ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

ทานอาหารแบบชาวออสซี่

share image

ทานอาหารแบบชาวออสซี่

      ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลกด้านการทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารเวียดนาม อินเดีย ฟิจิ หรืออิตาลี ทำให้มีทั้งชาวต่างชาติและชาวออสเตรเลียที่อยากปรุงและทานอาหารเหล่านี้ นอกจากนี้ เนื่องจากขนาดที่กว้างใหญ่มากของประเทศ สภาพอากาศจึงแตกต่างกันอย่างมากตั้งแต่เหนือจรดใต้ นั่นก็หมายความว่า ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดของปีก็ตาม ก็จะมีผักผลไม้นานาชนิดให้คุณได้เลือกชิม ยิ่งกว่านั้นออสเตรเลียยังมีชื่อเสียงเรื่องอาหารทะเลอีกด้วย

      การท่องเที่ยวแบบเที่ยวไปกินไป (Food tourism) และเทศกาลอาหารกำลังเป็นที่นิยมที่นี่ ตัวอย่างเช่นในกรุงเมลเบิร์นก็มีเทศกาลอาหารและไวน์ ซึ่งจัดขึ้นในเดือนมีนาคมตลอดทั้งเดือน นอกจากนี้ยังมีเทศกาลเก็บเกี่ยวหลายเทศกาลในเขตที่มีการผลิตไวน์ และหลายชุมชนก็จัดงานประจำปีด้วยอย่างเช่น สุดสัปดาห์อาหารของแคลร์วัลเลย์ (ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย)

      เทศกาลคริสต์มาสในประเทศออสเตรเลียจะจัดกันในช่วงกลางฤดูร้อน ส่วนใหญ่แล้วชาวออสซี่จะไม่ได้ทานอาหารประเภทอบหรือย่างเป็นมื้อค่ำเหมือนชาวยุโรปตามแบบดั้งเดิม แต่มักจะจัดงาน ‘บาร์บี้’ (งานปิ้งบาร์บิคิว) กัน ในงานจะเต็มไปด้วยอาหารทะเลและสเต็กคุณภาพเยี่ยม กลุ่มชนหลายเชื้อชาติก็มีงานฉลองของตนเอง ชุมชนชาวอินเดียจะทำของหวานแสนอร่อยกันในงานดีวาลี; ส่วนเทศกาลใบไม้ผลิประจำปีของชาวจีน (ตรุษจีน) ก็จะมีงานเลี้ยงหรูหรา; ชุมชนชาวอิสลามของออสเตรเลียก็ฉลองวันสิ้นสุดเดือนรอมาดอนด้วยเทศกาลอิดิล ฟิตรี (Eid al-Fitr)

      ปกติแล้ว การทานอาหารในร้านของประเทศออสเตรเลียเป็นกิจกรรมสบายๆ โต๊ะอาหารที่คุณจองไว้จะเป็นของคุณตลอดทั้งคืนยกเว้นเจ้าของร้านจะระบุไว้เป็นอย่างอื่น สถานที่รับประทานอาหารราคาย่อมเยาได้แก่ คลับหรือบาร์ที่ให้บริการอาหารแบบบริการตนเอง (Counter meal) ในร้านแบบนี้คุณต้องสั่งอาหารที่ครัว หยิบหมายเลข แล้วรอเรียก จากนั้นคุณก็ต้องไปรับอาหารมาเอง การทำเช่นนี้ก็เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายของทางร้านด้านค่าจ้างพนักงาน ซึ่งจะส่งผลให้คุณจ่ายค่าอาหารรวมน้อยลง

      ลักษณะที่ยอดเยี่ยมอีกอย่างของร้านอาหารที่ทำให้การทานอาหารนอกบ้านถูกลง ก็คือ  ‘BYO’ (นำสุรามาเองได้) ถ้าร้านอาหารแห่งใดเขียนว่า BYO ก็หมายถึงคุณสามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคุณมาเองได้ อย่างไรก็ตาม ถ้าสถานที่ใดขายสุราด้วย คุณก็จะนำมาได้เฉพาะไวน์แบบขวดเท่านั้น (ไม่รวมเบียร์ ถังเบียร์) และคุณก็มักจะต้องจ่ายค่าเปิดขวดเพิ่มในบิลด้วย

ที่มา : australia.gov.au 
---------------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อออสเตรเลีย 
ชอปปิ้งออสเตรเลีย 
วัฒนธรรมออสเตรเลีย 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

63.6K

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย ใครกำลังจะไปเรียนต่อคงจะตื่นเต้นไม่น้อย การจัดกระเป๋าเป็นอีกด่านหนึ่งที่อาจน่าเบื่อหน่ายแต่ก็ท้าทาย  ขอบอกว่ามันไม่เหมือนการจัดกระเป๋าทั่วๆไป เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องเช่น วันแรกที่ไปถึง อาทิตย์แรกที่ไปถึง ลักษณะของการเดินทาง อาจจะยากและเหมือนไม่มีวันจบสิ้นหากไม่รู้เคล็ดลับ เราเลยนำวิธีเลือกของใส่กระเป๋ามาให้อ่านกัน   สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า จะเกิดอะไรขึ้นบ้างวันแรก : วันแรกจะต้องทำอะไรบ้าง

39K

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

16.9K