นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

6 ค่าใช้จ่ายในมหาวิทยาลัย นอกจากค่าเทอมที่ทำให้นักเรียนตังค์หมด

share image

มาดูวิธีจัดการกับ 6 ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ นอกจากค่าเทอมที่ทำให้นักเรียนตังค์หมด

 

การเรียนมหาวิทยาลัยนั้นต้องใช้เงินจำนวนมาก อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากค่าเทอมอีก ไม่ว่าจะเป็นค่าครองชีพในแต่ละวัน หรือค่าใช้จ่ายบางอย่างที่เราอาจจะลืมไปหรือเกินความคาดหมายของเรา ลองมาดูกันว่าค่าใช้จ่ายอะไรบ้างนอกเหนือจากค่าเทอมที่มักทำให้นักเรียนตังค์หมด  แล้วจะมีวิธีแก้ยังไงตามไปอ่านกัน…

 

 

หนังสือเรียน หรือ Text book

 

แต่ละหลักสูตรอาจต้องใช้ตำราเรียนมากกว่าหนึ่งเล่ม โดยเฉพาะในบางสาขาวิชาอย่างเช่น วรรณกรรม
ซึ่งบางทีคุณอาจจำเป็นต้องซื้อนิยายจำนวนมาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรัฐที่มหาวิทยาลัยของคุณตั้งอยู่ด้วย ซึ่งราคาของหนังสือก็จะแตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่นในสหราชอาณาจักร นักศึกษากล่าวว่าจำเป็นที่จะต้องมีเงินประมาณ £ 100 ต่อปีสำหรับค่าใช้จ่ายของหนังสือวิชาการเมืองและประวัติศาสตร์ โดยราคาของหนังสือก็แตกต่างกันไปสำหรับแต่ละหลักสูตร เช่น หนังสือสำหรับหลักสูตรกฎหมายจะมีราคาแพงกว่าหลักสูตรสถิติ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว สามารถเยี่ยมชมและสอบถามได้จากบล็อกของนักศึกษามหาวิทยาลัยที่คุณต้องการจะเลือก

 

ในฐานะที่เป็นนักศึกษา คุณไม่สามารถที่จะเข้าเรียนโดยที่ไม่มีหนังสือเรียนได้ ดังนั้นคุณจึงไม่สามรถที่จะหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไปได้ แต่ข่าวดีก็คือคุณสามารถลด​ค่าใช้จ่ายนี้ได้โดยการซื้อหนังสือเรียนมือสองนั่นเอง ซึ่งคุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือมือสอง แถมบนกระดานข่าวของมหาวิทยาลัยยังมีการประกาศขายหนังสือเรียนมือสองของพี่ ๆ ชั้นปีสุดท้ายที่กำลังจะเรียนจบอีกด้วย

 

 

 

 

โดยปกติแล้วมหาวิทยาลัยจะจัดอีเว้นท์ขายหนังสือเรียนมือสอง ซึ่งอาจจัดโดยสภานักศึกษา ดังนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการขายหนังสือก็สามารถเก็บหนังสือที่ไม่ใช้แล้วมากรอกข้อมูลพร้อมราคาขาย หลังจากนั้นสภานักศึกษาจะเป็นผู้ขายหนังสือเหล่านั้นและเมื่อขายได้เงินก็จะถูกส่งไปยังเจ้าของหนังสือเล่มนั้น ๆ
หากคุณต้องการที่จะซื้อหนังสือเรียนมือสอง สิ่งหนึ่งที่ควรทราบก็คือหนังสือมือสองนั้นอาจเป็นรุ่นที่เก่าเกินไปกว่าหนังสือที่อาจารย์แนะนำให้ใช้ ทั้งนี้คุณอาจจะซื้อหนังสือมือสองเหล่านั้นมาและไปถ่ายเอกสารในส่วนที่ไม่ได้มีอยู่ในหนังสือรุ่นเก่ามาแทนก็ได้เช่นกัน

 

การแก้ปัญหาอีกทางคือคุณสามารถยืมหนังสือเรียนจากห้องสมุด แต่แน่นอนว่าเค้าจำกัดเวลาในการยืม ดังนั้นคุณไม่สามารถยืมได้ไปตลอดภาคการศึกษา แถมจำนวนหนังสือในห้องสมุดก็มีจำกัด ทำให้คุณต้องแย่งกับนักเรียนคนอื่น ๆ อันที่จริงสำหรับตำราเรียนนั้นเป็นสิ่งที่คุณควรจะมีและเราไม่แนะนำให้ยืมจากห้องสมุด ถ้าคุณหาซื้อมือสองไม่ได้ ขอแนะนำให้ซื้อเล่มใหม่ไปเลยแล้วค่อยนำไปขายต่อในภายหลังจะดีกว่า

 

อุปกรณ์อื่นๆที่ต้องใช้ในการเรียน แล้วแต่วิชา

 

ขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่คุณเรียน ตัวอย่างเช่น คณะบริหารธุรกิจ กฎหมายและสาขาวิชาที่เรียนแบบเน้นทฤษฎีอื่น ๆ มักจะไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม แต่สำหรับคณะเกี่ยวกับการออกแบบ การจัดเลี้ยง และสาขาวิชาที่เน้นการปฏิบัติจะเสียค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์ประกอบการเรียน อย่างเช่น คณะเกี่ยวกับการออกแบบจำเป็นที่จะต้องซื้อวัสดุและเครื่องมือในการทำงาน อย่างสาขาวิชาออกแบบและตกแต่งภายในที่ต้องสร้างแบบจำลองบ้าน หรือคณะคหกรรมที่ต้องซื้ออุปกรณ์การปรุงอาหาร สำหรับการปฏิบัติระหว่างบทเรียน

 

ในส่วนของค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมประกอบการเรียน คุณสามารถสอบถามกับมหาวิทยาลัย ซึ่งบางสถาบันจะมีแชทบนเว็บไซต์ไว้ให้นักศึกษาสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก หรือคุณอาจสอบถามจากบล็อกนักศึกษาก็ได้เช่นกัน

 

การปริ๊นเลกเชอร์

 

โดยปกติแล้วเอกสารประกอบการเรียนมักอยู่ในรูปแบบไฟล์ Power Point ซึ่งจะอยู่ในคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัย คุณสามารถไปเปิดไฟล์และปริ๊นได้ที่ห้องคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัย โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายในการปริ๊น
(ราคาสำหรับปริ๊นแบบขาวดำ มาเลเซีย: 10 cent ต่อหน้า สหราชอาณาจักร: £ 5 ต่อ หน้า) 

หรืออีกทางเลือกหนึ่งคุณสามารถบันทึกไฟล์และนำไปปริ๊นเองจากปริ๊นเตอร์ของคุณ ซึ่งโดยปกตินักศึกษามักจะซื้อเครื่องปริ๊นเตอร์เป็นของตัวเอง เพราะนอกจากเอกสารประกอบการเรียนแล้วก็ยังต้องปริ๊นใบงาน บทความ  วารสารวิชาการและเอกสารอื่น ๆ อีกมากมาย

 

ทัศนศึกษา หรือ Day trip

 

บางครั้งก็มีบางบทเรียนที่ต้องออกไปทัศนศึกษานอกสถานที่ ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัย
เพราะบางครั้งก็อาจจะต้องจ่ายหรือไม่ต้องจ่ายก็ได้

 

คอมพิวเตอร์

 

แน่นอนว่ามหาวิทยาลัยมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านคอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ตและซอฟต์แวร์ให้นักศึกษาได้ใช้งาน แต่มันจะสะดวกกว่ามากถ้าคุณมีเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเอง แทนที่จะไปใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัย  เนื่องจากห้องคอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยไม่ได้เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมงและอาจมีผู้ใช้งานจำนวนมาก

 

ค่าใช้จ่ายในการฝึกงาน

 

การฝึกงานนั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่จำเป็นเสมอไป แต่บางครั้งก็เป็นหนึ่งในข้อกำหนดของการจบหลักสูตร ซึ่งบางครั้งอาจจะมีค่าใช้จ่ายหรือไม่มี ขึ้นอยู่กับบริษัทที่คุณไปฝึกงาน แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปฝึกงานรวมถึงค่าอาหารในแต่ละวัน เพราะสถานที่ฝึกงานอาจจะอยู่ไกลจากที่พักของคุณ

ทั้งนี้บางบริษัทจะจ่ายค่าใช้จ่ายดังกล่าวให้ในฐานะนักศึกษาฝึกงาน

 

อย่างไรก็ตามประสบการณ์จากการฝึกงานเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณ  ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการสมัครงานของคุณหลังจากสำเร็จการศึกษา

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

454.8K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

145.3K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

62.4K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

53.4K