ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ตามหาแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมโรอัลด์ ดาห์ล

1398

ตามหาแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมโรอัลด์ ดาห์ล

      เพิ่งผ่านพ้นการเฉลิมฉลองวันครบรอบวันเกิดของนักเขียนวรรณกรรมที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของอังกฤษ นั่นก็คือ โรอัลด์ ดาห์ล ที่เป็นเจ้าของผลงานวรรณกรรมเยาวชนที่เรารักมากมาย เช่น Matilda, Willy Wonka, The BFG และ Mr. Fox เป็นต้น  โดยโรอัลด์ ดาห์ลได้เสียชีวิตลงเมื่อปี 1990 ด้วยวัย 64 ปี  แต่เรื่องราวของเขาก็ยังคงอยู่ในใจของเด็กและผู้ใหญ่เสมอมา

      โรอัลด์ ดาห์ล ถูกจัดว่าเป็น “หนึ่งในนักเล่าเรื่องสำหรับเด็กที่ยอดเยี่ยมที่สุดในศตวรรษที่ 20”  โดยเรื่องสั้นของเขามีชื่อเสียงในเรื่องของการมีตอนจบที่คาดไม่ถึง และเรื่องราวที่อ่อนไหวลึกซึ้งแต่แฝงไว้ด้วยอารมณ์ขันร้ายลึก  ซึ่งถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของวรรณกรรมเยาวชนเลยทีเดียว

      โดยงานของเขาเริ่มต้นในช่วง 1940 หลังจากที่บทความที่เขาเขียนลง the Saturday Evening Post เกี่ยวกับประสบการณ์สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ได้รับคำชมอย่างมากจากบรรณาธิการ  หลังจากนั้นพรสวรรค์ของเขาก็ถูกค้นพบ โดยเขาเขียนนวนิยายตลอด 15 ปีแรกในฐานะนักเขียน โดยเรื่องราวของเขาจะเป็นเรื่องที่เต็มไปด้วยจินตนาการและความลึกลับ  และมักจะมีตอนจบที่ทำให้ผู้อ่านคาดไม่ถึงเสมอ

หนังสือยอดเยี่ยมของเขา

      หลังจากนั้นมา ในช่วงระหว่างยุค 60 งานของเขาเกี่ยวกับวรรณกรรมเยาวชนก็เริ่มขึ้น หลังจากที่เขาได้กลายเป็นคุณพ่อ  โดยเขาได้พบกับแรงบันดาลใจจากลูกๆของเขาเกี่ยวกับการเป็นเด็กอีกครั้ง  เขามักจะเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกสาวทั้งสอง คือ เทซซ่าและโอลิเวีย เสมอ  และนั่นก็เป็นที่มาของหนังสือหลายเล่ม ซึ่ง  ‘James and the Giant Peach’ ก็เป็นหนึ่งในนั้น

      ‘Charlie and the Chocolate Factory’  เป็นหนึ่งในหนังสือที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามหลังจากตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1964 ที่อเมริกา  โดยหนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสมัยเด็กของเขาว่า โรงงานช็อคโกแลตที่ชื่อ Cadbury ที่ตั้งอยู่ที่เมืองเบอร์มิ่งแฮมส่งตัวอย่างช็อคโกแลตมาที่โรงเรียนมากมาย และโรงเรียนของเขาก็เป็นหนึ่งในนั้น

      ‘Matilda’  ก็เป็นหนึ่งในหนังสือที่มีชื่อเสียงของเขา โดยหนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Matilda Wormwood เด็กที่มีความสามารถพิเศษ แต่กลับไม่เป็นที่ชื่นชอบของพ่อแม่เท่าไหร่นัก  ซึ่งหนังสือเรื่องนี้ได้ถูกนำไปทำเป็นละครเวทีมิวสิคคัลด้วย โดยเปิดแสดงที่กรุงลอนดอน กำกับการแสดงโดย Tim Minchin

เส้นทางอาชีพนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ คือ การหาแรงบันดาลใจ

      โรอัลด์ ดาห์ล ค้นพบแรงบันดาลใจของเขาจากงานเขียนของนักเขียนที่ยอดเยี่ยมมากมาย อย่าง Rudyard Kipling, Charles Dickens, William Makepeace Thackeray และ Frederick Marryat รวมถึงนิทานก่อนนอนที่แม่ของเขามักจะชอบเล่าสมัยที่เขายังเป็นเด็กด้วย

      คุณอาจจะคิดว่าการเป็นนักเขียนนั้น เป็นเรื่องของพรสวรรค์มากกว่าพรแสวงหรือการสร้างขึ้นมา  แต่คุณก็ค้นพบแล้วว่า แม้กระทั่ง โรอัลด์ ดาห์ล ก็ค้นพบแรงบันดาลใจจากงานเขียนของนักเขียนของคนอื่นๆ ดังนั้นแล้ว การอ่านและศึกษางานเขียนดีๆก็สามารถเปิดประตูสู่โลกใบใหม่ได้เสมอ

      สาขาวรรณกรรมอังกฤษก็เป็นอีกเส้นทางหนึ่งสำหรับคุณ ในการอ่านและศึกษาผลงานของนักเขียนที่ยอดเยี่ยมมากมาย และงานของพวกเขาสามารถเปลี่ยนและมีผลต่อมุมมองที่เรามีต่อโลก ทำให้เราเข้าใจโลกมากขึ้น เปลี่ยนแปลงมุมมองที่มีต่อสังคมและวัฒนธรรมอื่นๆไปพร้อมๆกับเข้าใจตัวตนของตัวเอง

      ถ้าการเป็นนักเขียนไม่ได้เป็นอะไรที่คุณชอบ การเรียนสาขาวรรณกรรมอังกฤษยังสามารถเปิดประตูให้คุณไปสู่การเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษา หรือ ทางด้านวรรณกรรมได้ด้วย
---------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
หลักสูตรวรรณกรรมในแต่ละประเทศ 
เรียนต่อวรรณคดีอังกฤษ 
การเขียนเชิงสร้างสรรค์ 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...