ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ภาษาศาสตร์: พาสปอร์ตในการทำงานระดับสากล

1354

ภาษาศาสตร์: พาสปอร์ตในการทำงานระดับสากล

      ยุคโลกาภิวัฒน์และความก้าวหน้าของธุรกิจและการเมือง  ส่งผลให้ทักษะทางภาษากลายเป็นหนึ่งในความสามารถที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในโลกของตลาดแรงงานในปัจจุบัน  โลกได้ถูกเชื่อมโยงเข้าไว้ด้วยกันและช่องว่างและกำแพงระหว่างประเทศก็กำลังจะหายไปเรื่อยๆ สิ่งที่เรียกว่าตลาดโลกก็เกิดขึ้นมาแทนที่  ผู้เชี่ยวชาญทางภาษาจึงได้กลายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในทุกอุตสาหกรรม

ตัวเลือกวิชาเรียน

      การเรียนภาษาในระดับมหาวิทยาลัยนั้นนอกจากจะได้เรียนรู้สิ่งที่น่าสนใจแล้วยังเต็มไปด้วยเรื่องสนุกสนาน  เพราะในระหว่างที่คุณเรียน คุณไม่ได้เพียงแต่เรียนรู้เกี่ยวกับภาษาเท่านั้น แต่คุณจะได้เรียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์, ศิลปะ, วรรณกรรม, สังคม และอื่นๆอีกมาก ดังนั้นแล้วคุณจะสามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญอะไรก็ได้อย่างที่คุณต้องการ

นอกจากนี้การเรียนภาษาศาสตร์ ยังสามารถทำให้คุณทำงานได้ด้วยดีกับสาขาอย่างบริหารธุรกิจ, การเมือง, ประวัติศาสตร์สมัยใหม่ หรือแม้แต่กฎหมาย ซึ่งสามารถเพิ่มคุณค่าให้กับคุณได้เป็นอย่างดี โดยมีหลักสูตรมากมายให้คุณได้เลือก ทั้งหลักสูตรเตรียมพร้อม , หลักสูตรปริญญาตรี,ปริญญาโทและเอก

      โดยภาษาที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในปัจจุบัน คือ อังกฤษ, จีนแมนดารินและสเปน โดยคุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้จากการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนหรือเข้าร่วมโครงการเรียนต่อในประเทศแถบยุโรป ที่ทำให้คุณได้ทั้งเรียนรู้จากประเทศเจ้าของภาษาจริงไปพร้อมๆกับวัฒนธรรมของพวกเขา
มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในสาขาภาษาศาสตร์ คือ University of Birmingham  และ University of London ในอังกฤษ, University of Melbourne ในออสเตรเลีย และอื่นๆอีกมาก  

เส้นทางอาชีพ

      ทักษะทางภาษากำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในโลกของธุรกิจ,การเมืองและองค์กรระหว่างประเทศต่างๆ  โดยเฉพาะหน่วยงานหรือบริษัทที่มีการทำงานระหว่างประเทศหรือมีการขยายสาขาไปยังประเทศอื่นๆ จะมีความต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีความเข้าใจและสามารถสื่อสารภาษาท้องถิ่นได้ และนี่คือเหตุผลที่ทำไมการเรียนภาษาศาสตร์ถึงเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณ

      โดยผู้ที่จบการศึกษาพร้อมกับมีทักษะทางภาษาจะสามารถทำงานได้ในตำแหน่งเหล่านี้ คือ นักแปลง, นักเขียน, นักแต่งหนังสือ, นักวารสาร, นักประชาสัมพันธ์ เป็นต้น
--------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว