นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ชีวิตนักเรียน

ส่องไทม์ไลน์ มาร์เก็ตติ้งคนเก่งที่จบจากไทยแต่มาได้งานที่อังกฤษ

share image

พูดถึงไทม์ไลน์ตอนนี้หลาย ๆ คนอาจจะสะดุ้งนึกถึงโควิดเป็นอันดับแรก แต่ไทม์ไลน์ที่เราพูดถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องนั้นค่ะ เพราะนี่เป็นซีรี่ย์รวมไทม์ไลน์เกี่ยวกับเรื่องการเรียนต่อ ทำงานและการได้งานที่ต่างประเทศมาให้ดูกันค่ะ 

 

วันนี้เราขอประเดิมกันด้วยไทม์ไลน์ของคุณปู อาทิชา ปะติเส มาร์เก็ตติ้งสาวไทยแห่ง LG electronics UK ที่เคยแวะมาเป็นแขกรับเชิญให้เราเมื่อไม่นานมานี้กันก่อนค่ะ มาดูกันเลยว่าเค้าทำอะไรมาบ้าง

 

 

เอ้า ไปค่ะ!

 

  • เรียนปริญญาตรี (4 ปี) - เรียนปริญญาตรี สาขาวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 

 

  • ทำงานหลังเรียนจบ (3 ปี) - ออกมาหาประสบการณ์ ไปลองทำงานให้รู้ว่าเราชอบงานด้านไหนกันแน่ และไปดูว่าชีวิตการทำงานจริง ๆ มันเป็นยังไงบ้าง ซึ่งก็ได้ผลจริง ๆ 

 

  • เตรียมตัวไปเรียนต่อ (7 เดือน) ทำงานไปด้วย เตรียมตัวเรียนต่อไปด้วย แต่ก็ไม่เครียดมากเพราะไม่ได้มีเดดไลน์มากดดัน คือทำงานต่อก็ได้เงินเก็บเพิ่ม ไปเรียนต่อได้เร็วก็ดี แบบนี้ก็สบายหน่อยค่ะ

 

อีกข้อนึงคือคุณปูใช้เอเจนซี่ช่วยดูเรื่องเรียนต่อให้ด้วยค่ะ ประหยัดเวลาและช่วยลดความเครียดไปได้มากเหมือนกัน

 

  • มาเรียนต่อป.โท (1 ปี) เรียนต่อโทที่อังกฤษใช้เวลาแค่ประมาณ 1 ปีก็จบค่ะ ถือว่าไม่นานมาก ทำให้ค่าใช้จ่ายก็จะลดลงมาหน่อย (ประเทศอื่น ๆ อาจต้องใช้เวลา 1.5 - 2 ปี) แต่ก็เรียนแบบจัดหนักแบบไม่แผ่วเลยตั้งแต่วันแรกจนถึงวันส่ง dissertation 

 

  • เรียนจบ ขอวีซ่าทำงาน post study work visa (4 เดือน) เมื่อก่อนนู้นเค้ายังมี post study work visa ให้กับนักเรียนที่เรียนจบจากมหาลัยในอังกฤษได้ทำงานต่ออีก 2 ปีเต็ม ๆ ค่ะ แต่วีซ่าตัวนี้ก็ถูกยกเลิกไปเมื่อปี 2012 ค่ะ แต่ข่าวดีก็คือ เร็ว ๆ นี้เค้าจะเอาวีซ่าตัวนี้กลับมาให้ได้กรี๊ดกร๊าดกันอีกแล้วค่ะ 

 

 

  • ทำงานที่แรก (5 ปี) พอได้วีซ่ามาก็เริ่มทำงานที่แรกเลยค่ะ โดยเริ่มแรกก็ทำงานด้วย post study work visa นี่แหละ พอทำไป 2 ปีวีซ่าหมด ถึงเวลาต้องต่อวีซ่า แต่ดีที่ทางบริษัทเค้าแฮปปี้กับงานมาก ก็เลยเปลี่ยนวีซ่าให้ และทำเป็น work permit ให้แทน ทำต่อไปได้ยาว ๆ เลยค่ะ
     

  • เปลี่ยนงาน (5 ปีแล้วจนถึงตอนนี้) หลังจากทำที่เก่ามานาน ก็ได้เวลาเปลี่ยนงานหน่อยค่ะ อันนี้เป็นงานปัจจุบันที่ทำมา 5 ปีแล้ว และเป็นงานในสายที่คุณปูถนัด ก็อยู่มาได้อย่างแฮปปี้เลยค่ะ 

 

 

หวังว่าไทม์ไลน์ตรงนี้จะช่วยให้ใครที่อยากวางแผนมาเรียนหรือทำงานต่อได้เห็นภาพรวมแบบกว้าง ๆ ขึ้นนะคะ ส่วนใครอยากเริ่มหาข้อมูลเรียนต่อ แนะนำให้คลิกลิ้งค์ข้างล่างเพื่อคุยกับพี่ ๆ ใจดี ให้คำปรึกษาฟรีเรื่องเรียนต่อได้เลยค่ะ