ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

วิธีการมองหาที่พักในออสเตรเลีย

868

วิธีการมองหาที่พักในออสเตรเลีย

      แน่นอนว่าการหาที่พักเมื่อไปเรียนต่อเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะที่พักนอกมหาวิทยาลัย  เพราะเราอาจจะไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร และทำอย่างไรบ้าง  ในวันนี้ฮอร์ทคอร์ทจะมาแนะนำลิสท์คำถามที่เราจะต้องถามตัวเองเมื่อเราเริ่มต้นมองหาที่พักในออสเตรเลีย 

ที่พักประเภทแบบไหนที่กำลังมองหา?

      การมองหาที่พักที่ยอดเยี่ยมนั้น จำเป็นต้องมีการหาข้อมูลมากมายเพื่อจะได้รู้ว่าราคามาตรฐานของห้องนั้นควรเป็นอย่างไร และเพื่อให้เรามีอำนาจในการไปต่อรองกับเจ้าของที่พักเหล่านั้นด้วย  โดยเราจะต้องถามตัวเองเพื่อให้ได้คำตอบ ดังต่อไปนี้

มีตัวเลือกอะไรบ้าง?

      ผู้ให้เช่าที่เป็นเอกชนอาจจะมีมากรายและหาง่ายกว่า  แต่อย่างไรก็ตามที่พักของชุมชน, สวัสดิการนักเรียนหรือบ้านพักของรัฐ ก็อาจจะเหมาะสมถ้าเรามีงบประมาณไม่มากนัก 

ใครจะอยู่ด้วยบ้าง?

      การแชร์บ้านกันอยู่นั่นจะทำให้ราคาถูกลง และสนุกขึ้น  แต่การอยู่คนเดียวก็อาจจะให้ความส่วนตัวและเป็นอิสระมากกว่า

บ้านเป็นหลังหรืออพาร์ทเมนท์?

      การอยู่แฟลตหรืออพาร์ทเมนท์อาจจะเล็กกว่า แต่ก็หาง่ายกว่าและมีความปลอดภัยกว่าการเช่าบ้าน  ส่วนบ้านนั้นก็จะมีขนาดใหญ่กว่า, มีสวน และที่สำคัญ เหมาะกับคนจำนวนมากๆ

อยู่ใกล้เคียงอะไรบ้าง?

      ที่พักที่เราต้องการนั้น อยู่ใกล้กับอะไรบ้าง? อยู่ใกล้สถานีขนส่ง, ใกล้ที่ทำงาน, ใกล้ที่เรียน, ใกล้สถานบันเทิง, ใกล้เพื่อนหรือใกล้ครอบครัว  ทั้งหมดล้วนมีผลต่อการตัดสินใจของเราทั้งสิ้น

มองหาได้จากที่ไหน?

หนังสือพิมพ์

      นายหน้าขายบ้านมักจะลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ฉบับใหญ่ๆ หรือลงประกาศของชุมชน ดังนั้นลองมองหาข้อมูลจากแหล่งเหล่านี้

สื่อออนไลน์

      หนังสือพิมพ์มากมายมีการตีพิมพ์ในรูปแบบออนไลน์ อีกทั้งการหาข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์ก็เป็นวิธีที่ไวกว่า อีกทั้งยังง่ายกว่าในการเปรียบเทียบราคา เพื่อคุมงบประมาณของคุณ รวมถึงจำกัดสถานที่ตั้งของที่พักได้ ว่าจะให้อยู่เมืองไหน, อยู่ในเมืองหรือนอกเมือง เป็นต้น  โดยเว็บ Domain.com.au  ก็เป็นเว็บยอดนิยมสำหรับการมองหาที่พัก

บอร์ดประกาศและร้านหนังสือ

      ถ้าคุณกำลังมองหาห้องในบ้านที่ต้องการหาคนแชร์  บอร์ดประกาศก็เป็นแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมที่คุณจะมองหา  โดยสถานที่ตั้งของบอร์ดส่วนใหญ่จะอยู่ในร้านหนังสือ, คาเฟ่และซุปเปอร์มาร์เกต  นอกจากนี้มหาวิทยาลัยและ TAFEs ก็ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะแก่การหาข้อมูลเกี่ยวกับที่พักภายนอกด้วยเช่นกัน

ปากต่อปาก

      ใช้เครือข่ายหรือความสัมพันธ์ของคุณให้เป็นประโยชน์ เพราะนี่ถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผลมากกว่าที่คุณคิด และคุณอาจจะได้ห้องเช่าที่ยอดเยี่ยมและราคาถูกเหลือเชื่อก็เป็นได้  ดังนั้นแล้วจงพูดคุยกับเพื่อนหรืออาจารย์ของคุณให้มากขึ้นเพื่อขอความช่วยเหลือในเรื่องนี้

--------------------------------------------------------
บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อออสเตรเลีย 
การเลือกที่พักในออสเตรเลีย 

 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว