นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: เมื่อมาถึง

ปรับตัวอย่างไรเมื่อไปเรียนต่อออสเตรเลีย

share image

ปรับตัวอย่างไรเมื่อไปเรียนต่อออสเตรเลีย

ปัญหาโลกแตกอย่างหนึ่งของบรรดานักเรียนไทยที่ไปเรียนต่อเมืองนอกคงหนีไม่พ้นเรื่อง ‘การปรับตัว’ ลองนึกย้อนไปถึงตอนที่เราเพิ่งย้ายโรงเรียนใหม่ๆ หรือเลื่อนชั้นเรียนเป็นวันแรกสิคะ ว่ามันมีอะไรให้ตื่นเต้นมากมายแค่ไหนขนาดยังอยู่แค่ในเมืองไทยนะ แต่พอไปเรียนต่อเมืองนอกทั้งวัฒนธรรม ภาษา อะไรต่างๆ นานา ล้วนแต่เป็นความท้าทายที่เราจะต้องฝ่าฝันไปให้ได้ และเพื่อให้การเตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกของคุณ ‘เป๊ะ’ ยิ่งขึ้น Hotcoures จึงนำประสบการณ์ตรงของนักเรียนไทยรุ่นพี่ที่เคยไปเรียนต่อที่ เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย มาฝากกันค่ะ เตรียมข้อมูลไว้ให้ปึ้ก เตรียมใจไว้ให้พร้อม แล้วอะไรๆ จะง่ายขึ้นค่ะ ขอให้ทุกคนโชคดีกับการไปเรียนต่อเมืองนอกนะคะ ;)

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

เตรียมเจอสภาพอากาศ 4 ฤดูใน 1 วัน

ในขณะที่เมืองไทยมี 2 ฤดูใน 1 ปี คือร้อนกับร้อนมากๆ แต่ที่เมลเบิร์นใน 1 วัน คุณจะได้พบกับ 4 ฤดูเลยค่ะ บางวันตอนก้าวเท้าออกจากบ้านท้องฟ้าสดใสสุดๆ กะจะออกช้อปปิ้งแบบ Non-stop ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงเมฆครึ้มมาซะงั้น ตกเย็นหนาวสั่นเป็นลูกนกตกน้ำ หมดกันที่อุตส่าห์ขุดชุดซัมเมอร์มาเตรียมโชว์ผิวเต็มที่ อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจอากาศที่ออสเตรเลียค่ะ เตรียมพร้อมไว้ก่อนดีกว่า

คำแนะนำ: พกร่มหรือเสื้อกันฝนติดตัวเสมอเมื่อออกจากบ้าน

รถเมล์มาตรงเวลาเป๊ะ

95% ของรถเมล์ รถไฟ รถราง และขนส่งมวลชนต่างๆ ของที่นี่ออกตรงเวลาเป๊ะค่ะ ถ้าเดินทางเป็นประจำควรโหลดแอพพลิเคชั่นบอกเวลาเที่ยวรถสาธารณะของออสเตรเลียติดเครื่องไว้ค่ะ เพราะรถบางสายถ้าพลาดรอบนั้นไปแล้วอาจจะต้องรอไปอีกนานเลยทีเดียว

คำแนะนำ: ควรไปถึงสถานีก่อนเวลารถออกสัก 10 นาที

ภาษาอังกฤษสไตล์ออสซี่

อย่างที่รู้กันดีว่าออสเตรเลียเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก นักเรียนไทยที่เก่งภาษาอังกฤษเป็นทุนเดิมอยู่แล้วคงคิดว่าหวานหมูใช่ไหมคะ อ๊ะๆๆ แต่เดี๋ยวก่อน เพราะภาษาอังกฤษของคนที่นี่เป็นแบบสำเนียงออสซี่ค่ะ ซึ่งจะมีการปะปนของภาษาถิ่นภาคต่างๆ ของ UK เช่น ไอริช สก็อต เวลส์ เข้ามามากมาย อีกทั้งบางคำศัพท์ก็ยังใช้ศัพท์ดั้งเดิมของชาวอะบอริจิน ชนพื้นเมืองของออสเตรเลียอีกด้วย การออกเสียงจึงค่อนข้างฟังยากและมีศัพท์แสลงที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติม

คำแนะนำ: ควรฝึกหูให้ชินไปก่อนในเบื้องต้น ด้วยการดูคลิปต่างๆ จากอินเทอร์เน็ต หรือหาหนังสนุกๆ ที่พูดภาษาออสซี่มาดู เช่น หนังดังเรื่อง Australia

ออสซี่เคร่งครัดในกฎระเบียบมาก

ลืมประโยคที่ว่า ‘ทำอะไรตามใจคือไทยแท้’ ไปได้เลยค่ะ เพราะถ้ามาทำอะไรตามใจที่นี่คุณจะเสียค่าปรับหนักมาก และบทลงโทษต่างๆ ของที่นี่สำหรับผู้ที่ทำผิดกฎหมาย แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็รุนแรงว่าเมืองไทยหลายเท่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วในการขับรถ การปฏิบัติตามกฎจราจร ฯลฯ ช่วงแรกๆ อาจจะรู้สึกว่า โอ๊ย คนที่นี่เป๊ะเว่อร์เกินไปหรือเปล่า แต่พอปรับตัวได้แล้วคุณจะรู้สึกเองค่ะ ว่าการปฏิบัติตามกฎเหล่านี้ทำให้สังคมเป็นระเบียบเรียบร้อยดีไม่น้อย

คำแนะนำ: ศึกษากฎระเบียบต่างๆ ให้ดี อะไรไม่แน่ใจควรสอบถามจากคนในท้องถิ่น อย่าเดาเองมั่วๆ

ใครๆ ก็เป็นเพื่อนกันได้

วัฒนธรรมของคนออสเตรเลียจะไม่ค่อยซีเรียสเรื่องอายุกันเท่าไหร่ค่ะ คนที่นี่จึงเป็นมิตรและให้ความเป็นกันเองกับทุกคน โดยไม่จำกัดว่าคุณจะอายุเท่าไหร่หรือมีภูมิหลังเป็นใหญ่เป็นโตมาจากไหน ต่างจากประเทศไทยที่ให้ความสำคัญกับเรื่องอาวุโสค่อนข้างมาก ถ้ามาอยู่ออสเตรเลียแล้วมีคนอายุน้อยกว่ามาปฏิบัติตัวกับคุณเหมือนเป็นเพื่อน (ในระดับที่ไม่หยาบคาย ล้ำเส้น) ก็อย่าไปถือโทษโกรธเคืองหรือคิดว่าเขาปีนเกลียวนะคะ เพราะเขาแค่อยากแสดงความเป็นมิตรต่อคุณเท่านั้นเอง

คำแนะนำ: เตรียมของที่ระลึกเล็กๆ น้อยๆ จากเมืองไทยไปแจกคนที่คุยกันถูกคอ เป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีนะ

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

TAFE SA