นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ระบบการศึกษาในมหาวิทยาลัยของแคนาดา

ทำความรู้จักกับระบบมหาวิทยาลัยในแคนาดา แบ่งเทอมยังไง เรียนเยอะแค่ไหน วัฒนธรรมเป็นยังไง

share image

ระบบมหาวิทยาลัยในแคนาดามีความใกล้เคียงกับในอเมริกา และได้รับอิทธิพลบางส่วนมาจากอังกฤษ โดยในแต่ละรัฐจะรับผิดชอบการให้การศึกษาทุกระดับภายในรัฐดังกล่าว รวมถึงระดับมหาวิทยาลัย หมายความว่ามาตรฐานการศึกษาในแต่ละรัฐถูกกำหนดโดยรัฐนั้นๆ อย่างเข้มงวดเพื่อให้การศึกษามีคุณภาพสูงสุด

 

ใน 1 ปีการศึกษา จะถูกแบ่งออกเป็น 3 เทอม ได้แก่ ภาคเรียนใบไม้ร่วง (ปลายสิงหาคมถึงธันวาคมหรือมกราคม) ภาคเรียนฤดูหนาว (มกราคมถึงเมษายน) และภาคเรียนฤดูร้อน (เมษายนถึงกรกฎาคม)

 

ความแตกต่างของรัฐควีเบค และรัฐที่เหลือในแคนาดา

หากน้องๆ จะไปเรียนต่อที่ควีเบค จะต้องทราบถึงความแตกต่างของระบบการศึกษาของรัฐ ซึ่งจะต่างจากระบบของที่อื่นๆ ในแคนาดา โดยในควีเบค ‘college’ หมายถึงหลักสูตรก่อนเข้ามหาวิทยาลัยที่มีระยะเวลา 2 ปี หรือ หลักสูตรวิชาชีพ 3 ปี ซึ่งนักศึกษาสามารถเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสาขาเดิมได้อีก 3 ปี เพื่อให้ได้ปริญญาตรี หลังจากนั้นอาจจะเรียนต่ออีก 1-2 ปีเพื่อให้ได้ปริญญาโท และต่ออีก 3 ปี เพื่อให้ได้ปริญญาเอก

ส่วนในรัฐอื่นๆ ‘college’ หมายถึงสถาบันชุมชน (Community college) หรือโรงเรียนเทคนิค (Technical school) ที่นักเรียนสามารถเรียนเพื่อให้ได้ประกาศณียบัตร หรือใบประกาศด้านต่างๆ ได้ โดยนักเรียนจะสามารถเรียนต่อในระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่าได้ หากพวกเขาได้รับเกียรตินิยมจากการเรียนในขั้นนี้ หรือจะเรียนต่อเพื่อให้ได้ประกาศณียบัตรขั้นสูงก็ได้

 

รูปแบบของสถาบันศึกษาในแคนาดา

ประเทศแคนาดามีสถาบันรูปแบบต่างๆ ให้เลือกมากมาย ซึ่งแต่ละแห่งก็มีความโดดเด่น โด่งดังในสาขาที่แตกต่างกัน โดยหากผู้เรียนมีความสนใจที่เฉพาะเจาะจงอยู่แล้ว อาจจะเลือกเรียนโรงเรียนเทคนิคหรือสถาบันในชุมชน หรือจะเรียนต่อมหาวิทยาลัยหากต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีก็ได้

 

สถาบันรูปแบบต่างๆ ในแคนาดา มีดังต่อไปนี้

 

สถาบันศิลปศาสตร์ (Liberal Arts Colleges)

สถาบันเหล่านี้เน้นหลักสูตรทางศิลปศาสตร์ ซึ่งมักจะเป็นการบูรณาการหลายศาสตร์เข้าด้วยกัน เช่นมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์

 

สถาบันรัฐ (Public)

สถาบันของรัฐได้รับแหล่งทุนมาจากรัฐที่สถาบันแห่งนั้นตั้งอยู่ รวมถึงทุนจากเอกชนหากมีผู้สนับสนุน แต่ผู้เรียนยังคงต้องจ่ายค่าเทอมอยู่ดี

 

สถาบันเอกชน (Private)

สถาบันเอกชนไม่ได้รับทุนจากภาครัฐ แต่ได้รับทุนที่ศิษย์เก่าผู้ร่ำรวยได้บริจาคเอาไว้ หรือทุนวิจัยจากแหล่งทุนอื่น รวมถึงค่าเล่าเรียนด้วย โดยสถาบันเอกชนมักจะดึงดูดบุคลากรที่เก่งกาจและมีชื่อเสียงในสาขาได้มาก

 

วัฒนธรรมการศึกษา

การมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่และอาจารย์

นักศึกษาที่นี่มักจะพบว่าการติดต่ออาจารย์นั้นมีความแตกต่างจากสถาบันในประเทศของพวกเขา อาจารย์ที่นี่จะมี Office hours ที่จะอยู่ที่โต๊ะ และเปิดให้นักศึกษาเข้าไปถามคำถามได้แบบใกล้ชิดและเป็นกันเอง นอกจากนี้พวกเขายังยินดีตอบคำถามในห้องเรียนอีกด้วย

 

วิชาที่ต้องเรียน

นักศึกษาจะต้องเรียนวิชาราวๆ 5 วิชา ต่อเทอม ซึ่งแต่ละวิชาอาจจะมีการเรียนการสอน 2 ชั่วโมง และอีก 1 ชั่วโมงเป็นการอภิปรายหรือฝึกปฏิบัติ ซึ่งจะมีผู้ช่วยสอนคอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

 

ความหลากหลายทางวัฒนธรรม

แคนาดาเป็นประเทศที่มีการรวมตัวของวัฒนธรรมอันหลากหลาย ดังนั้นเพื่อนร่วมชั้นของคุณก็มีแนวโน้มจะมาจากหลายวัฒนธรรม หลายเชื้อชาติ รวมถึงอาจารย์ของคุณก็อาจจะเดินทางมาจากทั่วโลก หรือมีประสบการณ์ทำงานในต่างประเทศมาก่อน

 

คำศัพท์เฉพาะทาง

แคนาดาใช้คำศัพท์เฉพาะทางใกล้เคียงกับอเมริกา เมื่อพูดถึงการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เช่นคำว่า ‘school’ ใช้อธิบายตั้งแต่โรงเรียนอนุบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัย ถ้าสนใจศัพท์อื่นๆ ที่ถูกใช้บ่อยในมหาวิทยาลัยแคนาดา ลองดูที่นี่

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

เจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนเพื่อเรียนต่อแคนาดาแบบเข้าใจง่าย

อยากเรียนต่อแคนาดา ต้องสมัครเรียนยังไง? อยากเรียนต่อแคนาดาแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง มารวมกันตรงนี้เลยค่า เพราะวันนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนแบบทุกขั้นตอน อ่านจบปุ๊บ พร้อมสมัครเลยจ้ะ     สมัครยังไง? ต้องสมัครเรียนโดยตรงกับมหาลัยที่สนใจเลยค่ะ (แตกต่างจากการสมัครป.ตรีของอังกฤษที่มีระบบส่วนกลางอย่าง UCAS ส่งทุกอย่างไปที่เว็บเดียวแต่สมัครได้หลายที่ อะไรงี้) โดยสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ของมหาลัยได้เลย 

4.8K
article Img

ประเภทของสถาบันอุดมศึกษาในแคนาดา

โครงสร้างการศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดา การศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดาค่อนข้างคล้ายคลึงกับการศึกษาในอเมริกาถึงแม้ว่าจะได้รับอิทธิพลจากระบบของอังกฤษด้วยเช่นกัน ในแคนาดา แต่ละมณฑลและเขตปกครองพิเศษจะรับผิดชอบการศึกษาแต่ละระดับภายในเขตของตนรวมถึงระดับมหาวิทยาลัยด้วย คือไม่มีการรับรองวิทยฐานะระดับรัฐ ซึ่งหมายถึงแต่ละมณฑลและ         เขตปกครองพิเศษกำหนดมาตรฐานการศึกษาและประเด็นต่าง ๆ

2K