ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ชีวิตนักเรียน

7 แอพสุดเจ๋งสำหรับเด็กจบใหม่

เมื่อเรียนจบและต้องก้าวเข้าสู่ชีวิตวัยทำงาน ลองมาดูกันว่ามีแอพพลิเคชั่นอะไรน่าสนใจสำหรับเฟิร์สจ็อบเบอร์น้องใหม่ ที่จะช่วยให้การทำงานราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นบ้าง

2528

Evernote

แอพที่ช่วยในการจดโน้ตอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากข้อความและรูปภาพแล้ว Evernote ยังสามารถถ่ายรูปและอัดเสียงลงไปในโน้ตได้ หรือถ้าใช้สมาร์ทโฟนรุ่นที่มีปากกาก็สามารถเขียนข้อความ (เฉพาะภาษาอังกฤษ) แล้วให้แอพแปลงเป็น Text ให้ได้อีกด้วย เป็นแอพที่บันทึกได้ทุกอย่างจริงๆ สมกับสโลแกนของบริษัทว่า “Remember Everything” แถมยังสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีๆ แต่ถ้าต้องการความสามารถเพิ่มเติมก็มีค่าใช้จ่ายในการอัพเกรดประมาณเดือนละ 150 บาท

Docusign Ink

อีกหนึ่งแอพน่าใช้ที่ควรมีติดเครื่องสำหรับการทำงานในยุคโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งเอกสารจำนวนมากถูกส่งมาในรูปแบบไฟล์แทนกระดาษมากขึ้น แอพนี้จะช่วยให้การเซ็นชื่อเอกสารต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว ไม่ต้องพิมพ์เอกสารใส่กระดาษออกมาเซ็นชื่อแล้วสแกนกลับเข้าไปใหม่เพื่อส่งคืน โดยสามารถเลือกรูปแบบหัวปากกาและสีปากกาได้ อีกทั้งยังรองรับทั้งไฟล์ PDF, ไฟล์ Microsoft Office, ไฟล์รูปภาพและแฟกซ์

Asana

คนที่ทำงานเป็นทีมต้องไม่พลาดแอพนี้ ซึ่งสามารถช่วยให้การบริหารจัดการงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเพิ่มสมาชิกเข้ามาเป็นทีมเดียวกับเราได้มากถึง 30 คน เมื่อเพิ่มทีมงานเข้ามาแล้วก็สามารถสร้างโปรเจ็คท์ขึ้นมา กำหนดเป้าหมาย และใส่รายละเอียดต่างๆ ที่จะทำให้งานสำเร็จลุล่วง โดยกำหนดได้ว่าใครจะเป็นรับผิดชอบงานส่วนไหน ซึ่งเมื่อคนที่ได้รับมอบหมายทำงานเสร็จแล้วก็ระบุเครื่องหมายให้คนอื่นทราบได้ นอกจากนี้แอพยังมีลูกเล่นปลีกย่อยอื่นๆ น่าสนใจอีกมากมาย ที่ช่วยให้การจัดการงานทำได้อย่างเป็นระบบยิ่งขึ้น

LinkedIn

แอพโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เน้นการสร้างเครือข่ายด้านการร่วมงานและการทำธุรกิจ โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อให้ผู้ใช้สร้างรายการติดต่อของกลุ่มคนที่พวกเขารู้จักและเชื่อถือในการทำธุรกิจ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากต่อการหางานหรือหาผู้ร่วมงาน นอกจากการสร้างเครือข่ายแล้ว LinkedIn ยังเป็นเสมือนเรซูเม่ออนไลน์ที่ทำให้หลายต่อหลายคนได้งานเจ๋งๆ กันมากมาย เพราะสมาชิกสามารถสร้างหน้าโปรไฟล์ที่ระบุความสามารถ ประสบการณ์ และผลงานต่างๆ ได้ ปัจจุบัน LinkedIn จึงมีผู้ใช้มากถึง 200 ล้านคน จาก 200 ประเทศ

Expensify

หากคุณมีภาระต้องใช้จ่ายเงินเพื่อการทำงานอยู่บ่อยครั้ง (เช่น ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ,ค่าอาหารเลี้ยงลูกค้า) แอพนี้จะช่วยให้การบันทึกค่าใช้จ่ายต่างๆ สะดวกสบายและเป็นทางการมากยิ่งขึ้น Expensify รองรับค่าเงินหลายสกุลรวมถึงเงินบาทไทย อีกทั้งยังสามารถแบคอัพข้อมูลไว้บนเว็บไซต์ได้ ถ่ายรูปใบเสร็จรับเงินแนบไว้กับบันทึกได้ และมีการสรุปรายงานให้อย่างมีประสิทธิภาพ

IFTTT

IFTTT ย่อมาจาก If This Then That เป็นแอพที่ช่วยเชื่อมต่อบริการหรือแอพอื่นๆ 2 แอพเข้าด้วยกัน เพื่อการทำงานที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่น ตั้งค่าให้รูปภาพที่เราอัพโหลดขึ้น Flickr, Instagram อัพโหลดไปไว้ที่ Dropbox ด้วย หรือตั้งค่าให้มีการส่ง SMS เตือนเมื่อมีการ Tags รูปเราใน Facebook หรือตั้งค่าให้การเช็คอินผ่าน Foursquare บันทึกไว้ในปฏิทิน Google ด้วย เป็นต้น

Pocket

Pocket (Formerly Read It Later) จะช่วยให้คุณบันทึกบทความน่าสนใจบนเว็บไซต์ต่างๆ เก็บไว้เพื่ออ่านทีหลังได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แอพนี้ใช้งานง่าย ไม่เสียค่าใช้จ่าย และรองรับอุปกรณ์หลากหลายไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Android หรือคอมพิวเตอร์ หากใครทำงานที่ต้องหาข้อมูลจากเว็บไซต์มาเป็นตัวอย่างอ้างอิงอยู่เป็นประจำ แอพนี้ถือว่ามีประโยชน์มากจริงๆ 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง