นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนภูมิศาสตร์ในออสเตรเลีย

share image

เรียนภูมิศาสตร์ในออสเตรเลีย

      การศึกษาของออสเตรเลียได้มีการจัดตั้งองค์กรหลายองค์กรที่สนับสนุนการเติบโตและความสามารถทางการศึกษา, งานวิจัยและอาชีพในสายภูมิศาสตร์  โดยหนึ่งในองค์กรประเภทนี้ คือ the Institute of Australian Geographers หรือ IAG   โดย IAG ช่วยทำให้นักภูมิศาสตร์และนักเรียนในสาขานี้ทำงานได้ง่ายขึ้น  ผ่านการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ 

       และเพื่อสนับสนุนการเรียนภูมิศาสตร์ในออสเตรเลียให้ดีขึ้นไปอีกนั้น  หน่วยงานอย่าง Australia Geography Teachers Association ก็ได้ถูกก่อตั้งขึ้น เพื่อสนับสนุนงานวิจัยต่างๆ เพื่อสร้างทรัพยากรทางการศึกษาที่มีค่า

      การได้รับการสนับสนุนจากองค์กรต่างๆ ทำให้การเรียนภูมิศาสตร์ในออสเตรเลียกลายเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมเกินจินตนาการ  นอกจากนี้ที่ตั้งของมหาวิทยาลัยก็เป็นเรื่องสำคัญของการเรียนในสาขานี้ด้วย  โดยบางมหาวิทยาลัยก็อาจจะมีโอกาสในการสำรวจ, ทดลอง, เรียนรู้และทำวิจัยมากกว่าเพราะมีทำเลที่ตั้งที่ดีกว่า  นอกจากนี้ปัจจัยในเรื่องของความใกล้กับสถานที่สำคัญๆ อย่างเช่น แหล่งทรัพยากรธรรมชาติ, ศูนย์วิจัย, พิพิธภัณฑ์ และห้องทดลองต่างๆ 

      ถึงแม้ว่าออสเตรเลีย จะไม่ได้มีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่หลากหลายของดินและสินแร่ แต่ประเทศนี้ก็ล้อมรอบด้วยน้ำทะเลที่เต็มไปด้วยปะการังที่อุดมสมบูรณ์และมีปลาหลากหลายสายพันธุ์  นอกจากนี้ ศูนย์งานวิจัยและห้องทดลองที่มีในทุกมหาวิทยาลัยก็สามารถช่วยสนับสนุนการทำงานได้เป็นอย่างดี

ตัวเลือกการเรียน

      ออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากกว่า 20 แห่งทั่วประเทศ ที่มีคุณภาพการศึกษาที่ได้มาตรฐาน, มีนักเรียนที่เก่งและสถานที่ที่มีความพร้อม โดยมหาวิทยาลัย 2 แห่งอย่าง Australian National University  และ University of Sydney  ก็เป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ใน Top25 ของโลกสำหรับการเรียนภูมิศาสตร์

      คุณสามารถเรียนภูมิศาสตร์ไปพร้อมๆกับการเรียนในสาขาอื่นได้ด้วย เช่น เศรษฐศาสตร์, นิเวศวิทยา, วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและสาธารณสุข เป็นต้น เพื่อช่วยให้คุณมีความรู้ที่กว้างขวางมากขึ้น  โดยหลักสูตรภูมิศาสตร์ จะเน้นหนักไปที่การทดลองเพื่อสอนในเรื่องของทักษะเชิงเทคนิคเป็นหลัก   วิชาที่จะเรียนในสาขานี้ จะประกอบไปด้วย วิทยาศาสตร์, กฎหมาย, วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ, นิเวศวิทยา, วิทยาศาสตร์กายภาพ, ฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์

การทำงาน

      ไม่ว่าจะในองค์กรภาครัฐหรือภาคเอกชน นักภูมิศาสตร์ก็จะทำงานในเรื่องของ การจัดการสิ่งแวดล้อม, การรักษาสิ่งแวดล้อม, การจัดการของเสีย, การอนุรักษ์ประวัติศาสตร์, การทำวิจัยและพัฒนา, การวางแผนเมืองและนโยบาย, การพัฒนาที่อยู่อาศัย, การท่องเที่ยว, การคมนาคม, วิเคราะห์อสังหาริมทรัพย์ และการวางแผนเชิงเกษตร  ซึ่งนักเรียนในสาขานี้ส่วนมากแล้ว เมื่อเรียนจบก็มักจะไปสอนหรือทำวิจัยในสาขาที่ถนัดต่อไป   นอกจากนี้ ยังมีโอกาสในการทำงานในด้านอื่นๆเช่นกัน เช่น ปิโตรเลียม, วิศวกรรม, การสำรวจ, การจัดการน้ำ, สุขภาพ และความปลอดภัย เป็นต้น

------------------------------------------------------------------

บทความอื่นๆที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อออสเตรเลีย 
หลักสูตรภูมิศาสตร์ในออสเตรเลีย 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.4K
article Img

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.7K
article Img

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

5K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.1K