ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ตามหาแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมโรอัลด์ ดาห์ล

share image
2140

ตามหาแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมโรอัลด์ ดาห์ล

      เพิ่งผ่านพ้นการเฉลิมฉลองวันครบรอบวันเกิดของนักเขียนวรรณกรรมที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของอังกฤษ นั่นก็คือ โรอัลด์ ดาห์ล ที่เป็นเจ้าของผลงานวรรณกรรมเยาวชนที่เรารักมากมาย เช่น Matilda, Willy Wonka, The BFG และ Mr. Fox เป็นต้น  โดยโรอัลด์ ดาห์ลได้เสียชีวิตลงเมื่อปี 1990 ด้วยวัย 64 ปี  แต่เรื่องราวของเขาก็ยังคงอยู่ในใจของเด็กและผู้ใหญ่เสมอมา

      โรอัลด์ ดาห์ล ถูกจัดว่าเป็น “หนึ่งในนักเล่าเรื่องสำหรับเด็กที่ยอดเยี่ยมที่สุดในศตวรรษที่ 20”  โดยเรื่องสั้นของเขามีชื่อเสียงในเรื่องของการมีตอนจบที่คาดไม่ถึง และเรื่องราวที่อ่อนไหวลึกซึ้งแต่แฝงไว้ด้วยอารมณ์ขันร้ายลึก  ซึ่งถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของวรรณกรรมเยาวชนเลยทีเดียว

      โดยงานของเขาเริ่มต้นในช่วง 1940 หลังจากที่บทความที่เขาเขียนลง the Saturday Evening Post เกี่ยวกับประสบการณ์สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ได้รับคำชมอย่างมากจากบรรณาธิการ  หลังจากนั้นพรสวรรค์ของเขาก็ถูกค้นพบ โดยเขาเขียนนวนิยายตลอด 15 ปีแรกในฐานะนักเขียน โดยเรื่องราวของเขาจะเป็นเรื่องที่เต็มไปด้วยจินตนาการและความลึกลับ  และมักจะมีตอนจบที่ทำให้ผู้อ่านคาดไม่ถึงเสมอ

หนังสือยอดเยี่ยมของเขา

      หลังจากนั้นมา ในช่วงระหว่างยุค 60 งานของเขาเกี่ยวกับวรรณกรรมเยาวชนก็เริ่มขึ้น หลังจากที่เขาได้กลายเป็นคุณพ่อ  โดยเขาได้พบกับแรงบันดาลใจจากลูกๆของเขาเกี่ยวกับการเป็นเด็กอีกครั้ง  เขามักจะเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกสาวทั้งสอง คือ เทซซ่าและโอลิเวีย เสมอ  และนั่นก็เป็นที่มาของหนังสือหลายเล่ม ซึ่ง  ‘James and the Giant Peach’ ก็เป็นหนึ่งในนั้น

      ‘Charlie and the Chocolate Factory’  เป็นหนึ่งในหนังสือที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามหลังจากตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1964 ที่อเมริกา  โดยหนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสมัยเด็กของเขาว่า โรงงานช็อคโกแลตที่ชื่อ Cadbury ที่ตั้งอยู่ที่เมืองเบอร์มิ่งแฮมส่งตัวอย่างช็อคโกแลตมาที่โรงเรียนมากมาย และโรงเรียนของเขาก็เป็นหนึ่งในนั้น

      ‘Matilda’  ก็เป็นหนึ่งในหนังสือที่มีชื่อเสียงของเขา โดยหนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Matilda Wormwood เด็กที่มีความสามารถพิเศษ แต่กลับไม่เป็นที่ชื่นชอบของพ่อแม่เท่าไหร่นัก  ซึ่งหนังสือเรื่องนี้ได้ถูกนำไปทำเป็นละครเวทีมิวสิคคัลด้วย โดยเปิดแสดงที่กรุงลอนดอน กำกับการแสดงโดย Tim Minchin

เส้นทางอาชีพนักเขียนที่ยิ่งใหญ่ คือ การหาแรงบันดาลใจ

      โรอัลด์ ดาห์ล ค้นพบแรงบันดาลใจของเขาจากงานเขียนของนักเขียนที่ยอดเยี่ยมมากมาย อย่าง Rudyard Kipling, Charles Dickens, William Makepeace Thackeray และ Frederick Marryat รวมถึงนิทานก่อนนอนที่แม่ของเขามักจะชอบเล่าสมัยที่เขายังเป็นเด็กด้วย

      คุณอาจจะคิดว่าการเป็นนักเขียนนั้น เป็นเรื่องของพรสวรรค์มากกว่าพรแสวงหรือการสร้างขึ้นมา  แต่คุณก็ค้นพบแล้วว่า แม้กระทั่ง โรอัลด์ ดาห์ล ก็ค้นพบแรงบันดาลใจจากงานเขียนของนักเขียนของคนอื่นๆ ดังนั้นแล้ว การอ่านและศึกษางานเขียนดีๆก็สามารถเปิดประตูสู่โลกใบใหม่ได้เสมอ

      สาขาวรรณกรรมอังกฤษก็เป็นอีกเส้นทางหนึ่งสำหรับคุณ ในการอ่านและศึกษาผลงานของนักเขียนที่ยอดเยี่ยมมากมาย และงานของพวกเขาสามารถเปลี่ยนและมีผลต่อมุมมองที่เรามีต่อโลก ทำให้เราเข้าใจโลกมากขึ้น เปลี่ยนแปลงมุมมองที่มีต่อสังคมและวัฒนธรรมอื่นๆไปพร้อมๆกับเข้าใจตัวตนของตัวเอง

      ถ้าการเป็นนักเขียนไม่ได้เป็นอะไรที่คุณชอบ การเรียนสาขาวรรณกรรมอังกฤษยังสามารถเปิดประตูให้คุณไปสู่การเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษา หรือ ทางด้านวรรณกรรมได้ด้วย
---------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
หลักสูตรวรรณกรรมในแต่ละประเทศ 
เรียนต่อวรรณคดีอังกฤษ 
การเขียนเชิงสร้างสรรค์ 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

165765

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

111969

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

89265

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

42945