นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหาที่พัก

7 สุดยอดเคล็ดลับการหาที่พัก

share image

7 สุดยอดเคล็ดลับการหาที่พัก

โดย Ioana Carp

      จริงๆแล้วฉันสามารถเขียนเกี่ยวกับหัวข้อนี้ได้เป็นเล่มๆเลยทีเดียวนะคะ  เพราะฉันรู้ว่ามันจะเป็นเรื่องยากมากในการหาที่พัก เพราะตอนนั้นฉันไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะต้องมาหาที่พักให้กับตัวเอง  และฉันก็ไม่เคยคิดว่าการอยู่ในสถานที่ใหม่ๆ เมืองใหม่ๆ และประเทศใหม่นั้น จะมีปัญหาอะไรใหญ่นัก

      บางทีก็อาจเป็นความผิดของฉันเองด้วย แต่ฉันเองก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะต้องมองหาที่พักมากถึง 25 แห่งถึงจะเจอที่ที่ใช่   คือ ห้องที่แชร์กันกับคนที่อายุประมาณฉัน  ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและค่อนข้างเงียบสงบพอควร

      เริ่มต้น ฉันเริ่มมองหาในเว็บไซต์เพียงเว็บไซต์เดียว หลังจากนั้นก็กลายเป็นสอง และกลายเป็นสี่ในที่สุด  ไม่เพียงแค่นั้น ฉันยังไปโพสโฆษณาในเว็บไซต์ที่ต่างกันถึงสามเว็บไซต์อีกด้วย  ตอนนั้นฉันเจอคนทุกประเภทและที่พักทุกแบบ รวมไปถึงคนอายุ 50 ปีที่ออกมาต้อนรับฉันในชุดชั้นในและดูเหมือนว่าจะให้นักเรียนนอนในห้องนั่งเล่นอีกด้วย

      ฉันได้รับโทรศัพท์จากคนหลากหลายประเภท รวมทั้งจากผู้หญิงที่อยู่กับลูกสาวของพวกเธอในแถบชานเมือง และโทรมาเล่าให้ฟังเกี่ยวชีวิตของพวกเธอผ่านโทรศัพท์ แต่ที่จริงมันก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจดีนะ

      แต่สุดท้าย หลังจากการมองหามาร่วมสองสัปดาห์ ฉันตั้งใจที่จะหาห้องที่อยู่ใจกลางเมืองและอยู่ภายในงบประมาณที่ฉันต้องการ   ฉันเจอห้องอยู่ที่ชั้นสี่ที่ไม่มีลิฟท์ ไม่มีไฟ และก็ไม่มีฮีทเตอร์  แถมอพาร์ทเมนท์ก็ไม่มีห้องรับแขกหรือห้องโถงรวม อีกทั้งก็ยังมีแมลงคลานอยู่ในห้องครัวเป็นบางครั้งอีกด้วย  แต่ฉันก็คิดว่า นี่ฉันโชคดีแล้วใช่มั้ย? นี่มันเป็นที่เล็กๆที่เป็นของฉันแล้วนี่นา  และเหตุผลเดียวที่ฉันได้ห้องนั้น ก็เพราะว่าฉันไปถึงที่นั้นก่อนใครและพูดว่า “ฉันจะอยู่ห้องนี้”

      อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ฉันสามารถพูดได้แล้วว่า ฉันมีประสบการณ์เกี่ยวกับการมองหาที่พัก  ดังนั้นนี่เป็นเคล็ดลับที่สำคัญสำหรับคุณที่ฉันขอแนะนำค่ะ

  • ใช้เว็บไซต์ทั้งหมดที่คุณสามารถใช้ได้ ตั้งแต่เว็บที่เป็นที่นิยมไปจนถึงเว็บไซต์ธรรมดาๆ เพราะคุณจะไม่มีวันรู้ว่าคุณจะได้ที่พักแบบไหน (มหาวิทยาลัยอาจจะให้ความช่วยเหลือคุณได้ แต่จำไว้เสมอว่าที่พักต่างๆจะเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณอยู่ดี)  เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์ เช่น accomodation for students (UK)  , Gumtree  และ Nido
  • โพสโฆษณาที่เขียนความต้องการของคุณให้ชัดเจนว่าคุณกำลังมองหาอะไร  แต่ไม่ว่าคุณจะเขียนชัดเจนเพียงไร คุณก็ยังอาจจะได้รับโทรศัพท์ที่โทรมาโดยไม่มีอะไรที่ตรงกับความต้องการของคุณเลย  แต่คุณอาจจะโชคดีก็ได้
  • พยายามหาคนที่กำลังมองหาที่พักแบบเดียวกับคุณ เพราะคุณอาจจะได้แชร์ห้องพักทั้งหมดด้วยกันได้  คุณสามารถถาม the accommodation officer ที่มหาวิทยาลัยของคุณเกี่ยวกับข้อมูลเหล่านี้ หรือคุณอาจจะพบประกาศ “มองหาที่พัก” ติดอยู่ก็เป็นได้
  • ระวังในเรื่องของภาษา โอกาสของคุณก็อาจจะมีมากขึ้น ถ้าคุณพูดภาษาเดียวกับที่พักหรือคนที่พักอยู่
  • พยายามสังเกตสิ่งต่างๆรอบตัวทันที เมื่อคุณเข้าไปเช็คที่พักเป็นครั้งแรก เพราะถ้าเกิดมีบางอย่างที่คุณไม่ชอบตั้งแต่แรก อย่าพยายามบังคับตัวเองให้ชอบมัน เพราะคุณจะไม่มีวันชอบมันอย่างแน่นอน  พยายามถามคำถามให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้  รวมทั้งคำถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย เรื่องความปลอดภัย เรื่องหนี้สินและเรื่องทรัพย์สิน เป็นต้น
  • ถ้าเกิดคนที่อาศัยอยู่ที่นั้นก่อนเป็นหนึ่งในคนที่ตัดสินใจว่าใครจะได้เข้าไปอยู่ที่นั้น  คุณควรพยายามเป็นมิตรกับคนคนนั้นไว้ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้  มันเหมือนกับการไปสัมภาษณ์งาน  เพราะฉันเคยถูกปฏิเสธจากที่พักที่ฉันชอบมากๆมาสองสามครั้ง  และขอบอกคุณไว้ก่อนว่า มันอาจจะทำให้คุณเครียดได้  แต่ว่าคุณอย่าละทิ้งความหวังเด็ดขาดนะคะ!

เขียนโดย Ioana Carp
เข้าไปอ่านบทความของเธอได้ที่นี่ 
------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
ที่พักในออสเตรเลีย 
ที่พักในนิวซีแลนด์