นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์คนทำงาน : Public Relations

share image

สัมภาษณ์คนทำงาน : Public Relations

      ทุกวันนี้อุตสาหกรรมการสื่อสารได้มองหานักเรียนที่จบการศึกษาในสาขาที่กว้างขวางออกไปมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้เกิดคู่แข่งมากขึ้นและการแข่งขันก็สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

      ในวันนี้ Rhania Farah, Sydney Junior Account Executive ของบริษัท FrankPR  ได้มีโอกาสมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับชีวิตการทำงานในฐานะผู้ทำงานในอุตสาหกรรมการประชาสัมพันธ์และชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยกันค่ะ 

----------------------------------------------------

คุณจบจากมหาวิทยาลัยอะไรและเรียนในสาขาอะไร?

ฉันจบจาก Bond University  ในปี 2010  โดยจบระดับปริญญาตรีในสาขา Public relations and Marketing  และปริญญาตรีสาขา Communications and Media

ทำไมถึงเลือก Public Relations?

ฉันมีความสนใจในสายประชาสัมพันธ์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ในระหว่างที่เรียนนั้นฉันก็พบเพิ่มเติมว่าฉันก็มีความใคร่รู้ในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และการทำโปรเจคโฆษณาเช่นกัน  นอกจากนี้ฉันยังชอบความท้าทาย ซึ่งในสายประชาสัมพันธ์นั้นมีเป็นอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันกันสูงมาก  ประกอบกับอุตสาหกรรมหลักๆนั้นต่างก็จำเป็นต้องมีนักประชาสัมพันธ์ ซึ่งทำให้มีสายงานมากมายที่เมื่อจบการศึกษาแล้วฉันสามารถออกไปเลือกทำได้

คุณได้เรียนรู้อะไรจากชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยบ้าง?

สี่ปีที่ Bond นั้น ฉันได้เรียนรู้เกี่ยวกับบทเรียนต่างๆหลายสิ่ง โดยหลักๆแล้วก็คือความสำคัญของการสื่อสารและการมองโลกในแง่บวก การจะประสบความสำเร็จในการทำงานไม่ว่าในอุตสาหกรรมใดก็ตามคุณจำเป็นต้องมีความสามารถในการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผล  อีกทั้งยังได้เรียนรู้ว่ายิ่งคุณสื่อสารได้ดีเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะได้ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังผลักดันให้ฉันกล้ามากขึ้น ในตอนนั้นฉันยังไม่ตระหนักเห็นถึงประโยชน์ที่จะได้ แต่เมื่อฉันออกไปทำงานจริงปรากฏว่ามันช่วยฉันได้มาก และทำให้ฉันรู้ว่าฉันจะต้องรับมือกับสถานการณ์ที่ย่ำแย่อย่างไรในต่างประเทศ

การจบปริญญาในสาขา Public Relations ทำให้คุณแตกต่างจากเพื่อนร่วมงานของคุณอย่างไร?

หลังจากเข้าไปทำงาน ฉันก็ได้ตระหนักทันทีว่ามหาวิทยาลัยได้เตรียมพร้อมฉันในการทำงานมากเพียงไร และทำให้ฉันก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

Public Relations เป็นหนึ่งในสาขาที่ทำให้คุณก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมที่เน้นการทำงานหนัก และการที่คุณมาจากมหาวิทยาลัยที่เน้นการเรียนที่หนักและมีความกดดันสูง ก็ยิ่งทำให้คุณสามารถจัดการและรับมือกับสถานการณ์ในการทำงานได้ดีกว่าคนอื่นๆ 

ประโยชน์ที่ได้จากการจบปริญญาตรี?

ประโยชน์ที่ดีที่สุดคือการทำให้คุณมีทักษะส่วนบุคคลที่ยอดเยี่ยม ทำให้คุณมีความมั่นใจในการเข้าไปทำงานในอุตสาหกรรมที่คุณเลือก เพราะคุณมีทักษะทางการสื่อสาร, การจัดการเวลา, มีความกล้าคิดกล้าทำ และมีความคิดความอ่านที่ถูกต้องตามบริษัทต้องการ

คุณคิดว่าอุตสาหกรรมการประชาสัมพันธ์เป็นอย่างไร?

เอาตามจริงแล้วฉันก็ไม่ได้เคยคิดว่าจริงๆแล้วมันควรเป็นอย่างไรกันแน่ ฉันรู้แต่ว่างานด้านประชาสัมพันธ์นั้นมีความแตกต่างกันไปในแต่ละวัน  วันนี้ฉันอาจจะต้องมานั่งคิดเขียนคำประชาสัมพันธ์ที่ใช้คำที่กินใจ ส่วนวันถัดมา ฉันอาจจะต้องไปนั่งจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันเพื่อมองหน้ารายชื่อของสื่อที่ต้องการ และมะรืนฉันอาจจะต้องไปอยู่ในงานเปิดตัวหนึ่งในสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในตลาดก็ได้

คำแนะนำสำหรับผู้ที่อยากจะทำงานในสายงานประชาสัมพันธ์

พยายามฝึกงานให้เยอะๆเท่าที่คุณจะสามารถทำได้ในระหว่างที่เรียน พยายามทำงานในสถานที่หรืออุตสาหกรรมที่แตกต่างกันไปเพื่อนค้นหาว่าอะไรคือสิ่งที่คุณสนใจและชอบจริงๆ  และที่สำคัญนายจ้างมองหาพนักงานที่สามารถทำงานมานาน และการฝึกงานก็เป็นอะไรที่ดีและแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นของคุณ

------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

หลักสูตร Public Relations ในประเทศต่างๆ
สัมภาษณ์อาจารย์ : การตลาด 
 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.4K
article Img

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.7K
article Img

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

5K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.1K