นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์นักศึกษาออสเตรเลีย : ทัศนคติต่อสาขาสังคมสงเคราะห์

share image

สัมภาษณ์นักศึกษาออสเตรเลีย : ทัศนคติต่อสาขาสังคมสงเคราะห์

ชื่อ : Lachlan
สถาบันการศึกษา : University of Sydney, ออสเตรเลีย 
ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี
สาขา : Combined Bachelor of Arts/Bachelor of Social Work degree
-------------------------------------------------------------

Q: ทำไมคุณถึงเลือกเรียนหลักสูตรนี้?
A: มันมาจากความคิดง่ายที่สุดเลยก็คือ “ฉันต้องการที่ช่วยเหลือผู้คน” และงานสังคมสงเคราะห์ก็ช่วยให้ฉันสามารถทำได้หลายอย่างและหลายพื้นที่  นอกจากนี้ฉันยังสนใจงานที่เกี่ยวกับสังคม ในเรื่องที่เกี่ยวกับเยาวชนโดยเฉพาะด้วย

 

Q: คุณเรียนเกี่ยวกับอะไร?
A: เราเรียนเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต, สุขภาพจิตและร่างกายของผู้คน, วิธีรับมือกับความรุนแรง, การสูญเสียและความรุนแรงต่างๆ  นอกจากนี้ยังเรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาเรื่องความยากจน และเรื่องการช่วยเหลือทางด้านกฎหมายและนโยบาย  ซึ่งการเรียนในสาขานี้ยังทำให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับโลกที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไรด้วย ผ่านการเข้าไปทำงานในสถานที่ต่างๆด้วยตัวเอง

 

Q: เคล็ดลับสำหรับผู้ที่ต้องการจะเรียนในสาขาสังคมสงเคราะห์?
A: มันเป็นหลักสูตรที่ดีมากๆถ้าคุณต้องการที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้คนจริงๆ และต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม  ดังนั้นจงเริ่มทำงานเสียตั้งแต่วันนี้เพื่อหาประสบการณ์สั่งสมไว้ เช่น การทำงานอาสาสมัครตามสถานที่ต่างๆ   

การทำงานเป็นนักสังคมสงเคราะห์นั้น หมายถึงคุณสามารถทำงาน ณ ที่ใดๆก็ได้ ตั้งแต่โรงพยาบาล, ศูนย์เยาวชน, หน่วยงานของชุมชน, โรงเรียน, กรมหรือกองต่างๆที่เป็นทั้งของรัฐและของเอกชน  ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเลยว่าคุณจะไม่มีงาน 

และถ้าคุณเป็นคนที่สนใจและหลงใหลในงานสายนี้จริงๆแล้วละก็ คุณจะมีความสุขกับการเรียนหลักสูตรนี้เอามากๆ เพราะบางวิชาที่เรียนนั้นจะเป็นวิชาที่ท้าทายและเต็มไปด้วยเรื่องแปลกใหม่มากๆ แต่ก็ถือว่าเป็นการสร้างโอกาสที่ดีให้กับคุณ เพื่อเตรียมพร้อมออกไปทำงานในอนาคต

 

Q: คุณคาดว่าจะทำงานอะไรหลังจากเรียนจบ?
A: ฉันยังไม่แน่ใจในตอนนี้ว่าอะไรคือสิ่งที่ฉันต้องการ  และอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดในการทำงานสังคมสงเคราะห์ เพราะว่ามันมีสายงานมากมายที่สามารถทำได้  แต่ฉันก็คาดไว้ว่าอาจจะทำงานในองค์กรที่เกี่ยวข้องกับเยาวชน

 

Q: อะไรคือเรื่องจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับสังคมสงเคราะห์ที่น้อยคนนักจะรู้?
A: ฉันคิดว่าสิ่งที่น่าสนใจก็คือ คนจำนวนมากไม่รู้ว่าจริงๆแล้วนักสังคมสงเคราะห์ทำงานเกี่ยวกับอะไรกันแน่
 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.4K
article Img

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.7K
article Img

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

5K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.1K