ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

เรียนกฎหมายดีไหม

 

      รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน? 

 

น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป คุณสามารถทำงานที่เกี่ยวกับความยุติธรรมในบริษัทเอกชนหรือทำงานด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็ได้ 

ดังนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่าการเรียนกฎหมายนั้นมีข้อดีและประโยชน์อะไรบ้าง แล้วทำไมสาขานี้ถึงได้เป็นที่ต้องการของนักเรียนทั่วโลก

 

1. รากฐานสำคัญที่สามารถนำไปใช้ในสาขาอื่นๆ

มีสาขาและหลักสูตรมากมายที่สามารถนำมาปรับใช้หรือประยุกต์เอากฎหมายเข้าไปด้วย เช่น ธุรกิจ หรือ บัญชี ซึ่งการผสมผสานนี้มีพลังอย่างมากและทำให้คุณกลายเป็นผู้ที่เหนือกว่าคนอื่นๆ ในสายงานเดียวกัน

นิติไม่ได้มีแค่กฎหมายที่เกี่ยกวับการเมืองแต่ยังรวมถึงกฎหมายธุรกิจ (Business Law) กฎหมายภาษี  (Tax Law)  กฎหมายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (Natural Resources and Environmental Law) การเรียนพื้นฐานด้านต่างๆ จะทำให้เรามีมุมมองและเข้าใจในหลายๆ ด้าน

 

2. เส้นทางอาชีพ

ใครว่าเรียนนิติแล้วจะต้องทำงานเฉพาะด้านกฎหมาย นอกจากจะสามารถทำงานเป็นทนายแล้ว คุณยังสามารถทำงานในสายสื่อสาร, วิชาการ, การค้าและอุตสาหกรรม, สังคมสงเคราะห์, การเมืองและอื่นๆอีกมาก การเรียนกฎหมายทำให้คุณสามารถไปไหนก็ได้อย่างที่ต้องการเพราะความเข้าใจด้านข้อกำหนดกฎเกณฑ์ด้านต่างๆ

 

หรือใครที่จะไปสายกฎหมายก็ยังสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานกับเอกชนหรือกับราชการได้อีกด้วย

 

3. ความมั่นคงทางการเงิน

การเรียนจบกฎหมาย อาจจะไม่ได้เป็นการรับประกันความสำเร็จในอนาคตหรือเงินเดือนสูงๆ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ใกล้เคียง เพราะยิ่งคุณมีความเชี่ยวชาญในสายกฎหมายมากเท่าไหร่ ความมั่นคงทางการเงินและปริมาณเงินเดือนก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น ทั้งหมดล้วนขึ้นอยู่กับคุณเอง

 

4. ทักษะการใช้เหตุผลและการคิดวิเคราะห์

ความรู้และทักษะที่คุณได้รับจากการเรียนกฎหมายในการวิเคราะห์สถานการณ์หรือเหตุการณ์ทั้งสองฝ่าย หรือ การแก้ไขปัญหาด้วยการมองสองด้านนั้น ทำให้คุณเป็นผู้ที่แก้ไขปัญหาโดยการหาวิธีที่ดีที่สุดที่ตั้งอยู่บนเหตุผลอย่างมีวิจารณญาณ

ถ้าเป็นคนที่ชอบวิเคราะห์ ชอบการเจรจาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือโต้วาทีน่าจะชอบสายกฎหมายที่มีโอกาสไปสู้คดีหรือได้ใช้กฎหมายในการโต้ตอบกับสถานการณ์ต่างๆ 

 

 

5. พลังในการเปลี่ยนแปลงสังคม

คุณจะเป็นผู้ที่มีความยุติธรรมอย่างแรงกล้า และปรารถนาที่จะสร้างและพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น ดังนั้น คุณสามารถนำกฎหมายไปช่วยเหลือให้เกิดความเปลี่ยนแปลงนั้นได้

ไม่ใช่ทุกคนที่เรียนกฎหมายแล้วจะเป็นทนายความ บางคนอาจจะไปทำงาน NGO ไปทำงานตามองค์กร อาสาตามที่ต่างๆ โดยใช้ความรู้ด้านกฎหมาย ทุกกลุ่มล้วนต้องการความรู้ด้านกฎหมายเพื่อมาสนับสนุนสิ่งที่ทำอยู่ ทีนี้เราก็จะมีบทบาทในการช่วยเหลือคนผ่านความรู้ด้านกฎหมาย

 

 

quote การเรียน

 

6. รู้จักโลกในมุมมองของกฎหมาย

เพราะทุกๆ ที่ในสังคมต้องอาศัยกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านบันเทิง ศิลปะก็ยังต้องทำความเข้าใจกับกฎหมาย เพราะฉะนั้นารเรียนกฎหมายจะทำให้เราได้เข้าไปทำความรู้จักในหลายๆ โลก เช่น โลกของการแพทย์ในมุมมองของกฎหมาย ทำแบบนี้หมอหรือคนไข้ที่ผิด ในโลกธุรกิจก็มี จึงไม่แปลกใจว่าทำไมหลายๆ คนถึงเลือกเรียนกฎหมายแม้แต่ผู้นำระดับโลก

 

 

7. การตระหนักถึงสิทธิและความรับผิดชอบ

พลเมืองทุกคนย่อมต้องตระหนักหรือทราบถึงสิทธิของมนุษย์และความรับผิดชอบของการเป็นพลเมือง การไม่รู้หรืออ้างว่าไม่รู้นั้นเป็นข้อห้ามในการเป็นมนุษย์ ซึ่งการเรียนกฎหมายจะทำให้คุณทราบถึงเหตุผลเบื้องหลังว่าทำไมเราทุกคนต้องมีสิทธิเหล่านี้กำกับอยู่

 

8. การฝึกฝนจิตใจและฝึกทักษะความคิด

การเรียนกฎหมายจะเป็นการสร้างพลังของประสบการณ์ นักเรียนกฎหมายมักจะต้องทำงานเป็นกลุ่มและเข้าร่วมแบ่งปันความเห็นหรือโต้แย้งกันในประเด็นต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นสภาพแวดล้อมที่ดีในการสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง ฝึกใจให้แข็งแกร่งพร้อมเผชิญปัญหาต่างๆ

นี่คือเหตุผลว่าทำไมการเรียนกฎหมายไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมาตรฐานของการเรียนสาขานี้ต้องสูงและมีคุณภาพ นักเรียนจำเป็นต้องมีการแข่งขันอยู่ตลอด ซึ่งถ้าคุณเป็นผู้ที่ชอบท้าทายขีดจำกัดของสมองของคุณแล้วละก็ ประโยชน์ข้อนี้ก็ถือว่าเป็นประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับคุณ

 

9. ทักษะการสื่อสารและการปรับตัว

นักเรียนกฎหมายจะได้พัฒนาทักษะในการหาเหตุผลของคำตอบ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทักษะทางการสื่อสาร, การแก้ไขปัญหาและการคิดนอกกรอบเป็นอย่างมาก  ส่งผลให้นักเรียนที่จบออกไปสามารถประยุกต์กับสถานการณ์ต่างๆในสายอาชีพทุกสายอาชีพได้เป็นอย่างดี

 

10. สภาพแวดล้อมในที่ทำงาน

สำหรับหลายๆ คนแล้วสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานถือว่าสำคัญมาก บางคนไม่ชอบนั่งทำงานในออฟฟิศ บางคนไม่ชอบงานเอกสาร คิดบัญชี สายกฎหมายก็จะเหมาะเพราะสามารถเลือกสภาพแวดล้อมในที่ทำงานได้ตามใจชอบเลย การทำงานสายกฎหมายในออฟฟิศก็มี หรือจะเป็นเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้อยู่แต่ในออฟฟิศอย่างเจ้าหน้าที่ในองค์กรต่างๆ ที่ออกเดินสายตามองค์กรก็มี การไปตามศาล

 

เพราะฉะนั้นไม่ใช่แค่การเลือกได้ว่าจะไปทำงานสายไหน แม้แต่การเลือกทำงานสายกฎหมายก็ยังเลือกได้ว่าจะมีสภาพแวดล้อมแบบไหน จะไปสังคมนานาชาติในเฟิร์มต่างชาติก็ได้ หรือจะไปสายไทยๆ แบบการทำงานราชการก็ยังได้

 

มีข้อดีแบบที่เพื่อนๆ คิดกันรึเปล่า บางคนอาจจะคิดได้มากกว่านี้ หลายคนอาจยังเลือกไม่ได้ว่าจะไปเรียนนิติศาสตร์ดีมั้ย เอาเป็นว่าถ้าใครชอบกฎหมายและอยากเข้าใจพื้นฐานหลายๆ สาขา ทั้งการเมือง การค้า การทำงานในองค์กร การเรียนกฎหมายก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

 

 

 

 

สิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

 

 

source:

Lifetime benefits of studying law

The Top 7 Benefits of Being a Lawyer

Five reasons to love studying law

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*

MUST READ

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.2K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

96.4K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44K