ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ออสเตรเลียเตือนระวังมิจฉาชีพหลอกค่าปรับวีซ่านักเรียนต่างชาติ

886

ตม.ออสเตรเลียเตือนระวังมิจฉาชีพหลอกค่าปรับวีซ่านักเรียนต่างชาติ

      นักเรียนต่างชาติที่มีวีซ่าออสเตรเลียต้องพึงระวัง เพราะมีกลุ่มมิจฉาชีพได้ทำการหลอกลวงเอาค่าปรับจากนักเรียนที่ทำงานแบบไม่ถูกต้องตามสภาพวีซ่าที่ถืออยู่  ซึ่งมีนักเรียนกว่าสามแสนคนโดนหลอกเอาเงินไปแล้ว

      โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Department of Immigration and Citizenshi หรือ DIAC ของออสเตรเลียได้ออกมาเตือนนักเรียนต่างชาติว่า ให้ระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพที่แสดงว่าตนหลอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่จาก DIAC และหลอกเอาเงินค่าปรับจากนักเรียน 

      โฆษกของ DIAC ได้กล่าวว่ากลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีการวางอุบายที่แยบยลมาก เพราะใช้วิธีอ้างว่านักเรียนเหล่านั้นกระทำความผิดและต้องถูกปรับเป็นการลงโทษ

      “DIAC ได้รับข้อมูลจากนักเรียนจำนวนมากเกี่ยวกับการติดต่อของกลุ่มคนที่แอบอ้างว่ามาจากแผนกตรวจคนเข้าเมืองของ DIAC  โดยคนเหล่านั้นจะอ้างกับนักเรียนที่เป็นเหยื่อว่าพวกเขาวีซ่าขอทำงานที่พวกเขามีอยู่นั้นผิดกฎหมาย และต้องได้รับการลงโทษด้วยการจ่ายค่าปรับ”

      มิจฉาชีพกลุ่มนี้เลือกเหยื่อที่เป็นนักเรียนต่างชาติที่ยังไม่ได้รับการอนุญาตให้ทำงานสองสัปดาห์มากกว่า 40 ชั่วโมง  โดยมีเหยื่อบางรายถูกหลอกให้จ่ายเป็นเงินมากถึงหลายพันดอลล่าร์

      โฆษกของ DIAC ได้กล่าวกับ The PIE News ว่าพวกเขากำลังสืบสวนเกี่ยวกับกรณีนี้อยู่อย่างใกล้ชิด แต่ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าการหลอกลวงครั้งนี้ได้ขยายวงกว้างไปมากแค่ไหน

      โฆษกยังได้กล่าวอีกว่า “โดยนับถึงวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีนักเรียนที่ถือวีซ่าทำงานกว่า 307,050 คนในออสเตรเลียเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้  และถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่เราจะต้องจัดการให้ได้”

      นอกจากนี้ รัฐบาลออสเตรเลียก็ได้ออกมาเตือนถึงเรื่องนี้เช่นกันว่านักเรียนคนใดก็ตามที่ได้รับการติดต่อให้จ่ายเงินลงโทษเช่นนี้ ให้ปฏิเสธโดยทันทีและแจ้งตำรวจเพื่อดำเนินการต่อไป

ที่มา : The PIE News
----------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อออสเตรเลีย 
การสมัครเรียนต่อในออสเตรเลีย 
ค่าใช้จ่ายและการใช้ชีวิตในออสเตรเลีย
 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว