ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: แนะนำประเทศและเมือง

5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในแคนาดาปี 2016

share image

ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดย Times Higher Education แคนาดาเป็นประเทศหนึ่งที่ไม่เคยห่างหายไปจากลิสต์รายชื่อมหาวิทยาลัยยอดเยี่ยมในทุกๆ ปี จึงไม่แปลกใจที่นักศึกษาต่างชาติจำนวนมากจะเลือกแคนาดาเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา และหากเปรียบเทียบกับสหรัฐอเมริกา แคนาดาก็ถือว่าเป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาถูกกว่า กระบวนการรับสมัครง่ายกว่า และโอกาสที่ชาวต่างชาติจะได้เป็นผู้อยู่อาศัยถาวรก็สูงกว่าด้วย เมืองที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อในแคนาดามีอยู่หลายเมือง ซึ่งเราเคยเขียนแนะนำไว้แล้วในบทความ 5 เมืองน่าสนใจสำหรับเรียนต่อที่แคนาดา ส่วนในบทความนี้เราจะมาพูดถึง 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในแคนาดาประจำปี 2016 กันค่ะ

 

University of Toronto

มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นผู้บุกเบิกด้านการศึกษาที่สำคัญของประเทศแคนาดา นอกจากจะเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่ก่อตั้งสำนักพิมพ์แนววิชาการเป็นแห่งแรกของประเทศแคนาดาแล้ว ที่นี่ยังเปิดสอนคณะวนวิทยาศาสตร์เป็นแห่งแรกของประเทศอีกด้วย ด้วยผลงานที่โดดเด่นทั้งด้านวิชาการ การวิจัย และกิจกรรม แต่ละปีจึงมีผู้บริจาคเงินให้กับมหาวิทยาลัยเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมหาวิทยาลัยโตรอนโตมีเงินกองทุนพัฒนาสูงถึงหนึ่งล้านดอลล่าร์แคนาดา หลักสูตรที่เปิดสอนในระดับปริญญาตรีมีอยู่ประมาณ 700 สาขาวิชา และในระดับสูงกว่าปริญญาตรีมีอยู่ประมาณ 200 สาขาวิชา รวมแล้วมีจำนวนนักศึกษากว่า 60,000 คน โดยมี 15% ที่เป็นนักศึกษาต่างชาติ คณะแพทยศาสตร์ของที่นี่เป็นหนึ่งในคณะแพทยศาสตร์ที่ดีที่สุดในโลก ส่วนสาขาวิชาอื่นๆ อย่างศิลปศาสตร์ มนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีก็ถือว่ามีชื่อเสียงมากเช่นกัน นายกรัฐมนตรีของแคนาดาห้าท่านเป็นศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต และมีเจ้าของรางวัลโนเบลกว่าสิบคนที่มีความเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัย

 

University of British Columbia

มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคและเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีอัตราการแข่งขันสอบเข้าสูงที่สุดในประเทศแคนาดา UBC ประกอบไปด้วยสองวิทยาเขต 12 คณะตั้งอยู่ที่เมืองแวนคูเวอร์และอีก 7 คณะตั้งอยู่ที่คีโลว์นามี รวมแล้วมีนักศึกษาราวๆ 50,000 คน หนึ่งในสี่ของนักศึกษาทั้งหมดเป็นนักศึกษาจากต่างประเทศ สถาบันการศึกษาแห่งนี้มีเครื่องเร่งอนุภาคไซโคลตรอนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีห้องปฏิบัติการสำหรับทดลองเกี่ยวกับอนุภาคและฟิสิกส์นิวเคลียร์ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยด้วย สำหรับนักศึกษาที่ต้องการความหลากหลายในการศึกษา UBC มีหลักสูตรพิเศษที่ประสานความร่วมมือกับ Sciences Po University กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมาก ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของที่นี่เป็นนายกรัฐมนตรีของแคนาดาสามท่าน รวมถึงจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลกในขณะนี้ด้วย เขาเรียนจบสาขาวิชาครุศาสตร์ในระดับปริญญาตรีจาก UBC 

 

McGill University

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1821 ตั้งอยู่ที่เมืองมอนทรีออล ตัวอาคารเก่าแก่สร้างจากหินปูนสีเทาซึ่งเป็นวัสดุท้องถิ่น มีความสวยงามอย่างมากจนได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก MaGill เป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกของประเทศแคนาดาที่เปิดสอนสาขาวิชาแพทยศาสตร์ขึ้นในปี ค.ศ. 1829 และปัจจุบันสาขาวิชาด้านคลินิกของที่นี่ก็มีคะแนนสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก นอกจากนี้ก็ยังมีสาขาวิชาอื่นๆ ที่น่าสนใจให้เลือกเรียนอีกกว่า 300 สาขาวิชา มีจำนวนนักศึกษาประมาณ 40,000 คน ซึ่งมาจาก 150 ประเทศทั่วโลก นับว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความหลากหลายของนักศึกษาต่างชาติมากที่สุดในแคนาดาเลยทีเดียว ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง ได้แก่ ลีโอนาร์ด โคเฮน นักร้อง-นักแต่งเพลงชื่อดัง และวิลเลียม แชตเนอร์ นักแสดงนำจาก Star Trek

 

McMaster University

ที่ตั้งของมหาวิทยาลัยแห่งนี้อยู่ห่างจากโตรอนโตเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศแคนาดาประมาณหนึ่งชั่วโมงด้วยการเดินทางโดยรถยนต์ ที่นี่มีนักศึกษาประมาณ 23,000 คน และมีศิษย์เก่ากระจายตัวอยู่ใน 140 ประเทศทั่วโลก ซึ่งหลายคนทำงานอยู่ในองค์กรชั้นนำทั้งภาครัฐและภาคเอกชน สาขาวิชาด้านการแพทย์ของที่นี่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ส่วนสาขาวิชาด้านวิทยาศาสตร์อื่นๆ ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เมื่อห้าปีก่อนมหาวิทยาลัยได้ก่อตั้งสถาบันการวิจัยนิวเคลียร์ขึ้น ซึ่งมีเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในทวีปอเมริกาเหนือ นอกจากนี้ McMaster’s Museum of Art  ยังขึ้นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีจำนวนผู้เข้าชมมากที่สุดในบรรดาพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศแคนาดา คอลเลคชั่นศิลปะที่จัดแสดงมีมูลค่ากว่า 98 ล้านดอลล่าร์ และมีผลงานของศิลปินระดับตำนานอย่างแวนโกะห์และโมเน่ต์ด้วย 

 

University of Montreal

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีนักศึกษาประมาณ 50,000 คน โดยหนึ่งในสี่เป็นนักศึกษาต่างชาติจากทั่วโลก วิทยาเขตหลักของสถาบันตั้งอยู่ที่ Mount Royal นักศึกษาที่นี่นิยมพักผ่อนหย่อนใจด้วยการเล่นกีฬา และมีทีมกีฬาของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงหลายทีม ไม่ว่าจะเป็นอเมริกันฟุตบอล ฟุตบอล แบดมินตัน ไอซ์ฮอกกี้ เทนนิส เชียร์ลีดเดอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งพวกเขารวมตัวกันอยู่ในคลับที่มีชื่อว่า Montreal Carabins ศิษย์เก่าของที่นี่มีชื่อเสียงทั้งในแวดวงธุรกิจ การเมือง และวิทยาศาสตร์ ยกตัวอย่างเช่น ซีอีโอของบริษัท United Technologies ส่วนด้านวิจัยก็มีหลายหัวข้อที่มีชื่อเสียง เช่น พลังงานนิวเคลียร์ การรับรู้ภาพ และการเข้ารหัสควอนตัม รวมถึงมีนายกเทศมนตรีรัฐควิเบกสิบคนและเจ้าหน้าที่รัฐอีกจำนวนไม่น้อยที่เป็นศิษย์เก่าของ University of Montreal ด้วยเช่นกัน

 

สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFLในแคนาดา

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

University of Toronto
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมืองน่าอยู่ของโลก

ทำความรู้จัก "แวนคูเวอร์" แวนคูเวอร์เป็นเมืองท่า ตั้งอยู่ในรัฐ British Columbia ทางตะวันตกของแคนาดา และเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในแถบนี้ และมากเป็นอันดับ 8 ของแคนาดาอีกด้วย   ต้นกำเนิดของเมืองเริ่มตั้งแต่ตอนปลายของศตวรรษที่ 19 ซึ่งในตอนนั้นแวนคูเวอร์เป็นเพียงชุมชนเล็กๆ ที่เรียกว่า Granville หรือ Gastown ซึ่งเกิดจากโรงแรมเล็กๆ ที่ถูกสร้างขึ้นให้ช่างไม้ได้พักอาศัย จากโรงแรมเล็กๆ ริมน้ำ

42.3K
article Img

เมืองโทรอนโต้ ประเทศแคนาดา

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโทรอนโต้ เมืองโทรอนโต้ตั้งอยู่ทางฝั่งเหนือของทะเลสาบออนทาริโอ และเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในแคนาดา รวมถึงเป็นเมืองหลวงของจังหวัดออนทาริโอด้วย แต่เดิมเมืองนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ "ยอร์ค" เมื่อรับการแต่งตั้งจากชาวอังกฤษในช่วงปี 1800 ปัจจุบันเป็นที่พักพิงของประชากรกว่า 6 ล้านคน   การมีไชน่าทาวน์ในตัวเมืองถึง 3 แห่ง และยังมี Little Italy รวมถึง Greektown แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมในเมืองโทรอนโต้

20.2K
article Img

เที่ยวแคนาดา ชมเมืองมอนทรีออล

เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับมอนทรีออล มอนทรีออล เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของรัฐควิเบค และเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแคนาดา นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่ผู้คนพูดภาษาฝรั่งเศสมากที่สุดในโลกอีกด้วย (นอกเหนือจากประเทศฝรั่งเศสเอง) ภาษาฝรั่งเศสแบบควิเบคเป็นภาษาทางการของเมืองแห่งนี้ ซึ่งอาจจะต่างจากภาษาฝรั่งเศสที่พูดในฝรั่งเศสบ้าง แต่ประชากรกว่าครึ่งของที่นี่สามารถพูดได้คล่องทั้งสองภาษา นั่นคือภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษนั่นเอง    

16.8K