นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ชีวิตนักเรียน

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ - ทำยังไงให้ไม่โดนแกง เมื่อมาอังกฤษ

share image

ตอนนี้ที่อังกฤษมีล็อคดาวน์รอบที่สามละค่ะ ทำให้น้องจินต์มีเวลามานั่งคิดทบทวนเรื่องต่างๆ คิดไปคิดมาก็พาลไปถึงสมัยที่มาถึงใหม่ๆเด๋อๆด๋าๆ ยังไม่รู้อะไรมาก แต่น้องจินต์มักได้ยินเพื่อนๆนักเรียนด้วยกันมาเล่าให้ฟังเรื่องมิจฉาชีพเสมอๆ เพราะเจอกันบ่อยมาก วันนี้น้องจินต์เลยอยากรวบรวมกลแกงค์มิจฉาชีพต่างๆในอังกฤษ มาเล่าให้ฟังว่าเค้ามีทริคแปลกๆอะไรกันบ้างค่ะ

 

เหล่านักเล่นกลซ่อนบอลในถ้วย

อันนี้เห็นคนโดนหลอกไปเยอะม๊ากกกก กลของพวกนี้เค้าทำกันเป็นทีมค่ะ คือจะมีคนหลักๆที่ใช้ถ้วยครอบลูกบอล แล้วหมุนไปหมุนมาช้าๆ และเค้าจะแกล้งถามว่า Where’s the ball? เพื่อให้คนที่มามุงทายว่าบอลอยู่ในถ้วยไหน ซึ่งถ้าใครอยากทาย ก็ต้องจ่ายเงินให้คนคุมบอลก่อน และถ้าใครทายถูก คนคุมบอลจะจ่ายคืนเป็นสองเท่าค่ะ 

 

คนพวกนี้จะหลอกให้เราตายใจก่อนด้วยการทำเป็นให้เงินคนที่ทายถูก ทั้งๆที่จริงๆแล้ว คนที่ได้เงินก็คือทีมงานมิจฉาชีพนั่นแหละค่ะ! เค้าเตี๊ยมกันมาเป็นเรื่องเป็นราว และทำเป็นเหมือนว่าให้เงินกันจริงๆ ซึ่งก็ทำให้หลายๆคนตกหลุมพราง แล้วเริ่มอยากลองบ้าง ทีนี้ก็เป็นเรื่องเลยค่ะ พอใครให้เงินเพื่อลองทายบ้าง พอจะทาย พวกนี้จะมีกลซ่อนบอลจริงๆ ทำให้ต่อให้เราทายถูกก็เปิดไม่เจอ แล้วเงินเราก็จะสูญไปทันทีค่ะ น้องจินต์เคยเจอคนจีนคนนึง เสียไปเลย 200 ปอนด์เพราะไม่ยอมแพ้ที่จะทายค่ะ อุแม่เจ้า!

 

สิ่งที่ควรทำเมื่อเจอคนเหล่านี้

เดินผ่านไปเลยค่ะ อย่าไปมุงกับเค้า เพราะยิ่งสร้างความสนใจให้กับคนรอบข้าง อ้อ.. และระวังกระเป๋าและของมีค่าของตัวเองไว้ด้วยค่ะ คนพวกนี้ทำกันเป็นทีม ต้องระวังตัวให้ดีนะคะ

 

เหล่าคนขอลายเซ็นต์ปลอมๆแล้วฉกเงินไปเฉ๊ย!

อันนี้เพื่อนน้องจินต์เจอมากับตัวค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นยิปซี คนแก่ หรือผู้หญิง ที่ทำทีถือแฟ้มกระดาษแข็งมาพร้อมลายชื่อ และเข้ามาใกล้ๆเพื่อขอลายเซ็นต์ของเรา และบอกว่าเป็น Charity บ้าง เป็น Petition บ้าง แต่หารู้ไม่ว่า จังหวะที่เค้าเอาแฟ้มมาดึงความสนใจเรานี่ล่ะค่ะ เป็นจังหวะที่เค้าฉกเอาของมีค่าจากกระเป๋าเราไป

 

ถ้าใครเป็นคนใจบุญอย่างน้องจินต์ อาจจะเผลอเชื่อไปบ้าง แต่ต้องดูให้ดีๆค่ะ ถ้าเป็นคนจาก Charity จริงๆ ส่วนใหญ่เค้าจะมาพร้อม ID เสื้อ รายละเอียด และไม่เข้าใกล้เรามากจนเกินไปค่ะ 

 

สิ่งที่ควรทำเมื่อเจอคนเหล่านี้

เดินหนีไปเลยค่ะ บอกว่า No อย่างเดียว แล้วเดินหนีจ้า

 

 

สแกมเมอร์ปลอมๆที่บอกว่ามาจาก HMRC 

มิจฉาชีพพวกนี้ไม่ได้มาในรูปแปปตัวต่อตัวเท่านั้นนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้เค้ามีมาแบบอีเมล์และเท็กซ์กันเลยทีเดียว ยิ่งหลังๆมานี่ น้องจินต์เจอบ่อยมากค่ะ ซึ่งก็คือได้ข้อความในมือถือ บอกว่ามาจาก HMRC (Her Majesty Revenu & Customs) บอกว่าเราติดหนี้บ้างล่ะ ได้เงินคืนบ้างล่ะ ให้กดตามลิ้งค์เพื่อจัดการเรื่องให้เรียบร้อย ถ้าใครเผลอกดเข้าไป เค้าจะให้กรอกข้อมูลส่วนตัวและบัญชีธนาคาร ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนั้น เป็นของปลอมค่ะ! ใครกรอกเข้าไปคือเสร็จเลย โดนถอนเงินจากบัญชีแน่นอน

 

สิ่งที่ควรทำเมื่อเจอคนเหล่านี้

เมื่อเจอข้อความในมือถือหรืออีเมล์แบบนี้ ให้คิดอย่างแรกเลยค่ะว่าของปลอม เพราะ HMRC จะติดต่อประชาชนผ่านทางจดหมายเท่านั้น! ไม่มีการติดต่อผ่านทางมือถือหรืออีเมล์เด็ดขาดค่ะ ถ้าไม่ชัวร์ โทรถามหน่วยงานนี้โดยตรง ดูรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ https://www.gov.uk/contact-hmrc 

 

 

ตั๋วปลอม ตั๋วผี

หลายคนเจอมากับตัวเช่นกันค่ะ เพราะเหล่ามิจฉาชีพมักจะเอาตั๋วคอนเสิร์ตหรืออีเวนท์ปลอมๆ หรือตั๋วที่หมดอายุแล้วมาขาย ถ้าเราเผลอไปซื้อ ก็เรียกว่าใช้ไม่ได้แน่นอนค่ะ ส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นตั๋วดูบอลหรือคอนเสิร์ตใหญ่ๆที่หลายๆคนอยากได้ค่ะ 

 

สิ่งที่ควรทำเมื่อเจอคนเหล่านี้

ซื้อตั๋วงานต่างๆจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้นค่ะ ไม่งั้นอาจจะเสียทั้งเงินและทั้งเวลาค่ะ

 

แมสเสจหลอกๆส่งตรงมาในมือถือ

น้องจินต์เคยได้แมสเสจจากเบอร์ที่ไม่คุ้น บอกว่าน้องจินต์ถูกรางวัล ให้โทรกลับไปเพื่อเคลมรางวัลที่เบอร์นี้ๆ หรือให้กดลิ้งค์และกรอกข้อมูลเพื่อเคลมของ แต่ดีที่น้องจินต์ไม่เชื่อ และค้นข้อมูลก่อน สรุปว่าเป็นมิจฉาชีพค่ะ ซึ่งถ้าน้องจินต์เผลอโทรไปเบอร์ที่ว่า ก็จะถูกชาร์ทแบบอัตราพิเศษ เสียเงินไปโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ 

 

สิ่งที่ควรทำเมื่อเจอคนเหล่านี้

ถ้าใครเคยได้แมสเสจแบบนี้ ให้คิดไว้ก่อนว่าไม่ใช่ของจริง และให้เช็คเบอร์ต้นทางจากในอินเตอร์เน็ตค่ะ เสร็จแล้วลบไปเลย ไม่ต้องแม้แต่จะตอบ ‘STOP’ นะคะ เพราะเราก็อาจจะโดนชาร์จจากการส่งแมสเสจกลับไปที่เบอร์ต้นทางได้เช่นกันค่ะ

 

โทรมาบอกว่าเราอาจได้ค่าประกันอุบัติเหตุคืน

อันนี้เจอบ่อยมากกกกกค่ะ ซึ่งก็จะเป็นเบอร์ที่ไม่คุ้น โทรเข้ามาและบอกว่า เราเคยเจออุบัติเหตุรึเปล่า เรามีสิทธิ์เคลมได้นะ เค้าจะทำให้เลย ซึ่งถ้าเราเผลอตกลงไป ทางมิจฉาชีพก็จะโทรมาคุยและขอรายละเอียด ทำทีเป็นไปเดินเรื่องให้ แล้วเมื่อเราได้เงินคืน ทีนี้ล่ะค่ะ ทางมิจฉาชีพจะส่งบิลมาทวงหนี้เราแบบบานเบอะ เรียกเราเป็นพันๆปอนด์ ใครไม่จ่ายก็จะขู่เอาขึ้นศาล 

 

สิ่งที่ควรทำเมื่อเจอคนเหล่านี้

ถ้าเจอคนโทรมาหรือแมสเสจแบบนี้ ให้ลบทิ้งไปเลยค่ะ ส่วนถ้าใครเคยมีอุบัติเหตุอะไรที่เกิดจากสถานที่ public ก็สามารถโทรไปขอคำแนะนำจาก Citizen advice ได้ฟรีๆค่ะ เช่น เดินตกท่อเพราะท่อไม่มีป้ายขึ้นให้ระวังหรือไม่มีการกั้นไว้ ทำให้เราเจ็บตัว เหตุการณ์แบบนี้ แนะนำให้โทรหา Citizen advice ที่เบอร์ 0344 411 1444 https://www.citizensadvice.org.uk/ เพื่อขอคำแนะนำเบื้องต้นว่าจะเคลมได้หรือไม่อย่างไรค่ะ

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องมิจฉาชีพ น้องจินต์แนะนำให้อ่านเพิ่มที่ https://www.met.police.uk/advice/advice-and-information/fa/fraud/ ค่ะ ช่วงนี้มิจฉาชีพมาในหลายรูปแบบมากๆ ยังไงก็ระวังตัวกันด้วยนะค้า