นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลีย

share image

เรียนต่อวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักศึกษาจากทั่วโลกนิยมมาเรียนต่อด้านวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยหลายแห่งในออสเตรเลียเพียบพร้อมไปด้วยนักวิชาการระดับแนวหน้า ห้องวิจัย และอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย เอื้ออำนวยต่อการศึกษาต่อในระดับสูงเป็นอย่างยิ่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียมักจะติดอันดับโลกเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้สภาพภูมิประเทศและสิ่งแวดล้อมต่างๆ ในดินแดนแห่งนี้ ยังเหมาะแก่การศึกษาด้านวิทยาศาสตร์อีกด้วย มาดูกันมีอะไรเจ๋งๆ รอคุณอยู่บ้างที่ออสเตรเลีย

 

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อด้านวิทยาศาสตร์
>> เรียนต่อออสเตรเลียหลากหลายสาขาวิชา
>> ทุนการศึกษาในออสเตรเลีย

 

The Great Barrier Reef

หากสนใจศึกษาด้านชีววิทยาทางทะเล (Marine biology) ไม่มีที่ไหนดีไปกว่ามรดกโลกอย่าง The Great Barrier Reef ในรัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย แนวหินปะการังที่ยาวที่สุดในโลกซึ่งมีความยาวกว่า 2,000 กิโลเมตร และนอกจากนี้มหาสมุทรออสเตรเลียยังเป็นที่อยู่อาศัยของปลากว่า 4,000 สายพันธุ์ จากทั้งหมดที่มีอยู่ 30,000 สายพันธุ์ทั่วโลก ถือเป็นมหาสมุทรที่มีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตทางทะเลมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ออสเตรเลียจึงเป็นดินแดนที่มีบทบาทอย่างมากในการศึกษาด้านชีววิทยาและการอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตในทะเล

 

สัตว์ที่มีลักษณะเฉพาะ

นอกจากโลกใต้น้ำที่น่าสนใจแล้วสัตว์บกของออสเตรเลียก็น่าทึ่งไม่แพ้กัน เพราะที่นี่คือบ้านเกิดของสัตว์ที่มีลักษณะเฉพาะหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นจิงโจ้ วอมแบท แทสเมเนียนเดวิล และหมีโคอาล่า ซึ่งเป็นสัตว์ที่หายากใกล้สูญพันธุ์และพบได้ที่ประเทศออสเตรเลียเท่านั้น ใครที่สนใจเรียนด้านสัตววิทยาไม่ควรมองข้ามดินแดนที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงแห่งนี้

 

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาก จึงมีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจหลายแห่งกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีจุดเด่นเฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น The Macleay Museum ที่มีไฮไลท์เป็นก้อนอุกกาบาตอายุกว่าพันล้านปี และเป็นศูนย์รวมของชิ้นส่วนดึกดำบรรพ์ที่มีคุณค่าทางชีววิทยาหลายพันชนิด นอกจากนี้ก็ยังพิพิธภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจอย่างเช่น พิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์ เป็นต้น

 

Sydney Opera House

ซิดนีย์โอเปร่าเฮ้าส์อันโด่งดัง ไม่ได้เป็นเพียงแลนด์มาร์คสวยงามให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญในฐานะงานสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจศึกษาในเชิงโครงสร้างทางวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงสิ่งก่อสร้างอย่างสะพานฮาร์เบอร์ (Harbour Bridge)  สะพานระนาบเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก และหอคอยซิดนีย์ (Sydney Tower) หอสังเกตการณ์ที่สูงเป็นอันดับ 2 ของซีกโลกใต้ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นงานสถาปัตยกรรมที่ควรค่าแก่การศึกษาเช่นกัน

 

แหล่งรวมนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก

ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จากประเทศออสเตรเลียได้รับรางวัลด้านวิทยาศาสตร์ระดับโลกมามากมาย จึงทำให้วงการวิทยาศาสตร์ของออสเตรเลียเฟื่องฟูมากขึ้นเป็นอย่างยิ่ง ตัวอย่างนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงก็อย่างเช่น Isobel Bennett, Dorothy Hill, Graeme Clark และ Peter C. Doherty นักศึกษาหลายคนจากทั่วทุกมุมโลกจึงเดินทางมาที่นี่ เพื่อศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ตามรอยนักวิชาการระดับโลกเหล่านี้ ไม่แน่คุณอาจจะค้นพบเอนไซม์ชนิดใหม่ และได้ขึ้นแท่นเป็นนักวิจัยทางชีววิทยาสุดเจ๋งแบบ Elizabeth Blackburn ก็เป็นได้

 

ทะเลทรายในออสเตรเลีย

ออสเตรเลียมีทะเลทรายอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมาดินแดนบริเวณนั้น ได้มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีและทางธรณีวิทยาที่สำคัญมากมาย รวมถึงยังมีการค้นพบข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง หากสนใจอยากศึกษาเกี่ยวกับทะเลทราย หรือต้องการเรียนด้านธรณีวิทยาอย่างเจาะลึก ออสเตรเลียก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.7K
article Img

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.8K
article Img

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

5.1K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.2K