นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำประเทศและเมือง

เรียนต่อที่ไหนดีระหว่างซิดนีย์กับเมลเบิร์น

share image

เรียนต่อที่ไหนดีระหว่างซิดนีย์กับเมลเบิร์น

ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางในการเรียนต่อที่นักเรียนนักศึกษาไทยหลายคนใฝ่ฝัน และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงออสเตรเลีย เมืองใหญ่ๆ อย่างซิดนีย์กับเมลเบิร์นย่อมเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับใครหลายคน ซิดนีย์เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของออสเตรเลีย เพราะเป็นเมืองท่าเรือที่มีสัญลักษณ์สำคัญอย่างซิดนีย์โอเปร่าเฮ้าส์ เป็นเมืองที่คึกคักมีสีสัน คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปีที่เดินทางมาสัมผัสความหลากหลายทางวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก และหาดทรายสีขาวสะอาดตา

 

Free book Australia

 

 

 

ส่วนเมลเบิร์นเองก็ไม่น้อยหน้า มีความเจริญรุ่งเรืองทางศิลปวัฒนธรรมจนได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงศิลปะของออสเตรเลียเลยทีเดียว เมลเบิร์นเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของมนต์เสน่ห์ด้านประวัติศาสตร์ความเป็นมาของออสเตรเลียกับศิลปะร่วมสมัยที่มีสไตล์เฉพาะตัว จึงถือเป็นอีกเมืองหนึ่งที่คนรักศิลปะควรมาเยี่ยมเยือนสักครั้งในชีวิต ซึ่งถ้าพูดในแง่ความเหมาะสมในการไปศึกษาต่อแล้ว ก็ถือว่าเป็นสองเมืองที่น่าไปเรียนต่อทั้งคู่ แต่อาจจะมีข้อเด่น ข้อด้อย ต่างกันไปคนละแบบขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ลองมาดูกันว่าคุณเหมาะที่จะไปเรียนต่อซิดนีย์หรือเมลเบิร์น

ประชากรและภูมิศาสตร์

ด้านลักษณะประชากรทั้งสองเมืองมีความใกล้เคียงกัน คือเป็นเมืองที่มีความหลากหลายของประชากรสูง มีชาวต่างชาติอาศัยอยู่รวมกันหลายสิบประเทศ ไม่ว่าจะเป็นชาวกรีก อิตาลี จีน เลบานอน และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงคนไทยด้วย โดยเฉพาะในซิดนีย์ถือว่าเป็นเมืองที่มีคนไทยอยู่เยอะมาก ส่วนด้านสภาพอากาศซิดนีย์จะค่อนข้างมีอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี ในขณะที่เมลเบิร์นจะหนาวเย็นมากในฤดูหนาว

ค่าครองชีพ

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพค่อนข้างสูง โดยเฉพาะการอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างซิดนีย์และเมลเบิร์น การวางแผนเรื่องการเงินจึงมีความสำคัญมาก ทางที่ดีขอแนะนำให้คำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับทั้งเดือนเอาไว้ล่วงหน้า และพยายามใช้จ่ายให้อยู่ในงบประมาณที่วางแผนไว้ ตามมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีที่พักที่เรียกว่า ‘Villages’ ซึ่งมักอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และเป็นราคาพิเศษสำหรับนักศึกษา ซึ่งช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากทีเดียว และยังทำให้ได้รู้จักเพื่อนนักศึกษาใหม่ๆ อีกด้วย

กิจกรรมน่าสนใจ

ซิดนีย์

ซิดนีย์มีแลนด์มาร์กสำคัญหลายแห่งที่มีชื่อเสียงระดับโลก หากมีโอกาสได้มาเรียนต่อไม่ควรพลาดที่จะเข้าไปชมการแสดงในซิดนีย์โอเปร่าเฮ้าส์ ลองปีนสะพานฮาร์เบอร์ (Harbour Bridge) หรือเล่นเซิร์ฟที่หาดบอนดิ (Bondi Beach) ดูสักครั้ง แต่ถ้าอยากทำอะไรที่แตกต่างจากนักท่องเที่ยวทั่วไป ควรลองข้ามเรือจากอ่าวฮาร์เบอร์ไปที่ Circular Quay หรือเดินเล่นสัมผัสบรรยากาศความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ไชน่าทาวน์ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน สำหรับคนที่รักสายลม แสงแดด และกิจกรรมชายหาดมากเป็นพิเศษ นอกจากหาดบอนดิแล้วก็ยังมีหาดที่น่าไปเยี่ยมเยือนอีกเพียบไม่ว่าจะเป็น Manly, Bronte and Tamarama, Coogee, และ Maroubra

นอกจากกิจกรรมผจญภัยต่างๆ ในตอนกลางวันแล้ว ยามค่ำคืนซิดนีย์ก็ยังคงคึกคักไม่หลับใหล มีผับบาร์น่าสนใจหลายแห่ง เช่น  Marble Bar บนถนน George St. หรือบาร์ชิคๆ ใต้แสงเทียนในแถบ Surrey Hills และ Paddington ส่วนย่านกลางคืนสุดฮิตของนักศึกษาที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดคือ Darlinghurst, King St. และ Newtown ใครไปแฮงค์เอาท์รับรองว่าได้เพื่อนใหม่กลับมาแน่นอน

ถ้าอยากหลีกหนีจากป่าคอนกรีตดูบ้างก็สามารถมุ่งไปทางทิศเหนือหรือทิศใต้ของซิดนีย์ และลัดเลาะไปตามถนนเลียบชายหาดสุดโรแมนติก เพื่อมุ่งสู่ Aussies เมืองเล็กๆ อันเงียบสงบ และสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวออสซี่ที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่งทะเล หรือถ้านั่งรถไฟสายสั้นๆ ไปทางฝั่งตะวันตกก็จะได้พบกับแหล่งท่องเที่ยวที่มีกิจกรรมในป่าให้เลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตั้งแคมป์ พายเรือคายัค ขี่ม้า เดินป่า และอื่นๆ อีกเพียบ ที่รับรองว่าคนรักธรรมชาติและการผจญภัยจะต้องติดใจ

เมลเบิร์น

เมืองหลวงแห่งศิลปะและวัฒนธรรมอย่างเมลเบิร์นมีกิจกรรมน่าสนใจให้เลือกทำมากมายไม่แพ้ซิดนีย์ นักศึกษาส่วนใหญ่ชอบไปช้อปปิ้งและชมการแสดงในโรงละครกันที่ย่าน Southbank หรือถ้ามีเวลามากขึ้นก็มักจะไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และเดินเล่นในสวน Royal Botanical Gardens

นอกจากเป็นเมืองแห่งศิลปะแล้ว เมลเบิร์นยังเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านกีฬาอีกด้วย เพราะเป็นที่ตั้งของสโมสรฟุตบอลแห่งชาติ สโมสรรักบี้ และสโมสรคริกเก็ต กิจกรรมยอดฮิตในวันเสาร์ของหนุ่มสาวที่คลั่งไคล้กีฬาจึงหนีไม่พ้นการเชียร์กีฬา ไปพร้อมๆ กับจิบเบียร์แกล้มพายเนื้อ ซึ่งเป็นอาหารขึ้นของออสเตรเลีย

ส่วนชีวิตยามค่ำคืนก็มีสีสันเช่นเดียวกับเมืองใหญ่อื่นๆ ในโลก คุณสามารถเลือกได้ว่าจะแฮงค์เอาท์ในคลับย่านใจกลางเมือง หรือไปฟังดนตรีสดเจ๋งๆ ที่ Whisky bar ในย่าน St. Kilda

หรือหากต้องการเดินทางออกนอกเมืองในระแวกเมลเบิร์นก็มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง เช่น  Lorne และ Jan Juc (บ้านเกิดของแบรนด์เซิร์ฟอย่างRip Curl และ Quiksilver) หรือเลยไปอีกนิดก็จะได้ตื่นตาตื่นใจกับ Twelve Apostles หินศักดิ์สิทธิ์ของชาวอะบอริจิน ที่อยู่ทางเดียวกับ Great Ocean Road ถนนสายสำคัญที่นักเดินทางหลายคนใฝ่ฝันจะมาเยี่ยมเยือนสักครั้งในชีวิต

 

รู้จักมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย

 

ซิดนีย์ vs เมลเบิร์น

ซิดนีย์

  • อุณหภูมิค่อนข้างคงที่ อากาศอบอุ่นเกือบตลอดทั้งปี
  • เป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในออสเตรเลียหลายแห่ง
  • มีกิจกรรมกลางแจ้งให้เลือกทำมากมาย
  • สามารถใช้เวลาในวันหยุดสุดสัปดาห์สำรวจชายหาดต่างๆ ได้ไม่รู้เบื่อ

เมลเบิร์น

  • มีทั้งช่วงเวลาที่อากาศอบอุ่นและอากาศหนาว
  • เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ โรงละคร อควอเรียม และศูนย์วัฒนธรรมหลายแห่ง
  • มีรายการแข่งขันกีฬาเจ๋งๆ ให้เลือกชมมากมาย
  • การขับรถไปตามถนนแนวชายฝั่งทะเลมหาสมุทรแปซิฟิกถือเป็นประสบการณ์ที่สุดยอด

หากสองเมืองนี้ยังไม่ถูกใจ เมืองอื่นทางใต้ของออสเตรเลียเช่น Adelaide ที่มีมหาวิทยาลัย TAFE South Australia ก็น่าสนใจไม่น้อย

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

TAFE SA

MUST READ

article Img

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่

ขนบธรรมเนียมของชาวออสซี่       ประเทศออสเตรเลียประกอบขึ้นจากวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีสีสันมากมาย ส่งผลให้เกิดการผสมผสานของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ได้รับอิทธิพลจากผู้คนทั่วทุกมุมโลก       เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณอาจสังเกตเห็นว่าออสเตรเลียมีความแตกต่างทั้งในด้านมารยาท การใช้ชีวิต และค่านิยม  โดยชาวออสเตรเลียมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างไม่เป็นทางการ  ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย

67.5K
article Img

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย

จัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลีย   ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนเรารึเปล่า แต่พอจะได้เวลาจัดกระเป๋าไปเรียนต่อต่างประเทศทีไรคือรู้สึกเครียดปนฟิน อารมณ์มันมาหมดทั้งตื่นเต้น รู้สึกว่าจะได้ไปแล้วนะ แต่อีกใจนึงก็แบบ เอ๊ะ แล้วต้องจัดอะไรไปบ้าง จะลืมอะไรรึเปล่า ถ้าลืมจะทำไงดี วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีจัดกระเป๋าไปเรียนต่อออสเตรเลียมาให้ดูกันค่ะ       สิ่งที่ควรคิดถึงก่อนเก็บกระเป๋า วันแรกจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง :

40.6K
article Img

การเดินทางในออสเตรเลีย

รู้จักออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีชื่อเสียงว่าเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติ ชายหาดอันใสสะอาด ผู้คนท้องถิ่นที่เป็นมิตรและรักการกีฬา ทำให้ออสเตรเลียเป็นที่รู้จักในฐานะ "ประเทศที่โชคดี" เป็นประเทศที่ถือกำเนิดขึ้นไม่นาน มีความน่าตื่นตาตื่นใจและมีชีวิตชีวา โดยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 5 ประเทศที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากมายเลือกเดินทางมายังออสเตรเลีย (หรือที่รู้จักกันในชื่อ "อ๊อซ") เพื่อการท่องเที่ยว

17.9K