นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ตามหาแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมโรอัลด์ ดาห์ล

share image

ตามหาแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมโรอัลด์ ดาห์ล

      เพิ่งผ่านพ้นการเฉลิมฉลองวันครบรอบวันเกิดของนักเขียนวรรณกรรมที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของอังกฤษ นั่นก็คือ โรอัลด์ ดาห์ล ที่เป็นเจ้าของผลงานวรรณกรรมเยาวชนที่เรารักมากมาย เช่น Matilda, Willy Wonka, The BFG และ Mr. Fox เป็นต้น  โดยโรอัลด์ ดาห์ลได้เสียชีวิตลงเมื่อปี 1990 ด้วยวัย 64 ปี  แต่เรื่องราวของเขาก็ยังคงอยู่ในใจของเด็กและผู้ใหญ่เสมอมา

      โรอัลด์ ดาห์ล ถูกจัดว่าเป็น “หนึ่งในนักเล่าเรื่องสำหรับเด็กที่ยอดเยี่ยมที่สุดในศตวรรษที่ 20”  โดยเรื่องสั้นของเขามีชื่อเสียงในเรื่องของการมีตอนจบที่คาดไม่ถึง และเรื่องราวที่อ่อนไหวลึกซึ้งแต่แฝงไว้ด้วยอารมณ์ขันร้ายลึก  ซึ่งถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของวรรณกรรมเยาวชนเลยทีเดียว

      โดยงานของเขาเริ่มต้นในช่วง 1940 หลังจากที่บทความที่เขาเขียนลง the Saturday Evening Post เกี่ยวกับประสบการณ์สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ได้รับคำชมอย่างมากจากบรรณาธิการ  หลังจากนั้นพรสวรรค์ของเขาก็ถูกค้นพบ โดยเขาเขียนนวนิยายตลอด 15 ปีแรกในฐานะนักเขียน โดยเรื่องราวของเขาจะเป็นเรื่องที่เต็มไปด้วยจินตนาการและความลึกลับ  และมักจะมีตอนจบที่ทำให้ผู้อ่านคาดไม่ถึงเสมอ

หนังสือยอดเยี่ยมของเขา

      หลังจากนั้นมา ในช่วงระหว่างยุค 60 งานของเขาเกี่ยวกับวรรณกรรมเยาวชนก็เริ่มขึ้น หลังจากที่เขาได้กลายเป็นคุณพ่อ  โดยเขาได้พบกับแรงบันดาลใจจากลูกๆของเขาเกี่ยวกับการเป็นเด็กอีกครั้ง  เขามักจะเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกสาวทั้งสอง คือ เทซซ่าและโอลิเวีย เสมอ  และนั่นก็เป็นที่มาของหนังสือหลายเล่ม ซึ่ง  ‘James and the Giant Peach’ ก็เป็นหนึ่งในนั้น

      ‘Charlie and the Chocolate Factory’  เป็นหนึ่งในหนังสือที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามหลังจากตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1964 ที่อเมริกา  โดยหนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสมัยเด็กของเขาว่า โรงงานช็อคโกแลตที่ชื่อ Cadbury ที่ตั้งอยู่ที่เมืองเบอร์มิ่งแฮมส่งตัวอย่างช็อคโกแลตมาที่โรงเรียนมากมาย และโรงเรียนของเขาก็เป็นหนึ่งในนั้น

      ‘Matilda’  ก็เป็นหนึ่งในหนังสือที่มีชื่อเสียงของเขา โดยหนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Matilda Wormwood เด็กที่มีความสามารถพิเศษ แต่กลับไม่เป็นที่ชื่นชอบของพ่อแม่เท่าไหร่นัก  ซึ่งหนังสือเรื่องนี้ได้ถูกนำไปทำเป็นละครเวทีมิวสิคคัลด้วย โดยเปิดแสดงที่กรุงลอนดอน กำกับการแสดงโดย Tim Minchin

เส้นทางอาชีพนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ คือ การหาแรงบันดาลใจ

      โรอัลด์ ดาห์ล ค้นพบแรงบันดาลใจของเขาจากงานเขียนของนักเขียนที่ยอดเยี่ยมมากมาย อย่าง Rudyard Kipling, Charles Dickens, William Makepeace Thackeray และ Frederick Marryat รวมถึงนิทานก่อนนอนที่แม่ของเขามักจะชอบเล่าสมัยที่เขายังเป็นเด็กด้วย

      คุณอาจจะคิดว่าการเป็นนักเขียนนั้น เป็นเรื่องของพรสวรรค์มากกว่าพรแสวงหรือการสร้างขึ้นมา  แต่คุณก็ค้นพบแล้วว่า แม้กระทั่ง โรอัลด์ ดาห์ล ก็ค้นพบแรงบันดาลใจจากงานเขียนของนักเขียนของคนอื่นๆ ดังนั้นแล้ว การอ่านและศึกษางานเขียนดีๆก็สามารถเปิดประตูสู่โลกใบใหม่ได้เสมอ

      สาขาวรรณกรรมอังกฤษก็เป็นอีกเส้นทางหนึ่งสำหรับคุณ ในการอ่านและศึกษาผลงานของนักเขียนที่ยอดเยี่ยมมากมาย และงานของพวกเขาสามารถเปลี่ยนและมีผลต่อมุมมองที่เรามีต่อโลก ทำให้เราเข้าใจโลกมากขึ้น เปลี่ยนแปลงมุมมองที่มีต่อสังคมและวัฒนธรรมอื่นๆไปพร้อมๆกับเข้าใจตัวตนของตัวเอง

      ถ้าการเป็นนักเขียนไม่ได้เป็นอะไรที่คุณชอบ การเรียนสาขาวรรณกรรมอังกฤษยังสามารถเปิดประตูให้คุณไปสู่การเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษา หรือ ทางด้านวรรณกรรมได้ด้วย
---------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
หลักสูตรวรรณกรรมในแต่ละประเทศ 
เรียนต่อวรรณคดีอังกฤษ 
การเขียนเชิงสร้างสรรค์ 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

354.3K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.6K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

113.9K