ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อนฤมิตรศิลป์และการออกแบบในต่างประเทศ

นฤมิตรศิลป์และการออกแบบเค้าเรียนอะไรกัน ?

1207

เรียนต่อนฤมิตรศิลป์และการออกแบบในต่างประเทศ

 

ทำไมถึงต้องเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบ (Creative Arts and Design)ในต่างประเทศ ?
การเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบฟังดูเป็นสาขาที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์สูงและถ้าเรียนจบแล้วสามารถไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? ลองมาอ่านรายละเอียดกันดูค่ะ

 

นฤมิตรศิลป์และการออกแบบคืออะไร ?

 

หากกล่าวถึงความหมายของคำว่า “นฤมิตรศิลป์” อาจจะฟังดูกว้างและไม่ชัดเจนนัก โดยสาขานี้มีหลักสูตรการศึกษาที่ครอบคลุมสาขาวิชาต่างๆที่เกี่ยวกับการแสดงผลงานความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลงานผ่านตนเองหรือผ่านทางวัตถุและโครงสร้างต่างๆ

 

ทำไมถึงต้องเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบ ?

 

หลายๆคนชอบคิดว่าตัวเองเป็น “ผู้มีความคิดสร้างสรรค์” หรือ “Creative” ในทางใดทางหนึ่งและมักจะแสดงผลงานออกมาในรูปแบบของงานอดิเรก ซึ่งแยกออกจากการศึกษาเล่าเรียนแบบจริงจัง อย่างไรก็ตามมันก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนความชอบของคุณมาเป็นการเรียนหรือแม้กระทั่งประกอบอาชีพในอนาคตได้ เพราะการทำงานจนถึงวัยเกษียณนั้นเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ดังนั้นคุณควรจะต้องเลือกอาชีพที่ทำแล้วสนุกและมีความสุขไปกับการทำงานด้วย ! 
ถ้าคุณมีพรสวรรค์และโชคดีมากพอ คุณก็สามารถที่จะมีรายได้ที่ดีจากอาชีพทางด้านนี้ได้เช่นกัน หลายคนที่ประกอบอาชีพการงานในด้านนี้ มีความพึงพอใจในงานที่ตนเองทำเป็นอย่างสูง ซึ่งไม่สามารถทดแทนโดยการหาซื้อมาได้

 

นักศึกษาบางคนอาจจะไม่ได้วาดภาพไว้ว่าตนเองต้องทำงาน 5-9 อย่างในออฟฟิศ ซึ่งเป็นอะไรที่ฟังดูน่าเบื่อมาก ! ในทางกลับกันพวกเขาอาจจะอยากทำงานที่มีความยืดหยุ่นในด้านต่างๆ เช่น ชั่วโมงในการทำงาน สถานที่ เพื่อนร่วมงาน นายจ้างและอื่นๆอีกมากมาย การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในการทำงานนี้จะทำให้พวกเขามีไอเดียที่สดใหม่และสร้างสรรค์อยู่เสมอ ซึ่งงานด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบเป็นงานที่เปิดโอกาสให้กับฟรีแลนซ์และผู้ทำอาชีพอิสระ แลกกับการทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนในออฟฟิศที่มีเงินเดือนมั่นคง คุณจะมีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวสำรวจโลกกว้างและเพลิดเพลินกับงานของคุณได้อย่างเต็มที่

 

นอกจากนี้การทำงานด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบอาจนำไปสู่การอยู่ท่ามกลางแสงสีเสียง อย่างเช่น งานโฆษณา แฟชั่นและการจัดแสดงโชว์เปิดตัวของธุรกิจต่างๆ ทั้งยังมีโอกาสที่จะกระทบไหล่กับมหาเศรษฐีและดาราดังอีกด้วย !

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบ ?

 

เนื่องจากนฤมิตรศิลป์และการออกแบบครอบคลุมหลายสาขาวิชามาก ตั้งแต่การจัดแสดงผลงานไปจนถึงการออกแบบ ขึ้นอยู่กับว่านักศึกษามีความสนใจและมีพรสววรค์ด้านไหน นักศึกษาส่วนใหญ่ที่สนใจเรียนด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบมักจะเป็นคนที่มีจินตนาการสูง เพลิดเพลินกับการแสดงออกความสามารถของตนเอง เช่น การเต้นรำ การวาดภาพ การเขียน งานฝีมือ และด้านดนตรี เป็นต้น การมีจินตนาการเป็นคุณสมบัติสำคัญมากสำหรับสาขาวิชาที่มีการประดิษฐ์สิ่งของและสร้างผลงานขึ้นมาเอง (การที่มีความอดทนสูง มองการณ์ไกลและมีทักษะในการวิเคราะห์เป็นสิ่งสำคัญในการทำงานนี้) 

 

นักศึกษาต้องมีความพร้อมที่จะสร้างสรรค์ผลงานอยู่เสมอ แม้ว่าจะรู้สึกเหนื่อยหรือไม่มีอารมณ์จะทำงานก็ตาม (ซึ่งอาจทำให้คนที่ชอบสร้างสรรค์ผลงานเฉพาะเวลาว่างหรือแค่ทำเป็นงานอดิเรกรู้สึกช๊อกได้) การมีความมานะและมุ่งมั่นจะช่วยให้นักศึกษาสามารถแข่งขันกับผู้อื่นเมื่อจบการศึกษาและมีโอกาสที่จะได้งานสูง นอกจากนี้นักศึกษาที่เลือกเรียนสาขาที่เกี่ยวข้องกับการจัดแสดงผลงานจะต้องมีความมั่นใจรวมทั้งมีทักษะทางเทคนิคในการนำเสนอผลงานต่อหน้าผู้ชมมากหน้าหลายตา (การมีประสบการณ์ในการจัดแสดงก็จะช่วยส่งเสริมให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น)

 

แม้ว่าจะมีทฤษฎีต่างๆมากมาย แต่หลักสูตรการเรียนการสอนด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบจะเน้นการลงมือปฏิบัติจริงเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นถึงแม้ว่าคุณไม่ได้เรียนด้านวิชาการนี้มาโดยเฉพาะ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นอุปสรรคต่อคุณ ความจริงแล้วการที่คุณได้ใช้เวลาหลายปีในระดับมัธยมปลายและเรียนรู้ทางวัฒนธรรมการศึกษา ก็จะช่วยให้คุณฟื้นฟูความรู้นี้ได้อย่างสมบูรณ์

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของนฤมิตรศิลป์และการออกแบบคืออะไรบ้าง ?

 

คุณควรจะทำแฟ้มเก็บผลงานทั้งหมดของคุณรวมถึงประสบการณ์และทักษะต่างๆ เพื่อนำไปยื่นตอนสมัครเข้าเรียน อย่างเช่น ผลงานการออกแบบ ภาพวาด ภาพระบายสี งานฝีมือที่คุณสร้างสรรค์ขึ้นมาเองหรือคุณอาจจะต้องแสดงผลงานหรือหลักฐานเพื่อพิสูจน์ความสามารถของคุณ ณ ตอนนั้นเลยก็เป็นได้

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย


มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

เส้นทางอาชีพหลังจบการศึกษาจะขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่คุณเลือกเรียน เนื่องจากการเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับสันทนาการ ความบันเทิงและวัฒนธรรม จะไม่มีสาขาวิชาที่ “จำเป็น” ต้องเรียนเหมือนอย่างสาขา STEM  หรือสาขาทางการแพทย์

 

โดยส่วนมากนักศึกษาที่จบสาขาเกี่ยวกับการแสดง เช่น สาขาดนตรี สาขาโรงละครและการศึกษาละคร จะไปทำตามความฝันของตนคือการเป็นนักแสดงอาชีพทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนั้นก็อาจไปเป็นครูสอนในสาขาวิชาที่ตนเรียนมา ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสที่ดีและเป็นงานที่มั่นคงมากกว่าการนั่งรองานเข้ามาหาคุณ ส่วนนักศึกษาที่จบสาขาเกี่ยวกับการออกแบบ สามารถไปประกอบอาชีพเป็นนักออกแบบ อาจทำงานในหน่วยงาน บริษัทเอเจนซี่หรือจะเป็นนักออกแบบอิสระก็ได้

อาชีพที่คุณสามารถเลือกทำได้ มีดังต่อไปนี้

  • ศิลปิน
  • นักดนตรี
  • นักแสดง
  • นักออกแบบตกแต่งภายใน
  • นักออกแบบกราฟิก
  • นักออกแบบเว็บไซต์
  • ช่างภาพ
  • นักทำภาพเคลื่อนไหว (Animator)
  • นักออกแบบแฟชั่น 

------------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

เรียนต่อสาขา Fine Art ในสหราชอาณาจักร

สัมภาษณ์นักเรียน Communication Design

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

124355

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

96738

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

50415

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

36715