นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อนฤมิตรศิลป์และการออกแบบในต่างประเทศ

นฤมิตรศิลป์และการออกแบบเค้าเรียนอะไรกัน ?

share image

เรียนต่อนฤมิตรศิลป์และการออกแบบในต่างประเทศ

 

ทำไมถึงต้องเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบ (Creative Arts and Design)ในต่างประเทศ ?
การเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบฟังดูเป็นสาขาที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์สูงและถ้าเรียนจบแล้วสามารถไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง ? ลองมาอ่านรายละเอียดกันดูค่ะ

 

นฤมิตรศิลป์และการออกแบบคืออะไร ?

 

หากกล่าวถึงความหมายของคำว่า “นฤมิตรศิลป์” อาจจะฟังดูกว้างและไม่ชัดเจนนัก โดยสาขานี้มีหลักสูตรการศึกษาที่ครอบคลุมสาขาวิชาต่างๆที่เกี่ยวกับการแสดงผลงานความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลงานผ่านตนเองหรือผ่านทางวัตถุและโครงสร้างต่างๆ

 

ทำไมถึงต้องเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบ ?

 

หลายๆคนชอบคิดว่าตัวเองเป็น “ผู้มีความคิดสร้างสรรค์” หรือ “Creative” ในทางใดทางหนึ่งและมักจะแสดงผลงานออกมาในรูปแบบของงานอดิเรก ซึ่งแยกออกจากการศึกษาเล่าเรียนแบบจริงจัง อย่างไรก็ตามมันก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนความชอบของคุณมาเป็นการเรียนหรือแม้กระทั่งประกอบอาชีพในอนาคตได้ เพราะการทำงานจนถึงวัยเกษียณนั้นเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ดังนั้นคุณควรจะต้องเลือกอาชีพที่ทำแล้วสนุกและมีความสุขไปกับการทำงานด้วย ! 
ถ้าคุณมีพรสวรรค์และโชคดีมากพอ คุณก็สามารถที่จะมีรายได้ที่ดีจากอาชีพทางด้านนี้ได้เช่นกัน หลายคนที่ประกอบอาชีพการงานในด้านนี้ มีความพึงพอใจในงานที่ตนเองทำเป็นอย่างสูง ซึ่งไม่สามารถทดแทนโดยการหาซื้อมาได้

 

นักศึกษาบางคนอาจจะไม่ได้วาดภาพไว้ว่าตนเองต้องทำงาน 5-9 อย่างในออฟฟิศ ซึ่งเป็นอะไรที่ฟังดูน่าเบื่อมาก ! ในทางกลับกันพวกเขาอาจจะอยากทำงานที่มีความยืดหยุ่นในด้านต่างๆ เช่น ชั่วโมงในการทำงาน สถานที่ เพื่อนร่วมงาน นายจ้างและอื่นๆอีกมากมาย การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในการทำงานนี้จะทำให้พวกเขามีไอเดียที่สดใหม่และสร้างสรรค์อยู่เสมอ ซึ่งงานด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบเป็นงานที่เปิดโอกาสให้กับฟรีแลนซ์และผู้ทำอาชีพอิสระ แลกกับการทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนในออฟฟิศที่มีเงินเดือนมั่นคง คุณจะมีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวสำรวจโลกกว้างและเพลิดเพลินกับงานของคุณได้อย่างเต็มที่

 

นอกจากนี้การทำงานด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบอาจนำไปสู่การอยู่ท่ามกลางแสงสีเสียง อย่างเช่น งานโฆษณา แฟชั่นและการจัดแสดงโชว์เปิดตัวของธุรกิจต่างๆ ทั้งยังมีโอกาสที่จะกระทบไหล่กับมหาเศรษฐีและดาราดังอีกด้วย !

 

บุคลิกแบบไหนถึงเหมาะที่จะเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบ ?

 

เนื่องจากนฤมิตรศิลป์และการออกแบบครอบคลุมหลายสาขาวิชามาก ตั้งแต่การจัดแสดงผลงานไปจนถึงการออกแบบ ขึ้นอยู่กับว่านักศึกษามีความสนใจและมีพรสววรค์ด้านไหน นักศึกษาส่วนใหญ่ที่สนใจเรียนด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบมักจะเป็นคนที่มีจินตนาการสูง เพลิดเพลินกับการแสดงออกความสามารถของตนเอง เช่น การเต้นรำ การวาดภาพ การเขียน งานฝีมือ และด้านดนตรี เป็นต้น การมีจินตนาการเป็นคุณสมบัติสำคัญมากสำหรับสาขาวิชาที่มีการประดิษฐ์สิ่งของและสร้างผลงานขึ้นมาเอง (การที่มีความอดทนสูง มองการณ์ไกลและมีทักษะในการวิเคราะห์เป็นสิ่งสำคัญในการทำงานนี้) 

 

นักศึกษาต้องมีความพร้อมที่จะสร้างสรรค์ผลงานอยู่เสมอ แม้ว่าจะรู้สึกเหนื่อยหรือไม่มีอารมณ์จะทำงานก็ตาม (ซึ่งอาจทำให้คนที่ชอบสร้างสรรค์ผลงานเฉพาะเวลาว่างหรือแค่ทำเป็นงานอดิเรกรู้สึกช๊อกได้) การมีความมานะและมุ่งมั่นจะช่วยให้นักศึกษาสามารถแข่งขันกับผู้อื่นเมื่อจบการศึกษาและมีโอกาสที่จะได้งานสูง นอกจากนี้นักศึกษาที่เลือกเรียนสาขาที่เกี่ยวข้องกับการจัดแสดงผลงานจะต้องมีความมั่นใจรวมทั้งมีทักษะทางเทคนิคในการนำเสนอผลงานต่อหน้าผู้ชมมากหน้าหลายตา (การมีประสบการณ์ในการจัดแสดงก็จะช่วยส่งเสริมให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น)

 

แม้ว่าจะมีทฤษฎีต่างๆมากมาย แต่หลักสูตรการเรียนการสอนด้านนฤมิตรศิลป์และการออกแบบจะเน้นการลงมือปฏิบัติจริงเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นถึงแม้ว่าคุณไม่ได้เรียนด้านวิชาการนี้มาโดยเฉพาะ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นอุปสรรคต่อคุณ ความจริงแล้วการที่คุณได้ใช้เวลาหลายปีในระดับมัธยมปลายและเรียนรู้ทางวัฒนธรรมการศึกษา ก็จะช่วยให้คุณฟื้นฟูความรู้นี้ได้อย่างสมบูรณ์

 

หลักเกณฑ์การรับนักศึกษาของนฤมิตรศิลป์และการออกแบบคืออะไรบ้าง ?

 

คุณควรจะทำแฟ้มเก็บผลงานทั้งหมดของคุณรวมถึงประสบการณ์และทักษะต่างๆ เพื่อนำไปยื่นตอนสมัครเข้าเรียน อย่างเช่น ผลงานการออกแบบ ภาพวาด ภาพระบายสี งานฝีมือที่คุณสร้างสรรค์ขึ้นมาเองหรือคุณอาจจะต้องแสดงผลงานหรือหลักฐานเพื่อพิสูจน์ความสามารถของคุณ ณ ตอนนั้นเลยก็เป็นได้

 

นักศึกษาควรตรวจสอบกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดในการสมัครเข้าเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัย


มีสาขาอะไรให้เลือกเรียนบ้าง ?

 

 

เส้นทางอาชีพในอนาคต

 

เส้นทางอาชีพหลังจบการศึกษาจะขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่คุณเลือกเรียน เนื่องจากการเรียนนฤมิตรศิลป์และการออกแบบส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับสันทนาการ ความบันเทิงและวัฒนธรรม จะไม่มีสาขาวิชาที่ “จำเป็น” ต้องเรียนเหมือนอย่างสาขา STEM  หรือสาขาทางการแพทย์

 

โดยส่วนมากนักศึกษาที่จบสาขาเกี่ยวกับการแสดง เช่น สาขาดนตรี สาขาโรงละครและการศึกษาละคร จะไปทำตามความฝันของตนคือการเป็นนักแสดงอาชีพทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนั้นก็อาจไปเป็นครูสอนในสาขาวิชาที่ตนเรียนมา ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสที่ดีและเป็นงานที่มั่นคงมากกว่าการนั่งรองานเข้ามาหาคุณ ส่วนนักศึกษาที่จบสาขาเกี่ยวกับการออกแบบ สามารถไปประกอบอาชีพเป็นนักออกแบบ อาจทำงานในหน่วยงาน บริษัทเอเจนซี่หรือจะเป็นนักออกแบบอิสระก็ได้

อาชีพที่คุณสามารถเลือกทำได้ มีดังต่อไปนี้

  • ศิลปิน
  • นักดนตรี
  • นักแสดง
  • นักออกแบบตกแต่งภายใน
  • นักออกแบบกราฟิก
  • นักออกแบบเว็บไซต์
  • ช่างภาพ
  • นักทำภาพเคลื่อนไหว (Animator)
  • นักออกแบบแฟชั่น 

------------------------------

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

เรียนต่อสาขา Fine Art ในสหราชอาณาจักร

สัมภาษณ์นักเรียน Communication Design

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

354.9K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.6K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.1K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

113.9K