นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ชีวิตนักเรียน

Halloween Elements สำรวจปาร์ตี้ฮาโลวีน อะไรบ้างที่ต้องมี?

halloween things

 

ท้ายเดือนตุลาคมแบบนี้ หลายๆ คนคงตั้งหน้าตั้งตารอวัน Halloween กันอยู่เนอะ แม้ในไทยเทศกาลนี้จะไม่ได้รับการฉลองแบบจริงจังมากนัก (บางทีหลายๆ คนอาจกำลังเตรียมตัวจัดงานปาร์ตี้ฮัลโลวีนอยู่ who knows!) แต่บางคนก็แทบจะรอดูคอสตูมแบบจัดเต็มที่เหล่าเซเลปจะใส่ไม่ไหวแล้ว นอกจากคอสตูมแล้ว ยังมีอีกหลายองค์ประกอบมากที่ทำให้ Halloween เป็น Halloween 

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปดูว่ามีอะไรกันบ้าง!? 

 

  

    ก่อนอื่นมาดูประวัติเทศกาลนี้ก่อน Halloween จะฉลองกันในทุกวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี ว่ากันว่า Halloween เริ่มมาจากการเฉลิมฉลองแห่ง Samhain โดยชาว Celtic โดยวันนั้นถือเป็นวันสิ้นสุดฤดูร้อน และเป็นวันสิ้นสุดการเก็บเกี่ยว ชาวเซลท์เชื่อว่าวันนั้นมิติคนเป็นและคนตายจะเชื่อมโยงกัน วิญญาณก็พยายามหาร่างสิงสู่ คนเป็นเลยพยายามแต่งตัวให้เหมือนผี และแปลกประหลาดเพื่อให้วิญญาณหนีไป 

 

    ในสมัยโบราณ ชาวเซลท์เนี่ย จะอาศัยอยู่แถวๆ อังกฤษ สก็อตแลนด์ ไอร์แลนด์เท่านั้น ประเพณีก็ส่งต่อกันมา จากนั้นเมื่อมีการอพยพย้ายถิ่นฐานไปสู่ดินแดนใหม่อย่างอเมริกา ประเพณีนี้จึงถูกนำไปปฎิบัติด้วย แล้วก็ทำกันมาจนถึงทุกวันนี้แหละจ้า 

    

Theme

 

    ก่อนจะไปทำอย่างอื่น Theme ต้องแม่นก่อนเด้อจ้า ไม่งั้นทุกอย่างจะหลุดไปหมด ในงานฮาโลวีนส่วนใหญ่ก็ต้องเป็นธีม ‘น่ากลัวๆ’ หรือ ‘หลอนๆ’ หน่อย ลองนึกถึงธีมซอมบี้ ธีมวันสิ้นโลก หรือธีมหนังผีเรื่องโปรดก็ได้ แน่นอนว่าฮาโลวีนไม่จำเป็นต้องมีแต่อะไรน่ากลัวเนาะ ใครอยากมาธีมซอฟต์ใส เทพนิยายหน่อยๆ ก็ไม่มีปัญหา พอได้ธีมแล้วอะไรๆ ก็ง่ายขึ้นแน่นอน

 

    ค้นหาหลักสูตร Event Management 

 

 Costume 

    หนึ่งในสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดของเทศกาลนี้ก็คือ ชุด! ส่วนใหญ่ก็เหมือนแต่งคอสเพลย์นั่นแหละ เป็นตัวละครจากหนัง หรือการ์ตูนที่ชอบ หรือไม่ก็แต่งเป็น celebrities ที่ตัวเองชอบ เรื่องชุดนี่ อย่ายอมกันเด็ดขาด จัดเต็มให้เต็ม! อย่างใน Hollywood เอง เซเลปก็งัดกันเองสุดฤทธิ์ ไม่มีใครยอมใครเลยทีเดียว 

 

    ใครจะแต่งคู่กับแฟน กับแก๊งเพื่อนสาว หรือเป็นครอบครัวก็ได้หมด และใครที่อยากมีชุดเป็นของตัวเอง ไม่ซ้ำใครเพื่อน ก็ดูคอร์สเรียน fashion design ได้เลยจ้ะ 

 

   ค้นหาคอร์สด้านแฟชั่นจากทั่วโลก

 

Food and Drink

 

 

    นอกจาก ลูกอม ที่ต้องใช้ในการ Trick or Treat แล้วยังมีอาหาร ของว่าง และเครื่องดื่มที่ควรจะมีในปาร์ตี้ด้วยนะ! ของว่างส่วนใหญ่ก็เป็นคัพเค้ก เค้ก คุกกี้ นั่นแหละ แต่เอาไปทำเป็นรูปร่างที่เหมาะสำหรับปาร์ตี้ฮาโลวีน อย่างแมงมุม ค้างคาว สัตว์ประหลาดตาเดียว มัมมี่ โครงกระดูก หัวกะโหลก อะไรทำนองนี้ หรือถ้าอยากกลับมาทำอะไรเบสิคๆ ก็ลองทำเค้กแครอทหรือฟักทองดู เป็นอะไรที่เหมาะกับฤดูใบไม้ร่วงดีนะ :) 

 

    ส่วนอาหารหลัก ก็มีหลายอย่างแล้วแต่ความครีเอทีฟของแต่ละบ้านเลยจ้ะ ที่เราขอแนะนำในนี้ก็เป็น สตูฟักทองแล้วกัน เพราะไหนๆ ก็แกะสลักฟักทองกันแล้ว ก็ถือโอกาสทำสตูฟักทองด้วยเลย เป็นอาหารสำหรับครอบครัวที่จะจัดปาร์ตี้กันเนอะ หรือถ้าใครอยากกินอาหารง่ายๆ ไม่ต้องหนักมากก็ลองทำพายชิ้นเล็กๆ เสิร์ฟก็ได้จ้ะ 

 

    มาถึงเครื่องดื่มกันบ้าง ในปาร์ตี้ส่วนใหญ่ก็จะมี Punch Bowl หรือโถน้ำพันซ์ ให้ตักกินกัน อาจจะมีน้ำแข็งแห้งตกแต่งข้างๆ ให้ควันพุ่งพวยสร้างบรรยากาศ ส่วนเครื่องดื่มอื่นๆ ก็อาจจะเป็นคอกเทล ส่วนใหญ่ทำสีแดงหรือสีจัดๆ กันให้เข้ากับฮาโลวีน ใครมีเด็กในงานเลี้ยงด้วยก็ควรจะมีเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์เตรียมไว้ให้น้องด้วยจ้ะ

 

    ค้นหาคอร์สทำอาหารจากมหาลัยทั่วโลก 

 

Halloween Movies

 

    สร้างบรรยากาศอีกขั้นกับการดูหนังผีในวันฮาโลวีน! วันนี้ขอแนะนำสัก 2-3 เรื่องให้เอาไปวอร์มเสียงแล้วกันนะ 

    The Blair Witch Project (1996) 

    ‘นักเรียนทำหนัง 3 คนหายไปในป่าที่แมรี่แลนด์ 1 ปีต่อมามีคนเจอฟุตเทจที่พวกเขาถ่ายไว้’

    เทคนิคเล่าเรื่องที่เหมือนสารคดี home made ทำให้ตอนที่หนังเข้าฉาย ทุกคนคิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง หลอนกันตามๆ กันเลย จะหลอนไม่หลอนไปหามาดูกันเด้อ ใครขวัญอ่อนควรมีใครนั่งข้างๆ นะจ๊ะ

 

    The Conjuring (2013)

    หนึ่งในแฟรนไชส์หนังผีที่สตรองที่สุด ณ ตอนนี้ สร้างจากเรื่องจริงของ Ed และ Lorraine Warren สามี-ภรรยาที่ทำการสอบสวนเรื่องเหนือธรรมชาติ ตอนนี้ The Conjuring ออกมาแล้ว 2 ภาค กำลังจะมีภาค 3 ในปี 2020 ส่วนหนังที่อยู่ในจักรวาลเดียวกันก็เรื่อง The Nun และ Annabelle นั่นเอง

 

    Hotel Transylvania (2012)

    วอร์มเสียงกรี๊ดไปแล้ว มาวอร์มเสียงหัวเราะใสๆ กันบ้าง การ์ตูนแอนิเมชั่นที่มีท่านลอร์ดแครกคูล่าเป็นตัวเอก มาพร้อมลูกสาว และก๊วนเพื่อน ตอนนี้มีทั้งหมด 3 ภาคจ้า  เรื่องนี้เหมาะสำหรับปาร์ตี้ซอฟท์ๆ ใสๆ หรือปาร์ตี้ที่มีเด็ก รับรองดูแล้วตลกและได้ข้อคิดแน่นอน 

 

    ค้นหาคอร์สเรียนภาพยนต์และโทรทัศน์

    ค้นหาคอร์สเรียน Animation

 

Music

 

    ขึ้นชื่อว่าปาร์ตี้ ถ้าไม่มีเพลงมันก็คงเป็นปาร์ตี้ที่กร่อยพอสมควร ดังนั้นควรมี Halloween Playlist เตรียมไว้หลายๆ อันเลย! ขอเอามาให้หนึ่งอันจาก Spotify ใครมีแอพก็ไปกด save ไว้แล้วเอาไปเปิดในปาร์ตี้ได้เลยจ้า 

 

 

     ใครที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศ Halloween แบบเรียลๆ เรียนต่อนอกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเอาตัวเองไปสัมผัสฟีลเทศกาลจริงๆ และใครที่ไม่รู้ว่าต้องทำยังไงก็มาปรึกษา Hotcourses Thailand ได้น้าาา (ตบท้ายขายของ)