นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

คณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ในต่างประเทศเรียนอะไร ?

มาดูกันว่าคณะเกษตรและสัตวศาสตร์จริงๆแล้วเรียนอะไรและจบไปแล้วทำอาชีพอะไรได้บ้าง....

share image

คณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ในต่างประเทศเรียนอะไร?

 

หลักสูตรเกษตรกรรมเป็นหลักสูตรที่เน้นเกี่ยวกับการผลิตอาหารและพืชผลให้ตรงกับความต้องการของสังคม รวมถึงปัจจัยอื่นๆที่มีผลกระทบต่อการผลิต เช่น ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมและการแพร่ระบาดของโรค นอกจากนี้ยังเน้นเกี่ยวกับโลก สัตว์ และโภชนาการต่างๆ

หลักสูตรสัตวแพทยศาสตร์เน้นเกี่ยวกับการวินิจฉัย การรักษาโรคและการบาดเจ็บของสัตว์ชนิดต่างๆ

 

ทำไมถึงต้องเรียนคณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ ?

 

คุณเคยลองคิดบ้างหรือไม่ว่าอาหารที่คุณรับประทานอยู่ทุกวันนี้มาจากไหน ? (และมาอยู่บนจานอาหารได้อย่างไร ?) บางครั้งมันอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่เราเดินเข้าไปในร้านค้าก็สามารถซื้อขนมปังสักแถวบนชั้นวางของได้อย่างง่ายดาย
แต่จริงๆแล้วขนมปังแถวนั้นมีการเดินทางที่ยาวไกลกว่าจะมาเป็นขนมปังบนชั้นวางของให้คุณซื้อได้ กระบวนการผลิตของพืชผลเนื้อสัตว์ ปลา ผักผลไม้ เป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตของมนุษย์ลองจินตนาการถึงความตื่นตระหนกของผู้คนในเมืองใหญ่ว่าจะเป็นอย่างไร หากขาดแคลนอาหาร ซึ่งเราอาจจะเห็นได้จากกรณีฉุกเฉิน เช่น การขาดแคลนอาหารจากการประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ

 

เนื่องจากความก้าวหน้าทางการแพทย์ทำให้มนุษย์มีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เราต้องผลิตอาหารให้มากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อประชากรที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

การทำไร่ทำนาอาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ล้าสมัยในโลกยุคนี้ ซึ่งเป็นยุคของโลกดิจิตอลที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว (โดยเฉพาะผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่มักจะรับประทานอาหารจานด่วนที่ปรุงสำเร็จผ่านไมโครเวฟ) 
อย่างไรก็ตามการทำไร่ไถนานั้น ก็ยังถือเป็นกระบวนการหลักสำคัญของกระบวนการผลิตอาหาร

 

ข้อเท็จจริงที่น่าขัน: แม้กระทั่งเจ้าชายวิลลเลี่ยม..ผู้ที่จะเป็นพระมหากษัตรย์ในอนาคต ยังทรงเลือกศึกษา
คณะเกษตรกรรมในมหาวิทยาลัย...แล้วทำไมคุณถึงไม่ลองพิจารณาที่จะเรียนคณะนี้ดูบ้างล่ะ ?

 

ความสำคัญของการเรียนสัตวแพทยศาสตร์ 

 

สัตวแพทยศาสตร์นั้นก็มีความเกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม ถ้าหากเราไม่มีสัตว์เลี้ยงที่มีสุขภาพสมบูรณ์ แล้วเราจะมีเนื้อสัตว์และปลาจากไหนมาให้รับประทานกันล่ะ ? และนอกเหนือจากเรื่องการนำสัตว์มาบริโภคแล้ว เราก็ควรที่จะรักษาเผ่าพันธุ์สัตว์ไว้ด้วยเหตุผลอื่นๆ เช่น เพื่อการกีฬาหรือเพื่อนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง และที่สำคัญคือเพื่อเป็นการรักษาบทบาทในห่วงโซ่อาหารของโลกเราให้สมบูรณ์

 

 

บุคลิกแบบใดถึงเหมาะที่จะเรียนคณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ ?

 

คนที่จะเรียนคณะนี้ได้ต้องเป็นคนที่ชอบทำงานกลางแจ้ง โดยเฉพาะตอนฝึกงานในระหว่างเรียน เพราะฉะนั้นนักเรียนคนใดที่ไม่กลัวว่ามือของตัวเองจะต้องเลอะเทอะและชอบอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติจะต้องชอบเรียนคณะนี้แน่นอน แต่ถ้าหากคุณชอบที่จะนั่งอยู่ในออฟฟิศทั้งวัน(หรือเป็นคนที่ชอบอยู่ในที่ร่ม) คณะนี้คงจะไม่เหมาะกับคุณเป็นแน่  หากคุณเรียนจบคณะเกษตร คุณอาจมีโอกาสเดินทางไปทำงานรอบโลกเพื่อดูงานในประเทศที่มีลักษณะภูมิอากาศที่แตกต่างกัน และนี่ก็เป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งของการเรียนคณะนี้ การเรียนสัตวแพทยศาสตร์จะต้องสามารถรับมือและใกล้ชิดกับสัตว์หลากหลายประเภทได้ ซึ่งคนที่จะเรียนคณะนี้ก็ต้องยอมรับเรื่องนี้ได้เช่นกัน เนื่องจากต้องศึกษาเกี่ยวกับการรักษาและการวินิจฉัยโรคของสัตว์หลายชนิด

 

เกณฑ์และคุณสมบัติในการคัดเลือกผู้เข้าศึกษาในคณะนี้

 

ผู้สมัครควรจะผ่านการศึกษาวิชาชีววิทยา  เคมี วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม เศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจวิชาใดวิชาหนึ่งหรือทั้งหมดจากสถาบันที่ผู้สมัครจบการศึกษา และหากมีประสบการณ์ทำงานหรือเป็นอาสาสมัครฝึกงานที่เกี่ยวข้องกับวิชาที่กล่าวมาข้างต้น ก็จะเป็นการเสริมคุณสมบัติของตนเองในการสมัครเรียนด้วย ผู้สมัครควรตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับคุณสมบัติผู้สมัครของวิชานั้นๆด้วย

 

วิชาเฉพาะอะไรบ้างที่คุณจะได้เรียน ?

 

 

จบคณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ แล้วไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง ?

 

บัณฑิตคณะเกษตรสามารถประกอบอาชีพได้ดังนี้

  • เกษตรกร
  • ผู้จัดการในองค์กรเกษตรกรรม
  • ที่ปรึกษาด้านเกษตรกรรม
  • นักสำรวจพื้นที่ในชนบท
  • นักวิทยาศาสตร์ด้านปฐพีวิทยา / นักอนุรักษ์
  • เจ้าหน้าที่เทคนิคด้านการผลิตพืชผล
  • ผู้ตรวจสอบและควบคุมด้านสุขภาพ
  • นักธุรกิจด้านการเกษตร
  •  

บัณฑิตที่จบสัตวแพทยศาสตร์ โดยส่วนมากจะประกอบอาชีพเป็นสัตวแพทย์ นอกจากนี้ยังสามารถไปเป็นนักวิจัยด้านชีวการแพทย์หรือทำงานในภาครัฐได้

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

371.7K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

294.5K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

189.7K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114.8K