นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

10 มหาลัยในออสฯ ที่คนเรียบจบแล้วหางานได้ง้ายง่าย

share image

หลังจากที่ทาง Hotcourses Thailand พาไปทำความรู้จักกับหลากหลายมหาลัยขวัญใจนายจ้างของทั้งสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงคิวของออสเตรเลียแดนจิงโจ้ ประเทศยอดฮิตของพวกเรากันบ้างแล้วค่ะ วันนี้เราจะมาดูกันว่ามหาลัยไหนบ้างที่หลายๆ บริษัทต่างก็พากันอ้าแขนรับบัณฑิตจบใหม่เข้ามาเป็นพนักงานของเค้ากันค่ะ

 

 

ตามธรรมเนียมก็ต้องขออธิบายกันนิดว่าอันดับเหล่านี้มีที่มาที่ไปยังไง คือเราเอามาจากQS Graduate Employability Rankings 2019, ที่ดูมหาลัยแต่ละที่จากการประเมินหลายๆ ด้านรวมกัน คือ

  • การถามนายจ้างจากบริษัทใหญ่ๆ ว่ามีมหาวิทยาลัยไหนที่เค้าคิดว่าดีจริงอะไรจริง 30%

  • อัตราการได้งานหลังเรียนจบ 10%

  • คุณภาพของศิษย์เก่าที่จบจากมหาวิทยาลัยนั้น 25%

  • คณะนั้นๆ เป็นพันธมิตรกับบริษัทใหญ่ๆ บ้างมั้ย 25%

  • Connection ของตัวแทนบริษัทใหญ่ๆ กับนักเรียน (ที่เค้าจะมาพูด มากระตุ้นและเปืดโอกาสให้นักเรียนได้ไปทำงานในบริษัท) 10%

 

ไม่พูดพร่ำทำเพลง เรามาดูรายชื่อมหาลัยกันเลยดีกว่า

 

10. Macquarie University  


มหาลัยพื้นที่กว้างขวางที่ติดอันดับท๊อป 10 มหาลัยที่ดีที่สุดในออสเตรเลีย ที่นี่เค้าเด่นเรื่องนวัตกรรมต่างๆ ความไฮเทคนี่ไม่ต้องพูดถึง เครื่องไม้เครื่องมือเค้าจัดเต็มมากๆ ถึงขั้นมี Learning Innovation Hub ให้นักเรียนได้ใช้กันเลย

หลักสูตรที่นี่ก็มีให้เลือกเยอะ ทั้งป.ตรี ป.โท และ ป. เอก โดยแต่ละอันก็มีความยืดหยุ่น ให้นักศึกษาได้เลือกปรับวิชาเรียนให้เหมาะกับตัวเองได้ เก๋ๆ ไปอีก

 

ส่วนเรื่องการหางานหลังเรียนจบ ที่นี่เค้าก็ไม่ทำให้ผิดหวังค่ะ เพราะนอกจากจะมีการช่วยเหลือนักศึกษาแล้ว ที่นี่เค้ายังเป็นพันธมิตรกับบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Microsoft, Google, Johnson and Johnson อีกด้วย

 

ศิษย์เก่าคนดัง  Adam Hills พิธีกรและคอมเมเดี้ยนคนเก่ง Miranda Devine นักเขียนและคอลัมนิสต์สา่วฝีมือดี


9. Queensland University of Technology (QUT) มหาลัยสมัยใหม่ที่คุณภาพและประสบการณ์ไม่ได้น้อยไปกว่าใคร การันตีด้วยรางวัลมากมายของเหล่าอาจารย์ผู้สอน รวมถึงได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 18 ของมหาวิทยาลัยที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปี ในปี 2018 ของ QS Top Universities Rankings เลยจ้า

 

ที่นี่เค้ามีชื่อในด้านอุตสาหกรรม ที่เน้นการปฎิบัติ ให้นักศึกษาได้ลงมือทำจริงๆ และเรียนรู้จากการทำงานแบบเน้นๆ เป็นการปูพื้นฐานให้แน่นมากๆ ก่อนเข้าสู่โลกของการทำงานที่แท้ทรู

 

อีกอย่างที่ดีคือเค้าไม่ได้เน้นแค่เรื่องเรียนอย่างเดียว แต่ก็ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ชีวิตของนักศึกษาด้วย ดังนั้นที่นี่ก็มีพวกกิจกรรมให้นักศึกษาได้จอยกันอย่างเต็มที่ ชมรมก็มีมากกว่า 100 ชมรม และมีเวิร์คชอปพัฒนาทักษะต่างๆ ให้ฟรีอีก 10 10 10 ไปเลยค่า

 

ศิษย์เก่าคนดัง Peter Douglas Beattie อดีต premier of queensland คนที่ 36 Brenton Thwaites นักแสดงหนุ่มหล่อมากความสามารถ

 

8. RMIT University (Royal Melbourne Institute of Technology University) 


 

อีกหนึ่งมหาลัยน้องใหม่ที่คุณภาพแน่นเอี้ยดจนได้รับการยกย่องให้เป็นมหาลัยน้องใหม่อายุน้อยกว่า 50

 ปีที่ดีที่สุดในอันดับที่ 21 ของออสเตรเลีย ต้องบอกว่าที่นี่เป็นขวัญใจของนักศึกษาต่างชาติ เพราะมีชาวต่างชาติจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลกันเข้ามาเรียนมากถึง 20%

 

เรื่องการเรียนการสอนที่นี่ไม่ต้องห่วง เค้าเด่นด้านนี้จนได้รับรางวัล 5 ดาวเลยเชียว และไม่ใช่แค่เรื่องเรียนที่เค้าเน้นนะคะ แต่เค้ายังไม่ลืมจะเสริมเรื่องประสบการณ์การทำงานให้นักศึกษาด้วย ดังนั้นในหลายๆ หลักสูตรของเค้าจะประกอบไปด้วยการทำงานแบบเต็มเวลา การฝึกงาน หรือการสร้างประสบการณ์จากการทำงานเพิ่มให้ด้วย เรียกว่าเตรียมนักศึกษาให้พร้อมก่อนเข้าไปทำงานจริงแบบสุดๆ

 

ศิษย์เก่าคนดัง Jacques Nasser นักลงทุนและนักธุรกิจในบริษัทใหญ่ๆ อย่าง FOX, BHP, Leigh Whannell นักแสดงและนักเขีบยบท

 

7. The Australian National University
 


 

มหาวิทยาลัยแห่งชาติ Australia (ANU) โอ้โห แค่ชื่อก็อลังการงานสร้าง ต้องบอกว่าที่นี่เค้าอลังฯ สมชื่อจริงๆ เพราะเค้าเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของออสเตรเลียและอันดับที่ 20 ของโลก (การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก 2017-18 โดย QS) ถึงขนาดได้รับการเปรียบเทียบให้เป็นประมาณเดียวกันกับมหาลัยชื่อก้องโลกอย่าง Oxford, Cambridge และ Yale เลยนะ

 

ที่นี่เค้าภาคภูมิใจกับคุณภาพการเรียนการสอนมาก อัตราส่วนระหว่างนักศึกษาและผู้สอนก็กำลังดี แต่ละคลาสไม่อัดแน่นจนเกินไป ทำให้นักศึกษาสามารถเข้าถึงผู้สอนได้เลยหากมีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือ 

 

ก็เพราะดีเริ่ดขนาดนี้นี่แหละ ทำให้นักศึกษาที่จบจากที่นี่มักจะหางานทำได้อย่างรวดเร็วทันใจเหลือเกิน

 

ศิษย์เก่าคนดัง Mary O'Kane ศาสตราจารย์นักวิทยาศาสตร์หญิงผู้มีบทบาทสำคัญในด้านวิศวกรรมและวิทยาศา่สตร์, Kevin Rudd อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 26 ของออสเตรเลีย

 

6. University of Technology Sydney - UTS 


มหาลัยน้องใหม่ที่ตั้งอยู่ที่ Sydney เมืองที่เต็มไปด้วยแสงสีเสียงและความเฮฮาครึกครื้นแห่งนี้ ถือเป็นมหาลัยใหม่ที่กำลังมาแรงมากถึงมากที่สุด เพราะเค้าทุ่มเทสร้างมหาลัยให้ดีกับนักศึกษาในทุกๆ ด้าน และมีการลงทุนมากกว่า 1 พันล้านดอลล่าร์เพื่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้นักศึกษาได้ใช้อย่างทั่วถึง แค่พูดเฉยๆ อาจจะฟังดูเหมือนโม้ แต่เราไม่ได้โม้นะคะ ที่นี่เค้าดีมากจริงๆ ถึงขนาดได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาลัยอายุน้อยอันดับ 1 ของออสเตรเลีย และเป็นมหาลัยอายุน้อยยอดเยี่ยมอันดับ 16 ของโลก (จัดอันดับโดย Times Higher Education Rankings) เลยด้วยนะเอ้า

 

ด้านคอร์สต่างๆ ของเค้ามีให้เลือกเยอะมากทุกระดับชั้น และทุกคอร์สก็เน้นการปฏิบัติแบบจริงจัง ไม่ใช่แค่เรียนจากตำราอย่างเดียวเท่านั้นด้วยล่ะ

 

ศิษย์เก่าคนดัง John Berryman อดีต CEO องค์กรสำหรับเยาวชนที่บกพร่องทางสายตาและการได้ยิน, Hugh Jackman วูล์ฟเวอรีนหุ่นล่ำที่สาวๆ กรี๊ดกันมาตลอด 

 

5. Monash University


มหาลัยชื่อคุ้นหูของชาวไทย ชนิดที่ว่าใครอยากมาเรียนต่อออสเตรเลียก็คงเคยได้ยินชื่อมหาลัยนี้กันมาบ้าง ที่นี่เค้าภูมิใจในความใหญ่แกรนด์ของเค้า (ก็เป็นมหาลัยที่ใหญ่ที่สุดในออสฯ เลยล่ะนะ) และมีคอร์สต่างๆ ให้เลือกมากกว่าที่อื่นๆ ตัวเลือกเยอะแยะมากมาย โปรเจคท์ต่างๆ ก็เยอะ รวมไปถึงนักศึกษาสามารถเลือกวิธีการเรียนที่เหมาะกับตัวเองได้ด้วย ฟูล ออพชั่นของจริงเลยจ้า

 

เรื่องความอินเตอร์ฯ ที่นี่ก็ยิ่งใหญ่พอๆ กับขนาดมหาลัยเลย เพราะเค้ามีนักเรียนต่างชาติเข้ามาเรียนจากกว่า 170 ประเทศ ดังนั้นใครที่เข้าไปเรียนที่นี่ รับรองได้เลยว่าจะได้เจอเพื่อนจากนานาประเทศ อารมณ์ยังกับไปเก็บตัวนางงามยังไงยังงั้น

 

ส่วนเรื่องคุณภาพ ไม่ต้องพูดถึงมากก็ได้เนอะ เพราะที่นี่เค้ามักจะติดอันดับท๊อป 10 มหาลัยที่ดีที่สุดของออสฯ อยู่เสมอๆ ทำให้เราคุ้นชื่อเค้าเป็นอย่างดียังไงล่ะคะ

 

ศิษย์เก่าคนดัง Josh Frydenberg นักการเมืองและนักธุรกิจ, Syafique Shuib ผู้ประกาศข่าว

 

4. The University of Queensland 


 

 

มหาลัยคุณภาพเยี่ยมจนถึงขั้นติดอันดับท๊อป 50 มหาลัยที่ดีที่สุดในโลก จาก QS World University Rankings 2019 แห่งนี้ก็คงเป็นอีกชื่อที่คุ้นหูพวกเรากันพอสมควรใช่มั้ยคะ ที่นี่เค้าไม่เพียงแค่เน้นการเรียนในตำราอย่างเดียวเท่านั้น แต่เค้ายังมองไปถึงว่านักเรียนจบไปแล้ว จะต้องมีศักยภาพเต็มที่ ต้องก้าวเข้าสู่โลกของการทำงานได้อย่างมั่นใจ ดังนั้นเค้าก็เลยมี Student Employability Centre ที่ช่วยสนับสนุนให้นักศึกษาได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  แถมยังมีทีมงานด้านอาชีพ (Careers Team) คอยช่วยเรื่องการหางาน สมัครงาน เตรียมสอบสัมภาษณ์ และทิปส์ต่างๆ สำหรับนักเรียนในมหาลัยโดยเฉพาะ ดังนั้นการันตีได้เลยว่า เรื่องหางานนี่เค้าช่วยเต็มที่มากจริงๆ 

 

ตัวมหาลัยก็กว้างขวางมาก เป็นหนึ่งในมหาลัยที่ใหญ่ที่สุดในออสฯ เลย แต่ถึงจะกว้างแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวเหงานะจ๊ะ ที่นี่นักเรียนเพียบ และเค้ามีการให้ความช่วยเหลือ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้นักศึกษาเข้าถึงได้ง่ายมากๆ เลยค่ะ

 

ศิษย์เก่าคนดัง Charles Abel รองนายกรัฐมนตรีแห่งปาปัว นิวกินี, Anna Bligh นักการเมืองหญิงผู้เคยดำรงตำแหน่ง Premier or Queensland

 

3.  The University of New South Wales (UNSW Sydney)


มหาลัยในกลุ่มมหาลัยเทพ (Group of Eight (Australian Universities) ของออสเตรเลียที่ใครๆ ก็ต้องเคยได้ยินชื่อผ่านหูกันมาบ้าง ที่นี่เค้าโด่งดังในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเอามากๆ และยังเป็นผู้นำในด้านงานวิจัยทางสุขภาพต่างๆ เช่น การวิจัยเชื้อ HIV, โรคมะเร็ง เรียกว่าสายวิทย์ต้องไม่พลาดที่นี่เลยค่ะ

 

นอกจากมหาลัยจะมีคอนเนคชั่นที่ดีกับบริษัทต่างๆ ทำให้นักศึกษาที่จบไปมีสิทธิ์เข้าทำงานได้ง่ายขึ้นแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ยอมรับจากนายจ้างของหลายๆ บริษัท จนถึงขั้นได้รับรางวัล Most Popular Graduate Employer Award จาก GradConnection/AFR ในปี 2018 กันเลยนะค้า

 

ศิษย์เก่าคนดัง Tim Fung ผู้ร่วมก่อตั้ง Airtaskers, Jane Cay ผู้ก่อตั้ง Birdsnest หนึ่งในเว็บขายเสื้อผ้าผู้หญิงที่โด่งดังที่สุดในออสเตรเลีย

 

2. University of Melbourne 


 

หนึ่งในสองมหาลัยที่ท๊อปที่สุดของออสเตรเลีย เรียกว่ามีการจัดอันดับที่ไหน จะต้องมีชื่อของมหาลัยนี้ติดอันดับด้วยทุกครั้งไป

นอกจากจะตั้งอยู่ในเมลเบิร์น เมืองที่มีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยสีสัน มีทุกอย่างให้ครบตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบแล้ว ที่นี่ยังติดอันดับมหาลัยที่ดีที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 32 ส่วนเรื่องจบไปได้งานมั้ยน่ะเหรอ? ก็แค่นายจ้างเลิฟมากกกก อ้าแขนรอรับคนเรียนจบ จนเค้าจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 6 ของโลกเรื่องการหางานเท่านั้นเอ๊ง 

 

ศิษย์เก่าคนดัง Julia Gillard อดีตนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย, Ronny Chieng คอมเมเดี้ยนคนดัง

 

1. University of Sydney 

 

ขับเคี่ยวแย่งกันมาเป็นที่หนึ่งอย่างสูสีกันเหลือเกินระหว่างข้อ 2 และ ข้อ 1 แต่รอบนี้ University of Sydney ครองแชมป๋ไปนะจ๊ะ 

 

เรื่องอันดับนี่ไม่อยากพูดเยอะ เจ็บคอ เพราะจริงๆ เชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของที่นี่มาอย่างดีแล้ว แต่ถ้าจะให้พูดอีกทีก็ได้ (รักนะ ถึงยอม ฮ่าๆๆ) ที่นี่เค้าเป็นมหาลัยอันดับ 1 ของออสเตรเลีย และติดท๊อป 50 มหาลัยที่ดีที่สุดในโลก 

 

ถ้าพูดถึงเรื่องโอกาสการได้งานหลังเรียนจบล่ะก็ ที่นี่เค้าคว้าอันดับ 4 จากทั่วโลกมานอนกอดไว้สวยๆ แล้วจ้ะ

 

นอกจากเรื่องการเรียนการสอนที่ดีเยี่ยม (ก็นะ อันดับ 1 ก็ต้องดีอ่ะเนอะ) แล้ว ที่นี่เค้ายังมีสถานที่ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ให้นักศึกษาได้ใช้อย่างครบครัน อย่างลองไปส่องดูแคมปัสเค้านี่จะเห็นเลยว่าเริ่ดมาก มีทั้งบาร์ คาเฟ่ ยิม สระว่ายน้ำ ห้องสมุด หอศิลปะ และอื่นๆ อีกเพียบ เรียนยังไงก็ไม่เหงาเลยล่ะค่ะ

 

ศิษย์เก่าคนดัง Marie Bashir อดีตนักการเมืองหญิงผู้ทรงอิทธิพล, Victor Chang ศัลยแพทย์ด้านหัวใจ 


เห็นแล้วใครมีไฟ อยากไปเรียนต่อออส ติดต่อเราได้เลยค่า
 

เครดิทรูป 

https://www.dailytelegraph.com.au/blogs/miranda-devine

https://en.wikipedia.org 

http://www.jacnasser.com/

https://www.anu.edu.au/alumni/our-alumni/prominent-alumni

https://www.uts.edu.au/

https://twitter.com/joshfrydenberg

https://www.monash.edu/about/who/history/influential-graduates

www.pngreport.com 

https://alumni.unsw.edu.au

https://sydney.edu.au

 

 

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK