นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหาที่พัก

เตรียมพร้อมกับการเป็นรูมเมต

share image

เตรียมพร้อมกับการเป็นรูมเมต

      ถึงแม้ว่าการเตรียมตัวในการเรียนจะเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งที่คุณควรคำนึงถึง แต่ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่คุณลืมไม่ได้เลยก็คือ การเตรียมตัวในการเป็นรูมเมต หรือการอยู่ร่วมห้องกับเพื่อนใหม่ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่เคยอยู่ร่วมห้องนอนกับใครมาก่อน ลองมาดูกันค่ะว่ามีวิธีการเตรียมพร้อมอย่างไรกันบ้าง

กรอกแบบสอบถามให้ครบถ้วน

      มหาวิทยาลัยส่วนมากจะให้คุณกรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับการอยู่ร่วมห้อง เพื่อจะได้จัดคนที่มีความชอบคล้ายคลึงกับคุณหรือเรียนในวิชาที่คล้ายกับคุณ หรือพฤติกรรมการนอนที่คล้ายกับคุณมาอยู่ด้วย ดังนั้นแล้วคุณควรกรอกแบบสอบถามอย่างตั้งใจและครบถ้วน เพื่อที่คุณจะได้เพื่อนร่วมห้องที่ตรงใจหรือคล้ายกับคุณมากที่สุด

พยายามติดต่อกับเพื่อนร่วมห้องเพื่อทำความรู้จัก

      ถ้าเป็นไปได้ ขอให้คุณพยายามติดต่อกับเพื่อนร่วมห้องคนใหม่ก่อนวันเปิดเทอม เพื่อที่คุณจะได้มีโอกาสทำความรู้จักกับเขาก่อนวันเจอกันจริงๆ

เก็บของที่จำเป็นที่ต้องใช้

      ของที่คุณจะเตรียมไปใช้ที่หอพักนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ, ความต้องการของเพื่อนร่วมห้องของคุณ และมหาวิทยาลัยมีอะไรให้คุณบ้าง  อย่างน้อยๆคุณต้องเตรียมผ้าปูที่นอนและผ้าเช็ดตัวไป รวมถึงชั้นวางหนังสือสักหนึ่งหรือสอง  แต่ถ้าคุณจ่ายเงินค่าเล่าเรียนหมดจนไม่มีเงินเหลือพอที่จะซื้อของใช้เพิ่ม ลองเข้าไปปรึกษากับมหาวิทยาลัยที่อาจจะสามารถจัดหาเงินสนับสนุนหรือบัตรเครดิตสำหรับนักเรียน เพื่อให้คุณนำมาใช้จ่ายล่วงหน้าก่อนได้

สร้างเขตแดน

      ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้อยากเสียมารยาท แต่จะเป็นการดีกว่าในระยะยาวถ้าคุณสองคนตกลงกันในเรื่องของเขตแดน เพราะคุณคงไม่อยากไปห้องสมุดแต่เช้าในเวลาที่คุณอยากอ่านหนังสือ เพียงเพราะว่าเพื่อนร่วมห้องของคุณตื่นสายกว่าคุณหรอก จะเป็นการดีกว่าถ้ากั้นเขตแดนให้ชัดและเรียนรู้ในการอยู่ร่วมกัน

รู้ถึงทางเลือกของคุณ

      ถ้าดูเหมือนว่าเพื่อนร่วมห้องของคุณไม่โอเคหรือเข้ากับคุณไม่ได้ตั้งแต่ช่วงสองถึงสามสัปดาห์แรกของการเรียน คุณควรทราบว่าคุณควรทำอย่างไร โดยวิธีการแรกคือขอความจากบุคคลอื่นให้เข้ามาสร้างความคุ้นเคยหรือความสัมพันธ์อันดีให้เกิดขึ้นระหว่างคุณกับเพื่อนร่วมห้อง  แต่ถ้ายังไม่ได้ผล คุณก็สามารถขอให้ทางมหาวิทยาลัยย้ายคุณไปอยู่กับคนอื่นได้ แต่มันก็มีวิธีการและขั้นตอนที่ยุ่งยากพอสมควร  ดังนั้นแล้ว ก่อนย้ายเข้าไปหอพัก คุณควรศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับทางเลือกที่มหาวิทยาลัยมอบให้คุณในการจัดการปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมห้อง เพื่อที่คุณจะได้วางแผนได้ถูกเมื่อเกิดสถานการณ์จริง

--------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

เพื่อนร่วมห้อง : ประเภทและวิธีการรับมือ
การทำงานกลุ่ม