นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหาที่พัก

เพื่อนร่วมห้อง : ประเภทและวิธีการรับมือ

share image

เพื่อนร่วมห้อง : ประเภทและวิธีการรับมือ

      ตั้งแต่วันแรกของการเปิดเทอมใหม่  การต้องอาศัยในหอพักโดยต้องอยู่ร่วมห้องกับเพื่อนใหม่ที่มีชื่อว่า “เพื่อนร่วมห้อง”หรือ “รูมเมต” นั้น ก็เหมือนกับการอยู่ร่วมกับคนแปลกหน้า จึงเรียกได้ว่านี่คือหนึ่งในสิ่งที่ “ยากลำบากที่สุด”ของชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย เรียกได้ว่าแทบจะทุกคนจะต้องมีโอกาสได้อาศัยอยู่ร่วมกับรูมเมตเหล่านี้แน่นอน ดังนั้น ในวันนี้ เราจะมาแนะนำถึงประเภทของเพื่อนร่วมห้องและวิธีการรับมือกับพวกเขากันค่ะ

1.จอมปาร์ตี้

เพื่อนร่วมห้องประเภทนี้ คือคนที่คุณแทบจะไม่เห็นเขาเข้าร่วมกิจกรรมอะไรของโรงเรียนเลย เพราะพวกเขาจะใช้เวลาไปกับการปาร์ตี้ พวกเขาไม่สนใจว่ามันจะต้องเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะพวกเขาสามารถมีปาร์ตี้ได้ทุกวัน ซึ่งเพื่อนร่วมห้องประเภทนี้มักจะทำให้ห้องของคุณเต็มไปด้วยกลิ่นของแอลกอฮอล์และบางทีอาจจะเมาและเดินโซเซไปมาในห้องของคุณตลอดทั้งคืน

การรับมือกับเพื่อนร่วมห้องจอมปาร์ตี้ คือ พยายามพูดคุยกับพวกเขาอย่างสุภาพว่าพวกเขาควรจะเก็บแอลกอฮอล์นอกห้องพัก เพื่อที่จะได้ลดเรื่องของกลิ่นและความสกปรกลง  และอย่าตกหลุมด้วยการอาสาเป็นคนที่ต้องไปรับพวกเขาเมื่อเขาเมาไม่ว่าจะเมามากหรือน้อยก็ตาม  นอกจากนี้สะสมพวกที่อุดหูไว้ในห้องเพื่อคุณจะได้สามารถนอนหลับโดยไม่ตกใจตื่นตอนที่พวกเขาเดินออกจากห้องไปตอนตีสาม

2.บ้าความเรียบร้อย

เพื่อนร่วมห้องประเภทนี้จะเป็นพวกจัดทุกอย่างให้เป็นที่เป็นทางตลอดเวลา พวกเขาจะทำซักผ้าวันเว้นวันและทำความสะอาดทั้งห้องทุกสุดสัปดาห์  การอยู่ร่วมห้องกับคนบ้าความเรียบร้อยนี้ อาจจะทำให้คุณเครียดเพราะคุณจะรู้สึกถูกกดดันจากพวกเขาอยู่ตลอดว่าทำความสะอาดเท่าไหร่ก็ไม่พอ  ถ้าเพื่อนร่วมห้องของคุณเริ่มรุกรานมายังฝั่งของคุณแล้วเมื่อไหร่ ทันทีที่คุณกลับไปห้อง คุณจะพบว่าของของคุณมันจะหายไปอย่างไร้ร่องรอยหรือถูกจัดใหม่จนคุณหาของไม่เจอ

ถ้าการอยู่ร่วมห้องกับเพื่อนประเภทนี้ไม่ได้รบกวนคุณมาก คุณก็สามารถปล่อยมันไปอย่างนั้นก็ได้  แต่ถ้าคุณไม่ต้องการให้พวกเขามายุ่งกับของของคุณ คุณก็ควรจะพูดออกไป เพราะมันเป็นความคิดที่ดีกว่าถ้าคุณจะคุยกับเขาเรื่องของพื้นที่ส่วนตัวของคุณ และพื้นที่ส่วนไหนบ้างที่พวกเขาจะสามารถทำความสะอาดได้ตามต้องการ  แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรจะเคารพกับความส่วนตัวของเขาเช่นกัน ด้วยการไม่ทำรกจนของของคุณรุกล้ำไปยังฝั่งของพวกเขา

3.พวกดูแลตัวเองไม่ได้

เพื่อนร่วมห้องประเภทนี้ จะเป็นเหมือนกับลูกแหง่ที่จำเป็นจะต้องมีพ่อแม่มาคอยดูแลตลอดเวลาและไม่มีความรับผิดชอบในตัวเองเลย ไม่ว่าจะเรื่องอะไรพวกเขาจะขอให้คุณช่วยไปทุกเรื่อง ทั้งซักผ้า, การไปรับหลังงานเลี้ยง หรือแม้แต่คอยเตือนเรื่องนัดสำคัญต่างๆ   คนประเภทนี้อาจจะทำให้คุณท้อแท้หรือเหนื่อยใจได้ เพราะพวกเขาจะทำตัวเหมือนเด็กเสียจนคุณจะรู้สึกผิดถ้าคุณไม่คอยดูแลพวกเขา

การจัดการกับเพื่อนร่วมห้องประเภทนี้ คือ การปฏิเสธที่จะรับผิดชอบชีวิตของพวกเขา ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณอยากจะช่วยเหลือเขาบ้าง ก็ควรจะช่วยเพียงแค่ช่วยเขียนสอนให้พวกเขาใช้โปรแกรมเตือนความจำหรือจดนัดต่างๆด้วยตัวเอง  และคุณควรจะเตือนตัวเองเสมอว่าคุณจะต้องไม่ไปรับผิดชอบชีวิตของมนุษย์คนอื่น เพราะเขาเป็นเพียงเพื่อนร่วมห้องของคุณเท่านั้น

4.นักรัก

เพื่อนร่วมห้องประเภทนี้จะทำให้คุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ถ้าพวกเขากำลังเดทกับแฟนที่มีห้องและเตียงที่ใหญ่กว่าในห้องคุณ ก็ถือว่าคุณโชคดีหน่อย เพราะเขาก็มักจะไม่กลับมาห้องและทำให้คุณมีเวลาส่วนตัวมากขึ้น แต่ถ้าในทางตรงกันข้าม คือเขามักจะพาแฟนมาที่ห้องแทน ก็ถือว่าคุณโชคร้ายมาก เพราะคุณมักจะถูกไล่ให้ออกจากห้องเสียเฉยๆ หรืออาจเป็นที่ตัวคุณเองที่ขอออกจากห้องมา เพราะทำใจอยู่ในห้องที่คนสองคนกำลังสวีทกันไม่ได้

เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องสร้างกรอบให้ชัดเจน และทำให้เขารู้ว่าคุณไม่โอเคถ้าคุณจะต้องถูกไล่ออกจากห้องเวลาเขาพาแฟนมาที่ห้อง  หรือถ้าเพื่อนร่วมห้องทำให้คุณอยู่สถานการณ์ที่อึดอัดหรือกลืนไม่เข้าคายไม่ออกมากๆ คุณก็ควรที่จะคุยกับผู้ดูแลหอพักเกี่ยวกับทางแก้ไข

5.เพื่อนรัก

มีนักเรียนส่วนมากที่มักจะกลายเป็นเพื่อนรักกับเพื่อนร่วมห้องของตนเอง เพราะมหาวิทยาลัยจะเลือกเด็กร่วมห้องจากพื้นฐานของความสนใจที่เข้ากันได้ดี  ซึ่งถ้าคุณโชคดีหน่อยคุณก็จะกลายเป็นเพื่อนรักกัน แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าลืมในเรื่องของความเป็นส่วนตัว เพราะการที่คุณมีความสนิทสนมกันมากไปก็อาจจะทำให้เกิดความรำคาญเล็กๆได้บ้าง

ถ้าคุณได้เพื่อนร่วมห้องที่มีความชอบและความสนใจเหมือนๆกับคุณตั้งแต่แรกพบ ขอให้คุณใช้เวลาพูดคุยกันในเรื่องของความเป็นส่วนตัวด้วย  พยายามสร้างวิธีการพูดที่เปิดกว้างและเคารพสิทธิกันและกันเพื่อที่จะได้จัดการกับปัญหาได้ในอนาคต

6.คนซกมก

คุณจะรู้ว่าเพื่อนร่วมห้องของคุณเป็นใครก็ต่อเมื่อวันที่คุณย้ายเข้าไป ดังนั้นคุณอาจจะเจอกับเพื่อนที่เข้ามาพร้อมกับของจำนวนมาก และเขาก็ไม่เคยที่แม้จะแขวนเสื้อในตู้เสื้อผ้า  และเมื่อนานๆเข้าคนประเภทนี้ก็จะเริ่มทำรกไปทั่วทุกที่, ไม่ล้างจาน หรือแม้แต่ไม่เคยทำความสะอาดห้องน้ำเลย

และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เรื่องของความเป็นส่วนตัวและสิทธิเป็นเรื่องสำคัญ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถฝึกหรือบังคับให้เพื่อนร่วมห้องของคุณมีระเบียบมากขึ้นและสะอาดมากขึ้นได้ แต่คุณสามารถกำหนดสัดส่วนพื้นที่ที่จะรกได้  อย่างไรก็ตาม ถ้าเพื่อนร่วมห้องของคุณเริ่มที่จะสกปรกจนเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และเกิดฝุ่นมากมาย คุณก็อาจจะสร้างตารางทำความสะอาดขึ้นมาแล้วตกลงร่วมกัน  แต่ถ้ายังไม่ได้ผลอีกก็ใช้วิธีสุดท้าย คือ ไปปรึกษากับผู้ดูแลหอพักเกี่ยวกับคำแนะนำและวิธีจัดการกับสถานการณ์นี้

----------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
การทำงานกลุ่ม 
ซัมเมอร์ช่วงเวลาแห่งความสุข