ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อนฤมิตรศิลป์และการออกแบบในต่างประเทศ

นฤมิตรศิลป์และการออกแบบเค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อนฤมิตรศิลป์และการออกแบบในต่างประเทศ

 

ทำไมถึงต้องเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบ (Creative Arts and Design)ในต่างประเทศ ?
การเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบฟังดูเป็นสาขาที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์สูงและถ้าเรียนจบแล้วสามารถไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? ลองมาอ่านรายละเอียดกันดูค่ะ

 

นฤมิตรศิลป์และการออกแบบคืออะไร ?

 

หากกล่าวถึงความหมายของคำว่า “นฤมิตรศิลป์” อาจจะฟังดูกว้างและไม่ชัดเจนนัก โดยสาขานี้มีหลักสูตรการศึกษาที่ครอบคลุมสาขาวิชาต่างๆที่เกี่ยวกับการแสดงผลงานความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลงานผ่านตนเองหรือผ่านทางวัตถุและโครงสร้างต่างๆ

 

ทำไมถึงต้องเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบ ?

 

หลายๆคนชอบคิดว่าตัวเองเป็น “ผู้มีความคิดสร้างสรรค์” หรือ “Creative” ในทางใดทางหนึ่งและมักจะแสดงผลงานออกมาในรูปแบบของงานอดิเรก ซึ่งแยกออกจากการศึกษาเล่าเรียนแบบจริงจัง อย่างไรก็ตามมันก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนความชอบของคุณมาเป็นการเรียนหรือแม้กระทั่งประกอบอาชีพในอนาคตได้ เพราะการทำงานจนถึงวัยเกษียณนั้นเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ดังนั้นคุณควรจะต้องเลือกอาชีพที่ทำแล้วสนุกและมีความสุขไปกับการทำงานด้วย ! 
ถ้าคุณมีพรสวรรค์และโชคดีมากพอ คุณก็สามารถที่จะมีรายได้ที่ดีจากอาชีพทางด้านนี้ได้เช่นกัน หลายคนที่ประกอบอาชีพการงานในด้านนี้ มีความพึงพอใจในงานที่ตนเองทำเป็นอย่างสูง ซึ่งไม่สามารถทดแทนโดยการหาซื้อมาได้

 

นักศึกษาบางคนอาจจะไม่ได้วาดภาพไว้ว่าตนเองต้องทำงาน 5-9 อย่างในออฟฟิศ ซึ่งเป็นอะไรที่ฟังดูน่าเบื่อมาก ! ในทางกลับกันพวกเขาอาจจะอยากทำงานที่มีความยืดหยุ่นในด้านต่างๆ เช่น ชั่วโมงในการทำงาน สถานที่ เพื่อนร่วมงาน นายจ้างและอื่นๆอีกมากมาย การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในการทำงานนี้จะทำให้พวกเขามีไอเดียที่สดใหม่และสร้างสรรค์อยู่เสมอ ซึ่งงานด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบเป็นงานที่เปิดโอกาสให้กับฟรีแลนซ์และผู้ทำอาชีพอิสระ แลกกับการทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนในออฟฟิศที่มีเงินเดือนมั่นคง คุณจะมีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวสำรวจโลกกว้างและเพลิดเพลินกับงานของคุณได้อย่างเต็มที่

 

นอกจากนี้การทำงานด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบอาจนำไปสู่การอยู่ท่ามกลางแสงสีเสียง อย่างเช่น งานโฆษณา แฟชั่นและการจัดแสดงโชว์เปิดตัวของธุรกิจต่างๆ ทั้งยังมีโอกาสที่จะกระทบไหล่กับมหาเศรษฐีและดาราดังอีกด้วย !

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบ ?

 

เนื่องจากนฤมิตรศิลป์และการออกแบบครอบคลุมหลายสาขาวิชามาก ตั้งแต่การจัดแสดงผลงานไปจนถึงการออกแบบ ขึ้นอยู่กับว่านักศึกษามีความสนใจและมีพรสววรค์ด้านไหน นักศึกษาส่วนใหญ่ที่สนใจเรียนด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบมักจะเป็นคนที่มีจินตนาการสูง เพลิดเพลินกับการแสดงออกความสามารถของตนเอง เช่น การเต้นรำ การวาดภาพ การเขียน งานฝีมือ และด้านดนตรี เป็นต้น การมีจินตนาการเป็นคุณสมบัติสำคัญมากสำหรับสาขาวิชาที่มีการประดิษฐ์สิ่งของและสร้างผลงานขึ้นมาเอง (การที่มีความอดทนสูง มองการณ์ไกลและมีทักษะในการวิเคราะห์เป็นสิ่งสำคัญในการทำงานนี้) 

 

นักศึกษาต้องมีความพร้อมที่จะสร้างสรรค์ผลงานอยู่เสมอ แม้ว่าจะรู้สึกเหนื่อยหรือไม่มีอารมณ์จะทำงานก็ตาม (ซึ่งอาจทำให้คนที่ชอบสร้างสรรค์ผลงานเฉพาะเวลาว่างหรือแค่ทำเป็นงานอดิเรกรู้สึกช๊อกได้) การมีความมานะและมุ่งมั่นจะช่วยให้นักศึกษาสามารถแข่งขันกับผู้อื่นเมื่อจบการศึกษาและมีโอกาสที่จะได้งานสูง นอกจากนี้นักศึกษาที่เลือกเรียนสาขาที่เกี่ยวข้องกับการจัดแสดงผลงานจะต้องมีความมั่นใจรวมทั้งมีทักษะทางเทคนิคในการนำเสนอผลงานต่อหน้าผู้ชมมากหน้าหลายตา (การมีประสบการณ์ในการจัดแสดงก็จะช่วยส่งเสริมให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น)

 

แม้ว่าจะมีทฤษฎีต่างๆมากมาย แต่หลักสูตรการเรียนการสอนด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบจะเน้นการลงมือปฏิบัติจริงเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นถึงแม้ว่าคุณไม่ได้เรียนด้านวิชาการนี้มาโดยเฉพาะ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นอุปสรรคต่อคุณ ความจริงแล้วการที่คุณได้ใช้เวลาหลายปีในระดับมัธยมปลายและเรียนรู้ทางวัฒนธรรมการศึกษา ก็จะช่วยให้คุณฟื้นฟูความรู้นี้ได้อย่างสมบูรณ์

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของนฤมิตรศิลป์และการออกแบบคืออะไรบ้าง ?

 

คุณควรจะทำแฟ้มเก็บผลงานทั้งหมดของคุณรวมถึงประสบการณ์และทักษะต่างๆ เพื่อนำไปยื่นตอนสมัครเข้าเรียน อย่างเช่น ผลงานการออกแบบ ภาพวาด ภาพระบายสี งานฝีมือที่คุณสร้างสรรค์ขึ้นมาเองหรือคุณอาจจะต้องแสดงผลงานหรือหลักฐานเพื่อพิสูจน์ความสามารถของคุณ ณ ตอนนั้นเลยก็เป็นได้

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย


มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

เส้นทางอาชีพหลังจบการศึกษาจะขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่คุณเลือกเรียน เนื่องจากการเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับสันทนาการ ความบันเทิงและวัฒนธรรม จะไม่มีสาขาวิชาที่ “จำเป็น” ต้องเรียนเหมือนอย่างสาขา STEM  หรือสาขาทางการแพทย์

 

โดยส่วนมากนักศึกษาที่จบสาขาเกี่ยวกับการแสดง เช่น สาขาดนตรี สาขาโรงละครและการศึกษาละคร จะไปทำตามความฝันของตนคือการเป็นนักแสดงอาชีพทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนั้นก็อาจไปเป็นครูสอนในสาขาวิชาที่ตนเรียนมา ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสที่ดีและเป็นงานที่มั่นคงมากกว่าการนั่งรองานเข้ามาหาคุณ ส่วนนักศึกษาที่จบสาขาเกี่ยวกับการออกแบบ สามารถไปประกอบอาชีพเป็นนักออกแบบ อาจทำงานในหน่วยงาน บริษัทเอเจนซี่หรือจะเป็นนักออกแบบอิสระก็ได้

อาชีพที่คุณสามารถเลือกทำได้ มีดังต่อไปนี้

  • ศิลปิน
  • นักดนตรี
  • นักแสดง
  • นักออกแบบตกแต่งภายใน
  • นักออกแบบกราฟิก
  • นักออกแบบเว็บไซต์
  • ช่างภาพ
  • นักทำภาพเคลื่อนไหว (Animator)
  • นักออกแบบแฟชั่น 

------------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

เรียนต่อสาขา Fine Art ในสหราชอาณาจักร

สัมภาษณ์นักเรียน Communication Design

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

173.6K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.2K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

96.5K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44.1K