ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ออสเตรเลียต้องการพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่เพื่อตอบรับความต้องการของเอเชีย

428

AUS ต้องการพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่เพื่อตอบรับความต้องการของเอเชีย

      ผู้เชี่ยวชาวทางการศึกษาและนักวางแผน ต่างได้แนะนำให้มหาวิทยาลัยและวิทยาลัยต่างๆของออสเตรเลียให้เปลี่ยนกฎเกี่ยวกับการศึกษาของนักเรียนต่างชาติเสียใหม่ เพื่อตอบสนองกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงของเอเชีย  โดยพวกเขาเชื่อว่าความเป็นไปได้ที่ไม่มีทิศทางที่แน่นอนนี้ อาจจะทำให้นักเรียนต่างชาติเหล่านั้นตัดสินใจเลือกเรียนต่อที่บ้านเกิดของเขามากขึ้น  ดังนั้นแล้วสถาบันการศึกษาของออสเตรเลียจึงต้องเตรียมตัวรับมือกับเรื่องนี้

      นักวางแผนยังได้แนะนำอีกว่า จำนวนนักเรียนต่างชาติที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ของตลาดแรงงานและปัญหาของธุรกิจออสเตรเลีย  ดังนั้น สิ่งที่จำเป็นต้องแก้ไขก็คือเรื่องของธุรกิจ ไม่ใช่เรื่องของการศึกษา  โดยมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยท้องถิ่นของออสเตรเลียมี brand value ที่ดีที่พวกเขาสามารถสร้างและปรับปรุงได้ สิ่งที่พวกเขาต้องทำก็เพียงแค่มองหาโอกาสที่จะแสดงมันออกมาให้โลกเห็นเท่านั้นเอง

       การศึกษาแบบออนไลน์ยังคงอยู่ในขั้นของการพิจารณาเรื่องของต้นทุนให้ดีก่อน  อย่างไรเสียการศึกษาแบบดั้งเดิมของออสเตรเลียก็ยังคงได้รับการยอมรับที่ดี เห็นได้จากการสอนนักเรียนต่างชาติมากถึง 10 ล้านคนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และเพิ่มขึ้นอีก 700,000 คนในปัจจุบัน

       The ‘one-size fits all’ เป็นสิ่งสำคัญที่ป้องกันให้สถาบันการศึกษาของออสเตรเลียจากการเปลี่ยนแปลงในประเทศแถบเอเชียแปซิฟิก ที่คาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นถึง 2 ใน 3 ของโลกในปี 2030  ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำอีกว่าผลกำไรที่ได้นั้นมหาศาล ดังนั้นเรื่องของคุณภาพและลักษณะของระบบการศึกษาของเราควรที่จะตอบสนองความพึงพอใจของนักเรียนต่างชาติให้ได้

      ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวอีกว่า มันเป็นไปได้ที่นักเรียนต่างชาติจะต้องการโมเดลธุรกิจแบบใหม่ เพราะพวกเขาเชื่อว่าระบบอุตสาหกรรมที่ไม่ยืดหยุ่นและการมีระบบการเรียนการสอนแบบเน้น“bricks-and-mortar” หรือการเรียนแบบดั้งเดิมในมหาวิทยาลัยนั้น จะเป็นการทำให้มหาวิทยาลัยของออสเตรเลียตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงและความต้องการทางการศึกษานี้ไม่ทัน

ที่มา: The Australian

--------------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อออสเตรเลีย 
Australia National University พัฒนาอันดับใน QS World Rankings 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว