นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: ข่าวล่าสุด

เปลี่ยนเป็น “มหาวิทยาลัยสีเขียว” กันเถอะ

share image

 

เปลี่ยนเป็น “มหาวิทยาลัยสีเขียว” กันเถอะ

      ในปัจจุบันมหาวิทยาลัยต่างๆได้พยายามปรับปรุงสภาพแวดล้อมของตนให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่มหาวิทยาลัย, ลดการใช้น้ำประปา และอื่นๆอีกมาก  ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากที่นักเรียนทุกคนจะต้องทราบถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น และเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

      ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา การกังวลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญของสังคมแทบทุกประเทศทั่วโลก  โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยของออสเตรเลียที่ได้มีการเดินหน้าเรื่องนี้อย่างจริงจัง  มหาวิทยาลัยออสเตรเลียหลายแห่งได้มีการพัฒนาสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน  และสร้างแนวความคิดใหม่ๆมาปรับใช้ในมหาวิทยาลัย

 

เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นบ้าง?

      ด้วยการที่มหาวิทยาลัยทั่วออสเตรเลียหลายแห่ง ได้มีการอัพเดทและออกกฎเกี่ยวกับการควบคุมการใช้ทรัพยากรที่เกี่ยวข้องและมีผลต่อสภาพแวดล้อมและการศึกษา  โดยมหาวิทยาลัยระดับต้นๆบางแห่งก็ได้มีการประกาศเป็น “Green University”  ไปแล้ว

      ด้วยความหลากหลายของหลักสูตรและสภาพของมหาวิทยาลัยต่างๆ  ทำให้มีการตั้งแนวทางร่วมกันว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ดังนี้ :

1.      สร้างหลักสูตรสำหรับนักเรียนในการศึกษาเกี่ยวกับ ระบบนิเวศ, สิ่งแวดล้อม, ความยั่งยืนและสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ ‘Green’

2.      มีกฎควบคุมด้านงานวิจัยและหลักสูตร

3.      พยายามลดการสร้างคาร์บอนให้น้อยลงมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

4.      ลดการใช้พลังงานและการใช้น้ำ และเพิ่มสมดุลของระบบนิเวศ

5.      เป็นมหาวิทยาลัยไร้คาร์บอนภายใน 20 ปี

6.      ออกแบบและสร้างตึกและระบบสาธารณูปโภคที่ได้รับ Green Star

      ซึ่งการเปลี่ยนแปลงและการเริ่มต้นใหม่ๆทั้งหมดในครั้งนี้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างและเป็นจริงมากขึ้น เพราะนักเรียนต่างให้ความสำคัญและปฏิบัติตามกฎเพื่อสร้างภาวะสิ่งแวดล้อมสีเขียว

 

สุขภาพและการเรียนรู้

      ถึงแม้ว่ามันอาจจะดูวุ่นวายและยุ่งยากในช่วงแรก แต่ระบบสาธารณูปโภคและอาคารแบบรักษ์โลกนี้ จะช่วยส่งเสริมสุขภาพ และช่วยสร้างการเรียนที่ดีด้วย  โดยการศึกษาของอเมริกามีผลออกมาว่าอาคารแบบรักษ์โลกจะช่วยพัฒนาสุขภาพของนักเรียนและอาจารย์ได้มากถึง 41.5%  เพราะช่วยลดการเกิดอาการภูมิแพ้, ไข้หวัดและอาการปวดศีรษะ

      สิ่งที่โครงสร้างอาคารรักษ์โลกพึงมี  คือ คุณภาพอากาศที่ดีขึ้น, แสงสว่างที่เพิ่มขึ้นและการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  ซึ่งจากการศึกษาของอเมริกา ได้แสดงว่าแสงสว่างที่เพียงพอและอากาศที่บริสุทธิสามารถพัฒนาศักยภาพของนักเรียนได้มากถึง 25%    เรียกได้ว่าสร้างความแตกต่างกับนักเรียนที่เรียนในอาคารแบบเก่าอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ โครงสร้างอาคารแบบรักษ์โลกยังถูกออกแบบมาโดยลดการสร้างก๊าซคาร์บอน และการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ  เพราะถูกออกแบบด้วยคอนเซปต์เทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่สร้างความยั่งยืนให้กับมหาวิทยาลัย  ซึ่งผลลัพธ์ท้ายสุดก็คือนักเรียนได้ใช้สาธารณูปโภคที่ทนทานและทันสมัย ที่สร้างประโยชน์ให้กับคุณภาพชีวิต  ดังนั้นแล้วจึงไม่แปลกที่ทุกคนเต็มใจที่จะทำให้มหาวิยาลัยของตัวเองกลายเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว

 

การรับรู้และระบบการศึกษา 

      ในเรื่องของการรับรู้และระบบการศึกษา มหาวิทยาลัยต่างๆก็ได้จัดให้มีหลักสูตรและการสร้างระบบสื่อสารที่ดี เพื่อให้มั่นใจว่านักเรียนทุกคนรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ ทั้งในเรื่องของการใช้สาธารณูปโภค (น้ำประปาและไฟฟ้า) และการรีไซเคิล

      โดยจากมุมมองของนักเรียน เรื่องของมหาวิทยาลัยสีเขียวนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและวุ่นวาย  แต่ถ้าตราบใดที่ผลลัพธ์ที่ออกมาสามารถพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและสร้างความสะอาดให้กับตัวมหาวิทยาลัยได้แล้วละก็  พวกเขาก็ยอมรับและทำตามได้อย่างจริงใจ

 

มหาวิทยาลัยสีเขียวสามารถสร้างความแตกต่างได้จริงหรือไม่?

      แน่นอนว่ามันสามารถทำได้! เพราะมันทำให้นักเรียนได้ใช้ระบบสาธารณูปโภคที่ดีขึ้น, พัฒนาสภาพแวดล้อมการทำงาน และสถานที่ที่สะอาดและเป็นระเบียบ

      เรื่องของสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่เป็นประเด็นของสังคมในปัจจุบัน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่มหาวิทยาลัยจะต้องสื่อสารและให้ความรู้เรื่องนี้กับนักเรียน ให้พวกเขาทราบถึงความรับผิดชอบที่พวกเขาพึงปฏิบัติ  เพราะระบบมหาวิทยาลัยสีเขียวไม่ได้เพียงแค่พัฒนาความเป็นอยู่ของนักเรียนเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสภาพแวดล้อมโดยรวมของประเทศและของโลกด้วย

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK