ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์คนทำงาน : Public Relations

690

สัมภาษณ์คนทำงาน : Public Relations

      ทุกวันนี้อุตสาหกรรมการสื่อสารได้มองหานักเรียนที่จบการศึกษาในสาขาที่กว้างขวางออกไปมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดคู่แข่งมากขึ้นและการแข่งขันก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

      ในวันนี้ Rhania Farah, Sydney Junior Account Executive ของบริษัท FrankPR  ได้มีโอกาสมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับชีวิตการทำงานในฐานะผู้ทำงานในอุตสาหกรรมการประชาสัมพันธ์และชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยกันค่ะ 

----------------------------------------------------

คุณจบจากมหาวิทยาลัยอะไรและเรียนในสาขาอะไร?

ฉันจบจาก Bond University  ในปี 2010  โดยจบระดับปริญญาตรีในสาขา Public relations and Marketing  และปริญญาตรีสาขา Communications and Media

ทำไมถึงเลือก Public Relations?

ฉันมีความสนใจในสายประชาสัมพันธ์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ในระหว่างที่เรียนนั้นฉันก็พบเพิ่มเติมว่าฉันก็มีความใคร่รู้ในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และการทำโปรเจคโฆษณาเช่นกัน  นอกจากนี้ฉันยังชอบความท้าทาย ซึ่งในสายประชาสัมพันธ์นั้นมีเป็นอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันกันสูงมาก  ประกอบกับอุตสาหกรรมหลักๆนั้นต่างก็จำเป็นต้องมีนักประชาสัมพันธ์ ซึ่งทำให้มีสายงานมากมายที่เมื่อจบการศึกษาแล้วฉันสามารถออกไปเลือกทำได้

คุณได้เรียนรู้อะไรจากชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยบ้าง?

สี่ปีที่ Bond นั้น ฉันได้เรียนรู้เกี่ยวกับบทเรียนต่างๆหลายสิ่ง โดยหลักๆแล้วก็คือความสำคัญของการสื่อสารและการมองโลกในแง่บวก การจะประสบความสำเร็จในการทำงานไม่ว่าในอุตสาหกรรมใดก็ตามคุณจำเป็นต้องมีความสามารถในการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผล  อีกทั้งยังได้เรียนรู้ว่ายิ่งคุณสื่อสารได้ดีเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะได้ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังผลักดันให้ฉันกล้ามากขึ้น ในตอนนั้นฉันยังไม่ตระหนักเห็นถึงประโยชน์ที่จะได้ แต่เมื่อฉันออกไปทำงานจริงปรากฏว่ามันช่วยฉันได้มาก และทำให้ฉันรู้ว่าฉันจะต้องรับมือกับสถานการณ์ที่ย่ำแย่อย่างไรในต่างประเทศ

การจบปริญญาในสาขา Public Relations ทำให้คุณแตกต่างจากเพื่อนร่วมงานของคุณอย่างไร?

หลังจากเข้าไปทำงาน ฉันก็ได้ตระหนักทันทีว่ามหาวิทยาลัยได้เตรียมพร้อมฉันในการทำงานมากเพียงไร และทำให้ฉันก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

Public Relations เป็นหนึ่งในสาขาที่ทำให้คุณก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมที่เน้นการทำงานหนัก และการที่คุณมาจากมหาวิทยาลัยที่เน้นการเรียนที่หนักและมีความกดดันสูง ก็ยิ่งทำให้คุณสามารถจัดการและรับมือกับสถานการณ์ในการทำงานได้ดีกว่าคนอื่นๆ 

ประโยชน์ที่ได้จากการจบปริญญาตรี?

ประโยชน์ที่ดีที่สุดคือการทำให้คุณมีทักษะส่วนบุคคลที่ยอดเยี่ยม ทำให้คุณมีความมั่นใจในการเข้าไปทำงานในอุตสาหกรรมที่คุณเลือก เพราะคุณมีทักษะทางการสื่อสาร, การจัดการเวลา, มีความกล้าคิดกล้าทำ และมีความคิดความอ่านที่ถูกต้องตามบริษัทต้องการ

คุณคิดว่าอุตสาหกรรมการประชาสัมพันธ์เป็นอย่างไร?

เอาตามจริงแล้วฉันก็ไม่ได้เคยคิดว่าจริงๆแล้วมันควรเป็นอย่างไรกันแน่ ฉันรู้แต่ว่างานด้านประชาสัมพันธ์นั้นมีความแตกต่างกันไปในแต่ละวัน  วันนี้ฉันอาจจะต้องมานั่งคิดเขียนคำประชาสัมพันธ์ที่ใช้คำที่กินใจ ส่วนวันถัดมา ฉันอาจจะต้องไปนั่งจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันเพื่อมองหน้ารายชื่อของสื่อที่ต้องการ และมะรืนฉันอาจจะต้องไปอยู่ในงานเปิดตัวหนึ่งในสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในตลาดก็ได้

คำแนะนำสำหรับผู้ที่อยากจะทำงานในสายงานประชาสัมพันธ์

พยายามฝึกงานให้เยอะๆเท่าที่คุณจะสามารถทำได้ในระหว่างที่เรียน พยายามทำงานในสถานที่หรืออุตสาหกรรมที่แตกต่างกันไปเพื่อนค้นหาว่าอะไรคือสิ่งที่คุณสนใจและชอบจริงๆ  และที่สำคัญนายจ้างมองหาพนักงานที่สามารถทำงานมานาน และการฝึกงานก็เป็นอะไรที่ดีและแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นของคุณ

------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

หลักสูตร Public Relations ในประเทศต่างๆ
สัมภาษณ์อาจารย์ : การตลาด 
 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว