ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ทำงานระหว่างเรียนภาษาที่ออสจะเก็บตังค์ได้มาแต่ไหน

6620

 

การทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยที่ออสเตรเลียจะหาเงินได้มากแต่ไหน ? เป็นที่รู้กันว่า ค่าครองชีพในออสเตรเลียสูงกว่าในประเทศไทย แต่แน่นอนว่ารายได้ที่เราได้ ก็สูงตามขึ้นไปด้วย วันนี้เราจะแจงแจงตัวเลือกในการทำงาน ไขข้อสงสัยที่หลายๆคนพูดต่อๆกันว่า หาเงินได้เป็นหลักแสนต่อเดือนที่ออสเตรเลีย

 

  Free book Australia

 

 

 

 

การทำงานที่ออสเตรเลีย จะแบ่งการทำงานออกเป็นกะ กะหนึ่งประมาณ 6-8 ชั่วโมงแล้วแต่สถานที่ทำงานั้นๆ ซึ่งถ้าเป็นั้นเริ่มต้น กล่าวคือไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานบริการมาเลย รายได้เฉลี่ยจะอยู่ที่ 55 ถึง 60 เหรียญ คิดเป็นเงินไทย ประมาณ 1,600 - 1,800 บาท (1 ออสเตรเลียดอลล่าห์ = 30 บาทไทย ) งานบริการในที่นี้ เช่น งานเสิร์ฟอาหาร งานในครัว กุ๊ก พนักงานร้านกาแฟ รวมไปจนถึงงานนวด 

 การแนะนำการทำงานในออสเตรเลียวันนี้จะแยกเป็นเลเวล ซึ่งแต่ละเลเวลจะแยกจามจำนวนเงินที่ได้รับในแต่ละเดือน เพื่อให้ผู้ที่สนใจพิจารณาเงื่อนไขต่างๆของตนเอง และสามารถเลือกเลเวลการทำงานได้อย่างเหมาะสม เริ่มกันที่

 

เลเวล 1

โดยส่วนมาก คนทั่วไปที่มาเรียนภาษาที่ออสเตรเลีย จะใช้เวลาเรียนในช่วงเช้า ใช้เวลาช่วงบ่ายในการทำงาน ดังนั้นหากทำงานได้ 1 กะต่อวัน และทำงานเพิ่มเสาร์อาทิตย์ จะเท่ากับว่าสามารถหาเงินได้ประมาณวันละ 1,800 บาท หรือเดือนละ 54,000 บาทเลยทีเดียว

เลเวล 2

แต่ถ้าอยากหารายได้เพิ่มให้มากขึ้น สามารถทำงานได้หลายกะมากกว่าเดิม โดยการทำงานกะเย็นของทุกวันหลังเรียนเสร็จ รวมวันเสาร์และอาทิตย์ เพิ่ม การทำงานกะกลางวันของวันเสาร์และอาทิตย์ รายได้ต่อสัปดาห์จะเป็น 9 กะ x 60 เหรียญ = 540 เหรียญต่อสัปดาห์ หรือ 2,160 เหรียญต่อสัปดาห์ ซึ่งคิดเป็นเงินไทยคือเดือนละ 64,800 บาท

เลเวล 3

ความขยันและความอดทนของแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน บางคนอาจสามารถทำงานได้มากกว่า 9 กะต่อสัปดาห์ ซึ่งนั่นแปลว่าคุณกำลังเดินอยู่บทเส้นทาง การได้เงินเดือนหกหลักในออสเตรเลีย นอกจากที่คุณจะสามารถทำงานช่วงเย็นและช่วงกลางวัน ในออสเตรเลียคุณยังสามารถทำงานช่วงเช้ามืดได้อีกด้วย ซึ่งส่วนมากจะเป็นงานทำความสะอาด ช่วงเวลาประมาณตี 5 ครึ่ง ถึง 8โมงครึ่ง ทำเฉพาะวันจันทร์ถึงศุกร์แล้วไปเรียนต่อ ได้รับค่าแรงกะละ 60 เหรียญ เท่ากับว่าคุณจะมีรายได้เพิ่มมาอีก 1,200 เหรียญ หรือ 36,000 บาทต่อเดือน รวมกับเลเวล 2 จะกลายเป็น 100,800 บาทต่อเดือน!

 

นี่ก็เป็นทางเลือกใหม่ๆ ที่อาจจะเหนื่อยซักหน่อย สำหรับนักเรียนที่ศึกษาต่อในประเทศออสเตรเลีย แล้วต้องการหารายได้เสริมไปด้วย เลือกเลเวลที่เหมาะสมกับตัวเอง เพื่อประสบการณ์ใหม่ๆและรายได้ที่หามาได้ด้วยตัวเอง

ข้อมูลจาก Thaiausclub

 

แต่ทั้งนี้ อย่าลืมว่า การเรียนต่อในต่างประเทศจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นจากการเรียนต่อในประเทศไทย

มาดูค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกรูปแบบการทำงานของแต่ละคนกันดีกว่าค่ะ ค่าใช้จ่ายสำหรับการศึกษาต่อในออสเตรเลีย

 รู้จักมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย

ข้อมูลที่น่าสนใจอื่นๆ

การศึกษาต่อในประเทศออสเตรเลีย

ทุนการศึกษาออสเตรเลีย

การขอวีซ่านักเรียนของออสเตรเลีย

การลดค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อออสเตรเลีย

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
วิชาชีพและอาชีวศึกษา
เกี่ยวกับผู้เขียน

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...