นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

วิธีการมองหาที่พักในออสเตรเลีย

share image

วิธีการมองหาที่พักในออสเตรเลีย

      แน่นอนว่าการหาที่พักเมื่อไปเรียนต่อเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะที่พักนอกมหาวิทยาลัย  เพราะเราอาจจะไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร และทำอย่างไรบ้าง  ในวันนี้ฮอร์ทคอร์ทจะมาแนะนำลิสท์คำถามที่เราจะต้องถามตัวเองเมื่อเราเริ่มต้นมองหาที่พักในออสเตรเลีย 

ที่พักประเภทแบบไหนที่กำลังมองหา?

      การมองหาที่พักที่ยอดเยี่ยมนั้น จำเป็นต้องมีการหาข้อมูลมากมายเพื่อจะได้รู้ว่าราคามาตรฐานของห้องนั้นควรเป็นอย่างไร และเพื่อให้เรามีอำนาจในการไปต่อรองกับเจ้าของที่พักเหล่านั้นด้วย  โดยเราจะต้องถามตัวเองเพื่อให้ได้คำตอบ ดังต่อไปนี้

มีตัวเลือกอะไรบ้าง?

      ผู้ให้เช่าที่เป็นเอกชนอาจจะมีมากรายและหาง่ายกว่า  แต่อย่างไรก็ตามที่พักของชุมชน, สวัสดิการนักเรียนหรือบ้านพักของรัฐ ก็อาจจะเหมาะสมถ้าเรามีงบประมาณไม่มากนัก 

ใครจะอยู่ด้วยบ้าง?

      การแชร์บ้านกันอยู่นั่นจะทำให้ราคาถูกลง และสนุกขึ้น  แต่การอยู่คนเดียวก็อาจจะให้ความส่วนตัวและเป็นอิสระมากกว่า

บ้านเป็นหลังหรืออพาร์ทเมนท์?

      การอยู่แฟลตหรืออพาร์ทเมนท์อาจจะเล็กกว่า แต่ก็หาง่ายกว่าและมีความปลอดภัยกว่าการเช่าบ้าน  ส่วนบ้านนั้นก็จะมีขนาดใหญ่กว่า, มีสวน และที่สำคัญ เหมาะกับคนจำนวนมากๆ

อยู่ใกล้เคียงอะไรบ้าง?

      ที่พักที่เราต้องการนั้น อยู่ใกล้กับอะไรบ้าง? อยู่ใกล้สถานีขนส่ง, ใกล้ที่ทำงาน, ใกล้ที่เรียน, ใกล้สถานบันเทิง, ใกล้เพื่อนหรือใกล้ครอบครัว  ทั้งหมดล้วนมีผลต่อการตัดสินใจของเราทั้งสิ้น

มองหาได้จากที่ไหน?

หนังสือพิมพ์

      นายหน้าขายบ้านมักจะลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ฉบับใหญ่ๆ หรือลงประกาศของชุมชน ดังนั้นลองมองหาข้อมูลจากแหล่งเหล่านี้

สื่อออนไลน์

      หนังสือพิมพ์มากมายมีการตีพิมพ์ในรูปแบบออนไลน์ อีกทั้งการหาข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์ก็เป็นวิธีที่ไวกว่า อีกทั้งยังง่ายกว่าในการเปรียบเทียบราคา เพื่อคุมงบประมาณของคุณ รวมถึงจำกัดสถานที่ตั้งของที่พักได้ ว่าจะให้อยู่เมืองไหน, อยู่ในเมืองหรือนอกเมือง เป็นต้น  โดยเว็บ Domain.com.au  ก็เป็นเว็บยอดนิยมสำหรับการมองหาที่พัก

บอร์ดประกาศและร้านหนังสือ

      ถ้าคุณกำลังมองหาห้องในบ้านที่ต้องการหาคนแชร์  บอร์ดประกาศก็เป็นแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมที่คุณจะมองหา  โดยสถานที่ตั้งของบอร์ดส่วนใหญ่จะอยู่ในร้านหนังสือ, คาเฟ่และซุปเปอร์มาร์เกต  นอกจากนี้มหาวิทยาลัยและ TAFEs ก็ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะแก่การหาข้อมูลเกี่ยวกับที่พักภายนอกด้วยเช่นกัน

ปากต่อปาก

      ใช้เครือข่ายหรือความสัมพันธ์ของคุณให้เป็นประโยชน์ เพราะนี่ถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผลมากกว่าที่คุณคิด และคุณอาจจะได้ห้องเช่าที่ยอดเยี่ยมและราคาถูกเหลือเชื่อก็เป็นได้  ดังนั้นแล้วจงพูดคุยกับเพื่อนหรืออาจารย์ของคุณให้มากขึ้นเพื่อขอความช่วยเหลือในเรื่องนี้

--------------------------------------------------------
บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อออสเตรเลีย 
การเลือกที่พักในออสเตรเลีย 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

67.5K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย   ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนเรารึเปล่า แต่พอจะได้เวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศทีไรคือรู้สึกเครียดปนฟิน อารมณ์มันมาหมดทั้งตื่นเต้น รู้สึกว่าจะได้ไปแล้วนะ แต่อีกใจนึงก็แบบ เอ๊ะ แล้วต้องจัดอะไรไปบ้าง จะลืมอะไรรึเปล่า ถ้าลืมจะทำไงดี วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีจัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ดูกันค่ะ       สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า วันแรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง :

40.7K
article Img

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

17.9K