นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
จีน: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

3 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่จีน

ถ้าคุณพร้อมที่จะไปเรียนต่อจีนแล้วแต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นค้นหาทุนการศึกษายังไง บทความนี้มี 3

share image

 

ทุนการศึกษาจากรัฐบาลจีน

 

รัฐบาลจีนได้เสนอทุนการศึกษาจำนวนหนึ่งให้กับนักเรียนต่างชาติในหลากหลายระดับการศึกษา รวมถึงหลักสูตรภาษาด้วยค่ะ โดยมีทั้งทุนการศึกษาเต็มจำนวนและบางส่วนให้กับผู้สมัคร และผู้สมัครยังสามารถสมัครขอทุนได้ก่อนการสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของจีนอีกด้วย

 

เพื่อน ๆ จะต้องติดต่อกับสถานกงสุลหรือสถานทูตจีนประจำประเทศไทยเพื่อขอความช่วยเหลือในขั้นตอนของการสมัคร โดยระยะเวลาการรับสมัครจะเริ่มตั้งแต่ในช่วงต้นเดือนมกราคมไปจนถึงกลางเดือนเมษายนของทุกปี และกำหนดการสมัครจะค่อนข้างเข้มงวด ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรวางแผนการสมัครให้ดีและทันเวลาด้วยนะคะ!

 

ทุนส่วนใหญ่จะเป็นทุนที่มีให้ตลอดทั้งหลักสูตร ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถใช้ระยะเวลาในการเรียนได้ตั้งแต่สี่ปีไปจนถึงเจ็ดปีสำหรับหลักสูตรปริญญาตรี, สามปีไปจนถึงห้าปีสำหรับหลักสูตรปริญญาโท และหนึ่งปีไปจนถึงสองปีสำหรับหลักสูตรปริญญาเอกค่ะ อย่างไรก็ตามทุนนี้ก็ยังคงมีการจำกัดอายุของผู้สมัคร ซึ่งข้อกำหนดจะแตกต่างกันออกไปตามประเภทของหลักสูตร เพื่อน ๆ สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ค่ะ

 

 

ทุนการศึกษาสำหรับผู้มีผลการเรียนยอดเยี่ยมของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง

 

มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ได้เสนอทุนการศึกษาให้กับนักเรียนต่างชาติในหลักสูตรปริญญาตรี (3 ปี), ปริญญาโท และปริญญาเอก โดยตัวแทนของคณะต่าง ๆ จะเป็นผู้เสนอรายชื่อนักเรียนที่มีความเหมาะสมในสาขาต่าง ๆ ตอนช่วงกลางเดือนกันยายนของทุกปี และคณะกรรมการของมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ตัดสินใจและประกาศรายชื่อผู้ได้รับทุนตอนช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนค่ะ

 

ทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัยปักกิ่งที่จะมอบให้กับนักเรียนที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยมจะแบ่งเป็น

  • ทุนสำหรับนักเรียนปริญญาตรี 30 ทุน เป็นจำนวนเงิน 3,000 หยวน
  • ทุนสำหรับนักเรียนปริญญาโท 15 ทุน เป็นจำนวนเงิน 4,000 หยวน
  • ทุนสำหรับนักเรียนปริญญาเอก 10 ทุน เป็นจำนวนเงิน 5,000 หยวน
  • ทุนสำหรับนักเรียนปริญญาเอก 5 ทุน เป็นจำนวนเงิน 10,000 หยวน

 

คณะกรรมการของมหาวิทยาลัยมักจะมอบทุนให้กับนักเรียนเรียนที่มีความสามารถในการทำงานเชิงวิจัย มีผลการเรียนที่ดี และมีความคิดสร้างสรรค์ เพื่อน ๆ สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ค่ะ!

 

 

ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัย Shanghai Jiao Tong University (SJTU)

 

มหาวิทยาลัยนี้ ได้เสนอทุนการศึกษาให้กับนักเรียนต่างชาติเป็นจำนวน 72 ทุน โดยแบ่งทุนออกเป็น 5 ระดับและทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนปีหนึ่ง ผู้ที่ได้รับทุนอาจได้รับการสนับสนุนทั้งค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัย ค่าใช้จ่ายที่พัก และค่าประกัน ซึ่งจะมีค่ามากถึง 5,000 หยวนเลยทีเดียวค่ะ

 

ผู้สมัครขอรับทุนจะได้รับการพิจารณาคัดเลือกโดยดูจากผลคะแนนสอบเข้าและคุณสมบัติอื่น ๆ SJTU เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่เน้นการศึกษาเชิงวิจัย โดยเฉพาะหลักสูตรทางด้านวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เพื่อน ๆ สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมของทุนการศึกษานี้ได้ ที่นี่ ค่ะ

 

 

ประเทศจีนถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่กำลังต้องการเปิดรับนักเรียนต่างชาติเข้ามาเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบการศึกษาและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจในเวทีโลกค่ะ มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในจีนก็ได้มีการมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนต่างชาติด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อน ๆ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยโดยตรง นอกจากนั้นรัฐบาลจีนยังมีการสนับสนุนในเรื่องนี้อีกด้วยค่ะ ถ้ารู้แบบนี้แล้วเราไปเริ่มต้นค้นหาคอร์สเรียนในจีนกันเถอะค่ะ คลิ๊กที่นี่

 

มหาวิทยาลัยในจีนที่น่าสนใจ

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย