นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สืบ ค้นให้สุด! มหาลัยอะไรที่คนเข้าดูมากที่สุดใน Hotcourses Thailand!

share image

   What’s up, Y’all? 

    บทความวันนี้ มิสได้รับคำสั่งจากบอส ให้พาบินลัดฟ้ามาแดนจิงโจ้ ประเทศออสเตรเลีย  เพื่อตามหา insight ของมหาลัยที่ Hot 🔥ที่สุดใน Hotcoures Thailand! 

 

    มิสลองเอารายชื่อ Top 4 มาให้ดูก่อน 

    อันดับ 4 University of New South Wales - UNSW มีซิสเข้าชมกว่า 34940 ครั้ง

    อันดับ 3 RMIT University (Royal Melbourne Institute of Technology University) ซิสชมไปกว่า 37920 ครั้ง

    อันดับ 2 University of Sheffield เข้าชมกว่า 39670 ครั้ง

    และอันดับ 1! มีซิสๆ เข้าชมกว่า 66490 ครั้ง! (ขอกลองมารัวหน่อยซิ) 💃🏻

 

    ใบ้ให้ว่าอยู่ในออสเตรเลีย! 

    มหาลัยที่ว่าก็คือออ คือออ คือ The University of Sydney ✨ นั่นเองจ้า!! ตัวเลขนั้นก็ยังคงอัพขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีซิสเข้ามาดูอย่างต่อเนื่องเลย! 

 

IStock-533534121.jpg

  

 มิสเลยไปสืบมาว่า อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ University of Sydney ฮิตฮอตติดชาร์ตขนาดนี้? เป็นเรื่อง Ranking หรือเรื่องการเรียนการสอน? ค่าเทอม? หรือเรื่องอื่นๆ? มิสจะพาไปหาคำตอบกัน!

 

    เอาโดยรวมก่อนแล้วกัน ด้วยตัวที่ตั้งของประเทศออสเตรเลียที่ไม่ไกลจากเมืองไทยเกินไป (ถ้าเทียบกับอังกฤษ หรืออเมริกา) ไหนจะคุณภาพชีวิตที่เริดไม่แพ้ที่อื่นในโลก คุณภาพการศึกษาที่ได้รับการยอมรับ ก็ทำให้ออสเตรเลียกลายเป็นหมุดหมายที่สำคัญสำหรับซิสๆ ที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศได้ไม่ยากเลย ที่สำคัญคือ University of Sydney คือมหาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในแดนจิงโจ้โคอาล่านี้! (สร้างเมื่อปี 1851) แถมยังติด Top 3 มหาลัยที่ดีที่สุด และเป็นหนึ่งใน GO8 มหาลัยเทพแห่งประเทศนี้จ้ะ

 

    รวมมหาวิทยาลัยค่าเทอมถูกสุดในออสเตรเลีย ปี 2019

    แนะนำ GO8 มหาวิทยาลัยเทพแห่งออสเตรเลีย!

 

    มิสขอยก Ranking อื่นๆ ที่น่าสนใจของยูนี้ให้ฟังอีกนิด University of Sydney  มีอันดับการจ้างงาน (graduate employability) อยู่ที่อันดับที่ 1 ในออสเตรเลียและเป็นอันดับ 4 ของโลกเลย ส่วนสาขาที่ดังๆ ติดท็อปทั้งในประเทศก็มีตั้งแต่ Education, Transportation science and technology, Veterinary science, Architecture and the built environment และ Master of Management ส่วนสาขาอื่นๆ นั้นก็ติด Top 4 ของประเทศทั้งนั้น 

 

    IELTS ไม่สูง ก็เรียนต่อมหาลัยดีๆ ในออสเตรเลียได้นะ

 

    เราลองมาดูเรื่องการเรียนการสอนกันมั่ง แน่นอนว่าการเข้าไปเรียนคงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ถ้าหากเข้าไปแล้วก็เป็นตัวการันตีความรู้ที่จะได้อย่างแน่นอนว่ามันต้องเริด! มิสขอใช้สิ่งที่คุณ Ben Howell คอมเมนต์ไว้ในกระทู้เว็บ Quora มาเล่าให้ซิสๆ ฟังแล้วกัน 

 

    “มหาวิทยาลัย Sydney เป็นมหาลัยที่น่าทึ่งและเข้มข้นมากครับ ที่นี่เราไม่ทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ เลย แคมปัสที่นี่เองก็สวยมากด้วยสถาปัตยกรรมแสดงถึงวัฒธรรม ด้วยตัวอาคารที่อายุมากกว่า 150 ปีก็ทำให้คุณอดนึกไม่ได้ว่ามีใครเคยเดินผ่านมาก่อนคุณบ้าง 

 

    ผมอยากแนะนำว่าถ้าคุณอยากเข้ามหาลัยเพื่ออัพเกรดคุณสมบัติในเรซูเม่ของคุณ หรือเพื่อเพิ่มแนวโน้มการจ้างงานคุณ น่าจะมีที่อื่นที่ให้ได้มากกว่าที่ Univeristy of Sydney แต่ถ้าหากคุณอยากเรียนรู้สิ่งที่คุณมีแพชชั่น หรืออยากเป็นเลิศในด้านนั้นๆ แล้วมีความสุขกับการเรียนที่เข้มข้นแล้วล่ะก็ มหาลัย Sydney คือตัวเลือกที่ดีเลยล่ะ 

 

    เพราะแผ่นกระดาษใบหนึ่ง (ใบปริญญา) จากมหาลัย Sydney จะบอกได้เยอะเลยว่าคุณต้องทำงานหนักแค่ไหนถึงจะได้มันมา” 

 

    หนึ่งในนักเรียนระดับปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์สุขภาพ (Heath Science) บอกในเว็บไซต์ seek.com.au ว่า คณะนี้เป็นคณะที่มีให้เลือกวิชาที่หลากหลาย มีอาจารย์และสตาฟคอยช่วยเหลืออย่างดี ในกิจกกรมนอกหลักสูตรในคณะมีหลากหลาย 

 

    ส่วนนักเรียนอีกคนจากสาขาวิศวกรรมเคมี (Chemical Engineering) บอกในเว็บไซต์เดียวกันว่าเป็นหลักสูตรที่ช่วยเปิดโลกการทำวิจัยในสาขานี้ให้กับตนเอง ทำให้เขารู้ว่าวิศวกรรมเคมีนั้นไม่ได้มีแค่รูปแบบเดิมๆ อย่างปิโตเลียม หลักสูตรนี้เหมาะกับทุกคนที่อยากนำความรู้ไปใช้ประยุกต์ในอาชีพ หรือจะใช้ในวงการวิชาการก็ได้ 

  

     มาดูเรื่องค่าเทอมกันบ้าง มิสขอแยกเป็นสาขาๆ ไปแล้วกัน ตัวเลขด้านล่างเป็นค่าเทอมต่อปีนะจ๊ะ

 

    - STEM พวกสายวิทยาศาสตร์ วิศวะฯ 

    ปริญญาตรี ค่าเรียนจะอยู่ที่ $46,500 AUD (ประมาณ 961,500 บาท)

    ปริญญาโท ค่าเทอมจะอยู่ที่ $44,500 AUD (ประมาณ 920,000 บาท) 

 

    STEM คืออะไร? ทำไมเค้าถึงฮิตกันจัง??

 

    - Business ก็บริการ บัญชีอะแหละ 

    ปริญญาตรีค่าเทอมจะอยู่ที่ $42,000 AUD  (ประมาณ 868,500 บาท)

    ปริญญาโท (MBA) ค่าเทอมจะอยู่ที่ $46,500 AUD (ประมาณ 961,500 บาท)

 

    - Arts หรือพวกสายสังคมต่างๆ 

    ปริญญาตรี ค่าเทอมจะอยู่ที่ $39,000 AUD  (ประมาณ 806,500 บาท)

    ปริญญาโท ค่าเทอมจะอยู่ที่ $40,000 AUD  (ประมาณ 827,000 บาท) 

 

    เห็นอย่างนี้แล้วดูแพงเหมือนกันเนาะ แต่!! อย่าลืมว่ามหาลัยนี้มีทุนให้ด้วยนะ! ลองเข้าไปดูในคณะที่ตัวเองสนใจดูเพราะส่วนใหญ่จะมี scholarship ให้อยู่ตลอดๆ 

 

    ค่าเทอมยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกนะ ตกแล้วค่าใช้จ่ายต่อปีจะอยู่ที่ประมาณ 420,000 บาท เอาจริงๆ พูดก็พูดนะ มิสไม่อยากหมกเม็ดแต่ค่าใช้จ่ายในการเรียนที่ออสจะแพงกว่าที่ UK กับ USA อีก! ทั้งนี้อาจเป็นเพราะค่าครองชีพและการเก็บภาษีที่สูงด้วย แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าเทียบระหว่าง UK US และ AUS แล้วออสเตรเลียก็มีค่าแรงต่อชั่วโมงสูงสุดนั่นเอง 

 

    รัฐบาลออสเตรเลียมีตัวช่วยคำนวณค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัยในออสฯ ด้วย ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ moneysmart.gove.au กัน มีประโยชน์หลายๆ เด้อ 

 

      INFOGRAPHIC อัพเดทค่าครองชีพสำหรับนักเรียนในออสเตรเลียปี 2019 ที่เดียวครบ!

 

    ต่อมาลองมาดูไลฟ์สไตล์ในเมือง Sydney กัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมืองก็มีผลต่อการเรียนต่อเหมือนกัน  Sydney เป็นเมืองชายหาด อากาศดีเกือบทั้งปี ใครสายกิจกรรม outdoor สาย surf ไม่ควรพลาดเลย อีกอย่าง Sydney ถือเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ นึกฟีลประมาณกรุงเทพฯ อะซิส เป็นเมืองสำคัญทางเศรษฐกิจ เพราะเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งออฟฟิศ  พอมีออฟฟิศเยอะ โอกาสในการทำงานก็เพิ่มขึ้นตามมาเช่นกัน ใครชอบ vibe แบบเมืองๆ ต้องมาที่นี่! 

 

    เทียบกันช็อตต่อช็อต ไปเรียนต่อที่ไหนดี เมลเบิร์นหรือซิดนีย์?

    

    ใครอยากไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย แล้วโนไอเดียมาก มิสมีทีมงานที่คอยให้คำปรึกษาอยู่นะ! ตอบเร็ว ข้อมูลแน่นแน่นอน แอดไลน์มาคุยกันชิลๆ ได้เลยที่

Add friend

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK