ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

หลักสูตรสำหรับคนชอบเที่ยว

1903

 

หลักสูตรสำหรับคนชอบท่องเที่ยว

      แน่นอนทุกคนย่อมมีเพื่อนที่เป็นนักวางแผนไปเที่ยวทุกครั้งที่เป็นวันหยุด  ซึ่งการหาของขวัญให้คนเหล่านี้เป็นเรื่องค่อนข้างยาก เนื่องจากหนังสือท่องเที่ยวนั้นมีมากมายหลากหลายแบบ จนเราอาจสับสนว่าจะซื้อเล่มไหนดีเขาถึงจะถูกใจ

      แต่ในวันนี้ ฮอทคอร์สขอนำเสนอของขวัญแบบใหม่ คือ หลักสูตรการเรียนรู้สำหรับผู้ที่หลงใหลการท่องเที่ยวโดยแนวคิดของหลักสูตรระยะสั้นเหล่านี้นี้ ได้สอนในสิ่งที่ตอบสนองต่อคนเหล่านี้ ทำให้พวกเขาสามารถเรียนรู้และเข้าใจก่อนที่จะเริ่มออกเดินทางครั้งต่อไป  มาดูกันว่ามีหลักสูตรอะไรบ้าง...

 

หลักสูตรภาษา 

      ถ้าได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวในประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ สิ่งหนึ่งที่ท้าทายอย่างมากก็คือเรื่องของภาษา  เช่น เวลาสั่งกาแฟในยุโรป ถ้าพูดเป็นภาษาอังกฤษออกไป  อาจจะได้รับการตอบกลับมาเป็นภาษาอื่นและได้รับการเสริฟอย่างอื่นที่ไม่ใช่กาแฟแทนก็ได้

      ดังนั้น เมื่อจะต้องมาคิดว่าจะเรียนภาษาอะไรดีนั้น  วิธีที่ดีที่สุดก็คือลองคิดดูว่าเพื่อนของเรากำลังจะไปเที่ยวประเทศอะไร และประเทศเหล่านั้นใช้ภาษาอะไรเป็นภาษากลาง  เช่น การไปเที่ยวประเทศแถบสเปนหรือโคลัมเบีย ภาษาที่ประเทศแถบนี้พูดกันก็คือภาษาสเปน   หรือถ้าเลือกที่จะไปเที่ยวแถบยุโรปกลาง  ภาษาที่พูดกันก็คือฝรั่งเศสหรือเยอรมัน

      จริงๆแล้วอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะพูดได้อย่างเชี่ยวชาญในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์  แต่ก็สามารถทำให้เข้าใจถึงคำพื้นฐานได้  เช่น การถามทางหรือถามหาร้านอาหาร

 

หลักสูตรสอนถ่ายภาพ 

      เพื่อทำให้เพื่อนของเรามีความสามารถอันหลากหลายมากขึ้น และสามารถที่จะบันทึกความทรงจำระหว่างการท่องเที่ยวได้อย่างเป็นมืออาชีพ การเรียนหลักสูตรถ่ายภาพระยะสั้นถือว่าเป็นความคิดที่ยอดเยี่ยมมาก โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่สนใจที่จะเรียนรู้ทักษะพื้นฐาน รวมถึงเทคนิคการถ่ายภาพแบบต่างๆ

      แต่ระวังว่าเมื่อเราสมัครหลักสูตรนี้ให้เพื่อนแล้ว  ก็อาจจะต้องเตรียมตัวที่จะกลายเป็นแบบให้เขาลองฝีมือการถ่ายภาพ ซึ่งอาจจะใช้เวลาเป็นวันๆเลยทีเดียว

 

หลักสูตรบัญชี

      หลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรบัญชีระยะสั้น ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางโดยจำกัดงบประมาณ และพยายามประหยัดทุกวิถีทางเพื่อให้การเดินทางนี้อยู่ในงบที่ตั้งไว้

      บางครั้งการรู้ว่าเราใช้เงินไปเท่าไหร่ในแต่ละวันนั้น สร้างความแตกต่างให้กับชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะมันทำให้เราไม่ต้องกู้เงินเมื่อเราเดือดร้อนในนาทีสุดท้าย  และสามารถเปลี่ยนนิสัยการซื้อของของเราได้อีกด้วย  เช่น  เมื่อมีการคำนวณราคาทั้งหมดที่ต้องจ่าย เราจะสามารถหยุดซื้อรองเท้าบูธจากสามคู่เป็นหนึ่งคู่ได้ในทันที เป็นต้น 

      ซึ่งนี่ถือว่าเป็นการลงทุนที่มีความหมายมากสำหรับเพื่อนของเรา เพราะมันทำให้เขารู้ถึงวิธีการประหยัด!!

 

หลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องต้น 

      หลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องต้นเป็นความคิดที่ดีมากสำหรับการเรียนรู้การปฐมพยาบาลและการรักษาเบื้องต้น  ทำให้ครั้งต่อไปเมื่อพวกเขาบาดเจ็บ ก็จะได้สามารถดูแลตัวเองได้ อีกทั้งยังสามารถไปช่วยคนอื่นต่อได้ด้วย  ซึ่งหลักสูตรนี้มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังประเทศที่ห่างไกลความเจริญหรือต้องผจญภัยและเสี่ยงอันตราย  เรียกได้ว่าเป็นทักษะที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรมี

 

      แน่นอนว่าหลักสูตรเหล่านี้สามารถช่วยนักท่องเที่ยวได้  แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่พวกเขาต้องมีก็คือความเป็นมิตร, มีอารมณ์ขัน และเปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ ทั้งในเรื่องของวัฒนธรรมและอาหารที่มีความแตกต่างกัน

      มาถึงตรงนี้  คิดได้หรือยังว่าทักษะไหนที่เราอยากจะให้เพื่อนนักท่องเที่ยวของเรามี?

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว