นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ความช่วยเหลือทางการเงินอื่น ๆ นอกจากทุน

share image

นอกจากทุนแล้ว มหาวิทยาลัยมีเงินช่วยเหลืออื่น ๆ อีก 

สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ประสงค์จะศึกษาในต่างประเทศมีมากมายหลายประเภท โดยประเภทที่พบมากที่สุดคือ ทุนการศึกษา นอกจากนี้ยังมีความช่วยเหลือทางการเงินอื่น ๆ อีกที่เราสามารถสมัครได้ ดังนี้

 

ทุนการศึกษาทางวิชาการ ( Academic Scholarship )

 

ทุนการศึกษาอาจหมายถึงค่าใช้จ่ายเพียงส่วนหนึ่งของหลักสูตรการเรียนหรือหมายถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดตลอดหลักสูตรเลยก็ได้ โดยส่วนมากการให้ทุนการศึกษาจะมอบให้ ผู้ที่มีผลการเรียนดีเด่นหรือบริจาคให้กับนักเรียนในชุมชนท้องถิ่น

 

 

ทุนการศึกษาด้านกีฬา ( Sport Scholarship )

 

หรือที่เรียกว่า "ทุนการศึกษานักกีฬา" มอบเป็นรางวัลให้กับผู้ที่มีทักษะกีฬาที่โดดเด่น  ซึ่งในสหรัฐอเมริกา ทุนการศึกษานี้เป็นเรื่องธรรมดามาก  โดยการแข่งกีฬาของมหาวิทายาลัยนั้นเป็นที่นิยมและสามารถทำรายได้มากมายจากการขายตั๋วและของที่ระลึกอีกด้วย 

 

ถึงแม้ว่าชื่อทุนจะเป็นทุนการศึกษากีฬา ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้รับจะเล่นกีฬาได้ดีอย่างเดียวเท่านั้น  หากไม่รักษาผลการเรียนให้อยู่ในระดับดีตามเกณฑ์ ทางมหาวิทยาลัยก็จะระงับทุนการศึกษาของคุณได้เช่นกัน

 

 

ทุนอุปถัมป์ (Bursaries)

 

ทุนอุปถัมป์เป็นความช่วยเหลือทางการเงินที่มอบโดยสถาบันหรือกลุ่มนักวิชาการ  ที่จะช่วยสนับสนุนการศึกษาของนักศึกษา ซึ่งในสหราชอาณาจักรคำว่า “ทุนอุปถัมป์” มักจะถูกนำมาใช้มากกว่า “ทุนการศึกษา”

 

ทุนอุปถัมป์จะแตกต่างจากทุนการศึกษา ตรงที่ทุนการศึกษาคือการมอบทุนให้กับผู้ที่มีผลการศึกษาดีเด่น 
ในขณะที่ทุนอุปถัมป์คือการมอบทุนให้กับผู้ที่ต้องการเงินทุนจริง ๆ เท่านั้น  โดยทางสถาบันหรือกลุ่มผู้มอบทุน จะทำการพิจารณาจากฐานะทางการเงินของนักศึกษาที่มาสมัครขอทุน เพื่อตัดสินว่าใครเหมาะสมจะได้รับทุนอุปถัมป์นี้

 

 

ทุนจากสมาคมนักศึกษา (Fellowship)

 

ก่อนหน้านี้คำว่า “สมาคมนักศึกษา”  เป็นคำที่ใช้อธิบายกลุ่มของบุคคลได้รับโอกาสในการทำงานในฐานะหุ้นส่วนเพื่อการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์หรืออื่น ๆ

ในหลายประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ถือเป็นคำที่ใช้เรียกผู้ที่ความสามารถทางการศึกษาที่สูง เช่น ระดับปริญญาเอก

 

หากพูดถึงในรูปแบบของความช่วยเหลือทางการเงินที่สมาคมจะมอบทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาที่มีความโดดเด่นในการทำวิจัยของสถาบันการศึกษา โดยการที่จะได้รับทุนจากสมาคมนั้น นักศึกษาจะต้องส่งวิทยานิพนธ์ของพวกเขา พร้อมชี้แจงสิ่งที่พวกเขาต้องการที่จะเรียนรู้และอธิบายว่าการเรียนรู้ดังกล่าวมีประโยชน์อย่างไรกับสาขาวิชาที่ตนกำลังศึกษา

 

 

ทุนจากหน่วยงานราชการ ( Grant )

 

คือทุนการศึกษาที่มอบโดยหน่วยงานราชการ ไม่ว่าจะเป็น บริษัทมหาชนหรือหน่วยงานของรัฐ

ในสหรัฐอเมริกาผู้ที่ได้รับทุนนี้ต้องทำงานใช้ทุนกับบริษัทหรือหน่วยงานที่เป็นผู้มอบทุนหลังจากจบการศึกษา แต่ก็มีบางทุนที่มอบให้ฟรี ๆ เลยก็มีค่ะ นอกจากนี้บริษัทอาจมอบทุนด้วยความควาดหวังให้นักศึกษาเหล่านั้นมาร่วมงานกับพวกเขาหลังจบการศึกษา

 

 

เงินกู้ยืม ( Loan )

 

เงินกู้ยืมที่จะช่วยกองทุนวิทยาลัยเป็นเรื่องธรรมดามากในต่างประเทศ เช่น ในประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ
สหราชอาณาจักร แต่ก็ไม่ได้รับการอนุมัติให้กับนักศึกษานานาชาติเสมอไป ซึ่งก็เหมือนกับเงินกู้ธนาคารทั่วไป ที่จะต้องจ่ายคืนโดยวิธีการผ่อนชำระที่มีดอกเบี้ยในระหว่างการศึกษา

 

ดังนั้นเวลาที่เข้าไปดูในเว็บไซท์ของมหาวิทยาลัยแล้วเจอคำเหล่านี้ ก็ลองอ่านดูเผื่อเจอความช่วยเหลือทางการเงินแบบที่เรากำลังมองหาอยู่

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

452.6K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

144.6K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

62.3K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

53.2K