นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ส่องเทรนด์โลก - เรียนภาษาอะไรดีนอกจากภาษาอังกฤษ

เป็นที่รู้กันดีว่าทุกวันนี้ภาษาอังกฤษกำลังจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไป แต่เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ทุกคนควรจะชำนาญในระดับที่สื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น หากต้องการพัฒนาทักษะของตนให้โดดเด่นไม่น้อยหน้าใคร ภาษาที่สามจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

share image

เดี๋ยวนี้รู้ภาษาไทย-อังกฤษแค่นี้อาจจะยังไม่พอ เพราะเด็ก ๆ ยุคใหม่เค้าเริ่มเรียนภาษาที่สามกันตั้งแต่ยังเป็นเบบี๋กันหมดแล้ว ถ้าใครอยากติดอาวุธทางการศึกษา เพิ่มโอกาสให้ได้ทำงานในต่างประเทศหรือในบริษัทต่างชาติมากขึ้น ขอแนะนำว่าให้เรียนภาษาที่สาม-สี่-ห้า เพิ่มไปเลยค่ะ

 

แล้วจะเรียนภาษาอะไรดีล่ะ?

 

วันนี้เรามีคำตอบที่ได้มาจากหนังสือพิมพ์ The Telegraph จากเกาะอังกฤษมาให้ค่ะ

 

 

1. ภาษาเยอรมัน

จะรถยนต์ เครื่องจักร หรือแม้กระทั่งอาหารการกินอย่างไส้กรอกและเบียร์ ก็ต้องยกให้ประเทศเยอรมันเลยค่ะ เยอรมนีเป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจของทวีปยุโรปต่อเนื่องมายาวนาน เป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของหลายประเทศทั้งในภูมิภาคเดียวกันและต่างภูมิภาค คือดังระเบิดระเบ้อว่าซ่านนน

ประเทศนี้มีตัวเลข GDP (ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ) สูงถึง 2.4 ล้านล้านยูโร จึงนับว่าเป็นประเทศที่มีความมั่นคงเหมาะแก่การเข้าไปลงทุนหรือหางานทำมาก ๆ นอกจากนี้เค้ายังมีความเจริญรุ่งเรืองด้านศิลปะ วัฒนธรรม และมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบ ถ้ารู้ภาษาเยอรมันติดตัวเอาไว้รับรองว่าได้ใช้ประโยชน์แน่นอนโดยเฉพาะถ้าจะมาเรียนในแถบยุโรป (หรือในอังกฤษ) เพราะในสหภาพยุโรปภาษาเยอรมันถือว่าเป็นภาษาแม่ที่ใช้กันแพร่หลายที่สุดภาษาหนึ่งเลยค่ะ
 

 2. ภาษาฝรั่งเศส

เนื่องจากฝรั่งเศสเคยเป็นอาณานิคมในหลายประเทศทั่วโลก ภาษาฝรั่งเศสจึงเป็นอีกหนึ่งภาษาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยผู้คนกว่า 200 ล้านคนใน 5 ทวีปแน่ะค่ะ

ถ้าใครเป็นสายอาร์ต สายอาหาร แฟชั่นตัวพ่อตัวแม่ สายภาพยนตร์ หรือแฟนวรรณกรรม ภาษานี้ยิ่งน่าเรียนมาก ๆ เพราะจะทำให้สามารถศึกษาหาความรู้ในศาตร์เหล่านี้จากแหล่งข้อมูลต้นตำรับอย่างแท้ทรู แถมภาษาฝรั่งเศสยังได้ชื่อว่าเป็นภาษาแห่งความรักที่ความไพเราะ สวยงาม มากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกด้วย โรแมนติคยันภาษาเลยจ้า
 

3. ภาษาสเปน

ภาษาสเปนคือใช้กันเยอะมากกกในยุโรป นอกจากนี้ทางฝั่งประเทศละตินอเมริกาก็ใช้ภาษาสเปนเช่นเดียวกัน รวมๆ แล้วมีประเทศที่ใช้ภาษาสเปนมากถึง 20 ประเทศเชียวค่ะ เป็นภาษาพูดที่คนในประเทศพัฒนาแล้วนิยมใช้กันเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก น่าเรียนมาก
 

4. ภาษาจีนแมนดาริน / กวางตุ้ง

ภาษาจีนแมนดารินเป็นภาษาราชการของจีนแผ่นดินใหญ่ ประเทศมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ จนหลาย ๆ สถาบันการศึกษาหรือมหาลัยถึงกับเริ่มบรรจุหลักสูตรภาษาจีนลงไปด้วย อย่าง Brighton College ก็เป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกในอังกฤษ ที่กำหนดให้ภาษาจีนแมนดารินเป็นภาษาบังคับสำหรับเด็กนักเรียน ส่วนที่ไทยคือชัดเจนมากว่าจะกลายเป็นภาษาที่สามที่ควรรู้ ดังนั้นเรียนเถอะค่ะ ได้ใช้ประโยชน์แน่ ๆ 

นอกจากภาษาจีนแมนดารินแล้ว ภาษาจีนกวางตุ้งก็เป็นอีกหนึ่งภาษาที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นภาษาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในดินแดนที่มีการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงอย่างฮ่องกงและมาเก๊า และยังมีผู้ใช้งานเป็นภาษาพูดราว 70 ล้านคนทั่วโลก เริ่ดไม่แพ้กันค่ะ

 

 

5. ภาษาโปแลนด์

อดีตภาษาโปแลนด์เคยเป็นภาษากลางของประเทศในแถบยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก ปัจจุบันแม้ภาษาโปแลนด์จะถูกลดบทบาทความสำคัญลงไปพอสมควร แต่ทั่วโลกก็ยังมีผู้ใช้ภาษาโปแลนด์อยู่ประมาณ 50 ล้านคน ที่น่าสนใจคือ 19% ของผู้บริหารในสหราชอาณาจักรมองว่าภาษาโปแลนด์มีประโยชน์ต่อองค์กรของตน และต้องการบุคลากรที่มีความรู้ด้านภาษาโปแลนด์ด้วยค่ะ 
 

6. ภาษาอารบิก

ภาษาอารบิกเป็นภาษาราชการที่ใช้กันในกลุ่มประเทศอาหรับ อย่างเช่น แอลจีเรีย, บาห์เรน, อียิปต์, อิรัก, อิสราเอล, จอร์แดน, คูเวต, เลบานอน, ลิเบีย, โมร็อกโก, โอมาน, ปาเลสไตน์, กาตาร์, ซาอุดีอาระเบีย, ซูดาน, ซีเรีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งประเทศเหล่านี้เป็นดินแดนที่มีทรัพยากรสำคัญอย่างน้ำมัน และมีอิทธิพลต่อทิศทางเศรษฐกิจโลกอยู่เยอะพอสมควร ถ้าใครสนใจไปเรียนแถบประเทศนั้น ควรเรียนอารบิกไปอย่างยิ่งจ้ะ
 

7. ภาษารัสเซีย

นอกจากความยิ่งใหญ่ของประเทศแล้ว รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศสำคัญที่มีความโดดเด่นในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และภาษารัสเซียยังเป็น 1 ใน 5 ภาษาที่ใช้ในองค์การสหประชาชาติ ทั่วโลกมีผู้รู้ภาษารัสเซียประมาณ 300 ล้านคน และเป็นภาษาทางการของอดีตประเทศในสหภาพโซเวียตอีกหลายประเทศ

8. ภาษาญี่ปุ่น

สถานฑูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยได้เผยสถิติว่า ปัจจุบันบริษัทญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในไทยคิดเป็นถึง 40% ของบริษัทต่างชาติทั้งหมด ในหลายองค์กรจึงต้องการบุคลากรที่มีความรู้ด้านภาษาญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ค่าตอบแทนของคนที่เชี่ยวชาญภาษาญี่ปุ่นจึงสูงลิ่วด้วยเช่นกัน ส่วนบทบาทในเวทีระดับโลกก็เป็นที่รู้กันดีว่าญี่ปุ่นเป็นตัวแทนของเอเชียที่เจริญก้าวหน้าไม่แพ้ชาติอื่นใดในโลก ทั้งเทคโนโลยี เกมส์ อาหาร และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ญี่ปุ่นยืนหนึ่งนัมเบอร์วันมานานมาก ๆ จริง ๆ ค่ะ

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

356.4K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.8K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.4K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114K