ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ความช่วยเหลือทางการเงินอื่น ๆ นอกจากทุน

1202

นอกจากทุนแล้ว มหาวิทยาลัยมีเงินช่วยเหลืออื่น ๆ อีก 

สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ประสงค์จะศึกษาในต่างประเทศมีมากมายหลายประเภท โดยประเภทที่พบมากที่สุดคือ ทุนการศึกษา นอกจากนี้ยังมีความช่วยเหลือทางการเงินอื่น ๆ อีกที่เราสามารถสมัครได้ ดังนี้

 

ทุนการศึกษาทางวิชาการ ( Academic Scholarship )

 

ทุนการศึกษาอาจหมายถึงค่าใช้จ่ายเพียงส่วนหนึ่งของหลักสูตรการเรียนหรือหมายถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดตลอดหลักสูตรเลยก็ได้ โดยส่วนมากการให้ทุนการศึกษาจะมอบให้ ผู้ที่มีผลการเรียนดีเด่นหรือบริจาคให้กับนักเรียนในชุมชนท้องถิ่น

 

 

ทุนการศึกษาด้านกีฬา ( Sport Scholarship )

 

หรือที่เรียกว่า "ทุนการศึกษานักกีฬา" มอบเป็นรางวัลให้กับผู้ที่มีทักษะกีฬาที่โดดเด่น  ซึ่งในสหรัฐอเมริกา ทุนการศึกษานี้เป็นเรื่องธรรมดามาก  โดยการแข่งกีฬาของมหาวิทายาลัยนั้นเป็นที่นิยมและสามารถทำรายได้มากมายจากการขายตั๋วและของที่ระลึกอีกด้วย 

 

ถึงแม้ว่าชื่อทุนจะเป็นทุนการศึกษากีฬา ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้รับจะเล่นกีฬาได้ดีอย่างเดียวเท่านั้น  หากไม่รักษาผลการเรียนให้อยู่ในระดับดีตามเกณฑ์ ทางมหาวิทยาลัยก็จะระงับทุนการศึกษาของคุณได้เช่นกัน

 

 

ทุนอุปถัมป์ (Bursaries)

 

ทุนอุปถัมป์เป็นความช่วยเหลือทางการเงินที่มอบโดยสถาบันหรือกลุ่มนักวิชาการ  ที่จะช่วยสนับสนุนการศึกษาของนักศึกษา ซึ่งในสหราชอาณาจักรคำว่า “ทุนอุปถัมป์” มักจะถูกนำมาใช้มากกว่า “ทุนการศึกษา”

 

ทุนอุปถัมป์จะแตกต่างจากทุนการศึกษา ตรงที่ทุนการศึกษาคือการมอบทุนให้กับผู้ที่มีผลการศึกษาดีเด่น 
ในขณะที่ทุนอุปถัมป์คือการมอบทุนให้กับผู้ที่ต้องการเงินทุนจริง ๆ เท่านั้น  โดยทางสถาบันหรือกลุ่มผู้มอบทุน จะทำการพิจารณาจากฐานะทางการเงินของนักศึกษาที่มาสมัครขอทุน เพื่อตัดสินว่าใครเหมาะสมจะได้รับทุนอุปถัมป์นี้

 

 

ทุนจากสมาคมนักศึกษา (Fellowship)

 

ก่อนหน้านี้คำว่า “สมาคมนักศึกษา”  เป็นคำที่ใช้อธิบายกลุ่มของบุคคลได้รับโอกาสในการทำงานในฐานะหุ้นส่วนเพื่อการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์หรืออื่น ๆ

ในหลายประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ถือเป็นคำที่ใช้เรียกผู้ที่ความสามารถทางการศึกษาที่สูง เช่น ระดับปริญญาเอก

 

หากพูดถึงในรูปแบบของความช่วยเหลือทางการเงินที่สมาคมจะมอบทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่มีความโดดเด่นในการทำวิจัยของสถาบันการศึกษา โดยการที่จะได้รับทุนจากสมาคมนั้น นักศึกษาจะต้องส่งวิทยานิพนธ์ของพวกเขา พร้อมชี้แจงสิ่งที่พวกเขาต้องการที่จะเรียนรู้และอธิบายว่าการเรียนรู้ดังกล่าวมีประโยชน์อย่างไรกับสาขาวิชาที่ตนกำลังศึกษา

 

 

ทุนจากหน่วยงานราชการ ( Grant )

 

คือทุนการศึกษาที่มอบโดยหน่วยงานราชการ ไม่ว่าจะเป็น บริษัทมหาชนหรือหน่วยงานของรัฐ

ในสหรัฐอเมริกาผู้ที่ได้รับทุนนี้ต้องทำงานใช้ทุนกับบริษัทหรือหน่วยงานที่เป็นผู้มอบทุนหลังจากจบการศึกษา แต่ก็มีบางทุนที่มอบให้ฟรี ๆ เลยก็มีค่ะ นอกจากนี้บริษัทอาจมอบทุนด้วยความควาดหวังให้นักศึกษาเหล่านั้นมาร่วมงานกับพวกเขาหลังจบการศึกษา

 

 

เงินกู้ยืม ( Loan )

 

เงินกู้ยืมที่จะช่วยกองทุนวิทยาลัยเป็นเรื่องธรรมดามากในต่างประเทศ เช่น ในประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ
สหราชอาณาจักร แต่ก็ไม่ได้รับการอนุมัติให้กับนักศึกษานานาชาติเสมอไป ซึ่งก็เหมือนกับเงินกู้ธนาคารทั่วไป ที่จะต้องจ่ายคืนโดยวิธีการผ่อนชำระที่มีดอกเบี้ยในระหว่างการศึกษา

 

ดังนั้นเวลาที่เข้าไปดูในเว็บไซท์ของมหาวิทยาลัยแล้วเจอคำเหล่านี้ ก็ลองอ่านดูเผื่อเจอความช่วยเหลือทางการเงินแบบที่เรากำลังมองหาอยู่

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเอง Scholars4dev.com  แนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด   1. Fulbright Scholarships ทุน Fulbright เป็นทุนการศึกษาจากรัฐบาลสหรัฐแลกเปลี่ยนกับ 155 ประเทศทั่วโลก

249906

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

115188

4 เสต็ป มือใหม่หาทุนการศึกษา

4 เสต็ป มือใหม่หาทุนการศึกษา การสมัครทุนก็เหมือนการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไป เพราะทุนไม่ได้แจกให้ทุกคน ถ้าคุณมุ่งมั่นตั้งใจ โอกาสคว้าทุนก็มีอยู่มาก มือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง ฮอทคอร์สสรุป 4 หลักกิโลที่ต้องผ่าน ดังนี้   1 รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง ประเภทของทุนและ ทุนนั้นๆมีเงื่อนไขการให้ทุนอย่างไร ให้เต็ม ให้ครึ่ง ต้องใช้ทุนหรือไม่ รายละเอียดตรงนี้ต้องทำความเข้าใจ

52517

ทุน 10 แห่ง ที่สมัครได้โดยไม่ต้องมี GPA

ทุน 10 แห่ง ที่สมัครได้โดยไม่ต้องมี GPA ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนรายเดือน $1,000 (33,000 บาท) จาก GotChosen

42787