ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

คณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ในต่างประเทศเรียนอะไร ?

มาดูกันว่าคณะเกษตรและสัตวศาสตร์จริงๆแล้วเรียนอะไรและจบไปแล้วทำอาชีพอะไรได้บ้าง....

3659

คณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ในต่างประเทศเรียนอะไร?

 

หลักสูตรเกษตรกรรมเป็นหลักสูตรที่เน้นเกี่ยวกับการผลิตอาหารและพืชผลให้ตรงกับความต้องการของสังคม รวมถึงปัจจัยอื่นๆที่มีผลกระทบต่อการผลิต เช่น ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมและการแพร่ระบาดของโรค นอกจากนี้ยังเน้นเกี่ยวกับโลก สัตว์ และโภชนาการต่างๆ

หลักสูตรสัตวแพทยศาสตร์เน้นเกี่ยวกับการวินิจฉัย การรักษาโรคและการบาดเจ็บของสัตว์ชนิดต่างๆ

 

ทำไมถึงต้องเรียนคณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ ?

 

คุณเคยลองคิดบ้างหรือไม่ว่าอาหารที่คุณรับประทานอยู่ทุกวันนี้มาจากไหน ? (และมาอยู่บนจานอาหารได้อย่างไร ?) บางครั้งมันอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่เราเดินเข้าไปในร้านค้าก็สามารถซื้อขนมปังสักแถวบนชั้นวางของได้อย่างง่ายดาย
แต่จริงๆแล้วขนมปังแถวนั้นมีการเดินทางที่ยาวไกลกว่าจะมาเป็นขนมปังบนชั้นวางของให้คุณซื้อได้ กระบวนการผลิตของพืชผลเนื้อสัตว์ ปลา ผักผลไม้ เป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตของมนุษย์ลองจินตนาการถึงความตื่นตระหนกของผู้คนในเมืองใหญ่ว่าจะเป็นอย่างไร หากขาดแคลนอาหาร ซึ่งเราอาจจะเห็นได้จากกรณีฉุกเฉิน เช่น การขาดแคลนอาหารจากการประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ

 

เนื่องจากความก้าวหน้าทางการแพทย์ทำให้มนุษย์มีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เราต้องผลิตอาหารให้มากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อประชากรที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

การทำไร่ทำนาอาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ล้าสมัยในโลกยุคนี้ ซึ่งเป็นยุคของโลกดิจิตอลที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว (โดยเฉพาะผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่มักจะรับประทานอาหารจานด่วนที่ปรุงสำเร็จผ่านไมโครเวฟ) 
อย่างไรก็ตามการทำไร่ไถนานั้น ก็ยังถือเป็นกระบวนการหลักสำคัญของกระบวนการผลิตอาหาร

 

ข้อเท็จจริงที่น่าขัน: แม้กระทั่งเจ้าชายวิลลเลี่ยม..ผู้ที่จะเป็นพระมหากษัตรย์ในอนาคต ยังทรงเลือกศึกษา
คณะเกษตรกรรมในมหาวิทยาลัย...แล้วทำไมคุณถึงไม่ลองพิจารณาที่จะเรียนคณะนี้ดูบ้างล่ะ ?

 

ความสำคัญของการเรียนสัตวแพทยศาสตร์ 

 

สัตวแพทยศาสตร์นั้นก็มีความเกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม ถ้าหากเราไม่มีสัตว์เลี้ยงที่มีสุขภาพสมบูรณ์ แล้วเราจะมีเนื้อสัตว์และปลาจากไหนมาให้รับประทานกันล่ะ ? และนอกเหนือจากเรื่องการนำสัตว์มาบริโภคแล้ว เราก็ควรที่จะรักษาเผ่าพันธุ์สัตว์ไว้ด้วยเหตุผลอื่นๆ เช่น เพื่อการกีฬาหรือเพื่อนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง และที่สำคัญคือเพื่อเป็นการรักษาบทบาทในห่วงโซ่อาหารของโลกเราให้สมบูรณ์

 

 

บุคลิกแบบใดถึงเหมาะที่จะเรียนคณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ ?

 

คนที่จะเรียนคณะนี้ได้ต้องเป็นคนที่ชอบทำงานกลางแจ้ง โดยเฉพาะตอนฝึกงานในระหว่างเรียน เพราะฉะนั้นนักเรียนคนใดที่ไม่กลัวว่ามือของตัวเองจะต้องเลอะเทอะและชอบอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติจะต้องชอบเรียนคณะนี้แน่นอน แต่ถ้าหากคุณชอบที่จะนั่งอยู่ในออฟฟิศทั้งวัน(หรือเป็นคนที่ชอบอยู่ในที่ร่ม) คณะนี้คงจะไม่เหมาะกับคุณเป็นแน่  หากคุณเรียนจบคณะเกษตร คุณอาจมีโอกาสเดินทางไปทำงานรอบโลกเพื่อดูงานในประเทศที่มีลักษณะภูมิอากาศที่แตกต่างกัน และนี่ก็เป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งของการเรียนคณะนี้ การเรียนสัตวแพทยศาสตร์จะต้องสามารถรับมือและใกล้ชิดกับสัตว์หลากหลายประเภทได้ ซึ่งคนที่จะเรียนคณะนี้ก็ต้องยอมรับเรื่องนี้ได้เช่นกัน เนื่องจากต้องศึกษาเกี่ยวกับการรักษาและการวินิจฉัยโรคของสัตว์หลายชนิด

 

เกณฑ์และคุณสมบัติในการคัดเลือกผู้เข้าศึกษาในคณะนี้

 

ผู้สมัครควรจะผ่านการศึกษาวิชาชีววิทยา  เคมี วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม เศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจวิชาใดวิชาหนึ่งหรือทั้งหมดจากสถาบันที่ผู้สมัครจบการศึกษา และหากมีประสบการณ์ทำงานหรือเป็นอาสาสมัครฝึกงานที่เกี่ยวข้องกับวิชาที่กล่าวมาข้างต้น ก็จะเป็นการเสริมคุณสมบัติของตนเองในการสมัครเรียนด้วย ผู้สมัครควรตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับคุณสมบัติผู้สมัครของวิชานั้นๆด้วย

 

วิชาเฉพาะอะไรบ้างที่คุณจะได้เรียน ?

 

 

จบคณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ แล้วไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง ?

 

บัณฑิตคณะเกษตรสามารถประกอบอาชีพได้ดังนี้

  • เกษตรกร
  • ผู้จัดการในองค์กรเกษตรกรรม
  • ที่ปรึกษาด้านเกษตรกรรม
  • นักสำรวจพื้นที่ในชนบท
  • นักวิทยาศาสตร์ด้านปฐพีวิทยา / นักอนุรักษ์
  • เจ้าหน้าที่เทคนิคด้านการผลิตพืชผล
  • ผู้ตรวจสอบและควบคุมด้านสุขภาพ
  • นักธุรกิจด้านการเกษตร
  •  

บัณฑิตที่จบสัตวแพทยศาสตร์ โดยส่วนมากจะประกอบอาชีพเป็นสัตวแพทย์ นอกจากนี้ยังสามารถไปเป็นนักวิจัยด้านชีวการแพทย์หรือทำงานในภาครัฐได้

 

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

124368

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

96742

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

50422

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

36715