นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

แนะนำเมือง Perth

share image

 

 

เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอากาศที่ไม่หนาว ไม่ร้อนจนเกินไป วิวที่สวยงามกับการศึกษาที่ถูกขนานนามให้เป็นระดับท็อปของโลก ไม่น่าแปลกใจเลยที่จะทำให้ออสเตรเลียดึงดูด ชาวต่างชาติได้ถึง 8.8 ล้านคนในแต่ละปี หลายเมืองในนี้ถูกจัดให้อยู่ใน 15 อันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก อีกอย่างหนึ่ง ออสเตรเลียมีโอกาสดีๆ ให้คนที่ต้องการมาเรียนต่อต่างประเทศเสมอ! เมลเบิร์นและซิดนีย์มักจะถูกหยิบยกมาเวลาพูดถึงการเรียนต่อในออสเตรเลีย เพราะฉะนั้นเพื่อให้รู้จักออสเตรเลียกันมากขึ้น และเพิ่มความมั่นใจให้คนที่อยากมาเรียนที่นี่ เราจะมาแนะนำสถานที่ที่กำลังมาแรงขนาดนี้ จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลย นอกจาก เพิร์ธ

 

ทำไมถึงต้องมาที่เพิร์ธ?

เพิร์ธเป็นแหล่งรวมสถาบันชั้นนำของออสเตรเลียที่ได้รับการยอมรับนับถือระดับโลก ซึ่งหลายสถาบันก็อยู่ใน 100 อันดับแรกของโลก  ด้วยนะ! ยกตัวอย่างสถาบันขึ้นชื่อในแถบเวสเทิร์นออสเตรเลียด้านล่างเลย

แต่ละมหาวิทยาลัยที่พูดมามีคอร์สขึ้นชื่อที่เปิดสอนทั้งแก่นักศึกษาออสเตรเลียและนักศึกษาต่างชาติ ซึ่ง นักศึกษาต่างชาติ ประมาณ 59,000 คน

 

เข้ามาเรียนต่อที่เพิร์ธในทุกๆ ปี ทำให้เพิร์ธไม่ได้เป็นแค่เมืองที่มีชื่อด้านการศึกษาแต่ยังเป็นเมืองที่เศรษฐกิจดี อัตราการว่างงานต่ำ แต่ละมหาวิทยาลัยที่กล่าวมาต่างมีเอกลักษณ์อันดีเยี่ยมที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป ลองไปศึกษาต่อกันได้ว่าที่ไหนเหมาะกับเรา แต่ว่าถ้ามหาวิทยาลัยด้านบนยังไม่สะดุดตาเพื่อนๆ ลองเข้าไปดูต่อกันได้ในลิงก์นี้เลย

เรียนต่อออสเตรเลีย

 

สาขาเด่นในเพิร์ธ

เศรษฐกิจของประเทศออสเตรเลียนั้นดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงไม่น่าแปลกที่เศรษฐกิจของเพิร์ธจะดีด้วย โดยตัวอย่างอุตสาหกรรมที่โตอย่างมากในเวสเทิร์นออสเตรเลียมีตามนี้เลย

  • การแยกแร่
  • โรงงานเคมีภัณฑ์
  • อุตสาหกรรมเหมือนแร่
  • การเดินทะเล
  • ธุรกิจ องค์กร กระทรวงรัฐบาล

 

เพิร์ธ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหาหรือต้องการเก็บประสบการณ์การทำงานระหว่างที่เรียนอยู่ ที่นี่เพื่อนๆ สามารถพัฒนาความรู้และความสามารถที่เกี่ยวข้องกับสาขาหรืออุตสาหกรรมที่สนใจได้ อย่างในมหาวิทยาลัย Edith Cowan University ก็มีศูนย์หรือแผนกที่คอยให้แนะนำ คำปรึกษาและข้อเสนอด้านการฝึกงานหรือการทำงานหลังเรียนจบ ซึ่งทำให้เพื่อนๆ สามารถหางานหรือนายจ้างได้ทั้งตอนที่เรียนอยู่และหลังเรียนเลย

 

หลังจากที่เรียนจบตามเงื่อนไขอย่างน้อย 2 ปีแล้วนักศึกษาต่างชาติจะอยู่ในออสเตรเลียต่อได้ประมาณ 18 เดือน เพื่อเก็บประสบการณ์การทำงาน แต่อย่างไรก็ต้องเช็ควีซ่าเพื่อดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงรึเปล่าอีกทีหนึ่งด้วย

 

แม้ออสเตรเลียจะเข้มงวดเรื่องกระบวนการและกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองแต่เวสเทิร์นออสเตรเลียก็เพิ่งประกาศลิสต์อาชีพที่เปิดโอกาสให้คนต่างชาติเข้ามาทำงานกันมากขึ้น นักศึกษาต่างชาติฝีมือดีคนไหนอยากอยู่ออสเตรเลียต่อก็มีโอกาสมากขึ้น

 

เพิร์ธมีอะไร?

เพิร์ธตั้งอยู่ระหว่างมหาสมุทรอินเดียและเอาท์แบ็คบริเวณตะวันตกของทวีปออสเตรเลีย ชาวเมืองเพิร์ธจะถูกเรียกว่าเป็น “perthites” ที่นี่แดดดีและแรงกว่าเมืองอื่นๆ ของออสเตรเลีย และถึงแม้ว่าจะมีจำนวนประชากรกว่า 2.4 ล้านคนก็ยังเป็นเมืองที่กว้างขวาง ทันสมัย แต่ไม่แออัดจนเกินไป เพิร์ธเป็นเมืองที่รู้จักกันในฐานะการเป็นเมืองหลากเชื้อชาติ วัฒนธรรมและมีคนที่เฟรนด์ลี่ เป็นกันเอง เรียกได้ว่าเหมาะกับนักศึกษาต่าติมากๆ

 

ที่นี่เป็น 1 ในเมืองที่ค่าครองชีพไม่แพงมาก การใช้ชีวิตในแต่ละวันก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุดๆ ไม่ว่าจะอยากชมวิวทะเลหรือไปบริเวณลานหญ้า ชนบท เพิร์ธก็จัดให้ได้หมด!

 

ข้อดีอีกอย่างของการมาอยู่ (และมาเรียน) ที่เพิร์ธ คือเพื่อนๆ สามารถเดินทางไปประเทศที่อยู่ใกล้เคียงได้อย่างง่ายดาย ใครที่โฮมซิกคิดถึงบ้านก็ใช้เวลากลับมาประเทศไทยได้ด้วยเวลาไม่นานนัก หรือจะแวะบินเที่ยวรอบๆ อาเซียนช่วงเบรกก็ไม่ไกลจนเกินไป หรือแม้แต่ในออสเตรเลียเองก็ยิ่งมีสิ่งน่าสนใจให้ไปตามชมกันอีกด้วย!

 

เพิร์ธ ออสเตรเลีย

 

 

ทำอะไรดีที่เพิร์ธ?

เพิร์ธถูกล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น Yanchep National Park.

ที่อยู่ห่างจากเมืองไปแค่ 40 นาที ที่อุทยานนี้เป็นบ้านของสัตว์ป่าน่ารักๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าจิงโจ้หรือมีโคอาล่า ถ้าสนใจประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของออสเตรเลียก็ได้เรียนรู้กันเต็มที่แน่ๆ เมื่อไปถึง

 

แน่นอนว่ามาเรียนก็อาจจะเจอเรื่องเครียดบ้างเป็นธรรมดา คงไม่มีวิธีไหนดีไปกว่าการได้ใช้เวลาว่างมาชมอาทิตย์ตกดินที่ชายหาด Cottesloe ที่เดินทางด้วยรถไฟจากใจกลางเพิร์ธไปใช้เวลาแค่ 20 นาทีเท่านั้น ทำให้ชายหาดยาว 1 กิโลเมตรนี้เป็นมุมโปรดของทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว

 

ใครที่ชอบชายหาด วิวดีๆ ก็ลองเดินทางไปที่เกาะ Rottness ที่นั่งเรือไปจากเพิร์ธไม่นาน เป็นมุมดีๆ สำหรับคนที่ชอบว่ายน้ำ ดำน้ำหรือเล่นเซิร์ฟ เกาะนี้เป็นบ้านของบรรดาน้องๆ quokkas ที่ถูกเรียกให้เป็นสัตว์ที่มีความสุขที่สุดบนโลก!

 

จุดเด่นอีกด้านของเพิร์ธคือพื้นที่โล่งสีเขียวภายในเมือง อย่าง Kings park หนึ่งในสวนพฤกษศาสตร์ในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก เหมาะมากสำหรับการมานั่งปิกนิก ผ่อนคลายยามพัก แน่นอนว่าเพิร์ธก็มีร้านอาหาร ภัตตาคารหลากหลายให้เลือก คาเฟ่ดังๆ มากมายรอให้มาค้นหา พวกงานร้านอาหารก็เป็นอีกอาชีพที่น่าทำสำหรับใครที่ต้องการหารายได้เสริมระหว่างเรียน

 

 

เที่ยว เพิร์ธ

 

นอกจากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว เพิร์ธก็ยังมีจุดเด่นด้านศิลปวัฒนธรรมอันโดดเด่น อย่าง Fremantle port city ชุมชนขึ้นชื่อด้านงานศิลป์ ที่ห่างจากใจกลางเมืองเพิร์ธไปแค่ 30 นาทีเท่านั้น หรือจะไปเดินเล่นที่ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรม Perth ก็จะได้พบกับแกลอรี่ภาพ นิทรรศการต่างๆ ดนตรีและอาหารรอเพื่อนๆ อยู่

 

 

การเดินทาง

การเดินทางในเมืองเพิร์ธนั้นง่ายและสะดวกมาก ถ้ามาถึงแล้วอย่าลืมหาซื้อบัตร SmartRider card ที่ใช้เติมเงินเพื่อเดินทางด้วยบัส รถไฟ เรือ และถ้าเดินทางอยู่ในย่านศูนย์กลางธุรกิจแล้วก็จะขึ้นรถบัสฟรีด้วยนะ! แม้เพิร์ธจะตั้งห่างออกมาแต่การเดินทางไปส่วนอื่นๆ ของทวีปออสเตรเลียก็สามารถทำได้ง่ายผ่านเครื่องบิน

 

 

ความปลอดภัยของนักศึกษาในเพิร์ธ

ด้วยอัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำและแวดล้อมไปด้วยผู้คนและชุมชนที่เป็นกันเองทำให้เพิร์ธเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับการมาเรียน ทุกสถาบันที่นี่มีการรักษาความปลอดภัยตลอดทุกวัน 24 ชั่วโมง ทำให้คนที่ย้ายมาเรียนต่อต่างประเทศครั้งแรกรู้สึกอุ่นใจได้

 

ถ้าเพื่อนๆ อยากมาเรียนที่เพิร์ธแล้วก็ลองเริ่มหาคอร์สที่นี่ เพื่อภาพการไปเรียนต่อในฝันจะได้ชัดเจนขึ้นเร็วๆ เนอะ

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

67.8K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย   ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนเรารึเปล่า แต่พอจะได้เวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศทีไรคือรู้สึกเครียดปนฟิน อารมณ์มันมาหมดทั้งตื่นเต้น รู้สึกว่าจะได้ไปแล้วนะ แต่อีกใจนึงก็แบบ เอ๊ะ แล้วต้องจัดอะไรไปบ้าง จะลืมอะไรรึเปล่า ถ้าลืมจะทำไงดี วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีจัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ดูกันค่ะ       สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า วันแรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง :

40.8K
article Img

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

17.9K