ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ระบบการศึกษาในมหาวิทยาลัยของแคนาดา

ทำความรู้จักกับระบบมหาวิทยาลัยในแคนาดา แบ่งเทอมยังไง เรียนเยอะแค่ไหน วัฒนธรรมเป็นยังไง

share image

ระบบมหาวิทยาลัยในแคนาดามีความใกล้เคียงกับในอเมริกา และได้รับอิทธิพลบางส่วนมาจากอังกฤษ โดยในแต่ละรัฐจะรับผิดชอบการให้การศึกษาทุกระดับภายในรัฐดังกล่าว รวมถึงระดับมหาวิทยาลัย หมายความว่ามาตรฐานการศึกษาในแต่ละรัฐถูกกำหนดโดยรัฐนั้นๆ อย่างเข้มงวดเพื่อให้การศึกษามีคุณภาพสูงสุด

 

ใน 1 ปีการศึกษา จะถูกแบ่งออกเป็น 3 เทอม ได้แก่ ภาคเรียนใบไม้ร่วง (ปลายสิงหาคมถึงธันวาคมหรือมกราคม) ภาคเรียนฤดูหนาว (มกราคมถึงเมษายน) และภาคเรียนฤดูร้อน (เมษายนถึงกรกฎาคม)

 

ความแตกต่างของรัฐควีเบค และรัฐที่เหลือในแคนาดา

หากน้องๆ จะไปเรียนต่อที่ควีเบค จะต้องทราบถึงความแตกต่างของระบบการศึกษาของรัฐ ซึ่งจะต่างจากระบบของที่อื่นๆ ในแคนาดา โดยในควีเบค ‘college’ หมายถึงหลักสูตรก่อนเข้ามหาวิทยาลัยที่มีระยะเวลา 2 ปี หรือ หลักสูตรวิชาชีพ 3 ปี ซึ่งนักศึกษาสามารถเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสาขาเดิมได้อีก 3 ปี เพื่อให้ได้ปริญญาตรี หลังจากนั้นอาจจะเรียนต่ออีก 1-2 ปีเพื่อให้ได้ปริญญาโท และต่ออีก 3 ปี เพื่อให้ได้ปริญญาเอก

ส่วนในรัฐอื่นๆ ‘college’ หมายถึงสถาบันชุมชน (Community college) หรือโรงเรียนเทคนิค (Technical school) ที่นักเรียนสามารถเรียนเพื่อให้ได้ประกาศณียบัตร หรือใบประกาศด้านต่างๆ ได้ โดยนักเรียนจะสามารถเรียนต่อในระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่าได้ หากพวกเขาได้รับเกียรตินิยมจากการเรียนในขั้นนี้ หรือจะเรียนต่อเพื่อให้ได้ประกาศณียบัตรขั้นสูงก็ได้

 

รูปแบบของสถาบันศึกษาในแคนาดา

ประเทศแคนาดามีสถาบันรูปแบบต่างๆ ให้เลือกมากมาย ซึ่งแต่ละแห่งก็มีความโดดเด่น โด่งดังในสาขาที่แตกต่างกัน โดยหากผู้เรียนมีความสนใจที่เฉพาะเจาะจงอยู่แล้ว อาจจะเลือกเรียนโรงเรียนเทคนิคหรือสถาบันในชุมชน หรือจะเรียนต่อมหาวิทยาลัยหากต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีก็ได้

 

สถาบันรูปแบบต่างๆ ในแคนาดา มีดังต่อไปนี้

 

สถาบันศิลปศาสตร์ (Liberal Arts Colleges)

สถาบันเหล่านี้เน้นหลักสูตรทางศิลปศาสตร์ ซึ่งมักจะเป็นการบูรณาการหลายศาสตร์เข้าด้วยกัน เช่นมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์

 

สถาบันรัฐ (Public)

สถาบันของรัฐได้รับแหล่งทุนมาจากรัฐที่สถาบันแห่งนั้นตั้งอยู่ รวมถึงทุนจากเอกชนหากมีผู้สนับสนุน แต่ผู้เรียนยังคงต้องจ่ายค่าเทอมอยู่ดี

 

สถาบันเอกชน (Private)

สถาบันเอกชนไม่ได้รับทุนจากภาครัฐ แต่ได้รับทุนที่ศิษย์เก่าผู้ร่ำรวยได้บริจาคเอาไว้ หรือทุนวิจัยจากแหล่งทุนอื่น รวมถึงค่าเล่าเรียนด้วย โดยสถาบันเอกชนมักจะดึงดูดบุคลากรที่เก่งกาจและมีชื่อเสียงในสาขาได้มาก

 

วัฒนธรรมการศึกษา

การมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่และอาจารย์

นักศึกษาที่นี่มักจะพบว่าการติดต่ออาจารย์นั้นมีความแตกต่างจากสถาบันในประเทศของพวกเขา อาจารย์ที่นี่จะมี Office hours ที่จะอยู่ที่โต๊ะ และเปิดให้นักศึกษาเข้าไปถามคำถามได้แบบใกล้ชิดและเป็นกันเอง นอกจากนี้พวกเขายังยินดีตอบคำถามในห้องเรียนอีกด้วย

 

วิชาที่ต้องเรียน

นักศึกษาจะต้องเรียนวิชาราวๆ 5 วิชา ต่อเทอม ซึ่งแต่ละวิชาอาจจะมีการเรียนการสอน 2 ชั่วโมง และอีก 1 ชั่วโมงเป็นการอภิปรายหรือฝึกปฏิบัติ ซึ่งจะมีผู้ช่วยสอนคอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

 

ความหลากหลายทางวัฒนธรรม

แคนาดาเป็นประเทศที่มีการรวมตัวของวัฒนธรรมอันหลากหลาย ดังนั้นเพื่อนร่วมชั้นของคุณก็มีแนวโน้มจะมาจากหลายวัฒนธรรม หลายเชื้อชาติ รวมถึงอาจารย์ของคุณก็อาจจะเดินทางมาจากทั่วโลก หรือมีประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศมาก่อน

 

คำศัพท์เฉพาะทาง

แคนาดาใช้คำศัพท์เฉพาะทางใกล้เคียงกับอเมริกา เมื่อพูดถึงการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เช่นคำว่า ‘school’ ใช้อธิบายตั้งแต่โรงเรียนอนุบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัย ถ้าสนใจศัพท์อื่นๆ ที่ถูกใช้บ่อยในมหาวิทยาลัยแคนาดา ลองดูที่นี่

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

การสมัครเรียนที่แคนาดา

วิธีสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในแคนาดา คุณควรสมัครเรียนโดยตรงกับมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจ ไม่มีระบบการสมัครกลางเหมือน UCAS ของ   สหราชอาณาจักรหรือ America’s Common Application ของสหรัฐฯ จำไว้ว่า แต่ละมณฑลหรือเขตปกครองพิเศษของแคนาดาจะรับผิดชอบด้านการศึกษาทั้งหมดในพื้นที่ของตน อย่างไรก็ตาม คุณจะพบได้ว่ามีระบบที่จะทำให้คุณสมัครเรียนมหาวิทยาลัยได้หลายแห่งในมณฑลเดียวอย่างเช่น ศูนย์การสมัครมหาวิทยาลัยออนตาริโอ ( OUAC - Ontario University Application Centre

2.9K

ประเภทของสถาบันอุดมศึกษาในแคนาดา

โครงสร้างการศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดา การศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดาค่อนข้างคล้ายคลึงกับการศึกษาในอเมริกาถึงแม้ว่าจะได้รับอิทธิพลจากระบบของอังกฤษด้วยเช่นกัน ในแคนาดา แต่ละมณฑลและเขตปกครองพิเศษจะรับผิดชอบการศึกษาแต่ละระดับภายในเขตของตนรวมถึงระดับมหาวิทยาลัยด้วย คือไม่มีการรับรองวิทยฐานะระดับรัฐ ซึ่งหมายถึงแต่ละมณฑลและ         เขตปกครองพิเศษกำหนดมาตรฐานการศึกษาและประเด็นต่าง ๆ

1.8K