ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ในต่างประเทศ

วิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์เค้าเรียนอะไรกัน ?

4232

เรียนต่อวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ในต่างประเทศ

 

วิทยาศาสตร์ประยุกต์ (Applied Science) และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ (Pure Science) ศึกษาเกี่ยวกับอะไร ? มาดูกันว่าเค้ามีสาขาวิชาอะไรให้เลือกเรียนและสามารถไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง ?

 

วิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์คืออะไร ?

 

วิทยาศาสตร์บริสุทธิ์เป็นความรู้ทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานหรือที่เรียกว่าวิทยาศาสตร์ธรรรมชาติ (Natural Science) ประกอบด้วย ข้อเท็จจริง หลักการ กฎ ทฤษฎี ได้แก่วิชาการต่างๆ เช่น เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ วิทยาศาสตร์บริสุทธิ์เป็นการวิจัยที่ไม่ได้ถูกนำไปประยุกต์ใช้ แต่มักจะใช้ตอบคำถามหรือปรากฎการณ์ต่างๆเสียมากกว่า ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะทำการศึกษาค้นคว้าอยู่ในห้องปฏิบัติการ (Laboratory)

 

วิทยาศาสตร์ประยุกต์เป็นการนำทฤษฎีและความรู้ทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานมาประยุกต์ใช้ เพื่อให้เกิดประโยชน์และอำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิตของมนุษย์ เช่น วิศวกรรมหรือเทคโนโลยีต่างๆ โดยส่วนมากจะเป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) หรือที่เรียกกันว่า R&D ซึ่งโดยส่วนใหญ่งานของวิทยาศาสตร์ประยุกต์จะปฏิบัติงานด้านนอกห้องปฏิบัติการ

 

ทำไมถึงต้องเรียนวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ ?

 

เราควรจะตั้งคำถามอยู่เสมอว่าเรารู้อะไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้พัฒนาความรู้และเทคโนโลยีให้ดียิ่งขึ้น 
หากเราไม่กระตือรือร้นที่จะค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม เราจะพัฒนาตนเองได้อย่างไร ?
ลองคิดดูว่าเราจะพลาดอะไรดีๆไปบ้าง ถ้าเรายอมรับความคิดที่กล่าวไว้ว่าโลกของเราแบน ?

 

หากไม่มีการพัฒนาทฤษฎีต่างๆทางวิทยาศาสตร์ เราก็จะไม่มีคำอธิบายของปัญหาต่างๆมากมายบนโลก นอกจากนั้นเรายังนำคำตอบเหล่านั้นไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไปได้อีก
ซึ่งก็มีหลากหลายตั้งแต่สิ่งที่อำนวยความสะดวกให้กับเรา เช่น วิศวกรรมยานยนต์ ไปจนถึงสิ่งที่รักษาชีวิตของเรา เช่น วิทยาศาสตร์การแพทย์

 

วิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์เป็นสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ หรือที่เรียกว่า STEM field  ซึ่งเป็นสาขาหลักที่เป็นที่ต้องการสูงมากทั่วโลก ความจริงแล้วในหลายๆประเทศก็ได้ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนนักศึกษานานาชาติที่เรียนจบทางด้าน STEM Field ด้วยการเพิ่มทางเลือกของประเภทวีซ่า เพื่อให้นักศึกษาสามารถหางานทำในประเทศได้หลังจากจบการศึกษา  ดังนั้นถ้าคุณยังไม่อยากเดินทางกลับประเทศของคุณทันทีหลังเรียนจบ คุณควรลองพิจารณาทางเลือกนี้ดูนะคะ

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ ?

 

อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ผู้ที่มีความต้องการที่จะก้าวข้ามอุปสรรคและสร้างการค้นพบใหม่ๆ เป็นคุณสมบัติที่เหมาะกับนักศึกษาที่จะเรียนในสาขานี้ เมื่อนักศึกษาต้องทำการวิจัยของตนเองก็อาจเกิดความรู้สึกท้อแท้ได้ เนื่องจากต้องทำการทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยใช้ทฎษฎีต่างๆมากมายเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นการมีความชื่นชอบที่จะทำการทดลองและทำวิจัยรวมถึงความสามารถในการคิดวิเคราะห์ ก็ถือเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นในการศึกษาเล่าเรียนสาขาวิทยาศาสตร์

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์คืออะไรบ้าง ?

 

นักศึกษาที่จะสมัครเข้าเรียนสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์จะต้องผ่านการเรียนชีววิทยา เคมี หรือ ฟิสิกส์ วิชาใดวิชาหนึ่งหรือทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีวิชาคณิตศาสตร์หรือวิชาที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี ก็จะช่วยส่งเสริมคุณสมบัติของคุณในการพิจารณาเข้าเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณจะสมัครเข้าเรียนสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย
 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

นักศึกษาที่จบสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์หรือวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์มีสายอาชีพให้เลือกค่อนข้างกว้างและหลากหลาย ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่คุณเลือกเรียน ถ้าคุณลองสังเกตสาขาวิชาที่กล่าวไว้ข้างต้น จะเห็นได้ว่ามีวิชาที่ซับซ้อน ซึ่งครอบคลุมสิ่งต่างๆมากมายที่เกี่ยวข้องกับประวัติความเป็นมา ดังนั้นหลักสูตรของสาขาวิชานี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกประกอบอาชีพได้หลากหลายด้าน ผู้ที่จบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ สามารถประกอบอาชีพเป็นนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย หรือ นักวิชาการ ในขณะที่ผู้ที่จบทางด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์สามารถนำความรู้ที่เรียนมาไปประยุกต์ใช้และปฏิบัติจริงในหน้าที่การงานได้เลย เช่น วิศวกร หรือ นักวิจัยและพัฒนา

 

--------------------------------------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

แนะนำการเรียนสาขาเคมี

สาขาวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

124239

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

96684

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

50372

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

36695