นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

share image

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

ชื่อ : Ellen Nakaumra
สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย 
สาขา : Communication Design, 2nd year
----------------------------------------------------------

Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้?
ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications and Design ได้กลายเป็นวิชาเลือกในช่วงนั้น ซึ่งมันได้กลายเป็นวิชาโปรดของฉันอย่างรวดเร็ว และฉันก็รู้สึกได้ทันทีว่าฉันต้องการที่จะเรียนต่อในด้านนี้เพื่อเพิ่มทักษะและความรู้ให้มากขึ้นไปอีก  แต่ฉันก็ไม่ได้ผลักดันตัวเองอย่างเร่งรีบจนเกินไป ดังนั้น ฉันจึงเลือกที่จะเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ก่อนที่จะไปโลดแล่นในถนนสายอาชีพ

Q:อธิบายเกี่ยวกับวิธีการที่คุณใช้ในการเลือกเรียนในหลักสูตรนี้?
จริงๆแล้วทันทีหลังเรียนจบ ฉันก็เลือกที่ RMIT เป็นที่แรก เพราะว่าที่นี่เป็นสถาบันที่ดีที่สุดเกี่ยวกับสาขานี้ ฉันได้พูดคุยกับคนที่ทำงานในวงการ graphic design และทราบมาว่าพวกเขามองหาคนที่จบมาจาก RMIT เสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าที่นี่มีเปิดสอนนักเรียนเกี่ยวกับเรื่องของ communication design

Q:คุณมาสมัครเรียนต่อที่ RMIT ทันทีหลังเรียนจบ หรือ ทำอย่างอื่นก่อน เช่น เดินทางท่องเที่ยวหรือทำงาน?
ฉันใช้เวลาหลังจากเรียนจบ เดินทางเที่ยวเล่นในประเทศของตัวเองเพื่อพักผ่อนจากการเรียน  ฉันอาศัยอยู่คนเดียว พร้อมๆกับทำงานพาร์ทไทม์ไปด้วย หลังจากนั้นไม่นานฉันก็ได้เข้าไปฝึกงานที่ web design studio แห่งหนึ่งเป็นเวลาประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่ฉันได้พบกับประสบการณ์การทำงานจริง

Q:ด้วยความที่หลักสูตรนี้เป็นส่วนหนึ่งของ the School of Media and Communications ดังนั้นคุณคิดว่ามันเป็นประโยชน์กว่าหลักสูตรของสถาบันอื่นที่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของสาขาหลักอย่างเช่น a visual arts department หรือ a design-specific?

ด้วยความสัตย์จริงเลย ฉันคิดว่าการเรียนโดยถือว่าหลักสูตรนี้เป็นส่วนของ the School of Media and Communications นั้นทำให้เราเชื่อมโยงกับหลักสูตรอื่นๆน้อยกว่า  เนื่องจากเรามีวิชาที่เราออกแบบมาเพื่อการเรียนการสอนเอง ซึ่งใช้กฎเกณฑ์แบบทั่วไปแต่การเรียนการสอนเป็นแบบกลุ่มเสียมากกว่า ซึ่งทำให้นักเรียนขาดความสนใจในระหว่างได้ง่าย

Q:การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย คุณได้รับการต้อนรับจากใครบ้าง? แล้วคุณเข้าร่วมกิจกรรมอะไรของหอพักหรือของมหาวิทยาลัยบ้าง?
ในชั้นปีของฉันมีนักเรียนประมาณ 100 กว่าคน จึงทำให้ทุกคนค่อนข้างสนิทกัน และรู้จักกันหมดหลังจากที่ผ่านปีหนึ่งมา  เจ้าหน้าที่ของสาขาของฉันก็อบอุ่นและเป็นกันเองมาก พวกเขาพยายามที่จะจำชื่อของพวกเราให้ได้ทั้งหมด   ฉันไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมของหอพักมากนัก แต่มักจะไปเข้าร่วมของกรรมการนักเรียนมากกว่า เพราะพวกเขามักจะมีกิจกรรมที่มีบรรยากาศดีๆเสมอ นอกจากนี้ยังมีการเลี้ยงเบียร์และบาร์บีคิวทุกๆวันพุธอีกด้วย

Q:หลังจากเรียนจบแล้ว คุณคิดว่าจะเรียนอะไรต่อไป?
ฉันคิดว่าในช่วงปี 3 นั้นจะเป็นช่วงที่สำคัญมากของหลักสูตรนี้ เพราะมันจะเป็นการเตรียมพร้อมและสร้างประสบการณ์เพื่อไปสู่การทำงานจริงในอนาคต  ดังนั้นหลังจากเรียนจบ ฉันก็วางแผนไว้ว่าจะฝึกงานก่อน เพราะฉันไมได้คาดหวังว่าจะต้องได้งานทำทันทีหลังจากเรียนจบ

Q:การที่คุณเรียนหลักสูตรนี้โดยตรง ทำให้คุณมีโอกาสเหนือกว่าคนอื่นๆในอุตสาหกรรมนี้หรือไม่?
ฉันคิดว่าสาขา Communication Design ของ RMIT ค่อนข้างมีชื่อเสียงมากเกี่ยวกับการสอนทักษะและวิธีการคิดวิเคราะห์  ไม่ใช่เพียงแค่เรียนเกี่ยวกับการใช้ Photoshop  นอกจากนี้ฉันก็ยังคิดว่างานออกแบบที่เราเรียนมานั้น ค่อนข้างโดดเด่นมากกว่าคนอื่นๆในวงการอีกด้วย

Q:ในระหว่างที่คุณเรียน คุณมีโอกาสที่จะไปเรียนหรือฝึกงานในต่างประเทศหรือไม่?
นักเรียนทุกคนต่างก็ได้รับโอกาสในการไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในช่วงปี 4 เพราะเราไม่มีหลักสูตรให้ฝึกงาน

Q:การเลือกเรียนในสาขานี้ มีผลต่อชีวิตคุณอย่างไร?
ฉันมีเวลาว่างน้อยมาก เนื่องจากฉันมักจะต้องหอบเอางานส่วนใหญ่มาทำนอกเวลาเรียน  แต่อย่างไรก็ตาม ฉันก็พยายามที่จะบริหารเวลาให้ดีระหว่างการเรียน, การทำงานและสังคมส่วนตัว

-----------------------------------------------------

สิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติม

หลักสูตร Communication Design ในออสเตรเลีย
เรียนต่อออสเตรเลีย 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.7K
article Img

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.8K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.2K