ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์คนทำงาน : Fashion Designer

2441

สัมภาษณ์คนทำงาน : Fashion Designer

      ในวันนี้ฮอทคอร์สได้มีโอกาสพูดคุยกับ fashion designer ที่เต็มไปด้วยความสามารถและแรงบันดาลใจอย่าง Zara McKenna ที่สามารถสร้างสรรค์แบรนด์ของตัวเองขึ้นมาได้ด้วยวัยเพียง 20 ปี
------------------------------------------------------------------

Q:คุณอยู่ในวงการแฟชั่นมานานเท่าไหร่แล้ว?

นี่เป็นปีที่ 4 แล้วสำหรับการทำงานภายใต้ชื่อแบรนด์ของตัวเองที่ชื่อ Zara McKenna เพราะฉันเริ่มต้นทำตั้งแต่สมัยฉันเรียนอยู่ high school และค่อยๆพัฒนาและสร้างขึ้นมา จนกลายมาเป็นอย่างเช่นในปัจจุบัน

Q:อะไรคือแรงกระตุ้นที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ของคุณ?
ในช่วงเริ่มต้นนั้น ฉันทำเพียงเพื่อความสนุก โดยฉันทำขึ้นมาเพื่อขายที่ตลาดนัดเท่านั้น  แต่หลังจากนั้น ฉันก็ค่อยๆเริ่มตระหนักว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมากในการสร้างสรรค์แบรนด์ของตัวเองขึ้นมาเอง  ดังนั้นฉันจึงได้เริ่มต้นสานต่อแบบเต็มที่จนกระทั่งมาถึงในปัจจุบัน 

และเมื่อถามฉันว่าแรงกระตุ้นหรือแรงผลักดันของฉันมาจากที่ไหนนั้น ฉันเองก็ไม่รู้หรอกและฉันว่าคนอื่นๆก็ไม่มีใครรู้ด้วยเช่นกัน  ว่าต่อไปแบรนด์ของฉันจะไปทางไหน และฉันจะก้าวไปสูงได้เท่าใด  แต่นับจากวันที่ฉันเริ่มต้นนั้น ฉันก็ถือว่าฉันค่อยๆก้าวเดินมาอย่างช้าๆและประสบความสำเร็จในจุดที่ฉันตั้งไว้แล้ว   การที่จะได้เห็นมันก้าวเดินต่อไปในอนาคต คือสิ่งที่ฉันกำลังทำและตั้งมั่นที่จะทำมันต่อไป

Q:ในฐานะ designer อะไรคือสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจของคุณ?
ฉันค้นพบแรงบันดาลใจของฉันจากทุกสิ่งที่ฉันทดลอง ฉันพยายามผสมผสานทุกอย่างรอบๆตัวฉันอย่างธรรมชาติ, ไลฟ์สไตล์, เพื่อน และวัฒนธรรมที่ฉันชื่นชอบเข้าไปในงานของฉัน   ฉันชอบที่จะมองหาอะไรผ้าและแหล่งที่มาที่แปลกและแตกต่างไปจากที่คนอื่นๆใช้กัน  เมื่อฉันได้เห็นและได้สัมผัสกับผ้าเหล่านั้น ไอเดียของฉันก็จะพลุ่งพล่านและฉันจะรู้ได้ทันทีว่าฉันควรจะทำอะไรกับผ้าเหล่านั้น

Q:อธิบายแบรนด์ Zara McKenna มาสามคำ
แตกต่าง, โรแมนติกและสวยงาม

Q:คุณเรียนในสาขาที่เกี่ยวกับแฟชั่นมาหรือไม่?
ฉันข้ามขั้นจากการเรียนในมหาวิทยาลัยมาทำงานในวงการแฟชั่นทันทีหลังจากที่เรียนจบมัธยม  ฉันใช้เวลาในระหว่างที่มองหามหาวิทยาลัยเพื่อถามตัวเองว่าอะไรคือสิ่งที่ฉันต้องการ และผลสุดท้ายก็คือฉันได้หลงใหลไปกับวงการนี้เสียแล้ว  และฉันก็จะไม่ทิ้งอะไรก็ตามที่ฉันได้เริ่มสร้าง และจะไม่มีวันเสียใจกับการตัดสินใจครั้งนี้

Q:อะไรคือคำแนะนำที่คุณอยากจะให้กับนักเรียนที่ต้องการทำงานในเส้นทางเดียวกับคุณ?
จงตั้งเป้าที่เป็นไปได้ หรือตั้งอยู่โลกแห่งความเป็นจริงเสมอ จงเด็ดเดี่ยวแต่มองโลกในแง่ดี  แล้วสร้างสรรค์เส้นทางของคุณเองและมองไปข้างหน้า อย่าท้อแท้

Q:การฝึกงานเป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานในวงการนี้หรือไม่?
ฉันคิดว่ามันเป็นความคิดที่ดีมากๆเชียวละ  เพราะประสบการณ์ที่ได้จากการฝึกงานนั้นเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากและยังทำให้คุณได้รู้จักกับภายในของวงการแฟชั่นจริงๆว่าเป็นอย่างไร   สำหรับตัวฉันเองแล้วนั้นไม่มีโอกาสในการฝึกงาน แต่ฉันก็เคยใช้เวลากับผู้เชี่ยวชาญของวงการนี้เพื่อเรียนรู้จากประสบการณ์ของพวกเขา  โดยกุญแจสำคัญของการฝึกงานก็คือฟังและเรียนรู้จากคนเก่งและมีประสบการณ์  สิ่งที่คุณได้คือข้อมูลที่มีค่าเกินบรรยาย ดังนั้นแล้วจงเก็บและเรียนรู้มาให้ได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

Q:เคล็ดลับสำคัญ 3 อย่างที่จำเป็นสำหรับการทำงานในวงการแฟชั่น

  1. จงตั้งมั่นอยู่กับสิ่งที่คุณต้องการจะทำ
  2. จงพึงพอใจและยิ้มให้กับการแข่งขัน เพราะมันเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับวงการนี้ เพราะมันยังมีที่ว่างอีกมากสำหรับคุณที่จะสำเร็จ
  3. สร้างเส้นทางของคุณเอง

-------------------------------------------------------------------------

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
หลักสูตร Fashion ที่ออสเตรเลีย 
เรียนต่อออสเตรเลีย 
สัมภาษณ์คนทำงาน : Public Relations 
 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว