ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เจาะลึกเรียนต่อ MBA ในต่างประเทศ

4229

เจาะลึกเรียนต่อ MBA ในต่างประเทศ

 

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ

 

MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้ โดยเฉพาะคนที่จะเป็นผู้นำทางธุรกิจการบริหารอย่างการตลาด การเงิน การจัดการทรัพยากรบุคคล หรือนักบัญชี ไม่ว่าผู้เรียนจะมีประสบการณ์ทางด้านไหนก็ตาม หลักสูตร MBA มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่มองหาความก้าวหน้าในอาชีพของตัวเอง

 

วันนี้ทาง Hotcourse ขอนำเสนอแนะแนวการเรียนต่อ MBA ในต่างประเทศ ที่ครอบคลุมรายละเอียดต่างๆ เช่น รูปแบบของหลักสูตร ค่าเทอม โครงสร้างหลักสูตร ประโยชน์ที่ได้จากการเรียน MBA และข้อมูลอื่นๆอีกมากมายค่ะ

 

ทำไมถึงต้องเรียน MBA ?

 

ในโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขันทางธุรกิจ การหาจุดโดดเด่นเฉพาะตัว เพื่อสร้างความแตกต่างและความก้าวหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ขณะที่บัณฑิตที่จบปริญญาตรีด้านธุรกิจจากมหาวิทยาลัยระดับท็อปเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานเป็นอย่างมาก การเรียน MBA เป็นสาขาที่จะทำให้คุณมีจุดเด่นและไม่มีทางที่บริษัทต่างๆจะปล่อยคุณให้คลาดสายตาไปได้แน่นอน ความจริงแล้วถ้าบริษัทมีตำแหน่งว่างและกำลังเปิดรับสมัครพนักงานใหม่ การที่คุณมีวุฒิ MBA อยู่บน CV  ของคุณ บริษัทเหล่านั้นจะต้องเรียกคุณไปสัมภาษณ์อย่างแน่นอนค่ะ นอกจากนี้คุณจะได้ความรู้และทักษะที่เป็นประโยชน์ในชีวิตจากการเรียนหลักสูตร MBA ซึ่งทักษะเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์หากคุณจะเริ่มทำธุรกิจของตัวเองอีกด้วย

 

ในหลักสูตร MBA มีคอร์สเรียนที่เปิดโอกาสให้คุณได้ทำงานจริงกับบริษัทต่างๆ ได้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนและเข้าฟังการบรรยายจากวิทยากรหลากหลายท่าน คุณจะค้นพบว่าการเป็นนักศึกษาหลักสูตร MBA จะทำให้คุณก้าวเข้าสู่แวดวงและเครือข่ายทางสังคมใหม่ๆ ซึ่งช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจเมื่อไปสมัครงานหลังสำเร็จการศึกษา

 

เรียน MBA ช่วยเรื่องหางานได้อย่างไร

 

ทำไมต้องเรียน MBA ในต่างประเทศ ?

 

 การเรียนต่อ MBA ในต่างประเทศ เป็นการเปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับตัวคุณเอง คุณสามารถเลือกที่จะเรียนในสถาบันการศึกษาชั้นนำที่มีชื่อเสียงด้าน MBA  ซึ่งเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก คุณจะได้เข้าเรียนกับอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถระดับโลก ผู้มากด้วยประสบการณ์การทำงานและการบริหารธุรกิจเป็นระยะเวลากว่าทศวรรษ   นอกจากนี้การเรียนต่อในต่างประเทศก็เป็นการเปิดโอกาสในการพบผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ได้สร้าง connection ใหม่ๆมากมาย ซึ่งพวกเขาจะเป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อตอนคุณหางานหรือแม้กระทั่งตอนทำงาน

 

5 สุดยอดคอร์ส MBA ในอเมริกาปี 2014

 

ดูวิดีโอเกี่ยวกับการเรียนต่อ MBA ในสหราชอาณาจักร

 

 

คุณเหมาะที่จะเรียน MBA ไหม ?

 

คุณจะเห็นได้ว่า Range ของกลุ่มคนที่เรียน MBA นั้นกว้างและหลากหลายมาก เช่น ประสบการณ์ทำงาน อายุ เชื้อชาติ ประวัติการศึกษา และอื่นๆ บางคนก็เรียนต่อ MBA ทันทีที่เรียนจบทางด้านธุรกิจหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง บางคนก็มาเรียนต่อพร้อมกับทำงาน Full-time หรือ Part-time ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนที่ทำงานมาปีเดียวหรือนานกว่านั้น ในระหว่างเรียน MBA คุณจะค้นพบว่าคุณต้องเรียนร่วมกับผู้คนที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริงในการทำบางสิ่งบางอย่างให้กับชีวิตของตัวเอง !

 

รูปแบบของหลักสูตร MBA

 

ขึ้นอยู่กับ Entry Level ของนักศึกษา ระยะเวลาของหลักสูตรที่นักศึกษาต้องการ ซึ่ง MBA จะมีหลักสูตรที่แตกต่างกันมากมาย  โดยปกติหลักสูตร MBA แบบ 2 ปี จะใช้เวลาเรียนมากกว่า 2 ปีการศึกษา นักศึกษาที่สมัครเรียนมักเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ทำงานและจะเข้าเรียนในวันธรรมดา (จันทร์-ศุกร์) เหมือนนักศึกษาทั่วไป

 

หลักสูตร MBA แบบเร่งด่วน เป็นหลักสูตรที่ใช้ระยะเวลา 2 ปี โดยจะมีคอร์สเรียนและการสอบที่เข้มข้น
และไม่มีการปิดเทอม 3-4 เดือนระหว่างภาคเรียน

 

หลักสูตร Part-time MBA จะเปิดสอนในช่วงเย็นวันธรรมดา (จันทร์-ศุกร์) หลังเลิกงาน โดยปกติใช้ระยะเวลาเรียน 3 ปีหรือมากกว่านั้น

 

หลักสูตร MBA แบบทางไกล เป็นหลักสูตรที่สามารถเรียนจากนอกมหาวิทยาลัย โดยมีการเรียนการสอนหลายวิธี เช่น การเรียนผ่านทางไปรษณีย์หรืออีเมล การแพร่ภาพการสอนสดหรือแบบอัดผ่านวิดีโอ  การสอนผ่าน Videoconference การเรียนผ่านคอมพิวเตอร์ทั้งแบบ Online และ Offline

 

หลักสูตร MBA แบบ Dual เป็นหลักสูตรที่รวม MBA กับสาขาอื่นๆ (เช่น วิทยาศาสตร์ กฎหมาย และอื่นๆ)  ในบางสถาบันการศึกษาเปิดสอนโปรแกรมนี้ ซึ่งนักศึกษาจะได้วุฒิปริญญาตรีทั้ง 2 สาขา โดยใช้ระยะเวลาในการเรียน 4-5 ปี

 

หลักสูตร MBA สำหรับผู้บริหาร (Executive MBA, EMBA) เป็นหลักสูตรที่เปิดโอกาสให้กับผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ทำงานที่สนใจจะเรียนปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจ ซึ่งจะมีตารางเรียนที่กระทบต่อเวลาการทำงานและกิจการส่วนตัวของคุณน้อยที่สุด นักศึกษา EMBA ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำงานเป็นเวลาหลายปีหลังจบปริญญาตรี ซึ่งโดยส่วนมากนักศึกษาจะได้รับการสนับสนุนเงินค่าเล่าเรียนจากทางบริษัทที่ตนทำงานอยู่และยังคงทำงานแบบ Full-time ในระหว่างเรียน MBA

 

โครงสร้างหลักสูตรและค่าเล่าเรียน

 

ระยะเวลาของหลักสูตรอยู่ที่ 1 - 2 ปี ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่เลือกเรียน เนื่องจาก MBA เป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมมาก ข้อมูลของหลักสูตรจึงหาได้ไม่ยาก ค่าเทอมจะแตกต่างกันไปตามมหาวิทยาลัย ยกตัวอย่างเช่นมหาวิทยาลัยสหราชอาณาจักร มีค่าเทอมอยู่ที่ £5,500 ถึง £68,000

 

การรับสมัคร

สถาบันส่วนมากจะรับนักศึกษาที่จบในระดับวิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัย ที่มีประสบการณ์ทำงานในบริษัท 3 ปีขึ้นไป สถาบันบางแห่งไม่ได้กำหนดว่าจะต้องจบจากมหาวิทยาลัย แต่ผู้สมัครจะต้องแสดงออกถึงความสามารถที่โดดเด่นกว่าคนอื่น โดยเฉพาะการรับมือปัญหาและความท้าทายในที่ทำงาน ดังนั้นประสบการณ์ทำงานถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นงานประจำหรืองานนอกเวลาก็ตาม นอกจากนี้ นักเรียนต่างชาติอย่างนักเรียนไทยจะต้องผ่านข้อกำหนดด้านภาษา ซึ่งสถาบันส่วนใหญ่จะกำหนดไว้ที่ IELTS 6.5 หรือ TOEFL 580 ขึ้นไป จึงจะมีสิทธิ์สมัครเรียน

 

อ่านคำแนะนำการเขียนใบสมัครเรียนต่อ

 

ดูวิดีโอจาก Google Hangout โดยผู้อำนวยการ Eastern Washington University’s MBA admissions 

 

 

ารเลือกหลักสูตร MBA

 

แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าหลักสูตร MBA แบบไหนที่เหมาะกับคุณ ?

 

การเลือกมหาวิทยาลัยควรจะเลือกโปรแกรมที่ได้รับการรับรองคุณภาพจากองค์กรที่ตรวจสอบหลักสูตร MBA เป็นหลัก โดยมีองค์กรระดับโลกได้แก่

 

The Association of MBAs (AMBA) เป็นองค์กรตรวจสอบคุณภาพและรับรองหลักสูตร MBA ในสหราชอาณาจักรและทั่วโลก


The Association to Advance Collegiate Schools of Business (AACSB) องค์กรตรวจสอบคุณภาพและรับรองสถาบันการศึกษาด้านธุรกิจในสหรัฐอเมริกา

 

European Quality Improvement System (European schools assessment programmed) หรือ EQIS องค์กรตรวจสอบคุณภาพและรับรองสถาบันการศึกษาด้านธุรกิจในยุโรป

 

โดยองค์กรเหล่านี้จะตรวจสอบคุณภาพต่างๆ เช่น อัตราส่วนของ พนักงาน:นักศึกษา เกณฑ์การรับสมัครนักศึกษา ซึ่งคุณสามารถมั่นใจได้ว่าสถาบันการศึกษาที่ผ่านการรับรองจากองค์กรจะมีคุณภาพตรงกับมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับของทั่วโลก

 

นอกจากนี้ถ้าคุณกำลังทำงานอยู่และอยากจะมาเรียนต่อ MBA คุณต้องสอบถามกับทางบริษัทของคุณว่ามีสถาบันการศึกษาใดที่เป็นที่รู้จักในแวดวงการทำงานบ้าง รวมถึงขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการสมัครและการทำงานที่ต้องใช้ MBA

 

รีวิวมหาวิทยาลัยและรายชื่อมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ

มาค้นหาคอร์สเรียนต่อ MBA ในต่างประเทศกันเลยค่ะ !

 

----------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

การจัดอันดับ Top MBA Universities 

เทรนด์ของหลักสูตร MBA 2014 ที่เปลี่ยนไป

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

อชินีจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ สาขาจุลชีววิทยา ถึงจะเรียนสายวิทย์แต่ชอบด้านภาษามาก เคยทำงานเป็นผู้ช่วยชาวต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ปัจจุบันทำอาชีพเป็นนักแปลอิสระ งานอดิเรกชอบว่ายน้ำ ดูซีรี่ และอ่านหนังสือ

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

128122

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

98045

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

51799

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

37264