ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์นักศึกษาออสเตรเลีย : ทัศนคติต่อสาขาสังคมสงเคราะห์

2029

สัมภาษณ์นักศึกษาออสเตรเลีย : ทัศนคติต่อสาขาสังคมสงเคราะห์

ชื่อ : Lachlan
สถาบันการศึกษา : University of Sydney, ออสเตรเลีย 
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี
สาขา : Combined Bachelor of Arts/Bachelor of Social Work degree
-------------------------------------------------------------

Q: ทำไมคุณถึงเลือกเรียนหลักสูตรนี้?
A: มันมาจากความคิดง่ายที่สุดเลยก็คือ “ฉันต้องการที่ช่วยเหลือผู้คน” และงานสังคมสงเคราะห์ก็ช่วยให้ฉันสามารถทำได้หลายอย่างและหลายพื้นที่  นอกจากนี้ฉันยังสนใจงานที่เกี่ยวกับสังคม ในเรื่องที่เกี่ยวกับเยาวชนโดยเฉพาะด้วย

 

Q: คุณเรียนเกี่ยวกับอะไร?
A: เราเรียนเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต, สุขภาพจิตและร่างกายของผู้คน, วิธีรับมือกับความรุนแรง, การสูญเสียและความรุนแรงต่างๆ  นอกจากนี้ยังเรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาเรื่องความยากจน และเรื่องการช่วยเหลือทางด้านกฎหมายและนโยบาย  ซึ่งการเรียนในสาขานี้ยังทำให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับโลกที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไรด้วย ผ่านการเข้าไปทำงานในสถานที่ต่างๆด้วยตัวเอง

 

Q: เคล็ดลับสำหรับผู้ที่ต้องการจะเรียนในสาขาสังคมสงเคราะห์?
A: มันเป็นหลักสูตรที่ดีมากๆถ้าคุณต้องการที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้คนจริงๆ และต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม  ดังนั้นจงเริ่มทำงานเสียตั้งแต่วันนี้เพื่อหาประสบการณ์สั่งสมไว้ เช่น การทำงานอาสาสมัครตามสถานที่ต่างๆ   

การทำงานเป็นนักสังคมสงเคราะห์นั้น หมายถึงคุณสามารถทำงาน ณ ที่ใดๆก็ได้ ตั้งแต่โรงพยาบาล, ศูนย์เยาวชน, หน่วยงานของชุมชน, โรงเรียน, กรมหรือกองต่างๆที่เป็นทั้งของรัฐและของเอกชน  ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเลยว่าคุณจะไม่มีงาน 

และถ้าคุณเป็นคนที่สนใจและหลงใหลในงานสายนี้จริงๆแล้วละก็ คุณจะมีความสุขกับการเรียนหลักสูตรนี้เอามากๆ เพราะบางวิชาที่เรียนนั้นจะเป็นวิชาที่ท้าทายและเต็มไปด้วยเรื่องแปลกใหม่มากๆ แต่ก็ถือว่าเป็นการสร้างโอกาสที่ดีให้กับคุณ เพื่อเตรียมพร้อมออกไปทำงานในอนาคต

 

Q: คุณคาดว่าจะทำงานอะไรหลังจากเรียนจบ?
A: ฉันยังไม่แน่ใจในตอนนี้ว่าอะไรคือสิ่งที่ฉันต้องการ  และอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดในการทำงานสังคมสงเคราะห์ เพราะว่ามันมีสายงานมากมายที่สามารถทำได้  แต่ฉันก็คาดไว้ว่าอาจจะทำงานในองค์กรที่เกี่ยวข้องกับเยาวชน

 

Q: อะไรคือเรื่องจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับสังคมสงเคราะห์ที่น้อยคนนักจะรู้?
A: ฉันคิดว่าสิ่งที่น่าสนใจก็คือ คนจำนวนมากไม่รู้ว่าจริงๆแล้วนักสังคมสงเคราะห์ทำงานเกี่ยวกับอะไรกันแน่
 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...