ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์นักเรียน Criminology and Media & Communications

768

สัมภาษณ์นักเรียน  Criminology and Media & Communications

ชื่อ : Shelley Liu
สถาบันการศึกษา : University of Melbourne, ออสเตรเลีย 
ระดับการศึกษา : Bachelor of Arts
สาขา : Criminology and Media & Communications

----------------------------------------------------------

Q:อธิบายเกี่ยวกับวิธีการที่คุณใช้ในการเลือกเรียนในหลักสูตรนี้?
ฉันรู้ตัวว่าฉันต้องการเรียนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ ประกอบกับฉันเคยไปที่ University of Melbourne ในช่วงม.หก แล้วฉันก็สนุกมากกับการสำรวจ University of Melbourne เพราะหอพักและบรรยากาศมันดีมากๆ  หลังจากนั้นฉันก็กลับมาอ่านเหลักสูตรที่เกี่ยวกับศิลปะในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย เพื่อดูว่ามีสาขาอะไรบ้างที่ฉันสามารถเรียนได้

Q:คุณมาสมัครเรียนต่อที่ RMIT ทันทีหลังเรียนจบ หรือ ทำอย่างอื่นก่อน เช่น เดินทางท่องเที่ยวหรือทำงาน?
ทันทีหลังเรียนจบ

Q:บรรยากาศของมหาวิทยาลัย เมื่อเปรียบเทียบกับสมัยเรียนมัธยมนั้นแตกต่างกันอย่างไร?
มันค่อนข้างสบายและเป็นอิสระมากๆ เพราะคุณจะไม่ได้รับความช่วยเหลือตลอดเวลาเหมือนอย่างสมัยมัธยมอีกแล้ว เพราะไม่มีใครที่นี่จะมาคอยนั่งเตือนคุณว่าคุณยังไม่ส่งงาน, คุณจะต้องไปเรียนวันไหน หรือคุณจะต้องอ่านหนังสืออย่างไร ทุกสิ่งอย่างล้วนขึ้นอยู่กับการเข้าห้องเรียนและการจัดการเวลาของคุณทั้งสิ้น

Q:คุณมีความเห็นเกี่ยวกับหลักสูตรผสมของมหาวิทยาลัยนี้อย่างไร?
ฉันชอบนะ เพราะมันอนุญาตให้ฉันสามารถเข้าเรียนวิชาที่ฉันไม่เคยคิดว่าจะได้เรียนมาก่อน  ซึ่งมันเป็นการขยายขอบเขตความรู้ของฉันออกไปอีก  นอกจากที่จะเรียนเกี่ยวกับวิชาเฉพาะของสาขาของตนเองเพียงอย่างเดียว

Q:ความคิดเห็นเกี่ยวกับความยืดหยุ่นในการเรียน ที่คุณสามารถเลือกวิชาได้เอง รวมถึงลักษณะของการบ้านที่ได้รับ?
มันแตกต่างจากสมัยเรียนมัธยมมาก เพราะว่าสมัยนั้นถ้าคุณไม่เข้าเรียน คุณก็อาจจะมีปัญหาได้  แต่ที่มหาวิทยาลัย การที่คุณไม่เข้าเรียนนั้น ก็ไม่มีใครสนใจคุณ ซึ่งดูเหมือนว่าจะสบาย แต่แท้จริงแล้วนั้น มันเป็นการทำให้คุณพลาดการเรียนไปเลย  แต่ถึงอย่างนั้นในบางวิชาก็มีการกำหนดไว้ว่า ถ้าคุณขาดเกินสามครั้ง คุณก็อาจจะต้องตกในวิชานั้นๆ   ส่วนในเรื่องของการบ้านนั้น ฉันค้นพบว่ามันน้อยกว่ามัธยมพอสมควร แต่ความยากนั้นมีมากกว่ามาก อีกทั้งคุณก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากอาจารย์หรือใครๆก็ตามอย่างที่เคยได้รับมาเสมออีกด้วย

Q:การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย คุณได้รับการต้อนรับจากใครบ้าง? แล้วคุณเข้าร่วมกิจกรรมอะไรของหอพักหรือของมหาวิทยาลัยบ้าง?
ทุกคนให้การต้อนรับแบบอบอุ่นพอสมควร เพราะว่ามีนักเรียนในสาขาค่อนข้างเยอะ ทำให้เราไม่สามารถรู้จักกับเจ้าหน้าที่ได้สนิทสนมเท่าไหร่นัก  ส่วนกิจกรรม ฉันก็ไปเข้าร่วมกับค่ายปฐมนิเทศที่จัดโดย the Arts Students’ Society ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ที่อัศจรรย์มาก และยังทำให้ฉันได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ๆมากมายในหลักสูตรด้วย

Q:ในระหว่างที่คุณเรียน คุณมีโอกาสที่จะไปเรียนหรือฝึกงานในต่างประเทศหรือไม่?
ฉันหวังว่าฉันจะได้เดินทางไปเรียนที่ลอนดอน แต่อย่างไรก็ตาม ฉันก็ยังไม่แน่ใจในเรื่องของมหาวิทยาลัยเท่าไหร่นัก  เพราะ Melbourne University มีความสัมพันธ์อันดีกับหลายมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่คุณสามารถจะมีโอกาสไปเรียนต่อได้

Q:คุณมีอะไรที่จะกล่าวกับนักเรียนที่ต้องการจะเรียนในสาขาเดียวกับคุณบ้าง?
Arts ถือว่าเป็นหลักสูตรที่ค่อนข้างสบายและน่าสนใจมาก ซึ่งถ้าคุณเลือกที่จะเรียนในสาขานี้ สิ่งที่ควรทำก็คือการจัดการบริหารเวลาตัวเองให้ดี  เพราะมันจะทำให้คุณมีช่วงเวลาดีๆที่นี่ ทั้งในเรื่องของการเรียนและประสบการณ์ชีวิต

----------------------------------------------------------

สิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติม
หลักสูตร Arts ในออสเตรเลีย 
เรียนต่อออสเตรเลีย 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...