ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ศาสนศึกษา : การเรียนและเส้นทางอาชีพ

3264

ศาสนศึกษา : การเรียนและเส้นทางอาชีพ

      ศาสนศึกษา เป็นสาขาที่น่าสนใจและมีหลากหลายหลักสูตรให้คุณได้ศึกษาเกี่ยวกับระบบศาสนาและความเชื่อ  ในการที่จะเลือกเรียนศาสนศึกษานั้น คุณจำเป็นต้องมีทัศนคติที่เหมาะสมและมีความสนใจให้หัวข้อนี้เสียก่อน

ตัวเลือกการเรียน

      หลักสูตรจะครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับศาสนามากมาย ตั้งแต่ฮินดู,อิสลาม,ยิว,คริสต์ และพุทธ รวมถึงการแต่งงาน,ความเชื่อ,ประเพณีทางสังคม และอื่นๆอีกมาก  นอกจากนี้ยังรวมถึงเนื้อหาที่น่าสนใจอย่าง ความคิดของมุสลิมในยุคสมัยใหม่, ภูมิศาสตร์และศาสนา และการแพทย์และศาสนา เป็นต้น  โดยหลักสูตรจะเน้นหนักไปที่การเปรียบเทียบความแตกต่างของแต่ละศาสนาในยุคปัจจุบัน และเพื่อนำไปสู่การทำวิจัยที่สำคัญต่อไป

      การเรียนศาสนศึกษา มักจะเริ่มต้นด้วยการเรียนวิชาเช่น ประวัติศาสตร์, เทววิทยา, มานุษยวิทยา และ สังคมวิทยา ทั้งที่เกี่ยวกับอดีตและปัจจุบัน  นอกจากนี้ยังมีวิชาที่เป็นการรวมเอาศาสนาเข้าไปด้วยอย่างน่าสนใจ เช่น ศิลปะ, ประเพณี และประวัติศาสตร์

      ในระหว่างที่เรียน คุณจะได้พูดคุยและโต้เถียงกับบุคคลหรือนักเรียนคนอื่นๆจากทั่วโลก ที่มีความเชี่ยวชาญในเนื้อหาที่แตกต่างกัน โดยหัวข้อที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันในวงกว้างในปัจจุบัน ก็มีเช่น บทบาทของผู้หญิงกับการเมือง, รักร่วมเพศและโบสถ์ รวมถึงทฤษฎีการเกิดต่างๆ เป็นต้น

      มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรศาสนศึกษาที่ยอดเยี่ยม เช่น University of Birmingham , University of Wales , Australian Catholic University และอีกมาก

เส้นทางอาชีพในอนาคต

      ทักษะที่คุณได้พัฒนาระหว่างที่เรียน คือ การเจรจาต่อรอง, การแก้ไขปัญหา, การจัดการ, การวิจัย และการวิเคราะห์ ซึ่งทั้งหมดล้วนมีประโยชน์อย่างมากในการทำงานในหลากหลายแขนง

      เมื่อเรียนจบ คุณสามารถทำงานในตำแหน่งผู้บริหาร, นักสังคมสงเคราะห์, ครู, นักวิจัย, ที่ปรึกษา, นักวารสาร และบรรณารักษ์  หรือจะเลือกเรียนต่อไปในระดับที่สูงขึ้นเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญในศาสนาเฉพาะก็ได้เช่นกัน

---------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

หลักสูตรศาสนศึกษาในต่างประเทศ 
บทสัมภาษณ์นักศึกษา : บรรณารักษ์ 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

123847

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

96475

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

50178

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

36650