นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เจาะลึกเรียนต่อ MBA ในต่างประเทศ

share image

เจาะลึกเรียนต่อ MBA ในต่างประเทศ

 

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ

 

MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้ โดยเฉพาะคนที่จะเป็นผู้นำทางธุรกิจการบริหารอย่างการตลาด การเงิน การจัดการทรัพยากรบุคคล หรือนักบัญชี ไม่ว่าผู้เรียนจะมีประสบการณ์ทางด้านไหนก็ตาม หลักสูตร MBA มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่มองหาความก้าวหน้าในอาชีพของตัวเอง

 

วันนี้ทาง Hotcourse ขอนำเสนอแนะแนวการเรียนต่อ MBA ในต่างประเทศ ที่ครอบคลุมรายละเอียดต่างๆ เช่น รูปแบบของหลักสูตร ค่าเทอม โครงสร้างหลักสูตร ประโยชน์ที่ได้จากการเรียน MBA และข้อมูลอื่นๆอีกมากมายค่ะ

 

ทำไมถึงต้องเรียน MBA ?

 

ในโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขันทางธุรกิจ การหาจุดโดดเด่นเฉพาะตัว เพื่อสร้างความแตกต่างและความก้าวหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ขณะที่บัณฑิตที่จบปริญญาตรีด้านธุรกิจจากมหาวิทยาลัยระดับท็อปเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานเป็นอย่างมาก การเรียน MBA เป็นสาขาที่จะทำให้คุณมีจุดเด่นและไม่มีทางที่บริษัทต่างๆจะปล่อยคุณให้คลาดสายตาไปได้แน่นอน ความจริงแล้วถ้าบริษัทมีตำแหน่งว่างและกำลังเปิดรับสมัครพนักงานใหม่ การที่คุณมีวุฒิ MBA อยู่บน CV  ของคุณ บริษัทเหล่านั้นจะต้องเรียกคุณไปสัมภาษณ์อย่างแน่นอนค่ะ นอกจากนี้คุณจะได้ความรู้และทักษะที่เป็นประโยชน์ในชีวิตจากการเรียนหลักสูตร MBA ซึ่งทักษะเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์หากคุณจะเริ่มทำธุรกิจของตัวเองอีกด้วย

 

ในหลักสูตร MBA มีคอร์สเรียนที่เปิดโอกาสให้คุณได้ทำงานจริงกับบริษัทต่างๆ ได้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนและเข้าฟังการบรรยายจากวิทยากรหลากหลายท่าน คุณจะค้นพบว่าการเป็นนักศึกษาหลักสูตร MBA จะทำให้คุณก้าวเข้าสู่แวดวงและเครือข่ายทางสังคมใหม่ๆ ซึ่งช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจเมื่อไปสมัครงานหลังสำเร็จการศึกษา

 

เรียน MBA ช่วยเรื่องหางานได้อย่างไร

 

ทำไมต้องเรียน MBA ในต่างประเทศ ?

 

 การเรียนต่อ MBA ในต่างประเทศ เป็นการเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับตัวคุณเอง คุณสามารถเลือกที่จะเรียนในสถาบันการศึกษาชั้นนำที่มีชื่อเสียงด้าน MBA  ซึ่งเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก คุณจะได้เข้าเรียนกับอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถระดับโลก ผู้มากด้วยประสบการณ์การทำงานและการบริหารธุรกิจเป็นระยะเวลากว่าทศวรรษ   นอกจากนี้การเรียนต่อในต่างประเทศก็เป็นการเปิดโอกาสในการพบผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ได้สร้าง connection ใหม่ๆมากมาย ซึ่งพวกเขาจะเป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อตอนคุณหางานหรือแม้กระทั่งตอนทำงาน

 

5 สุดยอดคอร์ส MBA ในอเมริกาปี 2014

 

ดูวิดีโอเกี่ยวกับการเรียนต่อ MBA ในสหราชอาณาจักร

 

 

คุณเหมาะที่จะเรียน MBA ไหม ?

 

คุณจะเห็นได้ว่า Range ของกลุ่มคนที่เรียน MBA นั้นกว้างและหลากหลายมาก เช่น ประสบการณ์ทำงาน อายุ เชื้อชาติ ประวัติการศึกษา และอื่นๆ บางคนก็เรียนต่อ MBA ทันทีที่เรียนจบทางด้านธุรกิจหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง บางคนก็มาเรียนต่อพร้อมกับทำงาน Full-time หรือ Part-time ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนที่ทำงานมาปีเดียวหรือนานกว่านั้น ในระหว่างเรียน MBA คุณจะค้นพบว่าคุณต้องเรียนร่วมกับผู้คนที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริงในการทำบางสิ่งบางอย่างให้กับชีวิตของตัวเอง !

 

 

รูปแบบของหลักสูตร MBA

 

ขึ้นอยู่กับ Entry Level ของนักศึกษา ระยะเวลาของหลักสูตรที่นักศึกษาต้องการ ซึ่ง MBA จะมีหลักสูตรที่แตกต่างกันมากมาย  โดยปกติหลักสูตร MBA แบบ 2 ปี จะใช้เวลาเรียนมากกว่า 2 ปีการศึกษา นักศึกษาที่สมัครเรียนมักเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานและจะเข้าเรียนในวันธรรมดา (จันทร์-ศุกร์) เหมือนนักศึกษาทั่วไป

 

หลักสูตร MBA แบบเร่งด่วน เป็นหลักสูตรที่ใช้ระยะเวลา 2 ปี โดยจะมีคอร์สเรียนและการสอบที่เข้มข้น
และไม่มีการปิดเทอม 3-4 เดือนระหว่างภาคเรียน

 

หลักสูตร Part-time MBA จะเปิดสอนในช่วงเย็นวันธรรมดา (จันทร์-ศุกร์) หลังเลิกงาน โดยปกติใช้ระยะเวลาเรียน 3 ปีหรือมากกว่านั้น

 

หลักสูตร MBA แบบทางไกล เป็นหลักสูตรที่สามารถเรียนจากนอกมหาวิทยาลัย โดยมีการเรียนการสอนหลายวิธี เช่น การเรียนผ่านทางไปรษณีย์หรืออีเมล การแพร่ภาพการสอนสดหรือแบบอัดผ่านวิดีโอ  การสอนผ่าน Videoconference การเรียนผ่านคอมพิวเตอร์ทั้งแบบ Online และ Offline

 

หลักสูตร MBA แบบ Dual เป็นหลักสูตรที่รวม MBA กับสาขาอื่นๆ (เช่น วิทยาศาสตร์ กฎหมาย และอื่นๆ)  ในบางสถาบันการศึกษาเปิดสอนโปรแกรมนี้ ซึ่งนักศึกษาจะได้วุฒิปริญญาตรีทั้ง 2 สาขา โดยใช้ระยะเวลาในการเรียน 4-5 ปี

 

หลักสูตร MBA สำหรับผู้บริหาร (Executive MBA, EMBA) เป็นหลักสูตรที่เปิดโอกาสให้กับผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ทำงานที่สนใจจะเรียนปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจ ซึ่งจะมีตารางเรียนที่กระทบต่อเวลาการทำงานและกิจการส่วนตัวของคุณน้อยที่สุด นักศึกษา EMBA ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำงานเป็นเวลาหลายปีหลังจบปริญญาตรี ซึ่งโดยส่วนมากนักศึกษาจะได้รับการสนับสนุนเงินค่าเล่าเรียนจากทางบริษัทที่ตนทำงานอยู่และยังคงทำงานแบบ Full-time ในระหว่างเรียน MBA

 

โครงสร้างหลักสูตรและค่าเล่าเรียน

 

ระยะเวลาของหลักสูตรอยู่ที่ 1 - 2 ปี ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่เลือกเรียน เนื่องจาก MBA เป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมมาก ข้อมูลของหลักสูตรจึงหาได้ไม่ยาก ค่าเทอมจะแตกต่างกันไปตามมหาวิทยาลัย ยกตัวอย่างเช่นมหาวิทยาลัยสหราชอาณาจักร มีค่าเทอมอยู่ที่ £5,500 ถึง £68,000

 

การรับสมัคร

สถาบันส่วนมากจะรับนักศึกษาที่จบในระดับวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย ที่มีประสบการณ์ทำงานในบริษัท 3 ปีขึ้นไป สถาบันบางแห่งไม่ได้กำหนดว่าจะต้องจบจากมหาวิทยาลัย แต่ผู้สมัครจะต้องแสดงออกถึงความสามารถที่โดดเด่นกว่าคนอื่น โดยเฉพาะการรับมือปัญหาและความท้าทายในที่ทำงาน ดังนั้นประสบการณ์ทำงานถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นงานประจำหรืองานนอกเวลาก็ตาม นอกจากนี้ นักเรียนต่างชาติอย่างนักเรียนไทยจะต้องผ่านข้อกำหนดด้านภาษา ซึ่งสถาบันส่วนใหญ่จะกำหนดไว้ที่ IELTS 6.5 หรือ TOEFL 580 ขึ้นไป จึงจะมีสิทธิ์สมัครเรียน

 

อ่านคำแนะนำการเขียนใบสมัครเรียนต่อ

 

ดูวิดีโอจาก Google Hangout โดยผู้อำนวยการ Eastern Washington University’s MBA admissions 

 

 

ารเลือกหลักสูตร MBA

 

แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าหลักสูตร MBA แบบไหนที่เหมาะกับคุณ ?

 

การเลือกมหาวิทยาลัยควรจะเลือกโปรแกรมที่ได้รับการรับรองคุณภาพจากองค์กรที่ตรวจสอบหลักสูตร MBA เป็นหลัก โดยมีองค์กรระดับโลกได้แก่

 

The Association of MBAs (AMBA) เป็นองค์กรตรวจสอบคุณภาพและรับรองหลักสูตร MBA ในสหราชอาณาจักรและทั่วโลก


The Association to Advance Collegiate Schools of Business (AACSB) องค์กรตรวจสอบคุณภาพและรับรองสถาบันการศึกษาด้านธุรกิจในสหรัฐอเมริกา

 

European Quality Improvement System (European schools assessment programmed) หรือ EQIS องค์กรตรวจสอบคุณภาพและรับรองสถาบันการศึกษาด้านธุรกิจในยุโรป

 

โดยองค์กรเหล่านี้จะตรวจสอบคุณภาพต่างๆ เช่น อัตราส่วนของ พนักงาน:นักศึกษา เกณฑ์การรับสมัครนักศึกษา ซึ่งคุณสามารถมั่นใจได้ว่าสถาบันการศึกษาที่ผ่านการรับรองจากองค์กรจะมีคุณภาพตรงกับมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับของทั่วโลก

 

นอกจากนี้ถ้าคุณกำลังทำงานอยู่และอยากจะมาเรียนต่อ MBA คุณต้องสอบถามกับทางบริษัทของคุณว่ามีสถาบันการศึกษาใดที่เป็นที่รู้จักในแวดวงการทำงานบ้าง รวมถึงขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการสมัครและการทำงานที่ต้องใช้ MBA

 

รีวิวมหาวิทยาลัยและรายชื่อมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ

มาค้นหาคอร์สเรียนต่อ MBA ในต่างประเทศกันเลยค่ะ !

 

 

 

 

 

----------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

การจัดอันดับ Top MBA Universities 

เทรนด์ของหลักสูตร MBA 2014 ที่เปลี่ยนไป

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

356.6K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.8K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.4K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114K