ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ศาสนศึกษา : การเรียนและเส้นทางอาชีพ

share image

ศาสนศึกษา : การเรียนและเส้นทางอาชีพ

      ศาสนศึกษา เป็นสาขาที่น่าสนใจและมีหลากหลายหลักสูตรให้คุณได้ศึกษาเกี่ยวกับระบบศาสนาและความเชื่อ  ในการที่จะเลือกเรียนศาสนศึกษานั้น คุณจำเป็นต้องมีทัศนคติที่เหมาะสมและมีความสนใจให้หัวข้อนี้เสียก่อน

ตัวเลือกการเรียน

      หลักสูตรจะครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับศาสนามากมาย ตั้งแต่ฮินดู,อิสลาม,ยิว,คริสต์ และพุทธ รวมถึงการแต่งงาน,ความเชื่อ,ประเพณีทางสังคม และอื่นๆอีกมาก  นอกจากนี้ยังรวมถึงเนื้อหาที่น่าสนใจอย่าง ความคิดของมุสลิมในยุคสมัยใหม่, ภูมิศาสตร์และศาสนา และการแพทย์และศาสนา เป็นต้น  โดยหลักสูตรจะเน้นหนักไปที่การเปรียบเทียบความแตกต่างของแต่ละศาสนาในยุคปัจจุบัน และเพื่อนำไปสู่การทำวิจัยที่สำคัญต่อไป

      การเรียนศาสนศึกษา มักจะเริ่มต้นด้วยการเรียนวิชาเช่น ประวัติศาสตร์, เทววิทยา, มานุษยวิทยา และ สังคมวิทยา ทั้งที่เกี่ยวกับอดีตและปัจจุบัน  นอกจากนี้ยังมีวิชาที่เป็นการรวมเอาศาสนาเข้าไปด้วยอย่างน่าสนใจ เช่น ศิลปะ, ประเพณี และประวัติศาสตร์

      ในระหว่างที่เรียน คุณจะได้พูดคุยและโต้เถียงกับบุคคลหรือนักเรียนคนอื่นๆจากทั่วโลก ที่มีความเชี่ยวชาญในเนื้อหาที่แตกต่างกัน โดยหัวข้อที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันในวงกว้างในปัจจุบัน ก็มีเช่น บทบาทของผู้หญิงกับการเมือง, รักร่วมเพศและโบสถ์ รวมถึงทฤษฎีการเกิดต่างๆ เป็นต้น

      มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรศาสนศึกษาที่ยอดเยี่ยม เช่น University of Birmingham , University of Wales , Australian Catholic University และอีกมาก

เส้นทางอาชีพในอนาคต

      ทักษะที่คุณได้พัฒนาระหว่างที่เรียน คือ การเจรจาต่อรอง, การแก้ไขปัญหา, การจัดการ, การวิจัย และการวิเคราะห์ ซึ่งทั้งหมดล้วนมีประโยชน์อย่างมากในการทำงานในหลากหลายแขนง

      เมื่อเรียนจบ คุณสามารถทำงานในตำแหน่งผู้บริหาร, นักสังคมสงเคราะห์, ครู, นักวิจัย, ที่ปรึกษา, นักวารสาร และบรรณารักษ์  หรือจะเลือกเรียนต่อไปในระดับที่สูงขึ้นเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญในศาสนาเฉพาะก็ได้เช่นกัน

---------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

หลักสูตรศาสนศึกษาในต่างประเทศ 
บทสัมภาษณ์นักศึกษา : บรรณารักษ์ 

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

173.4K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.1K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

96.2K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44K