นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ศาสนศึกษา : การเรียนและเส้นทางอาชีพ

share image

ศาสนศึกษา : การเรียนและเส้นทางอาชีพ

      ศาสนศึกษา เป็นสาขาที่น่าสนใจและมีหลากหลายหลักสูตรให้คุณได้ศึกษาเกี่ยวกับระบบศาสนาและความเชื่อ  ในการที่จะเลือกเรียนศาสนศึกษานั้น คุณจำเป็นต้องมีทัศนคติที่เหมาะสมและมีความสนใจให้หัวข้อนี้เสียก่อน

ตัวเลือกการเรียน

      หลักสูตรจะครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับศาสนามากมาย ตั้งแต่ฮินดู,อิสลาม,ยิว,คริสต์ และพุทธ รวมถึงการแต่งงาน,ความเชื่อ,ประเพณีทางสังคม และอื่นๆอีกมาก  นอกจากนี้ยังรวมถึงเนื้อหาที่น่าสนใจอย่าง ความคิดของมุสลิมในยุคสมัยใหม่, ภูมิศาสตร์และศาสนา และการแพทย์และศาสนา เป็นต้น  โดยหลักสูตรจะเน้นหนักไปที่การเปรียบเทียบความแตกต่างของแต่ละศาสนาในยุคปัจจุบัน และเพื่อนำไปสู่การทำวิจัยที่สำคัญต่อไป

      การเรียนศาสนศึกษา มักจะเริ่มต้นด้วยการเรียนวิชาเช่น ประวัติศาสตร์, เทววิทยา, มานุษยวิทยา และ สังคมวิทยา ทั้งที่เกี่ยวกับอดีตและปัจจุบัน  นอกจากนี้ยังมีวิชาที่เป็นการรวมเอาศาสนาเข้าไปด้วยอย่างน่าสนใจ เช่น ศิลปะ, ประเพณี และประวัติศาสตร์

      ในระหว่างที่เรียน คุณจะได้พูดคุยและโต้เถียงกับบุคคลหรือนักเรียนคนอื่นๆจากทั่วโลก ที่มีความเชี่ยวชาญในเนื้อหาที่แตกต่างกัน โดยหัวข้อที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันในวงกว้างในปัจจุบัน ก็มีเช่น บทบาทของผู้หญิงกับการเมือง, รักร่วมเพศและโบสถ์ รวมถึงทฤษฎีการเกิดต่างๆ เป็นต้น

      มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรศาสนศึกษาที่ยอดเยี่ยม เช่น University of Birmingham , University of Wales , Australian Catholic University และอีกมาก

เส้นทางอาชีพในอนาคต

      ทักษะที่คุณได้พัฒนาระหว่างที่เรียน คือ การเจรจาต่อรอง, การแก้ไขปัญหา, การจัดการ, การวิจัย และการวิเคราะห์ ซึ่งทั้งหมดล้วนมีประโยชน์อย่างมากในการทำงานในหลากหลายแขนง

      เมื่อเรียนจบ คุณสามารถทำงานในตำแหน่งผู้บริหาร, นักสังคมสงเคราะห์, ครู, นักวิจัย, ที่ปรึกษา, นักวารสาร และบรรณารักษ์  หรือจะเลือกเรียนต่อไปในระดับที่สูงขึ้นเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญในศาสนาเฉพาะก็ได้เช่นกัน

---------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

หลักสูตรศาสนศึกษาในต่างประเทศ 
บทสัมภาษณ์นักศึกษา : บรรณารักษ์ 

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

356.5K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.8K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.4K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114K