ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์

1243

สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์

      สาขาวิทยาศาสตร์,เทคโนโลยี,วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ หรือ STEM เป็นสาขาที่เป็นสาขาหลักและเป็นสาขาสำคัญในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ผลมาจากการก้าวหน้าและเติบโตของเทคโนโลยีในทุกสาขาอาชีพ จึงทำให้โอกาสในการทำงานของผู้จบสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์ก็พลอยเติบโตตามไปด้วย

เส้นทางอาชีพในอนาคต

      ในปัจจุบันยังไม่มีสายอาชีพเฉพาะสำหรับสาขานี้ แต่มีสายอาชีพที่ได้รับอิทธิพลหรือมีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์มากมาย เช่น แพทยศาสตร์,วิศวกรรม, สถาปัตยกรรม และอื่นๆอีกมากที่เกี่ยวข้องกับไอที ซึ่งหมายความว่าผู้เชี่ยวชาญทางด้านคอมพิวเตอร์ไม่เพียงแค่จะต้องทำงานในบริษัทซอฟแวร์หรือบริษัทเกี่ยวกับไอทีอย่าง IBM หรือ ไมโครซอฟต์เท่านั้น แต่สามารถทำงานที่ใดก็ได้ที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ เพื่อเข้าไปจัดการระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท

      เช่นเดียวกับสาขาคณิตศาสตร์ ที่เป็นที่ต้องการอย่างมากในสายอาชีพทางการเงิน, การธนาคาร, บัญชี, ประกันภัย, บำนาญ, การลงทุน, การวิจัยทางการตลาด, การจัดการการเงิน และอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นการเป็นผู้เชี่ยวชาญทางสาขานี้จะมอบความรู้เชิงเทคนิคและทักษะที่บริษัทมากมายต้องการ

ตัวเลือกทางการเรียน

      สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์ ได้เปิดหลักสูตรที่แตกต่างกันมากมายสำหรับการเรียนในแต่ละระดับ ตั้งแต่ระดับปริญญาตรีไปจนถึงปริญญาเอก ดังนั้น คุณสามารถเลือกเรียนในหลักสูตรต่างๆมากมาย เช่น Software Engineering, Information Technology, Digital Media, Computational and Analytical Mathematics เป็นต้น โดยหลักสูตรเหล่านี้จะใช้ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์เป็นหลัก นอกจากนี้ทักษะการใช้เหตุผลเชิงตัวเลขก็เป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานหรือเรียนในสาขานี้

      บริษัทส่วนมากจะเปิดรับการฝึกงานในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณในการฝึกการทำงานจริง เพราะการได้รับประสบการณ์การทำงานก่อนและระหว่างการเรียน จะเป็นการช่วยคุณให้ได้รับและเรียนรู้การประยุกต์ทักษะและความรู้ที่มี รวมถึงช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานหลังจากเรียนจบอีกด้วย
-----------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว