ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ไทยจับมือออสเตรเลียร่วมมือวิจัยด้านวิทยาศาสตร์

1348

ไทยจับมือออสเตรเลียร่วมมือวิจัยด้านวิทยาศาสตร์

      สำนักงานการศึกษาออสเตรเลียแห่งนานาชาติ สถานทูตออสเตรเลีย กรุงเทพฯ ร่วมกับ ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ประเทศไทย (นาโนเทค) วางแผนจัดงานสัมมนาไทย-ออสเตรเลีย ในหัวข้อ มิติใหม่ของวัสดุนาโนเพื่อสมบัติเฉพาะทางขั้นสูง

      โดยจะ มี ฯพณฯ เจมส์ ไวส์ เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย และ ศ. ดร. นพ. สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ เป็นผู้นำในการสัมมนาในครั้งนี้

      “วัตถุประสงค์ของการจัดงานสัมมนาไทย-ออสเตรเลียครั้งนี้คือการนำนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของไทยและออสเตรเลียมาแลกเปลี่ยนความรู้และแนวความคิดในการวิจัย รวมทั้งมองหาโอกาสในการทำวิจัยร่วมกัน” ศ. ดร. นพ. สิริฤกษ์ กล่าว

      ส่วน เอกอัครราชทูตไวส์ กล่าวว่า “ความสัมพันธ์ด้านความร่วมมือในการวิจัยระหว่างออสเตรเลียและไทยนั้นได้รับการสนับสนุนจากข้อตกลงความร่วมมือทวิภาคีระหว่างรัฐบาลออสเตรลียและไทย ปี พ.ศ. 2547 และในปี พ.ศ. 2553 ออสเตรเลียนับเป็นพันธมิตรที่มีความร่วมมือกับไทยบ่อยครั้งที่สุดเป็นอันดับที่สี่ โดยมีส่วนร่วมคิดเป็น 4.6 เปอร์เซ็นต์ของผลงานวิจัยร่วมที่ได้รับการตีพิมพ์ระดับนานาชาติ เราหวังว่าความสัมพันธ์ในด้านความร่วมมือนี้จะแข็งแกร่งยิ่งขึ้นไปในอนาคต”

      การสัมมนาครั้งนี้มุ่งเน้นประเด็นด้านวัสดุนาโนสำหรับอุปกรณ์ตรวจจับและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  วัสดุนาโนเพื่อพลังงานและสิ่งแวดล้อม และการวิเคราะห์และจัดลักษณะนาโน มีผู้เข้าร่วมได้แก่ผู้แทนและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออสเตรเลียชั้นนำด้านเทคโนโลยีและการวิจัย เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ซิดนีย์ มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ มหาวิทยาลัยเซาท์ ออสเตรเลีย องค์กรเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือรัฐออสเตรเลีย (CSIRO) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และนาโนเทค

ที่มา : ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ประเทศไทย

--------------------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อออสเตรเลีย 
หลักสูตรวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลีย

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว