ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

คณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ในต่างประเทศเรียนอะไร ?

มาดูกันว่าคณะเกษตรและสัตวศาสตร์จริงๆแล้วเรียนอะไรและจบไปแล้วทำอาชีพอะไรได้บ้าง....

share image

คณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ในต่างประเทศเรียนอะไร?

 

หลักสูตรเกษตรกรรมเป็นหลักสูตรที่เน้นเกี่ยวกับการผลิตอาหารและพืชผลให้ตรงกับความต้องการของสังคม รวมถึงปัจจัยอื่นๆที่มีผลกระทบต่อการผลิต เช่น ความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมและการแพร่ระบาดของโรค นอกจากนี้ยังเน้นเกี่ยวกับโลก สัตว์ และโภชนาการต่างๆ

หลักสูตรสัตวแพทยศาสตร์เน้นเกี่ยวกับการวินิจฉัย การรักษาโรคและการบาดเจ็บของสัตว์ชนิดต่างๆ

 

ทำไมถึงต้องเรียนคณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ ?

 

คุณเคยลองคิดบ้างหรือไม่ว่าอาหารที่คุณรับประทานอยู่ทุกวันนี้มาจากไหน ? (และมาอยู่บนจานอาหารได้อย่างไร ?) บางครั้งมันอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่เราเดินเข้าไปในร้านค้าก็สามารถซื้อขนมปังสักแถวบนชั้นวางของได้อย่างง่ายดาย
แต่จริงๆแล้วขนมปังแถวนั้นมีการเดินทางที่ยาวไกลกว่าจะมาเป็นขนมปังบนชั้นวางของให้คุณซื้อได้ กระบวนการผลิตของพืชผลเนื้อสัตว์ ปลา ผักผลไม้ เป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตของมนุษย์ลองจินตนาการถึงความตื่นตระหนกของผู้คนในเมืองใหญ่ว่าจะเป็นอย่างไร หากขาดแคลนอาหาร ซึ่งเราอาจจะเห็นได้จากกรณีฉุกเฉิน เช่น การขาดแคลนอาหารจากการประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ

 

เนื่องจากความก้าวหน้าทางการแพทย์ทำให้มนุษย์มีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เราต้องผลิตอาหารให้มากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อประชากรที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

การทำไร่ทำนาอาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ล้าสมัยในโลกยุคนี้ ซึ่งเป็นยุคของโลกดิจิตอลที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว (โดยเฉพาะผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่มักจะรับประทานอาหารจานด่วนที่ปรุงสำเร็จผ่านไมโครเวฟ) 
อย่างไรก็ตามการทำไร่ไถนานั้น ก็ยังถือเป็นกระบวนการหลักสำคัญของกระบวนการผลิตอาหาร

 

ข้อเท็จจริงที่น่าขัน: แม้กระทั่งเจ้าชายวิลลเลี่ยม..ผู้ที่จะเป็นพระมหากษัตรย์ในอนาคต ยังทรงเลือกศึกษา
คณะเกษตรกรรมในมหาวิทยาลัย...แล้วทำไมคุณถึงไม่ลองพิจารณาที่จะเรียนคณะนี้ดูบ้างล่ะ ?

 

ความสำคัญของการเรียนสัตวแพทยศาสตร์ 

 

สัตวแพทยศาสตร์นั้นก็มีความเกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม ถ้าหากเราไม่มีสัตว์เลี้ยงที่มีสุขภาพสมบูรณ์ แล้วเราจะมีเนื้อสัตว์และปลาจากไหนมาให้รับประทานกันล่ะ ? และนอกเหนือจากเรื่องการนำสัตว์มาบริโภคแล้ว เราก็ควรที่จะรักษาเผ่าพันธุ์สัตว์ไว้ด้วยเหตุผลอื่นๆ เช่น เพื่อการกีฬาหรือเพื่อนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง และที่สำคัญคือเพื่อเป็นการรักษาบทบาทในห่วงโซ่อาหารของโลกเราให้สมบูรณ์

 

 

บุคลิกแบบใดถึงเหมาะที่จะเรียนคณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ ?

 

คนที่จะเรียนคณะนี้ได้ต้องเป็นคนที่ชอบทำงานกลางแจ้ง โดยเฉพาะตอนฝึกงานในระหว่างเรียน เพราะฉะนั้นนักเรียนคนใดที่ไม่กลัวว่ามือของตัวเองจะต้องเลอะเทอะและชอบอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติจะต้องชอบเรียนคณะนี้แน่นอน แต่ถ้าหากคุณชอบที่จะนั่งอยู่ในออฟฟิศทั้งวัน(หรือเป็นคนที่ชอบอยู่ในที่ร่ม) คณะนี้คงจะไม่เหมาะกับคุณเป็นแน่  หากคุณเรียนจบคณะเกษตร คุณอาจมีโอกาสเดินทางไปทำงานรอบโลกเพื่อดูงานในประเทศที่มีลักษณะภูมิอากาศที่แตกต่างกัน และนี่ก็เป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งของการเรียนคณะนี้ การเรียนสัตวแพทยศาสตร์จะต้องสามารถรับมือและใกล้ชิดกับสัตว์หลากหลายประเภทได้ ซึ่งคนที่จะเรียนคณะนี้ก็ต้องยอมรับเรื่องนี้ได้เช่นกัน เนื่องจากต้องศึกษาเกี่ยวกับการรักษาและการวินิจฉัยโรคของสัตว์หลายชนิด

 

เกณฑ์และคุณสมบัติในการคัดเลือกผู้เข้าศึกษาในคณะนี้

 

ผู้สมัครควรจะผ่านการศึกษาวิชาชีววิทยา  เคมี วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม เศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจวิชาใดวิชาหนึ่งหรือทั้งหมดจากสถาบันที่ผู้สมัครจบการศึกษา และหากมีประสบการณ์ทำงานหรือเป็นอาสาสมัครฝึกงานที่เกี่ยวข้องกับวิชาที่กล่าวมาข้างต้น ก็จะเป็นการเสริมคุณสมบัติของตนเองในการสมัครเรียนด้วย ผู้สมัครควรตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับคุณสมบัติผู้สมัครของวิชานั้นๆด้วย

 

วิชาเฉพาะอะไรบ้างที่คุณจะได้เรียน ?

 

 

จบคณะเกษตรและสัตวแพทยศาสตร์ แล้วไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง ?

 

บัณฑิตคณะเกษตรสามารถประกอบอาชีพได้ดังนี้

  • เกษตรกร
  • ผู้จัดการในองค์กรเกษตรกรรม
  • ที่ปรึกษาด้านเกษตรกรรม
  • นักสำรวจพื้นที่ในชนบท
  • นักวิทยาศาสตร์ด้านปฐพีวิทยา / นักอนุรักษ์
  • เจ้าหน้าที่เทคนิคด้านการผลิตพืชผล
  • ผู้ตรวจสอบและควบคุมด้านสุขภาพ
  • นักธุรกิจด้านการเกษตร
  •  

บัณฑิตที่จบสัตวแพทยศาสตร์ โดยส่วนมากจะประกอบอาชีพเป็นสัตวแพทย์ นอกจากนี้ยังสามารถไปเป็นนักวิจัยด้านชีวการแพทย์หรือทำงานในภาครัฐได้

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

180.1K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

115.4K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

102.7K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44.7K