ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์คนทำงาน : Law/International Relations

1168

สัมภาษณ์คนทำงาน : Law/International Relations

ชื่อ : Meisoon Lau
จบการศึกษาสาขา : Law/International Relations
สถาบันการศึกษา : Bond University
หลักสูตร : Double degree graduate

------------------------------------------------------------

ทำไมคุณถึงเลือกเรียนที่ Bond University?
ฉันเลือกเรียนที่ Bond University  ก็เพราะหลักสูตรที่รวดเร็ว  เพราะจุดประสงค์ของฉันคือต้องการที่จะเรียนจบโดยใช้เวลาให้น้อยที่สุด และ Bond University ก้อเป็นมหาวิทยาลัยเดียวที่มีหลักสูตรแบบ double degree ที่ฉันสามารถเรียนจบได้ภายใน 4 ปี

สาขาอะไรที่คุณเลือก?
A Bachelor of Laws, Bachelor of International Relations และ Postgraduate diploma in Legal Practice

ทำไมถึงเลือกเรียนกฎหมาย?
ฉันมีความหลงใหลในกฎหมายเป็นทุนเดิมอยู่แล้วเพราะว่าฉันต้องการจะเป็นทนาย  ฉันเชื่อเสมอมันเป็นเรื่องสำคัญในการรู้ถึงสิทธิที่ตัวเองมี

บทเรียนอะไรที่คุณได้เรียนรู้ในระหว่างที่เรียนมหาวิทยาลัย?
มหาวิทยาลัยสอนฉันให้เป็นตัวของตัวเองและพึ่งตัวเองมากขึ้น  ถ้าไม่ใช่เพราะประสบการณ์ที่ได้รับจากมหาวิทยาลัย ฉันก็คงไม่มีทางที่จะกล้าย้ายไปทำงานในต่างประเทศ, มีความอดทนและมีโอกาสที่ยอดเยี่ยมอย่างในปัจจุบัน  เพราะการอยู่ในห้องเรียนที่เต็มไปด้วยนักเรียนต่างเชื้อชาติต่างภาษากันนั้น ก็เป็นการสอนให้ฉันได้รู้จักวัฒนธรรมผ่านจากทั่วโลก

อะไรคือสิ่งที่คุณคิดว่าเป็นประโยชน์สำหรับการเรียนจบปริญญา?
ฉันเชื่อเสมอว่าการเรียนในระดับปริญญานั้น มีสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์แต่ตัวเราน้อยมาก เพราะนอกจากคุณจะได้เรียนรู้และซึบซับความรู้จากการเรียนแล้ว คุณยังได้ขยายขอบเขตความสามารถของตัวเองออกไปได้ตราบเท่าที่มหาวิทยาลัยจะสามารถจัดหาให้คุณได้  อีกทั้งการเรียนในระดับปริญญาในปัจจุบันก็ได้กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว โดยมีงานกว่า 90% ในตลาดที่ต้องการลูกจ้างที่จบปริญญาตรี  ดังนั้นแล้วการที่คุณเรียนจบปริญญานั้นถือว่าเป็นเครื่องมือที่ดีที่คอยช่วยและสนับสนุนคุณในเส้นทางการทำงานในอนาคต

คุณจินตนาการถึงโลกของการทำงานไว้ว่าอย่างไร?
ในโลกของการทำงานจริงนั้น เป็นเหมือนกับที่ฉันเคยจินตนาการไว้ โดยมันทั้งเต็มไปด้วยการแข่งขัน, ความยากลำบาก และยังเต็มไปด้วยงานที่น่าสนใจมากมาย

คำแนะนำอะไรที่คุณจะมอบให้กับผู้ที่ต้องการจะทำงานในสายกฎหมาย?
อย่าคาดหวังว่าการทำงานในสายกฎหมายจะเป็นเหมือนกับในรายการโทรทัศน์หรือในภาพยนตร์ เมื่อคุณเข้าไปทำงานแล้ว คุณควรมองหาและพูดคุยกับทนายรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์และมีความเก่งกาจในการทำงาน แล้วถามเขาเกี่ยวกับสิ่งที่เขาทำ, ประสบการณ์ที่ผ่านมา รวมถึงสิ่งที่เด็กใหม่อย่างคุณควรจะทำ  

แน่นอนว่าบางคนที่เข้ามาทำงาน  อาจจะต้องการการทำงานที่เข้างาน 9 โมงเช้าเลิกงาน 5 โมงเย็น แต่จำไว้เสมอว่าทนายเป็นผู้ที่ต้องถึงที่ทำงานเป็นคนแรกและกลับเป็นคนสุดท้าย  ไม่มีวันไหนที่จะเลิกงานตามระบบและคุณก็จำเป็นที่จะต้องทำงานตลอดเวลา 

แล้วจริงหรือไม่ที่เป็นการยากที่จะเข้ามาทำงานในวงการกฎหมาย?
แน่นอนว่าจริง  เพราะว่าการได้งานนั้นยากกว่าการสมัครเรียนกฎหมายมาก โดยเฉพาะถ้าคุณมองหางานทำนอกออสเตรเลีย   ในช่วงที่ฉันหางานนั้น ฉันมองหาสถานที่ทำงานมากมายทั้งสิงคโปร์, ฮ่องกง, ดูไบและคูเวต เป็นต้น แต่ปรากฏว่าบริษัทต่างๆนั้นต่างต้องการทนายที่ผ่านการทำงานมาแล้วหรือเป็นทนายที่มีประสบการณ์  จึงทำให้ที่ฉันเพิ่งจบใหม่อีกทั้งยังไม่มีประสบการณ์นั้นไม่สามารถหางานทำได้  

แล้วคุณสามารถเข้ามาทำงานได้อย่างไร?
ในขณะที่ฉันยื่นใบสมัครไปยังหลายบริษัทในดูไบนั้น  คนรู้จักของฉันคนหนึ่งเขาก็ได้ให้โอกาสฉันและเชิญให้ฉันไปสัมภาษณ์  ฉันรีบบินไปดูไบทันทีและเข้าร่วมการสัมภาษณ์ 

คุณทำงานที่ไหน?
ฉันทำงานให้กับ Al Kabban & Associates - Advocates & Legal Consultants ในตำแหน่ง  legal consultant/junior associate

คุณรักอะไรในงานของคุณ?
ฉันรักที่งานของฉันผลักดันให้ฉันประสบความสำเร็จอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

เคล็ดลับดีๆในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย?
อย่าถวายชีวิตทั้งหมดของคุณให้กับเกรด  จงใช้เวลาอย่างคุ้มค่าและสร้างสมดุลระหว่างการเรียนและการทำกิจกรรมให้ดี  เมื่อคุณเรียนหนัก คุณก็จงสนุกกับเพื่อนๆให้หนักด้วยเช่นกัน

เคล็ดลับดีๆในการทำงาน?
จงเตรียมตัวเองให้พร้อมอยู่เสมอ ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณต้องทำเองและอะไรคือสิ่งที่รอคุณอยู่ข้างหน้า    จงมั่นใจว่าคุณรู้จักทางเลือกของคุณครบแล้ว  และจงมีแผนสำรองไว้เสมอ เพราะเมื่อใดที่แผนแรกไม่สำเร็จ จงมีแผน B-Z เตรียมไว้ให้พร้อม
-----------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
หลักสูตรกฎหมายในประเทศออสเตรเลีย 
สัมภาษณ์คนทำงาน : Public Relations 
การสมัครเรียนต่อในออสเตรเลีย 
 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว