ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

ทานอาหารแบบชาวออสซี่

649

ทานอาหารแบบชาวออสซี่

      ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลกด้านการทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารเวียดนาม อินเดีย ฟิจิ หรืออิตาลี ทำให้มีทั้งชาวต่างชาติและชาวออสเตรเลียที่อยากปรุงและทานอาหารเหล่านี้ นอกจากนี้ เนื่องจากขนาดที่กว้างใหญ่มากของประเทศ สภาพอากาศจึงแตกต่างกันอย่างมากตั้งแต่เหนือจรดใต้ นั่นก็หมายความว่า ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดของปีก็ตาม ก็จะมีผักผลไม้นานาชนิดให้คุณได้เลือกชิม ยิ่งกว่านั้นออสเตรเลียยังมีชื่อเสียงเรื่องอาหารทะเลอีกด้วย

      การท่องเที่ยวแบบเที่ยวไปกินไป (Food tourism) และเทศกาลอาหารกำลังเป็นที่นิยมที่นี่ ตัวอย่างเช่นในกรุงเมลเบิร์นก็มีเทศกาลอาหารและไวน์ ซึ่งจัดขึ้นในเดือนมีนาคมตลอดทั้งเดือน นอกจากนี้ยังมีเทศกาลเก็บเกี่ยวหลายเทศกาลในเขตที่มีการผลิตไวน์ และหลายชุมชนก็จัดงานประจำปีด้วยอย่างเช่น สุดสัปดาห์อาหารของแคลร์วัลเลย์ (ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย)

      เทศกาลคริสต์มาสในประเทศออสเตรเลียจะจัดกันในช่วงกลางฤดูร้อน ส่วนใหญ่แล้วชาวออสซี่จะไม่ได้ทานอาหารประเภทอบหรือย่างเป็นมื้อค่ำเหมือนชาวยุโรปตามแบบดั้งเดิม แต่มักจะจัดงาน ‘บาร์บี้’ (งานปิ้งบาร์บิคิว) กัน ในงานจะเต็มไปด้วยอาหารทะเลและสเต็กคุณภาพเยี่ยม กลุ่มชนหลายเชื้อชาติก็มีงานฉลองของตนเอง ชุมชนชาวอินเดียจะทำของหวานแสนอร่อยกันในงานดีวาลี; ส่วนเทศกาลใบไม้ผลิประจำปีของชาวจีน (ตรุษจีน) ก็จะมีงานเลี้ยงหรูหรา; ชุมชนชาวอิสลามของออสเตรเลียก็ฉลองวันสิ้นสุดเดือนรอมาดอนด้วยเทศกาลอิดิล ฟิตรี (Eid al-Fitr)

      ปกติแล้ว การทานอาหารในร้านของประเทศออสเตรเลียเป็นกิจกรรมสบายๆ โต๊ะอาหารที่คุณจองไว้จะเป็นของคุณตลอดทั้งคืนยกเว้นเจ้าของร้านจะระบุไว้เป็นอย่างอื่น สถานที่รับประทานอาหารราคาย่อมเยาได้แก่ คลับหรือบาร์ที่ให้บริการอาหารแบบบริการตนเอง (Counter meal) ในร้านแบบนี้คุณต้องสั่งอาหารที่ครัว หยิบหมายเลข แล้วรอเรียก จากนั้นคุณก็ต้องไปรับอาหารมาเอง การทำเช่นนี้ก็เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายของทางร้านด้านค่าจ้างพนักงาน ซึ่งจะส่งผลให้คุณจ่ายค่าอาหารรวมน้อยลง

      ลักษณะที่ยอดเยี่ยมอีกอย่างของร้านอาหารที่ทำให้การทานอาหารนอกบ้านถูกลง ก็คือ  ‘BYO’ (นำสุรามาเองได้) ถ้าร้านอาหารแห่งใดเขียนว่า BYO ก็หมายถึงคุณสามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของคุณมาเองได้ อย่างไรก็ตาม ถ้าสถานที่ใดขายสุราด้วย คุณก็จะนำมาได้เฉพาะไวน์แบบขวดเท่านั้น (ไม่รวมเบียร์ ถังเบียร์) และคุณก็มักจะต้องจ่ายค่าเปิดขวดเพิ่มในบิลด้วย

ที่มา : australia.gov.au 
---------------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อออสเตรเลีย 
ชอปปิ้งออสเตรเลีย 
วัฒนธรรมออสเตรเลีย 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว