ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย

3093

ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย

      สุขภาพและความเป็นอยู่ของเราสามารถได้รับผลกระทบจากความเสี่ยงต่างๆที่เกิดขึ้นได้ ทั้งในมหาวิทยาลัย, ที่ทำงาน, ที่บ้าน หรือแม้กระทั่งเวลาออกไปเที่ยวข้างนอก  ดังนั้นความปลอดภัยไม่ได้หมายถึงความที่รอดปลอดภัยจากสถานการณ์ที่รุนแรงต่างๆ แต่หมายถึงการปลอดภัยจากสิ่งต่างๆรอบตัว

     ความปลอดภัยหมายถึงการมีความรับผิดชอบต่อทั้งตัวเองและคนอื่น  รวมถึงการหลีกเลี่ยงสถานการณ์หรือสิ่งที่จะนำไปสู่ความเสี่ยงได้  เรียกได้ว่าในทุกๆสถานการณ์ เราสามารถเลือกได้ว่าจะปกป้องตัวเองหรือไม่ และลดความเสี่ยงที่จะเกิดให้น้อยลงหรือเปล่า

      นี่เป็นตัวอย่างของการรับมือกับสถานการณ์อันนำไปสู่ความเสี่ยง

ปาร์ตี้อย่างปลอดภัย

      ช่วงเวลาที่สนุกสนาน อาจจะกลายเป็นช่วงเวลาอันเลวร้ายได้ ถ้าเราไม่รู้จักควบคุมและหลีกเลี่ยงความเสี่ยงให้ดี  ทั้งเรื่องของการชกต่อย, การเสพยา, การเมา รวมถึงความร้ายแรงทุกอย่างที่อาจเกิดขึ้น จนถึงขั้นต้องขึ้นโรงขึ้นศาล

      และถ้าเราจำเป็นต้องเป็นผู้ที่จัดงานปาร์ตี้ขึ้นมา สิ่งที่เราต้องทำให้ได้ก็คือแขกของเราจะต้องมีช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมตลอดงานและจะไม่รู้สึกเสียใจในเช้าวันต่อมาหลังจากกลับจากปาร์ตี้  ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำให้ได้ มีดังนี้

มีความรับผิดชอบในฐานะเจ้าภาพ

      เมื่อเป็นเจ้าภาพงานปาร์ตี้ สิ่งที่เราต้องทำให้ได้ก็คืองานที่สนุกและปลอดภัยสำหรับแขกทุกคน  ถ้ามีบางสิ่งบางอย่างเริ่มเลวร้าย เราก็ต้องเป็นคนรับผิดชอบตรงจุดนั้นให้ได้

รับมือกับปัญหา

      ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องแอลกอฮอล์ (โดยเฉพาะถ้าอายุไม่ถึง 18), ปัญหายาเสพติด, แขกไม่ได้รับเชิญ, ความรุนแรง, เสียงดัง, รบกวนเพื่อนบ้าน และอื่นๆ

แก้ไขปัญหา

      ไม่น่าเชื่อว่าในปัจจุบันมีผู้ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการรับมือกับงานปาร์ตี้ให้คนทั่วไปสามารถเข้าไปอ่านเพื่อหาไอเดียและปฏิบัติตามขึ้นมากมาย โดย the Victoria Police's Partysafe Program ก็เป็นหนึ่งในนั้น  โดยพวกเขาได้ให้ข้อมูลทุกอย่างอย่างที่เราต้องการเกี่ยวกับปาร์ตี้ ว่าปาร์ตี้ที่ดีจะกลายเป็นฝันร้านอย่างสุดๆได้อย่างไร  และเราจะรับมือกับมันได้อย่างไร

      และแน่นอนว่า ทุกปาร์ตี้ไม่จำเป็นต้องจัดที่บ้านเสมอไป บางงานก็อาจจะจัดในร้านอาหารหรือผับยามราตรี ดังนั้นแล้ว วิธีการรับมือและการแก้ไขปัญหาก็ย่อมแตกต่างกัน ซึ่งเราก็ต้องมีการเตรียมตัวที่ดีตลอดเวลา และพยายามเปิดหูเปิดตาให้กว้าง เพื่อรับมือกับทุกๆปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 

 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว