นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ในต่างประเทศ

วิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์เค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ในต่างประเทศ

 

วิทยาศาสตร์ประยุกต์ (Applied Science) และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ (Pure Science) ศึกษาเกี่ยวกับอะไร ? มาดูกันว่าเค้ามีสาขาวิชาอะไรให้เลือกเรียนและสามารถไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง ?

 

วิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์คืออะไร ?

 

วิทยาศาสตร์บริสุทธิ์เป็นความรู้ทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานหรือที่เรียกว่าวิทยาศาสตร์ธรรรมชาติ (Natural Science) ประกอบด้วย ข้อเท็จจริง หลักการ กฎ ทฤษฎี ได้แก่วิชาการต่างๆ เช่น เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ วิทยาศาสตร์บริสุทธิ์เป็นการวิจัยที่ไม่ได้ถูกนำไปประยุกต์ใช้ แต่มักจะใช้ตอบคำถามหรือปรากฎการณ์ต่างๆเสียมากกว่า ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะทำการศึกษาค้นคว้าอยู่ในห้องปฏิบัติการ (Laboratory)

 

วิทยาศาสตร์ประยุกต์เป็นการนำทฤษฎีและความรู้ทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานมาประยุกต์ใช้ เพื่อให้เกิดประโยชน์และอำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิตของมนุษย์ เช่น วิศวกรรมหรือเทคโนโลยีต่างๆ โดยส่วนมากจะเป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) หรือที่เรียกกันว่า R&D ซึ่งโดยส่วนใหญ่งานของวิทยาศาสตร์ประยุกต์จะปฏิบัติงานด้านนอกห้องปฏิบัติการ

 

ทำไมถึงต้องเรียนวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ ?

 

เราควรจะตั้งคำถามอยู่เสมอว่าเรารู้อะไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้พัฒนาความรู้และเทคโนโลยีให้ดียิ่งขึ้น 
หากเราไม่กระตือรือร้นที่จะค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม เราจะพัฒนาตนเองได้อย่างไร ?
ลองคิดดูว่าเราจะพลาดอะไรดีๆไปบ้าง ถ้าเรายอมรับความคิดที่กล่าวไว้ว่าโลกของเราแบน ?

 

หากไม่มีการพัฒนาทฤษฎีต่างๆทางวิทยาศาสตร์ เราก็จะไม่มีคำอธิบายของปัญหาต่างๆมากมายบนโลก นอกจากนั้นเรายังนำคำตอบเหล่านั้นไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไปได้อีก
ซึ่งก็มีหลากหลายตั้งแต่สิ่งที่อำนวยความสะดวกให้กับเรา เช่น วิศวกรรมยานยนต์ ไปจนถึงสิ่งที่รักษาชีวิตของเรา เช่น วิทยาศาสตร์การแพทย์

 

วิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์เป็นสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ หรือที่เรียกว่า STEM field  ซึ่งเป็นสาขาหลักที่เป็นที่ต้องการสูงมากทั่วโลก ความจริงแล้วในหลายๆประเทศก็ได้ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนนักศึกษานานาชาติที่เรียนจบทางด้าน STEM Field ด้วยการเพิ่มทางเลือกของประเภทวีซ่า เพื่อให้นักศึกษาสามารถหางานทำในประเทศได้หลังจากจบการศึกษา  ดังนั้นถ้าคุณยังไม่อยากเดินทางกลับประเทศของคุณทันทีหลังเรียนจบ คุณควรลองพิจารณาทางเลือกนี้ดูนะคะ

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ ?

 

อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ผู้ที่มีความต้องการที่จะก้าวข้ามอุปสรรคและสร้างการค้นพบใหม่ๆ เป็นคุณสมบัติที่เหมาะกับนักศึกษาที่จะเรียนในสาขานี้ เมื่อนักศึกษาต้องทำการวิจัยของตนเองก็อาจเกิดความรู้สึกท้อแท้ได้ เนื่องจากต้องทำการทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยใช้ทฎษฎีต่างๆมากมายเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นการมีความชื่นชอบที่จะทำการทดลองและทำวิจัยรวมถึงความสามารถในการคิดวิเคราะห์ ก็ถือเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นในการศึกษาเล่าเรียนสาขาวิทยาศาสตร์

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์คืออะไรบ้าง ?

 

นักศึกษาที่จะสมัครเข้าเรียนสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์จะต้องผ่านการเรียนชีววิทยา เคมี หรือ ฟิสิกส์ วิชาใดวิชาหนึ่งหรือทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีวิชาคณิตศาสตร์หรือวิชาที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี ก็จะช่วยส่งเสริมคุณสมบัติของคุณในการพิจารณาเข้าเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณจะสมัครเข้าเรียนสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย
 

มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

นักศึกษาที่จบสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์หรือวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์มีสายอาชีพให้เลือกค่อนข้างกว้างและหลากหลาย ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่คุณเลือกเรียน ถ้าคุณลองสังเกตสาขาวิชาที่กล่าวไว้ข้างต้น จะเห็นได้ว่ามีวิชาที่ซับซ้อน ซึ่งครอบคลุมสิ่งต่างๆมากมายที่เกี่ยวข้องกับประวัติความเป็นมา ดังนั้นหลักสูตรของสาขาวิชานี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกประกอบอาชีพได้หลากหลายด้าน ผู้ที่จบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์บริสุทธิ์ สามารถประกอบอาชีพเป็นนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย หรือ นักวิชาการ ในขณะที่ผู้ที่จบทางด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์สามารถนำความรู้ที่เรียนมาไปประยุกต์ใช้และปฏิบัติจริงในหน้าที่การงานได้เลย เช่น วิศวกร หรือ นักวิจัยและพัฒนา

 

--------------------------------------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

แนะนำการเรียนสาขาเคมี

สาขาวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

370.9K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

294.4K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

189.5K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114.8K