นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

อยากเรียนมหาวิทยาลัย Top 10 ของโลกต้องจ่ายค่าเทอมเท่าไหร่ อยากรู้มาดูกัน

share image

สุดยอดมหาวิทยาลัยระดับโลกส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพค่อนข้างสูงทีเดียว และแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการศึกษาก็สูงมิใช่น้อยเช่นกัน แต่หากมีโอกาสไปเรียนต่อประเทศเหล่านี้ ก็นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะนอกจากวิชาความรู้แล้ว ผู้เรียนยังจะได้รับประสบการณ์อีกมากมายที่ไม่อาจประเมินค่าได้ ใครกำลังวางแผนเรียนต่อเมืองนอก วันนี้ Hotcourses มีค่าเทอมของมหาวิทยาลัยระดับ Top 10 ของโลกมาฝากกันค่ะ บางแห่งก็คิดนักศึกษาท้องถิ่นกับนักศึกษาต่างชาติคนละราคากัน ในทีนี้จะขอนำเสนออัตราค่าเทอมต่อปีสำหรับนักศึกษาต่างชาติเป็นหลักนะคะ

(คิดตามอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลล่าร์ = 31.49 บาท ข้อมูล ณ เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2563)

  

 

สหรัฐอเมริกา

มหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาที่เลือกมานำเสนอนี้ เป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำที่คิดค่าเทอมนักศึกษาต่างชาติในอัตราเดียวกับนักศึกษาอเมริกัน ต่างจากมหาวิทยาลัยหลายๆ แห่งที่มักคิดค่าเทอมนักศึกษาต่างชาติแพงกว่า

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

ปริญญาตรี: 1,632,189 บาท
ปริญญาโท: 1,693,847บาท

แต่ละปีที่นี่มีเงินสนับสนุนด้านทุนการศึกษาสำหรับระดับปริญญาตรีราว 87 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ จึงสามารถช่วยเหลือนักศึกษาได้อย่างทั่วถึง โดยมีผู้ได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินมากถึง 90% แต่จะได้รับการสนับสนุนมากน้อยแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเดือดร้อนทางการเงิน

Harvard University

ปริญญาตรี: 1,563,572 บาท
ปริญญาโท: 1,603,565 บาท 

ส่วนนักศึกษาระดับปริญญาเอก จะได้รับการสนับสนุนด้านการเงินอย่างครบครัน ตั้งแต่ค่าเทอม ค่าธรรมเนียมต่างๆ และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

Stanford University

ปริญญาตรี:  1,596,637  บาท 
ปริญญาโท: 1,673,724 บาท

ที่นี่มีทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาต่างชาติด้วย สามารถติดตามรายละเอียดและสมัครออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย

California Institute of Technology (Caltech)

ปริญญาตรี: 1,719,354 บาท
ปริญญาโท: 1,717,370 บาท

Caltech เป็นสถาบันการศึกษาขนาดเล็ก ที่มีชื่อเสียงเป็นพิเศษในกลุ่มวิชา STEM ได้แก่ วิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) วิศวกรรมศาสตร์ (Engineering) และคณิตศาสตร์ (Mathematics)

 

 

Princeton University

ปริญญาตรี: 1,662,672 บาท
ปริญญาโท: 1,693,217 บาท

สำหรับผู้ที่มีความเดือดร้อนด้านการเงิน มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีบริการให้กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา และจัดหางานพิเศษให้ในบางกรณี แต่ไม่ค่อยมีทุนการศึกษาสนับสนุนสักเท่าไรนัก หากต้องการทุนการศึกษาต้องหาจากหน่วยงานภายนอก ซึ่งสามารถขอคำแนะนำเรื่องแหล่งเงินทุนจากมหาวิทยาลัยได้

Yale University

ปริญญาตรี: 1,747,695 บาท
ปริญญาโท: 1,363,517 บาท

Yale มีงบประมาณสำหรับให้ความช่วยเหลือด้านการเงินแก่นักศึกษาราว 119 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งสามารถสนับสนุนนักศึกษาได้ประมาณ 64% โดยจัดสรรให้มากน้อยแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความจำเป็นของแต่ละคน

สหราชอาณาจักร

ในสหราชอาณาจักรค่าเทอมสำหรับนักศึกษาท้องถิ่นและนักศึกษายุโรป จะอยู่ที่ประมาณ 9,000 ปอนด์ หรือ 500,000 บาท ส่วนค่าเทอมสำหรับนักศึกษาต่างชาติ จะอยู่ที่ประมาณ 800,000 - 1,800,000 บาท ซึ่งถือว่าแตกต่างกันมากทีเดียว แต่การไปเรียนต่อสหราชอาณาจักรก็ได้รับความนิยมจากนักศึกษาไทยไม่น้อย โดยเฉพาะในระดับปริญญาโท เพราะส่วนใหญ่จะใช้เวลาเรียนเพียง 1 ปี แม้ค่าเทอมจะแพงแต่ก็จบเร็ว ประหยัดค่าที่พักและค่ากินอยู่ไปได้เยอะ

University of Cambridge

ปริญญาตรี: 905,305 - 2,363,887 บาท แล้วแต่คณะที่เรียน
ปริญญาโท: 872,070 - 1,396,876 บาท แล้วแต่คณะที่เรียน

ค่าใช้จ่ายต่อปีสำหรับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรค่อนข้างสูงทีเดียว แต่ Cambridge ก็มีทุนการศึกษารองรับมากมาย และยังมีทุนจากหน่วยงานต่างๆ ในประเทศไทยที่พร้อมสนับสนุนนักศึกษาที่มีศักยภาพด้วย แต่ต้องกลับมาทำงานชดใช้ทุนตามเงื่อนไข
 

University of Oxford

ปริญญาตรี: 1,048,390 - 1,468,927 บาท
ปริญญาโท: 1,20530 - 1,468,927 บาท (อาจแตกต่างกันในแต่ละสาขาวิชา)

นอกจากจะมีความโดดเด่นทางด้านวิชาการแล้ว Oxford ยังตั้งอยู่ในเมืองน่ารักที่แวดล้อมไปด้วยแม่น้ำ ทุ่งกว้าง ทิวเขา และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน จึงถือว่าเป็นอีกเมืองที่น่าอยู่มาก

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

10 ทุนการศึกษายอดฮิตที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนต่อ

สำหรับคนที่มั่นใจในผลการเรียนและความสามารถของตัวเองและกำลังตามหาทุนการศึกษาที่จะช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินแล้ว วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมจากทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นทุนเป็นทุนจากรัฐบาล ทุนจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือทุนจากสถาบันต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุนที่ดีที่สุด       เรียกได้ว่าวันนี้จะมารวม 'ทุนสุดคลาสสิค' ที่เราได้ยินบ่อยๆ ให้ฟังเอง!

456.2K
article Img

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา

การเขียน CV สำหรับสมัครเรียนและขอทุนการศึกษา การเขียน CV วิธีคว้าทุนแบบ 100% match สมัครทุนการศึกษาอย่างไรไม่ให้ผิดหวัง นอกเหนือจาก Transcripts, จดหมายรับรอง หรือ personal statement อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการสมัครเรียนหรือสมัครทุนก็คือ CV (Curriculum Vitae) เพราะ CV ของเราจะเป็นตัวบอกถึงกิจกรรม ความสำเร็จ หรือความสามารถที่เรามี ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัววัดว่าเราจะผ่านการคัดเลือกหรือเปล่า และสิ่งสำคัญคือ

145.8K
article Img

4 เสต็ป พิชิตทุนเรียนต่อนอก

การสมัครทุนเป็นการแข่งขันที่เข้มข้นกว่าการสมัครเรียนทั่วไปไม่รู้กี่เท่า ถึงแม้คู่แข่งจะน้อยกว่า เพราะคนคงไม่สมัครทั่วประเทศ แต่จำนวนที่นั่งนั้นน้อยกว่ามาก แต่อย่าลืมว่าทุกครั้งก็มีคนได้ทุนเสมอ ดังนั้นถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจจริงๆ โอกาสคว้าทุนก็ยังมีอยู่ สำหรับมือใหม่ที่อยากลองสนามนี้สักครั้ง Hotcourses Thialand นำ 4 หลักกิโลที่ทุกคนต้องเจอก่อนคว้าทุนมาให้ทำความเข้าใจกัน    1. รู้จักทุน : จะไปขอทุนเขารู้จักทุนของเค้าดีหรือยัง  

62.5K
article Img

10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

ไม่ใช่นักเรียนทุกคนที่มี GPA โดดเด่นเด้งออกมาจากฝูงชน แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่อยากไปเรียนต่อและได้รับทุนการศึกษา  โชคดีที่มีทุนหลายแห่งที่ช่วยสนับสนุนให้ทุกคนเรียนต่อได้แม้จะไม่ได้มี GPA ที่สวยงามมาก่อนก็ตาม ข้อมูลต่อไปนี้คือทุนการศึกษา 10 แห่งที่สมัครได้โดยไม่จำเป็นต้องมี GPA ระดับ Top 10 ของคณะ แค่ต้องมีความตั้งใจและความพยายามเท่านั้นเอง   1. ทุนจาก CareerEnjoyment Scholarship        

53.6K