ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนต่อวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลีย

2158

เรียนต่อวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักศึกษาจากทั่วโลกนิยมมาเรียนต่อด้านวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยหลายแห่งในออสเตรเลียเพียบพร้อมไปด้วยนักวิชาการระดับแนวหน้า ห้องวิจัย และอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัย เอื้ออำนวยต่อการศึกษาต่อในระดับสูงเป็นอย่างยิ่ง จึงไม่น่าแปลกใจที่มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียมักจะติดอันดับโลกเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้สภาพภูมิประเทศและสิ่งแวดล้อมต่างๆ ในดินแดนแห่งนี้ ยังเหมาะแก่การศึกษาด้านวิทยาศาสตร์อีกด้วย มาดูกันมีอะไรเจ๋งๆ รอคุณอยู่บ้างที่ออสเตรเลีย

 

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อด้านวิทยาศาสตร์
>> เรียนต่อออสเตรเลียหลากหลายสาขาวิชา
>> ทุนการศึกษาในออสเตรเลีย

 

The Great Barrier Reef

หากสนใจศึกษาด้านชีววิทยาทางทะเล (Marine biology) ไม่มีที่ไหนดีไปกว่ามรดกโลกอย่าง The Great Barrier Reef ในรัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย แนวหินปะการังที่ยาวที่สุดในโลกซึ่งมีความยาวกว่า 2,000 กิโลเมตร และนอกจากนี้มหาสมุทรออสเตรเลียยังเป็นที่อยู่อาศัยของปลากว่า 4,000 สายพันธุ์ จากทั้งหมดที่มีอยู่ 30,000 สายพันธุ์ทั่วโลก ถือเป็นมหาสมุทรที่มีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตทางทะเลมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ออสเตรเลียจึงเป็นดินแดนที่มีบทบาทอย่างมากในการศึกษาด้านชีววิทยาและการอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตในทะเล

 

สัตว์ที่มีลักษณะเฉพาะ

นอกจากโลกใต้น้ำที่น่าสนใจแล้วสัตว์บกของออสเตรเลียก็น่าทึ่งไม่แพ้กัน เพราะที่นี่คือบ้านเกิดของสัตว์ที่มีลักษณะเฉพาะหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นจิงโจ้ วอมแบท แทสเมเนียนเดวิล และหมีโคอาล่า ซึ่งเป็นสัตว์ที่หายากใกล้สูญพันธุ์และพบได้ที่ประเทศออสเตรเลียเท่านั้น ใครที่สนใจเรียนด้านสัตววิทยาไม่ควรมองข้ามดินแดนที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงแห่งนี้

 

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาก จึงมีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจหลายแห่งกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีจุดเด่นเฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น The Macleay Museum ที่มีไฮไลท์เป็นก้อนอุกกาบาตอายุกว่าพันล้านปี และเป็นศูนย์รวมของชิ้นส่วนดึกดำบรรพ์ที่มีคุณค่าทางชีววิทยาหลายพันชนิด นอกจากนี้ก็ยังพิพิธภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจอย่างเช่น พิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์ เป็นต้น

 

Sydney Opera House

ซิดนีย์โอเปร่าเฮ้าส์อันโด่งดัง ไม่ได้เป็นเพียงแลนด์มาร์คสวยงามให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญในฐานะงานสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจศึกษาในเชิงโครงสร้างทางวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงสิ่งก่อสร้างอย่างสะพานฮาร์เบอร์ (Harbour Bridge)  สะพานระนาบเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก และหอคอยซิดนีย์ (Sydney Tower) หอสังเกตการณ์ที่สูงเป็นอันดับ 2 ของซีกโลกใต้ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นงานสถาปัตยกรรมที่ควรค่าแก่การศึกษาเช่นกัน

 

แหล่งรวมนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก

ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จากประเทศออสเตรเลียได้รับรางวัลด้านวิทยาศาสตร์ระดับโลกมามากมาย จึงทำให้วงการวิทยาศาสตร์ของออสเตรเลียเฟื่องฟูมากขึ้นเป็นอย่างยิ่ง ตัวอย่างนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงก็อย่างเช่น Isobel Bennett, Dorothy Hill, Graeme Clark และ Peter C. Doherty นักศึกษาหลายคนจากทั่วทุกมุมโลกจึงเดินทางมาที่นี่ เพื่อศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ตามรอยนักวิชาการระดับโลกเหล่านี้ ไม่แน่คุณอาจจะค้นพบเอนไซม์ชนิดใหม่ และได้ขึ้นแท่นเป็นนักวิจัยทางชีววิทยาสุดเจ๋งแบบ Elizabeth Blackburn ก็เป็นได้

 

ทะเลทรายในออสเตรเลีย

ออสเตรเลียมีทะเลทรายอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมาดินแดนบริเวณนั้น ได้มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีและทางธรณีวิทยาที่สำคัญมากมาย รวมถึงยังมีการค้นพบข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง หากสนใจอยากศึกษาเกี่ยวกับทะเลทราย หรือต้องการเรียนด้านธรณีวิทยาอย่างเจาะลึก ออสเตรเลียก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง