นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์คนทำงาน : นักวารสารศาสตร์

share image

สัมภาษณ์คนทำงาน : นักวารสารศาสตร์

ชื่อ : Morgan Reardon
มาจากประเทศ : อังกฤษ
จบจากสถาบันการศึกษา : Bond University, ออสเตรเลีย 
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี
สาขา : Bachelor of Journalism
--------------------------------------------------------------------

Q: ทำไมต้องวารสารศาสตร์?
ฉันรู้ว่าฉันชอบการสื่อสาร แต่ว่าฉันก็รู้อย่างแน่ชัดจนกระทั่งฉันได้มีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวทั่วยุโรป  เพราะมันทำให้ฉันรู้ว่าฉันชอบการเขียนมาก  ฉันเขียนอีเมล์ถึงเพื่อนๆและครอบครัวเกี่ยวกับการท่องเที่ยวของฉัน และพวกเขาต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เราชอบการเขียนของคุณมาก”   และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ฉันตระหนักว่าฉันควรจะทำงานในสิ่งที่ฉันรักและสนุกไปกับมัน

Q: ทำไมคุณถึงเลือกเรียนที่ Bond University? 
หลังจากกลับมาจากไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ฉันก็รู้สึกว่าฉันเรียนช้าไปกว่าเพื่อนๆในรุ่นเดียวกัน  แต่ที่ Bond University กลับมีโอกาสให้ฉันในการเลือกเรียนในหลักสูตร fast track และสามารถเรียนจบได้ภายในระยะเวลา 2 ปี เท่านั้น  นอกจากนี้ ฉันยังชอบที่มหาวิทยาลัยนี้เปิดสอนในห้องเรียนที่ไม่ใหญ่จนเกินและทำให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์จริงได้มาก

Q: การเรียนในมหาวิทยาลัยให้อะไรกับคุณบ้าง?
การเรียนในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศด้วยตัวคนเดียวนั้น บอกได้เลยว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ยากมาก แต่ฉันก็ได้เรียนรู้ถึงวิธีการจัดการกับเวลาและรู้ว่าการขอคำปรึกษาจากผู้อื่นเป็นเรื่องสำคัญ  นอกจากนี้ การเรียนในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ ก็ทำให้ฉันได้รู้จักกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง, ความคิดและวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนกับที่บ้านเกิดของฉัน  ซึ่งมันดีมากๆ

การเรียนในห้องเรียนที่มีขนาดเล็กก็ยังทำให้ฉันได้ความรู้ความเข้าใจอย่างเต็มที่ รวมถึงผู้สอนที่มหาวิทยาลัยนี้ก็ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง พวกเขาสร้างแรงบันดาลใจให้ฉันมากมาย ทำให้ฉันกล้าที่ทำอะไรที่แตกต่างออกไปและผลักดันให้ฉันกลายเป็นนักเขียนที่ดีขึ้น

Q: เมื่อไปทำงานแล้ว  อะไรคือประโยชน์ของการเรียนจบจากสาขานี้โดยตรง?
ฉันเชื่อว่านายจ้างจะสนใจคุณมากเป็นพิเศษ  พวกเขาจะมองว่าคุณมีความรู้และความเชี่ยวชาญหลังจากที่คุณใช้เวลาหลายปีในการเรียนรู้ในสาขานี้โดยตรง  ดังนั้นจึงถือว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมมากกับการสร้างเครือข่ายในการทำงาน  นอกจากนี้อาจารย์หัวหน้าภาคที่ Bond University ก็ยังเป็นผู้ที่เขียนจดหมายแนะนำตัวให้ฉันใน resume อีกด้วย!!

Q: คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับผู้ที่ต้องการเรียนหรือสนใจในสาขาวารสารศาสตร์?
จงหาความชอบของตัวเองให้เจอ และเมื่อคุณเจอแล้วจงอยู่กับมัน  ฝึกฝนตัวเองให้มาก เพื่อข้ามขีดจำกัดของตัวเองออกไปให้ได้ ถึงแม้ว่าท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าตำแหน่งงานที่คุณเลือกจะทำจะเป็นอะไร  แต่จงเชื่อมั่นเถอะว่าคุณจะเป็นตัวเลือกแรกของพวกเขา เพราะคุณได้พิสูจน์ให้พวกเขาเห็นแล้วว่าคุณอุทิศตนต่อการทำงานมาแค่ไหน

Q: มันยากแค่ไหนในการเข้าไปทำงานในอุตสาหกรรมการสื่อสาร?
ยากมาก! แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้  ฉันคิดว่ากุญแจสำคัญก็คือคุณต้องอย่าคิดว่าคุณจะได้งานทำแบบที่คุณวาดฝันไว้โดยทันที ควรจะเริ่มต้นจากงานเล็กๆก่อน แล้วค่อยไต่เต้าไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ  ตอนช่วงแรกฉันก็เริ่มต้นทำงานเป็น PR จากนั้นก็ย้ายไปทำหน้าที่นักสื่อสารที่องค์กรเพื่อการกุศล ก่อนที่จะมาทำที่นิตยสาร Woman’s Day อย่างในปัจจุบัน

Q: ปัจจุบันคุณทำงานอะไร?
ฉันเป็น Editorial Coordinator อยู่ที่นิตยสาร Woman’s Day

Q: คุณรักอะไรในงานของคุณ?
ฉันรักผู้คนที่ฉันได้พบและทำงานด้วยทุกวัน   งานในแต่ละวันจะไม่มีซ้ำกันเลยและงานที่ทำก็มีคุณภาพมาก  นอกจากนี้ฉันก็ยังได้มีโอกาสทำในสิ่งที่เหลือเชื่อมากมาย

Q: เคล็ดลับในการเรียนในมหาวิทยาลัย?
วางแผนล่วงหน้าเสมอ  เพราะมันจะช่วยลดความเครียดที่อาจเกิดขึ้นและทำให้คุณมีเวลาในการเตรียมตัวมากกว่าคนอื่นๆ  และอย่าลืมที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นเมื่อจำเป็น  มันไม่ใช่การแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอ แต่แสดงให้เห็นถึงความฉลาดและรู้จักคิดของคุณต่างหาก

Q: เคล็ดลับในการทำงาน?
จงสุภาพและตั้งใจ  แต่อย่าฮึกเหิมจนเกินไป จงทำอย่างเป็นลำดับ พยายามให้มากขึ้นทุกครั้งที่ทำ  นอกจากนี้ อย่าท้อแท้เวลามีคนปฏิเสธ  ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นเด็กใหม่ แต่คุณก็สามารถที่จะก้าวไปข้างหน้าได้ ขอเพียงแค่คุณมีความตั้งใจ
-----------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
หลักสูตรวารสารศาสตร์ที่เปิดสอนในออสเตรเลีย 
การสมัครเรียนต่อในออสเตรเลีย 
งานสำรวจชี้เรียนต่อออสเตรเลียแล้วแฮปปี้ 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.4K
article Img

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.7K
article Img

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

5K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.1K