นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

เรียนกฎหมายดีไหม

 

      รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน? 

 

น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป คุณสามารถทำงานที่เกี่ยวกับความยุติธรรมในบริษัทเอกชนหรือทำงานด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศก็ได้ 

ดังนั้นลองมาดูกันดีกว่าว่าการเรียนกฎหมายนั้นมีข้อดีและประโยชน์อะไรบ้าง แล้วทำไมสาขานี้ถึงได้เป็นที่ต้องการของนักเรียนทั่วโลก

 

1. รากฐานสำคัญที่สามารถนำไปใช้ในสาขาอื่นๆ

มีสาขาและหลักสูตรมากมายที่สามารถนำมาปรับใช้หรือประยุกต์เอากฎหมายเข้าไปด้วย เช่น ธุรกิจ หรือ บัญชี ซึ่งการผสมผสานนี้มีพลังอย่างมากและทำให้คุณกลายเป็นผู้ที่เหนือกว่าคนอื่นๆ ในสายงานเดียวกัน

นิติไม่ได้มีแค่กฎหมายที่เกี่ยกวับการเมืองแต่ยังรวมถึงกฎหมายธุรกิจ (Business Law) กฎหมายภาษี  (Tax Law)  กฎหมายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (Natural Resources and Environmental Law) การเรียนพื้นฐานด้านต่างๆ จะทำให้เรามีมุมมองและเข้าใจในหลายๆ ด้าน

 

2. เส้นทางอาชีพ

ใครว่าเรียนนิติแล้วจะต้องทำงานเฉพาะด้านกฎหมาย นอกจากจะสามารถทำงานเป็นทนายแล้ว คุณยังสามารถทำงานในสายสื่อสาร, วิชาการ, การค้าและอุตสาหกรรม, สังคมสงเคราะห์, การเมืองและอื่นๆอีกมาก การเรียนกฎหมายทำให้คุณสามารถไปไหนก็ได้อย่างที่ต้องการเพราะความเข้าใจด้านข้อกำหนดกฎเกณฑ์ด้านต่างๆ

 

หรือใครที่จะไปสายกฎหมายก็ยังสามารถเลือกได้ว่าจะทำงานกับเอกชนหรือกับราชการได้อีกด้วย

 

3. ความมั่นคงทางการเงิน

การเรียนจบกฎหมาย อาจจะไม่ได้เป็นการรับประกันความสำเร็จในอนาคตหรือเงินเดือนสูงๆ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ใกล้เคียง เพราะยิ่งคุณมีความเชี่ยวชาญในสายกฎหมายมากเท่าไหร่ ความมั่นคงทางการเงินและปริมาณเงินเดือนก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น ทั้งหมดล้วนขึ้นอยู่กับคุณเอง

 

4. ทักษะการใช้เหตุผลและการคิดวิเคราะห์

ความรู้และทักษะที่คุณได้รับจากการเรียนกฎหมายในการวิเคราะห์สถานการณ์หรือเหตุการณ์ทั้งสองฝ่าย หรือ การแก้ไขปัญหาด้วยการมองสองด้านนั้น ทำให้คุณเป็นผู้ที่แก้ไขปัญหาโดยการหาวิธีที่ดีที่สุดที่ตั้งอยู่บนเหตุผลอย่างมีวิจารณญาณ

ถ้าเป็นคนที่ชอบวิเคราะห์ ชอบการเจรจาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือโต้วาทีน่าจะชอบสายกฎหมายที่มีโอกาสไปสู้คดีหรือได้ใช้กฎหมายในการโต้ตอบกับสถานการณ์ต่างๆ 

 

 

5. พลังในการเปลี่ยนแปลงสังคม

คุณจะเป็นผู้ที่มีความยุติธรรมอย่างแรงกล้า และปรารถนาที่จะสร้างและพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น ดังนั้น คุณสามารถนำกฎหมายไปช่วยเหลือให้เกิดความเปลี่ยนแปลงนั้นได้

ไม่ใช่ทุกคนที่เรียนกฎหมายแล้วจะเป็นทนายความ บางคนอาจจะไปทำงาน NGO ไปทำงานตามองค์กร อาสาตามที่ต่างๆ โดยใช้ความรู้ด้านกฎหมาย ทุกกลุ่มล้วนต้องการความรู้ด้านกฎหมายเพื่อมาสนับสนุนสิ่งที่ทำอยู่ ทีนี้เราก็จะมีบทบาทในการช่วยเหลือคนผ่านความรู้ด้านกฎหมาย

 

 

quote การเรียน

 

6. รู้จักโลกในมุมมองของกฎหมาย

เพราะทุกๆ ที่ในสังคมต้องอาศัยกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านบันเทิง ศิลปะก็ยังต้องทำความเข้าใจกับกฎหมาย เพราะฉะนั้นารเรียนกฎหมายจะทำให้เราได้เข้าไปทำความรู้จักในหลายๆ โลก เช่น โลกของการแพทย์ในมุมมองของกฎหมาย ทำแบบนี้หมอหรือคนไข้ที่ผิด ในโลกธุรกิจก็มี จึงไม่แปลกใจว่าทำไมหลายๆ คนถึงเลือกเรียนกฎหมายแม้แต่ผู้นำระดับโลก

 

 

7. การตระหนักถึงสิทธิและความรับผิดชอบ

พลเมืองทุกคนย่อมต้องตระหนักหรือทราบถึงสิทธิของมนุษย์และความรับผิดชอบของการเป็นพลเมือง การไม่รู้หรืออ้างว่าไม่รู้นั้นเป็นข้อห้ามในการเป็นมนุษย์ ซึ่งการเรียนกฎหมายจะทำให้คุณทราบถึงเหตุผลเบื้องหลังว่าทำไมเราทุกคนต้องมีสิทธิเหล่านี้กำกับอยู่

 

8. การฝึกฝนจิตใจและฝึกทักษะความคิด

การเรียนกฎหมายจะเป็นการสร้างพลังของประสบการณ์ นักเรียนกฎหมายมักจะต้องทำงานเป็นกลุ่มและเข้าร่วมแบ่งปันความเห็นหรือโต้แย้งกันในประเด็นต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นสภาพแวดล้อมที่ดีในการสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง ฝึกใจให้แข็งแกร่งพร้อมเผชิญปัญหาต่างๆ

นี่คือเหตุผลว่าทำไมการเรียนกฎหมายไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมาตรฐานของการเรียนสาขานี้ต้องสูงและมีคุณภาพ นักเรียนจำเป็นต้องมีการแข่งขันอยู่ตลอด ซึ่งถ้าคุณเป็นผู้ที่ชอบท้าทายขีดจำกัดของสมองของคุณแล้วละก็ ประโยชน์ข้อนี้ก็ถือว่าเป็นประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับคุณ

 

9. ทักษะการสื่อสารและการปรับตัว

นักเรียนกฎหมายจะได้พัฒนาทักษะในการหาเหตุผลของคำตอบ ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทักษะทางการสื่อสาร, การแก้ไขปัญหาและการคิดนอกกรอบเป็นอย่างมาก  ส่งผลให้นักเรียนที่จบออกไปสามารถประยุกต์กับสถานการณ์ต่างๆในสายอาชีพทุกสายอาชีพได้เป็นอย่างดี

 

10. สภาพแวดล้อมในที่ทำงาน

สำหรับหลายๆ คนแล้วสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานถือว่าสำคัญมาก บางคนไม่ชอบนั่งทำงานในออฟฟิศ บางคนไม่ชอบงานเอกสาร คิดบัญชี สายกฎหมายก็จะเหมาะเพราะสามารถเลือกสภาพแวดล้อมในที่ทำงานได้ตามใจชอบเลย การทำงานสายกฎหมายในออฟฟิศก็มี หรือจะเป็นเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้อยู่แต่ในออฟฟิศอย่างเจ้าหน้าที่ในองค์กรต่างๆ ที่ออกเดินสายตามองค์กรก็มี การไปตามศาล

 

เพราะฉะนั้นไม่ใช่แค่การเลือกได้ว่าจะไปทำงานสายไหน แม้แต่การเลือกทำงานสายกฎหมายก็ยังเลือกได้ว่าจะมีสภาพแวดล้อมแบบไหน จะไปสังคมนานาชาติในเฟิร์มต่างชาติก็ได้ หรือจะไปสายไทยๆ แบบการทำงานราชการก็ยังได้

 

มีข้อดีแบบที่เพื่อนๆ คิดกันรึเปล่า บางคนอาจจะคิดได้มากกว่านี้ หลายคนอาจยังเลือกไม่ได้ว่าจะไปเรียนนิติศาสตร์ดีมั้ย เอาเป็นว่าถ้าใครชอบกฎหมายและอยากเข้าใจพื้นฐานหลายๆ สาขา ทั้งการเมือง การค้า การทำงานในองค์กร การเรียนกฎหมายก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

 

 

 

สิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

 

 

source:

Lifetime benefits of studying law

The Top 7 Benefits of Being a Lawyer

Five reasons to love studying law

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

356.6K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.8K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.4K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114K