ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ภาษาศาสตร์ : การเรียนและอาชีพในอนาคต

3887

ภาษาศาสตร์ : การเรียนและอาชีพในอนาคต

      ทักษะทางภาษานั้น เป็นหนึ่งในทักษะที่มีความต้องการสูงที่สุดในตลาดแรงงานในปัจจุบัน เนื่องจากทุกวันนี้ธุรกิจและการเมืองนั้นมีความเป็นสากลมากขึ้น และเน้นการค้าข้ามประเทศมากกว่าเดิม  โลกกำลังแคบลง และกำแพงทางด้านเชื้อชาติก็น้อยลงไปเรื่อยๆ ทำให้โลกกลายเป็นเหมือนตลาดเพียงตลาดเดียว ทำให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษากลายเป็นอาชีพที่มีความสำคัญและเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก  แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีหลักสูตรที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาษามากมายให้คุณสามารถเลือกเรียนในทุกระดับการศึกษา ดังนั้นลองมาดูว่าหลักสูตรเหล่านี้เรียนอย่างไร

ตัวเลือกการเรียน

      การเรียนภาษาหรือเข้าเรียนในหลักสูตรปริญญาทางด้านภาษาศาสตร์นั้น สามารถทำให้คุณมีความสุขไปพร้อมๆกับการได้ความรู้  มันเป็นเรื่องที่ดีมากในการเรียนภาษาไปพร้อมๆกับเนื้อหาแขนงอื่น เช่น การค้าระหว่างประเทศ หรือ การเมืองระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและคุณสมบัติของคุณให้สูงขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรที่เป็นหลักสูตรระยะสั้นหรือแบบใบประกาศให้คุณเลือกได้เช่นกัน

      โดยหลักสูตรภาษาที่ได้รับความสนใจและเป็นที่ต้องการอย่างมากในปัจจุบันก็คือ ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน รวมถึง ภาษาฝรั่งเศสและภาษาสเปนด้วย โดยคุณสามารถเรียนรู้ภาษาเหล่านี้ได้ ถ้าคุณกำลังเรียนอยู่ในประเทศอย่างเช่น นอร์เวย์,เยอรมัน หรือ ฝรั่งเศส ที่ซึ่งใช้ภาษาท้องถิ่นเหล่านี้ในการเรียนการสอนและเป็นภาษาในการสื่อสารทั่วไป คุณจะได้เข้าใจถึงภาษาภายใต้บริบททางสังคมที่ถูกต้อง

      โดยมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทางด้านหลักสูตรภาษาศาสตร์ ก็คือ University of Birmingham  และ Queen Mary, University of London ในประเทศอังกฤษ, University of Melbourne  ในออสเตรเลีย และอื่นๆอีกมาก

อาชีพในอนาคต

      ทักษะทางภาษากำลังมีความต้องการอย่างสูงในโลกของธุรกิจ,การเมือง และองค์กรระหว่างประเทศ โดยเฉพาะองค์กรระหว่างประเทศที่กำลังขยายสาขาไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก เพราะพวกเขาต้องการคนทำงานที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถสื่อสารในภาษาอื่นๆได้ และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นความคิดที่ดีในการเลือกเรียนหลักสูตรภาษาศาสตร์

      ผู้เชี่ยวชาญทางภาษา ยังสามารถทำงานอื่นๆได้อีกมากมาย เช่น นักแปล, นักเขียน, นักวารสารศาสตร์ รวมถึง นักข่าวและนักประชาสัมพันธ์ด้วย
----------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

หลักสูตรภาษาศาสตร์ในต่างประเทศ 
สาขาวารสารศาสตร์ 
สาขาวรรณคดีอังกฤษ 


 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว