ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

แนะนำสาขากราฟฟิกดีไซน์ เรียนอะไร

กราฟฟิกดีไซน์ เรียนอะไร

 

      ถ้าเพื่อนๆ เป็นคนที่มีพรสวรรค์ทางด้านการออกแบบ หรือหลงใหลในศิลปะและสื่อมัลติมีเดีย สาขาที่คุณควรสนใจ ก็คือ สาขากราฟฟิกดีไซน์  ! ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สาขากราฟฟิกดีไซน์ ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงอย่างมาก ทั้งเรื่องของการพัฒนาและผลิตนักเรียนที่มีความคิดสร้างสรรค์สูงออกมายังตลาดแรงงาน  ถือว่าเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยม ในการทำความรู้จักให้ดียิ่งขึ้นกับอุตสาหกรรมมัลติมีเดียและการออกแบบที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไปทำความรู้จักสาขานี้กันเล้ย

 

 

ทำความรู้จัก

      สาขานี้เป็นสาขาที่หลักสูตรมีความยืดหยุ่นและเต็มไปด้วยความหลากหลาย สำหรับผู้ที่ต้องการจะทำงานในอุตสาหกรรมแห่งการสร้างสรรค์และเต็มไปด้วยวัฒนธรรมความแปลกใหม่ และเหมาะกับผู้ที่ต้องการความรู้ที่กว้างขวางในสาขาศิลปะ,สื่อและการออกแบบ  โดยความต้องการในสาขานี้กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด และกำลังจะมาบรรจบกันทั้งในระดับสากล, ระดับประเทศ และระดับอุตสาหกรรมหลักอย่างรวดเร็ว

      โดยสาขานี้เป็นหลักสูตรเดี่ยว สอนครอบคลุมเพื่อเตรียมพร้อมคุณทั้งในวิชาทั่วไปและการจัดการในโลกอุตสาหกรรมสื่อสร้างสรรค์  หรืออาจจะพัฒนาคุณในกลายเป็นศิลปินที่มีความสามารถระดับสากล ด้วยการสร้างทักษะพื้นฐานที่หลากหลาย คุณจะได้รับประโยชน์จากการเรียนรู้ทฤษฎีและปฏิบัติที่ครอบคลุมทั้งวิจิตรศิลป์, การออกแบบ, การตลาดเชิงผลิตภัณฑ์และสื่อต่างๆ

 

 

 

 

คุณสมบัติที่เหมาะสม

 ถ้าคุณเป็นผู้ที่มีทักษะ หรือประสบการณ์ส่วนตัวที่เกี่ยวข้อง  แล้วคุณสามารถแสดงออกมาได้ พร้อมกับแสดงให้เห็นว่าคุณจะได้รับประโยชน์อย่างไรจากการเรียนต่อไปในระดับที่สูงขึ้น  ก็จะทำให้สถาบันการศึกษาต่างๆจะไม่ปฏิเสธใบสมัครของคุณ

 ถ้าคุณสมัครในระดับปริญญาตรี คุณจำเป็นต้องผ่าน A-levels (สำหรับการเรียนในอังกฤษ หรือ จะเป็นคะแนนเทียบเท่าสำหรับการเรียนในประเทศอื่นๆ) และมีผลคะแนนการทดสอบภาษาอังกฤษอย่าง IELTS  หรือ TOEFL  ตามที่สถาบันการศึกษาแต่ละแห่งกำหนด
ส่วนมากแล้ว การเรียนในระดับปริญญาตรีในสาขาที่กราฟฟิกดีไซน์หรือสาขาที่เกี่ยวข้องนั้น เรื่องของ “คะแนนสอบ” เป็นสิ่งที่คุณ “ต้อง” ผ่านเกณฑ์  ส่วนในเรื่องของประสบการณ์ที่ผ่านมาและแฟ้มสะสมผลงานนั้น ถือว่าเป็นข้อสรุปสุดท้ายสำหรับการสมัครของคุณ

คุณสมบัติที่สำคัญที่หลายคนมองข้ามไปคือการเป็นผู้ฟังที่ดี ใช่แล้ว การเรียนศิลปะไม่ใช่การทำตัวติสท์อยากวาดอะไรวาด อยากทำโปรเจคต์อะไรก็ได้ แต่ต้องทำตามโจทย์ที่ได้ เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่ถนัดบ้าง ลองทำอะไรในสไตล์หลากหลายแบบ การเป็นผู้ฟังที่ดี ไม่เป็นน้ำเต็มแก้วจึงสำคัญมาก

 

 

เรียนศิลปะต่างประเทศ

 

 

หลักสูตร

      ทักษะพื้นฐานโดยทั่วไปที่สอนในสาขากราฟฟิกดีไซน์นั้น คือ Digital art, Creative multimedia, Digital Communications, Project management, Art, Media and Design theories  และ Professional Practice  (การเรียนเกี่ยวกับการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า)

      ทั้งหมดถูกสอนในเนื้อหาที่นำไปสู่การเรียนทางด้านธุรกิจโดยสังเขป ซึ่งจะช่วยในการสร้างผลงานในแฟ้มสะสมผลงานของคุณต่อไป และทำให้คุณมีโอกาสที่ดีในการเข้าไปทำงานในอุตสาหกรรมกราฟฟิกดีไซน์ในอนาคต

      กระบวนการการออกแบบ มีทั้ง การคิดนอกกรอบ, จินตภาพสร้างสรรค์, การระดมความคิด, กฎการออกแบบพื้นฐาน และการใช้สีและการพิมพ์
และเมื่อจบหลักสูตร คุณจะได้แฟ้มสะสมผลงานที่สมบูรณ์ สำหรับการสัมภาษณ์งาน และ การแฟ้มสะสมผลงานแบบดิจิตอล สำหรับการโฆษณาหรือแสดงความเป็นตัวคุณในโลกออนไลน์

      ทั้งหมดขึ้นอยู่กับทักษะและความสามารถของคุณตลอดการเรียนทั้งหลักสูตร เพราะแฟ้มสะสมผลงานของคุณ จะเป็นตัวสร้างความมั่นใจให้กับคุณในการสมัครงานในตำแหน่งนักกราฟฟิกดีไซน์ได้ทันทีหลังจากจบการศึกษา หรือ การสมัครเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นต่อไปถ้าคุณอยากต้องการที่จะฝึกฝนเพิ่มเติม

 

อาชีพหลังเรียนจบ

เอาล่ะ ทีนี้พอเรียนจบมาจะทำอะไร จริงๆ แล้วการเรียนศิลปะ กราฟฟิกดีไซน์ หรือสายครีเอทีฟต่างๆ สามารถไปทำงานได้หลายสาย ไม่จำเป็นต้องนั่งวาดรูป ทำกราฟฟิกไปตลอด

 • Creative ที่นำเสนอไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ให้กับองค์กร บริษัท หรือเอเจนซี่ต่างๆ
 • Artist แน่นอนว่าเรียนศิลปะมาก็มีหลายคนเหมือนกันที่ผันตัวเป็นศิลปินเต็มตัว
 • เจ้าของธุรกิจส่วนตัว 
 • ดีไซเนอร์ ออกแบบภาพ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แล้วแต่ความถนัด
 • งานที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ
 • Art Director
 • Graphic artist,
 • Creative director
 • Production artist
 • Art manager
 • Web designer

จริงๆ แล้วก็แบบที่เราบอกเสมอ ถ้าอยากทำอาชีพอะไรขอมีความตั้งใจและฝึกฝน หาประสบการณ์ ไปฝึกงานก็ไม่มีคำว่าทำงานไม่ตรงสายอยู่แล้ว :)

 

 

ไม่เรียนดีไซน์จบมาทำงานดีไซน์ได้ไหม

Graphic Design  มีอยู่ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นปกหนังสือที่เราอ่าน ภาพโปสเตอร์ที่เราบังเอิญเห็นบนรถไฟฟ้า หรือแม้แต่แบรนด์ของกระจุกกระจิกในอินสตาแกรม บางคนถ้าชอบการเรียนที่ลงลึก academic ก็ไปสายดีไซน์โดยตรงเลยก็ดี แต่ข้อได้เปรียบของคนที่ไปเรียนสายนี้คือการสร้างคอนเนคชั่นกับเพื่อนในวงการเดียวกัน ถ้าจบออกมาทำงานที่คล้ายคลึงกันก็จะมีเพื่อนเยอะช่วยหนุนกันเรื่องงานได้

แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ไม่เรียนดีไซน์แล้วจะทำงานดีไซน์ไม่ได้ มีศิลปินหลายคนที่เรียนด้านอื่นมาแล้วมาทำงานด้านศิลปะกัน Social Media และเพจต่างๆ ทำให้ศิลปินเข้าถึงได้ง่าย แสดงผลงานได้มากขึ้น 

ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าคิดว่าจะเอาดีด้านดีไซน์ก็แนะนำว่า go for it เลยจ้ะ เพราะสายงานนี้ portfolio สำคัญมาก ถ้าได้เรียนด้านนี้ก็จะถือว่าเก็บพอร์ตและประสบการณ์ได้เร็วมากขึ้นนะ

 


-----------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

 

 

sources: 10 reasons why it's an ideal time to study graphic designStudy Graphic Design in the US

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

180.1K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

115.4K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

102.7K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44.7K