ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

โอกาสที่ได้จากการเรียนท่องเที่ยวและการโรงแรม

4654

โอกาสที่ได้จากการเรียนท่องเที่ยวและการโรงแรม

      สาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรมกำลังเติบโตและมีชีวิตชีวาขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดังนั้น การเรียนสาขานี้ ในต่างประเทศถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก เพราะจุดหมายการเรียนต่อส่วนใหญ่ เช่น อังกฤษ,อเมริกา,มาเลเซียและออสเตรเลีย ต่างก็เป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยว และมีความรู้และความเชี่ยวชาญทางด้านนี้เป็นพิเศษ รวมถึงโอกาสในการทำงานด้วย

ตัวเลือกการเรียน

      เช่นเดียวกับการเรียนสาขาอื่นๆ มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาต่างๆมีการเปิดสอนสาขานี้ในทุกระดับการศึกษา ดังนั้น คุณจึงมีโอกาสมากมายในการเลือกเรียน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนแบบหลักสูตรระยะสั้นในรูปแบบใบประกาศ (diploma)  หรือ การเรียนในหลักสูตรปริญญาทุกระดับ โดยหลักสูตรส่วนใหญ่จะให้คุณได้มีโอกาสในการฝึกงานด้วย เพราะประสบการณ์ที่ได้จากการทำงานหรือเข้าไปทำงานในบริษัทจริงๆในระหว่างเรียน จะทำให้คุณเรียนรู้และเข้าใจว่าคุณจะต้องออกไปเผชิญอะไรเมื่อคุณเรียนจบ

      ระยะเวลาในการเรียนและเนื้อหานั้น เน้นไปที่การพัฒนาทักษะที่จำเป็นในการทำงาน รวมถึงทักษะการร่วมมือและการสื่อสาร คุณจะยังได้เรียนเนื้อหาทั่วไปในช่วงปีแรกของการศึกษา และหลังจากนั้นคุณจะมีอิสระการเลือกวิชาเอกที่คุณสนใจต่อไป โดยวิชาเอกที่คุณสามารถเลือกได้ มีเช่น business management, research methodology, legal aspects of tourism, tourism management, international business, hotel management, marketing, leadership และอื่นๆอีกมากมาย

อาชีพในอนาคต

      มีโอกาสมากมายในการทำงานในสายอาชีพการท่องเที่ยวและการโรงแรม โดยเฉพาะในประเทศที่เป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวของโลก  คุณสามารถเลือกที่จะทำงานในบริษัทเอกชนในฐานะนักวางแผนการจัดงาน, ผู้จัดการโรงแรม,พนักงานต้อนรับในโรงแรม รวมถึงที่ปรึกษาทางการท่องเที่ยว  หรือจะเลือกทำงานในกับหน่วยงานของรัฐก็ได้ เช่น องค์กรการฟื้นฟู, องค์กรท่องเที่ยว หรือ หน่วยงานจัดการมรดกของประเทศ เป็นต้น

      การมีประสบการณ์การทำงานและผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากในการทำงานสายงานนี้ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องฝึกงานในระหว่างที่คุณเรียนอยู่ รวมถึงการทำงานพิเศษด้วย มีบริษัทมากมายที่เปิดรับนักศึกษาฝึกงานหรือพนักงานทำงานพิเศษ เช่น บริษัททัวร์, สายการบิน, พิพิธภัณฑ์ และ แกลลอรี่ต่างๆ  โดยอาชีพในสาขานี้เป็นที่รู้กันว่าจะมีความตื่นเต้นและมีความรู้ทั่วไปให้ทันกับโลกที่ก้าวไกล ดังนั้น จึงจะเป็นประโยชน์กว่าถ้าคุณมีพื้นฐานทางการศึกษาหรือประสบการณ์ทางแฟชั่น, การจัดงานอีเว้นท์, บันเทิง, สื่อ หรือธุรกิจต่างๆ
-------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

หลักสูตรการท่องเที่ยวและการโรงแรมในต่างประเทศ 
นักศึกษาฝึกงานกับสิทธิที่ควรรู้ 
เอกสารที่จำเป็นในการทำงาน 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว