นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: แนะนำประเทศและเมือง

เทียบช็อตต่อช็อต 4 เมืองที่เป็นมิตรกับนักศึกษาที่สุดในแคนาดา

share image

แคนาดากลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตสำหรับนักเรียนไทยในช่วงเดือนที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกระแส #ย้ายประเทศ ในกลุ่มคนรุ่นหนุ่มสาวและรุ่นเก่า (ที่หัวใจยังหนุ่ม) ที่มองเห็นว่าแคนาดามีทั่งความปลอดภัย โอกาสการก้าวหน้าด้านหน้าที่การงาน ไหนจะคุณภาพชีวิตที่ดี นี่กลายเป็นตัวตอกย้ำอีกหนึ่งอย่างว่าแคนาดายังคงเป็นประเทศปลายทางที่นักศึกษาทั่วโลกนิยมไปเรียนต่อมากที่สุด 

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand เลยจะพาไปดูว่าเมืองไหนในแคนาดาที่น่าอยู่ และเป็นมิตรกับนักศึกษามากที่สุด

 

มอนทรีออล (Montreal) 

 

    Montreal เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแคนดา มีประชากรกว่า 3.6 ล้านคน เป็นเมืองในรัฐควิเบก (Quebec) ซึ่งเป็นรัฐเดียวในแคนาดาที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางระดับรัฐ แต่ใช้ภาษาฝรั่งเศสแทน ที่มอนทรีออลเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เพราะเคยเป็นศูนย์กลางของแคนาดามาก่อน ก่อนจะโดนเมืองโทรอนโต (Toronto) แซงหน้าไป

 

    กิจกรรมในเมืองนี้มีหลากหลายมากๆ เหมาะสำหรับคนที่ชอบความพอดีระหว่างธรรมชาติและเมือง เพราะมีทั้ง Mount Royal ซึ่งเป็นจุดชมวิวเมือง แถมยังมีพื้นที่ให้ปิคนิคและทำกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ ด้วย ในย่าน downtown ก็มี Underground City ซึ่งตามชื่อเลยก็คือ เป็นโครงข่ายอุโมงค์รูปตัว U ที่อยู่ใต้ดิน ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ภายในมีทั้งที่อยู่อาศัย ร้านอาหาร แหล่งช้อปปี้ ออฟฟิศ ฯลฯ เยอะมากๆ เรียกได้ว่ามีหมด 

 

    ถ้าใครอินสถาปัตยกรรมก็มีโบสถ์ Notre-Dame Roman Catholic Church, Basilica, St. George Antiochian Orthodox Church, Church of Notre-Dame-de-la-Défense และ St. Patrick's Basilica ซึ่งล้วนแล้วแต่ยิ่งใหญ่ตระการตาให้รับชม 

 

    ที่ Montreal มีมหาลัยชื่อดังอย่าง McGill University ซึ่งอยู่ในลำดับที่ 40 จากมหาลัยทั่วโลก (จัดลำดับโดย Times) McGill มักถูกเรียกว่า "มหาวิทยาลัยนานาชาติที่สุดของแคนาดา" เพราะมีรับนักเรียนจากทั่วโลกกว่า 250,000 คน นอกจากนี้ Monteral ยังเป็นเมืองยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 17 ด้วย 

 

    นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของ Concordia University 

 

    ค่าครองชีพขั้นต่ำใน Montreal อยู่ที่ C$2,384 

 

แวนคูเวอร์ (Vancouver)

 

    เป็นอีกหนึ่งเมืองในแคนดาที่นักเรียนไทยน่าจะรู้จักกันดี Vancouver ตั้งอยู่ในรัฐ British Columbia ทางตะวันตกของแคนาดา Economist Intelligence Unit จัดให้แวนคูเวอร์เป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก พ่วงด้วยตำแหน่งลำดับที่ 16 เมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษา (จัดลำดับโดย QS) โดย 50% ของคนที่นี่มาจาก minority group ทำให้เมืองนี้เป็นเมืองที่มีความหลากหลายมากๆ 

 

    เช่นเดียวกับมอนทรีออล Vancouver เหมาะสำหรับคนที่ชอบเมือง พอๆ กับชมธรรมชาติ เพราะฉากหลังของเมืองเป็นเทือกเขา ถ้าใครเป็นสายธรรมชาติก็ไปเดินป่าที่ the Grouse Grind เมื่อขึ้นไปถึงก็ชมวิวสวยๆ ของเมือง หรือไปที่ Lynn Valley ที่ Lynn Canyon Park ซึ่งเป็นที่ตั้งของสะพานที่ใครๆ ก็ต้องไปถ่ายรูปลงไอจี หรือใครขี้เกียจเดินก็ขับรถชมวิวมหาสมุทรแปซิฟิกได้ที่ Sea-to-Sky Highway ซึ่งระทางก็มีทั้งน้ำตก ศูนย์วัฒนธรรมให้แวะ หรือถ้าใครอยากได้บรรยากาศเมืองพร้อมธรรมชาติก็ไปเดินเล่นหรือปั่นจักรยานที่ Stanley Park ก็ได้ สำหรับสายกีฬาเอาท์ดอร์ก็มีสกีและพายเรือคายัคให้ไปออกแรง ส่วน food science ที่นี่ก็ไม่ต้องพูดถึง หลากหลายให้เลือกไม่ซ้ำวันแน่นอน 

 

    ที่ Vancouver มี University of British Columbia ซึ่งเป็นมหาลัยที่ดีที่สุดในโลกอันดับที่ 34 (Times) อยู่ โดดเด่นในสาขา Material Engineering, Psychology และ Science and Technology Studies

 

    Simon Fraser University เป็นมหาวิทยาลัยเด่นด้านการวิจัยที่มีคอร์สโดดเด่น คือ Applied Science และ Communication 

 

    University Canada West มหาวิทยาลัยเอกชนที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันไม่ว่าจะเป็นห้องสมุด เวิร์คชอป การ suppot การเข้าถึงโปรแกรมที่จำเป็นในการเรียน เช่น MS Office ที่นี่เปิดสอนในระดับปริญญาตรีและสูงกว่า สาขาที่โดดเด่น ได้แก่ MBA, Commerce และ Arts ที่นี่มีนักเรียนต่างชาติจาก 52 ประเทศทั่วโลก 

 

    Vancouver Island University มหาลัยรัฐบาลที่เปิดสอนมีโปรแกรมประกาศนียบัตรวิชาชีพ (certificate) ประกาศนียบัตรชั้นสูง (diploma) และระดับปริญญา สาขาที่โดดเด่น คือ Applied Business Technology, Tourism Management, Engineering และ Art and Design

 

    ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งสำนักงานของบริษัทหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Amazon, Microsoft, SAP, Salesforce และ Fortinet ดังนั้นการมาเรียนต่อที่แวนคูเวอร์จึงมีโอกาสในการหาที่ฝึกงาน และที่ทำงานในอนาคตได้ไม่ยาก 

 

    ค่าครองชีพเฉลี่ยในแวนคูเวอร์อยู่ที่ C$3,449 

 

โทรอนโต (Toronto)

 

    โทรอนโต เป็นเมืองหลวงของรัฐ Ontario เป็นหนึ่งในมหานครที่มีความเป็นสากล (cosmopolitan) มากที่สุดในโลก โดย 50% ของประชากรในโทรอนโตเป็น ‘Visible Minortiy’ (คนที่ไม่ใช่คนขาว หรือชนพื้นเมืองในแคนาดา -- รัฐบาลกำหนดคำนี้ขึ้นเพื่อใช้เรียกคนที่อพยพเข้ามาใหม่) ทำให้โทรอนโตเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติเช่นเดียวกับแวนคูเวอร์ 

 

    QS World ranking จัดให้ Toronto เป็นเมืองที่ดีที่สุดในโลกสำหรับนักเรียนเป็นอันดับที่ 11 ที่เมืองนี้มีกิจกรรมให้ทำหลากหลายมาก ใครเป็นสายชมงานศิลปะ เดินพิพิธภัณฑ์ก็มี Royal Ontario Museum, Casa Loma, Bata Shoe Museum และ The Art Gallery of Ontario ส่วนใครที่อยากเห็นภาพมุมสูงของโทรอนโตก็มี CN Tower ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองให้ขึ้นไปชมวิวเมืองทั้งหมด ส่วนสายธรรมชาติก็มีน้ำตก Niagara ที่สามารถดูได้จากฝั่งแคนาดาก็อยู่ที่นี่

 

    สายกินก็ไม่ต้องกลัว เพราะมีที่อย่าง Distillery Historic District ที่นอกจากรุ่มรวยไปด้วยประวัติศาสตร์แล้วก็ยังมีร้านอาหารอร่อยๆ ให้ลองเพียบ

 

    กว่า 17% ของนักเรียนที่เรียนอยู่ในโทรอนโตมากจากต่างประเทศ เพราะมีมหาลัยชื่อดังหลายแห่งอยู่ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น University of Toronto มหาวิทยาลัยที่เข้มข้นด้านการวิจัยระดับแนวหน้าแห่งหนึ่งในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่ง Times Higher Education จัดให้เป็นมหาลัยที่ดีที่สุดในโลกเป็นอันดับที่ 18 สาขาที่โดดเด่นคือ Applied Science and Engineering, Arts and Science, Architecture and Design

 

    Ryerson University มหาวิทยาลัยวิจัยของรัฐที่เปิดสอนมากกว่า 100 สาขาในระดับปริญญาตรีและสูงกว่า สาขาที่โดดเด่น คือ Data Science and Analytics และ Computer Science

 

    York University มหาวิทยาลัยรัฐที่เน้นด้านการวิจัย ที่นี่มีนักศึกษามากที่สุดและมีความหลากหลายที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศแคนาดา โดยมีนักศึกษา 53,000 คนจาก 178 ประเทศ สาขาปังๆ คือ Communications and Media, Arts and Humanities, Design and Law 

 

    Trent University เป็นมหาลัยรัฐบาลที่ถูกจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยระดับปริญญาตรีที่ดีที่สุดใน Ontario เป็นเวลาสิบปีติดต่อกัน (Maclean’s University Rankings) สาขาที่โดดเด่น คือ English, Big Data Analytics, Material of Science ที่นี่ยังมีทุนการศึกษาให้นักเรียนด้วย

 

    ค่าครองชีพเฉลี่ยใน Toronto อยู่ที่ C$3,551 

 

ออตตาวา (Ottawa) 

 

    Ottawa เป็นเมืองหลวงของแคนาดา มีแม่น้ำออตตาวาไหลผ่าน ในปี 2019 QS World Ranking จัดอันดับให้ออตตาวาเป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนอันดับที่ 45 เพราะนอกจากจะมีสถาบันการศึกษาระดับโลกตั้งอยู่แล้ว ยังมีสภาพแวดล้อมที่หลากหลายด้วย เช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ ในแคนาดา Ottawa ก็มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากเช่นกัน โดยกว่า 53% ของประชากรมาจากเอเชียและตะวันออกกลาง 17% มาจากแอฟริกา และ 15% มาจากยุโรป

 

    กิจกรรมในเมืองก็หลากหลาย ด้วยความที่เป็นเมืองหลวง รัฐสภาแคนาดา (Canadian Parliament) ก็เป็นสถานที่หนึ่งที่ต้องการ ข้างๆ กันก็เป็น Rideau Canal ซึ่งเป็นหนึ่งใน UNESCO Heritage ข้างๆไปอีกก็มี ByWard Market ไว้หาอะไรกินรองท้อง พออิ่มแล้วก็ไปเดินชิลๆ ที่ ByTown Museum หรือใครจะเป็นสายอาร์ตจ๋าๆ ก็สามารถแวะชม National Gallery of Canada ได้ 

 

    ออตตาวาถือเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในแคนาดา มีอาชญกรรมต่ำมากๆ ส่วนเรื่องการศึกษานั้นก็มี University of Ottawa มหาวิทยาลัยรัฐที่เน้นการวิจัย เป็นมหาวิทยาลัย 2 ภาษา (อังกฤษ-ฝรั่งเศส) ที่มีสาขาโดดเด่น ได้แก่ Computer Science, MBA และ Psychology โดยที่นี่มีนักศึกษานานาชาติกว่า 8,000 คน 

 

    Carleton University อีกหนึ่งมหาลัยรัฐที่เน้นการวิจัย ที่นี่มีนักศึกษานานาชาติกว่า 4,500 จาก 150 ประเทศ สาขาที่โดดเด่น คือ Aerospace Engineering, Arts and Communication, Applied Science in Mechanical Engineering

    นอกจากนี้ยังมี Saint Paul University และ Algonquin College 

    

    ที่ Ottawa ก็มี Silicon Valley ของตัวเอง นั่นก็คือ IT Park ซึ่งมีตำแหน่งงานกว่า 566,000 งาน โดยเฉพาะในสาย Computer science 

 

    ค่าครองชีพของ Ottawa โดยเฉลี่ย คือ C$2,822

 

5 เมืองค่าครองชีพถูกในแคนาดา เรียนสบาย ไม่แพงเว่อร์

เปิด 9 อาชีพที่เป็นที่ต้องการที่สุดในแคนาดา หลังยุคโควิด

ไปเรียนต่อในแคนาดา ต้องเตรียมเงินไปเท่าไหร่ดีนะ

10 ทุนเรียนต่อแคนาดา ทุนดี แข่งขันน้อย

7 เหตุผลว่าทำไมถึงควรไปเรียนต่อที่แคนาดา

 

Source: Collegedunia, Buddy4Study

 

 

MUST READ

article Img

แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมืองน่าอยู่ของโลก

ทำความรู้จัก "แวนคูเวอร์" แวนคูเวอร์เป็นเมืองท่า ตั้งอยู่ในรัฐ British Columbia ทางตะวันตกของแคนาดา และเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในแถบนี้ และมากเป็นอันดับ 8 ของแคนาดาอีกด้วย   ต้นกำเนิดของเมืองเริ่มตั้งแต่ตอนปลายของศตวรรษที่ 19 ซึ่งในตอนนั้นแวนคูเวอร์เป็นเพียงชุมชนเล็กๆ ที่เรียกว่า Granville หรือ Gastown ซึ่งเกิดจากโรงแรมเล็กๆ ที่ถูกสร้างขึ้นให้ช่างไม้ได้พักอาศัย จากโรงแรมเล็กๆ ริมน้ำ

44K
article Img

เมืองโทรอนโต้ ประเทศแคนาดา

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโทรอนโต้ เมืองโทรอนโต้ตั้งอยู่ทางฝั่งเหนือของทะเลสาบออนทาริโอ และเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในแคนาดา รวมถึงเป็นเมืองหลวงของจังหวัดออนทาริโอด้วย แต่เดิมเมืองนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ "ยอร์ค" เมื่อรับการแต่งตั้งจากชาวอังกฤษในช่วงปี 1800 ปัจจุบันเป็นที่พักพิงของประชากรกว่า 6 ล้านคน   การมีไชน่าทาวน์ในตัวเมืองถึง 3 แห่ง และยังมี Little Italy รวมถึง Greektown แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมในเมืองโทรอนโต้

20.8K
article Img

เที่ยวแคนาดา ชมเมืองมอนทรีออล

เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับมอนทรีออล มอนทรีออล เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของรัฐควิเบค และเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแคนาดา นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่ผู้คนพูดภาษาฝรั่งเศสมากที่สุดในโลกอีกด้วย (นอกเหนือจากประเทศฝรั่งเศสเอง) ภาษาฝรั่งเศสแบบควิเบคเป็นภาษาทางการของเมืองแห่งนี้ ซึ่งอาจจะต่างจากภาษาฝรั่งเศสที่พูดในฝรั่งเศสบ้าง แต่ประชากรกว่าครึ่งของที่นี่สามารถพูดได้คล่องทั้งสองภาษา นั่นคือภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษนั่นเอง    

17.1K